Bóc trần đường dây bán lao động đi biển – 3 kỳ

***

Bóc trần đường dây bán lao động đi biển

Công Nguyên – Lê Lâm – Long An

 7 THANH NIÊN

Sau những cuộc ngã giá công khai giữa kẻ mua người bán, người lao động bị ép buộc trở thành con nợ, phải đi biển với những quy định hà khắc để trả nợ.

Bà Loan ngồi trong phòng trọ lấy giấy vay nợ yêu cầu PV Thanh Niên điền và ký tên /// Ảnh: Lê Lâm
Bà Loan ngồi trong phòng trọ lấy giấy vay nợ yêu cầu PV Thanh Niên điền và ký tên – ẢNH: LÊ LÂM

Đầu năm 2017, một người đang đi trên tàu đánh cá đã nhảy xuống biển bỏ trốn và may mắn được cơ quan chức năng cứu sống. Gặp PV Thanh Niên, người này cho biết đã bị các cò môi giới việc làm lừa bán từ TP.HCM xuống Vũng Tàu, bị ép ghi các giấy vay nợ rồi đưa ra biển làm việc. Hơn 1 tháng làm việc cực khổ trên tàu, nghe chủ tàu nói không đủ tiền trả nợ sẽ bị nhốt và tiếp tục đưa đi biển nên anh này liều mình nhảy khỏi tàu để trốn thoát.

Từ thông tin này cùng một số “đầu mối” bạn đọc cung cấp, PV Thanh Niên đã vào cuộc để bóc trần những đường dây mua bán lao động đi biển.

Ngã giá mua bán công khai

Bọn tao bỏ tiền trả nợ thay cho mày rồi, giờ lo đi biển làm việc lấy tiền trả nợ. Tiền ăn, nhậu, ở, thuốc lá… mày có nhu cầu thì nói tao. Chi phí đó cộng dồn vào sổ, tính lãi. Sau này sẽ tính khi mày đi biển vô.

Liêm, người canh giữ phòng nhốt lao động đi biển thu gom được

Ngày 25.3, hai PV Thanh Niên với quần áo, túi xách cũ nát lang thang ra Bến xe Miền Tây (Q.Bình Tân, TP.HCM). Vừa bước xuống xe buýt, chúng tôi gặp một người đàn ông hành nghề xe ôm bám theo và liên tục hỏi: “Hai đứa mày đi đâu, cần làm gì anh chỉ cho”. Bám theo một đoạn, người này liền chặn đầu chúng tôi và nói: “Nhìn bộ dạng hai đứa, anh biết là đang cần việc làm đúng không? Ở đây anh có hàng trăm mối lao động, anh chỉ giúp cho. Công việc nhẹ nhàng, lương cao lắm”.

Sau khi nghe chúng tôi trình bày muốn đi biển, người đàn ông nhanh nhẹn giới thiệu: “Đi biển mùa này thì quá đã luôn, biển lặng mà cá lại nhiều. Mấy thằng tao giới thiệu đi biển ở Vũng Tàu, thằng nào vô bờ cũng kiếm được vài chục triệu. Hai đứa tìm đúng người rồi đấy, lên xe anh chở đi ăn cơm trưa, rồi tới chỗ này nhận việc”.

Sau đó, người này chở hai chúng tôi đến khu vực Q.6 cho ăn cơm trưa và liên tục thuyết phục: “Đi biển là nhiều tiền lắm, hai đứa mày thấy ai tốt như anh không? Vừa kiếm việc cho hai đứa, vừa bao cơm trưa. Nghe lời anh đi vài tháng, mỗi thằng vô vài chục triệu trong tay, tha hồ mà tiêu xài”. Chờ chúng tôi ăn cơm xong, người này điện thoại gọi cho ai đó và nói ngắn gọn: “Có hai thằng đi biển, để tao chở qua liền”, rồi giục chúng tôi lên xe chở thẳng tới trung tâm môi giới việc làm T.L (gần công viên Phú Lâm, Q.6).

Tại trung tâm T.L, một phụ nữ giới thiệu: “Đi biển lương tầm mười mấy triệu/tháng đó, nếu chấp nhận thì đưa CMND đây, tí nữa có người chở xuống Vũng Tàu nhận việc”. Thấy chúng tôi gật đầu, người phụ nữ liền gọi điện cho một người tên Loan, hỏi: “Dưới đó thiếu người đi biển không? Có hai thằng tướng được lắm, da săn chắc thích hợp đi biển. Nhận thì tôi cho người đưa xuống, 3,5 triệu/đứa”.

