Giải phóng học sinh và giáo viên thoát khỏi bài tập về nhà

English: Freeing Students—and Teachers—From Homework

Một giáo viên lớp hai giải thích cách cô đã bỏ việc cho học sinh bài tập bắt buộc về nhà và kết quả đáng ngạc nhiên cô nhậnthấy từ việc đó.

Tôi đã ngừng giao bài tập về nhà cho học sinh lớp hai từ năm ngoái và có một điều đáng ngạc nhiên: các em bắt đầu làm việc nhiều hơn ở nhà. Nhóm các em học sinh 8 tuổi đầy cảm hứng đã sử dụng thời gian rảnh rỗi mới có được để khám phá những môn học và chủ đề chúng quan tâm. Thậm chí, các em còn hào hứng báo cáo những phát hiện của mình cho các bạn cùng lớp – cứ thế các bạn cùng lớp được truyền cảm hứng khám phá những lĩnh vực mình thích. Tôi ước tôi có thể nói rằng đây là một phần trong kế hoạch vĩ đại của tôi và rằng tôi làm việc đó rất tốt, nhưng học sinh của tôi là tác giả của tất cả công trạng này.

Dưới đây chỉ là một vài ví dụ về quá trình học tập chuyên sâu đã thực hiện tại nhà khi học sinh của tôi được trao tặng món quà thời gian:

Học sinh 1: Sau khi học về các mẫu thời tiết trong một bài giảng về khoa học của chúng tôi, em đã quyết định tìm hiểu thêm về ảnh hưởng của Bão Sandy  tới cộng đồng địa phương. Em đã tạo ra một mô hình về hậu quả của bão xảy ra ở Belmar, New Jersey (bão Sandy là cơn bão có sức tàn phá khủng khiếp nhất ở Đại Tây Dương năm 2012).

Học sinh 2: Sau khi học về nữ anh hùng Harriet Tubman trong các nghiên cứu xã hội, em đã làm một mô hình 3D “Đường ray ngầm”, với một bản đồ chỉ đường từ bang có nô lệ tới các bang tự do.( Harriet Tubman nữ anh hùng người da đen, hoạt động nhân quyền xoá bỏ chế độ nô lệ, người da đen đầu tiên có hình trên đồng tiền Mỹ tờ 20 Đô năm 2016)

Học sinh 3: Sau khi học về cuộc nội chiến Hoa Kì, em đã hoàn thành một mô hình 3D trận Gettysburg và một bản brochure/tài liệu nhỏ qua đó giới thiệu các nhân vật chính, mục thời gian, cùng các sự kiện thú vị.

Học sinh 4: Sau khi tìm hiểu về Martin Luther King Jr., em chủ động tìm hiểu về bài diễn văn nổi tiếng “Tôi có một giấc mơ” của ông và đã tạo ra một mô hình của Cuộc diễu hành ở Washington, cùng với bản báo cáo hoàn chỉnh.

Tại sao tôi bỏ giao bài tập về nhà cho học sinh?

Rõ ràng đã đến lúc dần bỏ đi thói quen này. Những lợi ích học tập nhỏ nhoi từ việc giao các bài tập bắt buộc về nhà chẳng những không nhiều hơn hậu quả để lại mà còn có khả năng khiến học sinh quay lưng lại với trường học ngay từ những bước đầu trên con đường học thuật sau này của các em.

5 bước bỏ dần thói quen cho bài tập về nhà

  1. Giải thích với cha mẹ. Ngày tựu trường là một cơ hội hoàn hảo để giải thích tư duy về bài tập ở nhà cho các gia đình trong lớp học. Đừng gửi quy định về bài tập về nhà của bạn trong một lá thư-các phụ huynh nhận được hàng tấn giấy tờ trong vài tuần đầu của trường học, và gần như họ không thể đọc qua tất cả. Thay vào đó, tạo ra một bản trình bày với những nghiên cứu và trực tiếp đồng hành với họ. Hầu hết trong số cha mẹ sẽ được hiểu ngay lập tức rằng: bài tập về nhà gây ra nhiều căng thẳng và cãi vã trong hầu hết các gia đình. Và bạn sẽ có thể trực tiếp trả lời những câu hỏi hoài nghi và tránh một cuộc trao đổi email dài dòng.
  2. Khuyến khích đọc ở nhà. Điểm chốt yếu ở đây là khuyến khích. Trong bài giảng, hãy giải thích những lợi ích của việc đọc ở nhà. Bạn thậm chí có thể gửi một số tài liệu tự đọc, tuy nhiên không định ngày đến hạn. Học sinh không nên có thời gian bị bắt đọc mỗi tối. Đọc sách phải là một sự lựa chọn chứ không phải là công việc. Chúng ta đang cố gắng đào tạo ra những độc giả suốt đời, nhưng những bài tập bắt buộc đồng nghĩa với việc sẽ lấy đi niềm vui của việc đọc.
  3. Hàng tuần, gửi các từ chính tả và các phép toán. Vào đầu mỗi tuần, gửi về nhà một danh sách các từ chính tả và các phép toán cần nắm vững. Dựa vào đặc điểm mỗi đứa trẻ ta có thể tìm ra cách tốt nhất giúp các em học cách đánh vần một cách chính xác hoặc làm tốt các phép toán. Nếu bạn muốn gửi về nhà một bảng lựa chọ giúp hướng dẫn việc học tập của học sinh, hãy làm việc đó. Chỉ cần không làm cho điều này trở nên bắt buộc.