Gọi điện xong, người phụ nữ lấy CMND của chúng tôi kiểm tra và gọi điện cho chồng về. Khoảng 5 phút sau, một người đàn ông xuất hiện yêu cầu “đưa điện thoại và CMND đây anh kiểm tra. Nhìn hai đứa mày đi biển được đó”. Lướt qua CMND, ông này lấy 3 triệu đồng đưa cho người chạy xe ôm rồi quay qua chúng tôi: “Đấy, bọn mày thấy đó, tao cho mỗi đứa 1,5 triệu đồng trả tiền cho xe ôm môi giới rồi. Giờ bọn mày phải lo làm mà kiếm tiền trả nợ”.

Bóc trần đường dây bán lao động đi biển - ảnh 3

TIN LIÊN QUAN

Giải cứu 7 ngư dân bị ‘cò’ lao động bắt nhốt

 

Chẳng chờ chúng tôi trả lời, người đàn ông lấy điện thoại gọi: “Có hai thằng đi biển. Ông tới phụ chở ra Vũng Tàu, giao cho bà Loan rồi thu 7 triệu mang về giúp tôi”. Một lúc sau, hai người đàn ông chạy xe máy tới chở chúng tôi đi TP.Vũng Tàu. Người đàn ông tên Thiện (gần 60 tuổi) và người tên Trầm chở hai PV luồn lách qua các con hẻm thông ra đại lộ Võ Văn Kiệt, thẳng hướng tới phà Cát Lái, qua Nhơn Trạch rồi đi TP.Vũng Tàu. Trên đường đi, ông Thiện luôn miệng: “Làm biển thì tiền nhiều lắm. Tao chở nhiều thằng xuống dưới đó rồi. Thằng nào về kiếm vài chục triệu là bình thường. Hai đứa mày xuống đó chịu cực mà làm thì dư tiền trả nợ và mua xe máy”.

Khoảng 16 giờ 30, xe đến Vũng Tàu, đi vào con hẻm 1031 đường 30/4 và dừng lại trước căn phòng trọ chật chội. Tại đây, người phụ nữ tên Loan yêu cầu hai chúng tôi vào phòng ngồi và hỏi: “Hai em đã từng đi biển chưa? Chị đang cần người làm anh nuôi (nấu ăn trên tàu cá), được thì một trong hai đứa làm nhé. Nấu ăn thì nhẹ lắm, vô thì được tiền hơn mấy thằng kia”.

Nói xong, bà Loan lấy ra hai tờ giấy với nội dung “giấy vay tiền”, trong đó ghi rõ tên tuổi, địa chỉ và bà Loan đã ký tên sẵn. Giấy vay tiền chỉ chừa nội dung tên tuổi người vay, số CMND, số tiền vay, lãi suất… để chúng tôi điền vào. “Đấy, giấy vay tiền đó, hai đứa mượn bao nhiêu tiền để trả nợ cho người môi giới trên Sài Gòn thì điền vô. Chị làm việc tốt giúp hai đứa có công ăn việc làm thôi”, bà Loan nói.

Sau khi chúng tôi điền thông tin và ký tên vào giấy vay nợ, bà Loan lấy 6 triệu đồng đưa cho ông Thiện và giữ hai CMND của chúng tôi. “Bây giờ hai đứa nợ tiền của chị rồi đó. Ăn uống, thuốc lá, nhậu nhẹt… chị lo hết cho hai đứa. Bọn mày chỉ việc đi biển từ 3 – 4 tháng vô rồi chị tính lại chứ không lấy bây giờ đâu”, nói xong, bà Loan kêu người chở hai người đi nhốt ở hai nơi khác nhau.

Bóc trần đường dây bán lao động đi biển - ảnh 4
PV Thanh Niên bị chở đi từ TP.HCM xuống TP.Vũng Tàu – ẢNH: CÔNG NGUYÊN

 

Bị giam trong phòng kín

Chập tối 25.3, một PV Thanh Niên được một người tên Ngon (31 tuổi, con trai bà Loan) gọi điện cho đàn em chở về căn phòng nằm trong hẻm 988/45 đường 30/4 (P.11, TP.Vũng Tàu). Căn phòng rộng khoảng 15 mnằm sâu trong dãy trọ (không có người ở), xung quanh là tường cao bít bùng, chỉ có một cổng ra vô bằng sắt và khóa chặt.

Khi PV vào trong phòng đã có 8 người đang nằm ngồi la liệt. Một người đàn ông khoảng 40 tuổi, người to cao, nước da ngăm, hình xăm khắp người, tự xưng tên Liêm chốt cửa, rồi thu giữ túi xách đựng quần áo, thu điện thoại của PV để kiểm tra. “Bọn tao bỏ tiền trả nợ thay cho mày rồi, giờ lo đi biển làm việc lấy tiền trả nợ. Tiền ăn, nhậu, ở, thuốc lá… mày có nhu cầu thì nói tao. Chi phí đó cộng dồn vào sổ, tính lãi. Sau này sẽ tính khi mày đi biển vô”, Liêm nói và chỉ mặt từng người hăm dọa: “Bọn mày nhớ điều này, hãy từ bỏ suy nghĩ bỏ trốn đi (!)”.

Sau đó, Liêm luôn ngồi trước cửa canh gác và theo dõi những người đang bị nhốt tại đây. Khi PV xin ra ngoài mua ít đồ ăn, anh ta hùng hổ tiến lại gần: “Mày muốn chết hay sao mà ra ngoài, cần gì bọn tao mua cho, chứ mày không được ra ngoài”.

Bóc trần đường dây bán lao động đi biển - ảnh 5
Liêm ngồi trước cửa phòng canh giữ người lao động bên trong – ẢNH: CÔNG NGUYÊN

 

Cùng thời gian trên, một PV khác của Thanh Niên được chồng bà Loan áp tải lên xe máy ngược về TP.Bà Rịa, rồi rẽ phải hướng về phía Long Hải, chạy khoảng 10 km thì tiếp tục rẽ phải, chạy băng qua một cánh đồng lúa, dừng trước một căn nhà khang trang, rộng khoảng 6 m, dài 20 m (sau này mới biết thuộc địa phận H.Long Điền, Bà Rịa-Vũng Tàu).

Khi PV tới, trong nhà có hai người, gồm một thanh niên là con vợ chồng bà Loan, người còn lại da ngăm đen là “hàng” mà bà Loan đang nhốt, chờ giao cho chủ ghe. Căn nhà được thiết kế kín mít, chỉ có một lối ra vào là cửa chính, nhưng cửa này luôn được khóa, bên cạnh đó còn có 3 con chó canh giữ. Chồng và con bà Loan nét mặt luôn lạnh băng, đi ra đi vào đều khóa cửa cẩn thận, thậm chí còn buông rèm cửa sổ phòng khách để chúng tôi không nhìn thấy bên ngoài, cũng như người bên ngoài không trông thấy bên trong nhà có ai.

Đón đọc kỳ 2: Cuộc giải cứu trong đêm.
***

Bóc trần đường dây bán lao động đi biển: Giải cứu khẩn cấp

Công Nguyên – Long An – Lê Lâm

 14 THANH NIÊN

‘Đất Vũng Tàu này nhỏ lắm, bọn mày có bỏ trốn tới đâu bọn tao cũng tìm được. Mà chúng tao tìm được rồi thì tụi mày liệu hồn’, Hiếu vừa khóa cửa vừa dằn mặt.

PV Thanh Niên được giải cứu ra ngoài /// Ảnh: Long An
PV Thanh Niên được giải cứu ra ngoài – ẢNH: LONG AN

 

Sau khi được đưa xuống Vũng Tàu chiều 25.3 và bị nhốt hai nơi khác nhau chờ ngày giao cho chủ tàu đi biển, ban đầu các PV Thanh Niên trong vai người lao động được thông báo sáng 26.3 sẽ ra cảng gặp chủ tàu nhận việc để ngày 27.3 bắt đầu đi biển.

Thế nhưng, khuya 25.3, chủ tàu thay đổi lịch trình đi biển ngay trong đêm nên cần người gấp và PV Thanh Niên được chọn.

Nhiều người làm gần cả chục năm trời vẫn không đủ tiền trả hết nợ. Đi biển vô lúc nào cũng bị thâm nợ nên bị họ nhốt lại, đợi chuyến biển tiếp theo. Có những người một năm chỉ vô bờ được vài ngày. Nhiều người không chịu nổi cảnh cực khổ, tìm cách bỏ trốn nhưng bất thành, rồi bị đánh đến điên điên khùng khùng. Tôi từng cho nhiều người tiền để bỏ trốn khỏi sự tàn bạo của những “trùm” mua bán lao động này

Chị H., bán hàng tại cảng Cát Lở

 

 

“Đất Vũng Tàu này nhỏ lắm!”