Các từ chính tả và các phép toán được đề cập trong lớp, và nếu bạn cung cấp với các danh sách chính tả và các phép toán khác biệt, điều này giúp cho nâng sân chơi cho tất cả học sinh có thể học tập trong lớp. Và kể từ khi cha mẹ thường muốn theo dõi những gì con cái của họ đang học, vào những ngày tự trường, tôi đã trải qua nhiều cách khác nhau mà cha mẹ có thể hỗ trợ chính tả và sự tinh thông về toán học – đó là lý do để tiếp tục gửi danh sách này về nhà, thậm chí không có công việc bắt buộc.

  1. Tạo các dự án tình nguyện cho cả gia đình hàng tháng. Tôi gửi các dự án cho gia đình vào đầu mỗi tháng. Những dự án này được thiết kế để truyền cảm hứng cho một cuộc đối thoại giữa học sinh và gia đình của họ, và chúng có ý nghĩa vui vẻ. Một số ví dụ: trang trí một quả bí đỏ với ảnh của gia đình, thực hiện năm hành động ngẫu nhiên thể hiện lòng tốt, làm một tổ chim từ các vật liệu gia dụng. Học sinh và gia đình họ có toàn tháng để hoàn thành dự án. Các học sinh mang các dự án của mình vào ngày cuối cùng của tháng và trình bày cho lớp.

Tôi đã có một vài sinh viên chọn không hoàn thành một dự án hàng tháng, chỉ để thay đổi ý định sau khi họ thấy bài thuyết trình của các bạn cùng lớp và đưa chúng vào tuần sau hoặc ngay cả tháng sau. Học sinh không bao giờ bị phạt vì không đầy đủ hoặc “muộn” nộp.

  1. Tạo ra các bài học mở rộng tự nguyện. Một số trẻ thích bài tập về nhà. Năm ngoái, có hai học sinh mang đến một túi đựng tài liệu và yêu cầu tôi lấp đầy nó bằng hệ thống bài tập. Hãy kháng cự lại sự thôi thúc khiến cho những đứa trẻ luôn bận rộn với các bài tập. Thay vào đó, tạo các bài học mở rộng và đăng chúng lên Google Classroom hoặc gửi bài về nhà hàng tuần. Chỉ ra cho học sinh các nguồn lực bên ngoài để mở rộng kiến ​​thức về một chủ đề được đề cập trong lớp. Cho học sinh cơ hội để báo cáo kết quả của mình cho các bạn cùng lớp.

Như Thoreau nói rõ ràng, “Giống như loài kiến, không biết thế nào mới là đủ để được gọi là bận rộn, câu hỏi đặt ra là: Chúng ta bận việc gì? ” với vai trò của một nhà giáo dục, chúng ta cần phấn đấu để cung cấp cơ hội học tập thực sự cho học sinh của mình. Công việc bận rộn là một sự lãng phí thời gian cho tất cả chúng ta- học sinh hay giáo viên đều vậy.

Không chỉ vậy, nhưng những người học trẻ tuổi nhất của chúng ta đang mất đi thời gian rảnh rỗi quý giá mà có thể được sử dụng để tham gia vào các hoạt động nhóm và vui chơi như các môn thể thao có tổ chức, các bài học âm nhạc và các câu lạc bộ. Trẻ tám tuổi không nên cảm thấy căng thẳng về việc phải hoàn thành bài tập toán để có thể đi tập bóng hoặc đi học nhạc đúng giờ.

>> Bài liên quan: Những học trò yếu kém muốn thầy cô và cha mẹ biết điều gì?

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s