Tối 25.3, trong căn phòng tại hẻm 988/45 đường 30/4 (P.11, TP.Vũng Tàu), PV Thanh Niên cùng 8 lao động khác bị nhốt chung dùng bữa cơm tối nguội ngắt. Phía ngoài cửa, ngoài Liêm còn có thêm Hiếu (đều do bà Loan, một chủ đường dây mua bán lao động đi biển, thuê) canh giữ. Khoảng 22 giờ, khi mọi người đang thiu thiu ngủ thì điện thoại Liêm đổ chuông. Đó là cuộc gọi của Ngon (con bà Loan). Nghe điện thoại xong, Liêm đứng dậy bật đèn sáng, yêu cầu PV Thanh Niên và một người tên Huy (quê Lâm Đồng, được bà Loan mua từ các cò môi giới ở TP.HCM 2 ngày trước) đứng dậy, lấy đồ để “đi biển ngay lập tức”. “Đ.M! Hai đứa mày nhanh lên, 12 giờ đêm tàu chạy rồi. Nhanh không tao đánh chết mẹ bây giờ”, Liêm liên tục hối thúc.

Trong quá trình điều tra, nhóm PV dự định sáng 27.3 khi tàu chở các lao động bị mua bán đi đánh bắt ra cửa biển sẽ báo lực lượng chức năng kiểm tra, giải cứu lao động. Tuy nhiên, tình huống bất ngờ xảy ra, chuyến đi biển sớm hơn dự định và giữa đêm khuya nên PV chỉ kịp lén vào nhà vệ sinh, đóng cửa và dùng điện thoại dự phòng (chiếc điện thoại lúc đầu đã bị tịch thu) nhắn cho lực lượng ứng cứu, rồi thu xếp đồ theo Liêm, Hiếu để tránh bị nghi ngờ. Liêm áp giải PV và Huy ra mở khóa cổng sắt, đưa lên xe máy của Hiếu chờ sẵn bên ngoài chở đi. Hiếu phóng xe như bay trong đêm, đến thẳng một căn nhà trong hẻm đường 30/4 (P.11, TP.Vũng Tàu) giao cho chủ ghe được gọi là bà Chín. Tại đây, đã có 3 người chờ sẵn để chuẩn bị đi biển. PV Thanh Niên và Huy được Hiếu áp giải vào phòng trọ đối diện nhà bà Chín rồi khóa lại. “Do tàu bà Chín đi biển đột xuất, thiếu người nên hai đứa mày được cắt cử đi với tàu bà ấy. Cố gắng làm việc cho tốt mà lấy tiền trả nợ. Đất Vũng Tàu này nhỏ lắm, bọn mày có bỏ trốn tới đâu bọn tao cũng tìm được. Mà chúng tao tìm được rồi thì tụi mày liệu hồn!”, Hiếu vừa khóa cửa vừa dằn mặt.

Nhận tin báo khẩn cấp, lực lượng ứng cứu nhanh chóng có mặt tại địa chỉ PV bị nhốt. Thấy một số người lạ đến tìm, bà Chín phải chấp nhận mở cửa phòng để PV và Huy ra ngoài, còn Hiếu lên xe bỏ chạy về phòng trọ tại hẻm 988/45 di tản 7 lao động còn lại đi nơi khác. Vì vậy, khi lực lượng Công an P.11 ập tới nơi thì căn phòng trọ này trống người, chỉ còn lại rất nhiều hành lý của các lao động bị bỏ lại đây.

Cùng lúc đó, ngôi nhà bà Loan ở H.Long Điền (Bà Rịa-Vũng Tàu) vẫn khóa kín cửa. Điện thoại của PV Thanh Niên đang bị nhốt tại đây đã bị tịch thu để kiểm tra nên nhóm liên tục liên lạc nhiều lần bất thành. Sau đó, con trai bà Loan dùng điện thoại của PV Thanh Niên gọi lại đưa điều kiện: “Nó đồng ý ký giấy tờ vay tiền trả tiền xe ôm, giờ đưa tiền tới thì chúng tôi mới đưa nó ra”. Sau nhiều lần thương lượng, rạng sáng 26.3 PV Thanh Niên được trả ra ngoài an toàn.

Tìm “xử” một lao động bỏ trốn

Chiều 25.3, khi chúng tôi vừa tới căn phòng trong hẻm 1031 đường 30/4 để gặp bà Loan, một thanh niên da ngăm đen (người của bà Loan) chạy vào bực tức nói và chửi thề: “Thằng kia tôi chở nó ra cảng làm, tôi vừa cúi đầu bấm điện thoại thì nó bỏ chạy mất tiêu. Tôi kêu mấy thằng nữa ra tìm chiều giờ mà không thấy nó đâu. Tí nữa bà cho thêm vài người nữa tìm thấy nó thì xử luôn”.

 

Đi biển hoài mà nợ vẫn chồng nợ

Đêm 25.3, bị nhốt chung với PV Thanh Niên tại phòng trọ hẻm 988/45 đường 30/4 có T. (25 tuổi, quê Sóc Trăng). Trong lúc Liêm và Hiếu ăn cơm không dõi mắt vào phòng, T. kể cũng bị xe ôm tại Bến xe Miền Tây lừa chở xuống Vũng Tàu bán cho bà Loan để đi biển từ sau tết tới nay. Sau chuyến đi biển kéo dài khoảng hai tháng, vào bờ T. tiếp tục bị nợ, bị nhốt lại để chờ đi chuyến biển sau.

“Tôi đi biển hai tháng, vô bờ không thấy có đồng tiền nào, chủ ghe chia tiền thì người bà Loan cầm sổ ra cộng nợ của tôi, lấy hết tiền rồi chốt sổ tôi còn nợ hơn 5 triệu nữa. Uống xị rượu mà trong sổ thấy người ta tính cả trăm nghìn, thuốc lá, đồ ăn cũng vậy, đều giá trời ơi! Tính như vậy, bọn tôi biết khi nào hết nợ mà về nhà được”, T. nói với PV. Theo T., làm việc trên biển rất cực khổ, mỗi ngày quần quật 18 tiếng ngoài nắng nóng, trong đêm khuya gió lạnh và làm rất nhiều việc. “Nhiều lúc mệt muốn xỉu cũng phải cố, không làm thì bị quản lý (người của các chủ đường dây lao động đi theo, vừa làm việc, vừa quản lý lao động trên tàu – PV) chửi, đánh. Bốn phía là biển, nhảy xuống biển thì chết nên phải cố mà làm chờ ngày vô bờ. Giờ vô bờ lại bị báo nợ, bị nhốt và chờ tiếp tục đi biển trả nợ”, T. uất ức.

Theo điều tra của PV Thanh Niên, bà Loan trước đây là người bán hột vịt lộn tại cảng Cát Lở (TP.Vũng Tàu). Nhận thấy nhu cầu các chủ tàu cần người đi biển nhiều nên bà Loan đứng ra móc nối với các đầu mối tại TP.HCM, một số tỉnh miền Tây để đưa về TP.Vũng Tàu rồi bán lại cho các chủ tàu. Bà Loan là người điều hành chính (liên lạc, giao dịch tiền với các đầu mối, ký giấy vay tiền với các lao động…); đồng thời thuê những người như Liêm, Hiếu để canh giữ lao động. Mỗi lao động bán cho các chủ ghe tàu bà Loan thu về cả chục triệu đồng.

Bóc trần đường dây bán lao động đi biển: Giải cứu khẩn cấp - ảnh 4
Những lao động bị người của bà Loan nhốt trong căn phòng chật hẹp – ẢNH: CÔNG NGUYÊN

 

Tại khu vực cảng Cát Lở (TP.Vũng Tàu), ngoài bà Loan còn có đường dây của hai người phụ nữ tên T.A, K.N điều hành. Đây là hai đường dây cung cấp lao động đi biển lớn nhất, nhì tại TP.Vũng Tàu. Chị H. (người bán hàng tại cảng) cho biết các đường dây mua bán lao động tại đây hoạt động rất kín đáo và tinh vi, do một số đường dây từng bị cơ quan chức năng xử lý. Các lao động trước khi xuống tàu đi biển đều phải ký giấy vay tiền của những người điều hành đường dây lao động này.

“Các lao động sau khi ký giấy vay tiền thì bị những trùm đường dây cho đàn em nhốt lại, chờ ngày đưa ra tàu đi biển, ai tìm cách bỏ trốn sẽ bị đánh đập”, chị H. kể và cho biết đã nhiều lần chứng kiến lao động sau khi đi biển về, do không trả được nợ nên tìm cách bỏ trốn đã bị đàn em của bà trùm đánh thập tử nhất sinh. “Nhiều người làm gần cả chục năm trời vẫn không đủ tiền trả hết nợ. Đi biển vô lúc nào cũng bị thâm nợ nên bị họ nhốt lại, đợi chuyến biển tiếp theo. Có những người một năm chỉ vô bờ được vài ngày. Nhiều người không chịu nổi cảnh cực khổ, tìm cách bỏ trốn nhưng bất thành, rồi bị đánh đến điên điên khùng khùng. Tôi từng cho nhiều người tiền để bỏ trốn khỏi sự tàn bạo của những “trùm” mua bán lao động này”, chị H. cho biết.

(Còn tiếp)

Vòng xoay tiền nợ

Vì sao ngư phủ trả không hết tiền nợ cho các “trùm”? Chị H. lý giải, sau khi xe ôm đưa người lao động đến, chủ đường dây sẽ bỏ tiền ra mua với giá 3,5 triệu đồng. Số tiền này “trùm” bắt ngư phủ ký giấy vay tiền để ràng buộc. Trong thời gian nhốt người lao động, “trùm” sẽ tính tiền ăn uống hằng ngày với giá cắt cổ. Có khi nhậu rượu trắng với con ốc, trái xoài… nhưng bị tính tiền triệu… “Trước khi đi biển, chủ tàu sẽ trả cho “trùm” 10 – 15 triệu đồng/lao động. Số tiền này các lao động không bao giờ được cầm tới. Khi xong chuyến biển, tàu cập bờ, “trùm” sẽ cho đàn em đến đưa các lao động về thẳng nhà trọ nhốt lại. Người lao động không bao giờ biết được chuyến biển mình đi được chủ tàu chia lợi bao nhiêu vì số tiền này “trùm” giữ hết. “Trùm” công bố người lao động còn nợ và họ lại phải tiếp tục đi biển”, chị H. nói.

***

Bóc trần đường dây bán lao động đi biển: Suốt đời không hết nợ

Long An – Công Nguyên – Lê Lâm

 THANH NIÊN

Lao động cực khổ trên tàu cá giữa biển khơi thời gian dài, nhiều ngư phủ khi vào bờ vẫn không trả hết nợ cho các chủ đường dây “cò” lao động.

Anh Nguyễn Đức Hiển - người nhảy xuống biển để trốn nợ được cứu sống /// Ảnh: Nguyễn Long
Anh Nguyễn Đức Hiển – người nhảy xuống biển để trốn nợ được cứu sống – ẢNH: NGUYỄN LONG

 

Một số người khi tàu vào gần bờ đã nhảy xuống biển bỏ trốn, nếu không sẽ tiếp tục bị bắt nhốt và đẩy lên tàu đi biển.

Chiều 29.3, nhờ người quen giới thiệu, sau nhiều lần thuyết phục, ông H. (người chuyên “cò” lao động đi biển tại khu vực Bến Đá, TP.Vũng Tàu) mới chịu ra gặp PV Thanh Niên.

Bắt nhốt, đánh đập xảy ra nhiều năm nay

Bắt đầu cuộc trò chuyện, ông H. khẳng định: “Việc bắt nhốt, đánh đập lao động là có thật và diễn ra nhiều năm nay, chủ yếu ở khu vực xã Phước Tĩnh, Long Hải và cảng Cát Lở”. Theo ông H., đa phần lao động bị lừa từ TP.HCM và các tỉnh rồi chở về Bà Rịa-Vũng Tàu bán cho các đường dây chăn dắt lao động với giá từ 2 – 3,5 triệu đồng. Mỗi lao động tiếp tục được bán lại cho các chủ tàu đi biển giá từ 10 – 12 triệu đồng.

“Hầu hết những lao động bị mua bán đều không biết tiền công của mình làm bao nhiêu. Tiền công đi biển, được “cò” lao động đến lấy từ chủ tàu rồi trừ chi phí mà người lao động được “cò” cho ăn, nhậu thoải mái trước đó”, ông H. kể.

Chiều 29.3, PV Thanh Niên trở lại khu vực cảng Cát Lở và nghe nhiều câu chuyện bức xúc của người dân khu vực này. Anh P. (một người dân sống lâu năm tại đây) kể: “Tình trạng nhốt, đánh đập lao động tại khu vực này diễn ra thường xuyên. Hỗn loạn nhất là dịp cuối năm tàu đi biển vô và đầu năm tàu chuẩn bị đi biển trở lại. Cách đây khoảng 15 ngày, nhóm giang hồ đuổi chém một lao động tìm cách bỏ trốn tại hẻm 999 đường 30/4 gây náo loạn cả khu vực. Bị nhốt trên lầu, nhiều lao động liều mình nhảy xuống đất để thoát thân. Hầu hết ở đây là dân tứ xứ đến làm ăn hoặc bị lừa đến nên khi xảy ra vụ việc đều không trình báo công an”.

Lúc 5 giờ 15 ngày 13.1, Nguyễn Đức Hiển (24 tuổi, quê An Giang) làm việc cho một tàu cá tại khu vực cảng Cát Lở (TP.Vũng Tàu), trong lúc tàu đang vào bờ đã bất ngờ nhảy xuống biển. Anh Hiển được tàu khác cứu và bàn giao cho Bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Trả lời Thanh Niên, anh Hiển cho biết mình bị xe ôm lừa chở từ TP.HCM xuống khu vực cảng Cát Lở bán cho một chủ đường dây “cò” lao động với giá 3,5 triệu đồng. Sau khi ký giấy vay tiền rồi được đưa về phòng trọ nhốt chung với nhiều người, vài ngày sau Hiển được đưa lên tàu cá ra biển làm việc. Sau hơn 1 tháng đánh bắt ngoài biển, tàu vào bờ. Người quản lý trên tàu nói chuyến biển không đủ để trả tiền cho Hiển và những người đi làm chung. Vì sợ tiếp tục bị bắt nhốt, Hiển đã nhảy xuống biển để… “xóa nợ”.

“Tôi không bỏ trốn thì vô bờ lại tiếp tục bị nhốt, đánh và đưa lên tàu đi biển nữa. Với cách tính tiền lãi và đồ ăn, thức uống mà họ cung cấp cho bọn em thì em làm cả đời cũng không trả hết nợ được”, Hiển nói trong nước mắt. Ngay sau khi làm việc với BĐBP tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, anh Hiển được đơn vị này cho tiền để về quê.

Khó xử lý ?

Trả lời Thanh Niên, một trinh sát BĐBP tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết ngoài cảng Cát Lở thì ở cảng Bến Đá (TP.Vũng Tàu), cảng cá Phước Tỉnh (H.Long Điền, Bà Rịa-Vũng Tàu) cũng có các nhóm “cò” ngư phủ hoạt động từ nhiều năm nay với đàn em máu lạnh, sẵn sàng đánh đập ngư phủ nào bỏ trốn. Rất ít nhóm “cò” cùng đàn em bị bắt giữ vì đa phần nạn nhân không trình báo công an hay lực lượng biên phòng.

“Có nhiều vụ lực lượng biên phòng điều tra nhưng sau đó chỉ xử lý hành chính rồi cho về. Họ ràng buộc các ngư dân bằng giấy vay tiền, nên lực lượng chức năng rất khó xử lý”, một lãnh đạo Biên phòng cửa khẩu cảng Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết.

Liên quan đến tuyến bài điều tra Bóc trần đường dây bán lao động đi biển đăng trên Báo Thanh Niên, đại tá Phạm Văn Phong – Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, cho biết ông đã đọc và chỉ đạo các phòng nghiệp vụ thu thập thông tin, xác minh, tìm hiểu các thông tin báo đăng để phối hợp với lực lượng chức năng điều tra, truy bắt những đường dây mua bán lao động đi biển.

Còn ông Lê Hưng, Chủ tịch UBND P.11 (TP.Vũng Tàu), xác nhận thực trạng lao động ở các tỉnh bị lừa và đưa về khu vực cảng Cát Lở ký giấy nợ, nhốt lại và bắt đi biển để trả nợ là có thật. UBND phường đã chỉ đạo cơ quan công an, đoàn thể địa phương vào cuộc xác minh, nắm lại các đường dây mua bán lao động trên địa bàn phường để có phương hướng đấu tranh chấm dứt tình trạng này. Tuy nhiên, đa phần các nạn nhân đều không đến công an trình báo nên khó điều tra xử lý.

 Cuối năm 2016, Công an H.Long Điền đã bắt Phạm Hoài Thương (33 tuổi), Phạm Hoài Đông (28 tuổi), Vũ Hoàng Sơn (29 tuổi), Nguyễn Hoài Nam (18 tuổi) để điều tra làm rõ về hành vi bắt giữ người trái pháp luật. Theo hồ sơ vụ việc, đầu tháng 12.2016, các tàu cá cập cảng thì có 7 ngư dân đi nhậu tại quán trên địa bàn H.Long Điền. Do các ngư dân này nợ tiền nhậu nên chủ nhà hàng gọi cho Thương (một “cò” lao động đi biển trên địa bàn) mang tiền ra trả nợ giúp. Sau đó, Thương cho đàn em nhốt các ngư dân này tại một ngôi nhà có người canh gác để đợi khi các tàu cá đi biển sẽ cho lên tàu. Từ nguồn tin của người dân, Công an H.Long Điền đã kiểm tra căn nhà và giải cứu 7 ngư dân này, bắt giữ Thương và đàn em.

 

4 thoughts on “Bóc trần đường dây bán lao động đi biển – 3 kỳ

 1. “Có nhiều vụ lực lượng biên phòng điều tra nhưng sau đó chỉ xử lý hành chính rồi cho về. Họ ràng buộc các ngư dân bằng giấy vay tiền, nên lực lượng chức năng rất khó xử lý”, một lãnh đạo Biên phòng cửa khẩu cảng Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết.

  Lục lượng chức năng ngu đến thế thì hết cở rồi. Bản hợp đồng để bóc lột chính là bằng chứng tốt nhất của lừa lọc và bắt giữ người và bắt làm nô lệ (vi phạm hình luật lẫn luật nhân quyền). Cơ quan chức năng ngu đến mức cho rằng hợp đồng nên chẳng làm gì được.

  Nhưng, cơ quan chức năng nào mà ngu đến thế. Thông minh động trời thì có. Ăn ngập đầu rồi, vặn méo lý giải luật, giả mù sa mưa, để lừa dân, và lừa cả nhà nước.

  Liked by 1 person

 2. Sao người Việt lại có thể đối xử với đồng bào mình như vậy? ;((( Cái này khác gì nô lệ thời hiện đại đâu? Đọc bài viết mà cứ như xem phim mafia vậy! Hoan hô các anh phóng viên dũng cảm!!!

  Số lượt thích

  1. Hi Châu,

   Chính xác như Châu nói, những lao động đi biển này như những nô lệ thời hiện đại.

   Đây là vấn đề nhân quyền: Buôn người – Buôn người để cưỡng bức lao động.

   (Buôn người – Human trafficking – gồm có:

   1, Buôn trẻ em – Children trafficking,
   2, Buôn người để cưỡng bức lao động – Forced-labor trafficking,
   3, Buôn bộ phận người – Human-organ trafficking,
   4, Buôn người làm mãi dâm – Sex trafficking)

   Những bài về buôn người ở VN khá ít và chưa được sâu sắc cho lắm. Bài báo này trình bày theo kiểu gặp gì kể nấy, chưa có tầm nhìn tổng quát về vấn đề buôn người để cưỡng bức lao động ở VN.

   Hy vọng các vị hô hào bảo vệ nhân quyền ở VN quan tâm đến vấn đề buôn người này, thay vì chỉ quan tâm mỗi quyền tự do ngôn luận hay thông tin.

   Liked by 1 person

   1. Cảm ơn Hương và Châu,

    Từ nhiều năm Dự án Liên minh các tổ chức Liên hợp quốc về phòng chống buôn bán người Việt Nam – UNIAP đã nói về vấn nạn nô lệ hiện đại trong đó có buôn bán người/cưỡng bức lao động

    Từ Việt Nam đến các quốc gia khác thuộc tiểu vùng sông Mekong mở rộng https://cvdvn.net/2015/08/08/cham-dut-buon-ban-nguoi-du-an-lien-minh-cac-to-chuc-lien-hop-quoc-ve-phong-chong-buon-ban-nguoi-viet-nam-uniap/

    Báo cáo về nhân quyền và nạn buôn người đều nêu vấn đề này

    https://cvdvn.net/2017/08/09/buon-ban-nguoi-bao-cao-ve-nan-buon-nguoi-nam-2017/

    https://cvdvn.net/2017/08/09/buon-ban-nguoi-bao-cao-ve-nan-buon-nguoi-nam-2017/

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s