Làm sao để hưởng trái ngọt từ bùng nổ trồng dừa?  Nông dân Philipin dùng điện thoại

English: How to milk the coconut boom? Philippine farmers check their phones

FarmerLink Một dự án cung cấp những tư vấn cho nông dân trồng dừa cách sử dụng điện thoại di động để giúp nông dân có thu nhập ở thị trường dừa đang phát triển và kéo họ thoát nghèo đói.

BANGKOK, 10/05 (Qũy Thomson Reuters) – Điện thoại di động của Generosa Gona kêu với thông báo cho người nông dân trồng dừa ở miền mam Philipin hãy cảnh giác với bệnh thối rữa, một dịch bệnh phổ biến gây hại cho cây dừa. Thông điệp này bao gồm cả các  triệu chứng bệnh và cách chữa trị.

“Nhờ thế tôi đã theo dõi các cây dừa của mình và phát hiện ra một số cây có bệnh” Gonato đã chia sẻ với Quỹ Thomson Reuters qua điện thoại. Gonato đã làm theo lời khuyên – cắt bỏ và phá hủy những cây đã bị ảnh hưởng một cách nhanh chóng để ngăn chặn dịch bệnh bùng phát.

Gonato đã bắt đầu nhận tin nhắn vào tháng 10, cho cô biết khi nào và làm thế nào để bỏ (rắc) muối – một cách rẻ tiền để tăng sản lượng dừa – làm thế nào để phát hiện sâu bệnh và làm sao để quản lý tài chính của cô ấy tốt hơn.

Các tin nhắn này là một phần của FarmerLink, một dự án thí điểm được thành lập bới một tổ hợp để giúp những người nông dân trồng dừa quy mô nhỏ ở Philipin có khả năng chống lại các cú shock  như thiên tai và sâu bệnh, làm tăng năng suất cây trồng.
Gonato, 57 tuổi, đã làm thêm công việc trồng dừa cùng với chồng của bà trong vòng 40 năm qua.

Với thu nhập hàng tháng khoảng 180usd cho 1 gia đình 4 người, họ thường phải mượn tiền để đảm bảo cuộc sống. Tuy vậy Gonato cho rằng đó vẫn là một sự cải thiện vượt bậc so với một thập kỷ trước đây.

Bà tin rằng thu nhập của bà tăng lên do nhu cầu toàn cầu về dừa đang tăng lên, do việc sử dụng trái cây này trong một loạt các thực phẩm, hàng gia dụng và các sản phẩm công nghiệp – từ dầu gội đến đồ uống thể thao, đến cao su tổng hợp và vật liệu xây dựng.

Dầu dừa nguyên chất cũng được buôn bán ở một vài nơi trên thế giới như là một loại “siêu thực phẩm” với những lợi ích về sức khỏe.

Với tư cách là nước sản xuất dừa lớn thứ 2 trên thế giới sau Indonesia, Philipin đã tạo nên sự bùng nổ. Trong tháng 2, chỉ riêng xuất khẩu dầu dừa đã đạt tổng cộng 132.6 triệu USD, tăng bằng 2/3 sản lượng trong 1 năm.

Dự án FamrerLink cũng bao phủ đến tỉnh Davao, một trong những vùng trồng dừa chính của Philipin, đã kết hợp công nghệ di dộng với một phương thức truyền thống hơn.

Dự án này gửi những nhân viên với máy tính bảng, những người sẽ nói chuyện với nông dân và đăng ký cho họ vào hệ thống, gắn thẻ định vị cho nông dân để các tin nhắn văn bản đến được với các mục tiêu tốt hơn.

Dự án này được điều hành bởi Quỹ Grameen của Hoa Kỳ, cũng là tổ chức mà cũng làm các chương trình tương tự ở Uganda và Colombia, với khoản tài trợ 250,000 USD từ đại học Michigan và 1 triệu USD từ  Đối tác khôi phục toàn cầu, được thành lập bởi Quỹ Rockefeller và các chương trình phát phiển của chính phủ Hoa Kỳ và Thụy Điển.

NGHÈO BẤT CHẤP CÔNG NGHIỆP HÀNG TỶ ĐÔ.

Theo cơ quan về dừa ở Philipin (PCA), một cơ quan nhà nước, các trang trại dừa có mặt ở 68 trong tổng số 81 tỉnh của quốc gia ở Đông Nam Á này, chiếu đến ¼ đất nông nghiệp.

Theo quỹ Grameen, có khoảng 3.5 triệu nông dân trồng dừa quy mô nhỏ và 23 triệu người – gần ¼ dân số- phụ thuộc vào dừa là kế sinh nhai.

60% những nông dân trồng dừa ở quy mô nhỏ sống ở mức nghèo đói hoặc thấp hơn nghèo đói là 20,000 pesos (khoảng 400USD) một năm.

Bà Ana Herrara, giám đốc chương trình của Grameen cho biết : “Vấn dề chính mà chúng tôi đang cố gắng giải quyết đó là những người nông dân trồng dừa mà một phần của ngành công nghiệp trị giá hàng tỷ đô này, nhưng họ lại là một trong những phân khúc nghèo nhất trong lĩnh vực nông nghiệp của Philipin”.

Bà nói “Chúng tôi đang cố gắng kết hợp công nghệ với các thông tin thực tiễn, có thể thực hiện được cho người nông dân, được gửi trực tiếp đến điện thoại của họ”.

Tập đoàn FarmerLink  tập hợp thành nhóm gồm PCA, quỹ Garmeen, ngân hàng Nhân dân Caraga và các công ty bao gồm của Frankin Baker, một trong những nhà cung cấp các sản phẩm dừa sấy khô lớn nhất thế giới.

Quản lý một nhóm đa dạng như vậy là một thử thách nhưng mang lại nhiều lợi ích lớn hơn, Herrera nói.

Ví dụ, các đối tác kinh doanh có thể chứng thực với ngân hàn cho các nhà cung cấp là nông dân của mình nếu nông dân muốn vay tiền.

Và chính phủ đã nhìn thấy sự việc đã tiến triển nhanh chóng như thế nào khi sử dụng công nghệ, Herrera đã nói như vậy. Trước đây những người nông dân dược đăng ký thủ công bằng cách sử dụng những mẫu trên giấy, việc này có thể mất đến vài tháng.

Khu vưc trồng dừa bị tàn phá sau cơn bảo Hải Yến 2013

THIẾU THÔNG TIN

Herrera cho rằng người nông dân trồng dừa có xu hướng bị nghèo đói do năng suất thấp, không được tiếp cận thị trường trực tiếp, các dịch vụ tài chính giới hạn và bị thua lỗ do sâu bọ và dịch bệnh.

Rất nhiều dừa ở Philipin được trồng trên 50 năm trước đây, trong một số trường hợp còn được trồng sớm vào cuối Chiến tranh thế giới thứ 2, các chuyên gia cho biết. Vì cây dừa cho năng suất cao nhất khi chúng đạt độ tuổi từ 10 đến 30, rất nhiều cây đã qua thời kỳ phát triển nhất của chúng.

Ở Philipin một cây trung bình sản xuất được 45 trái dừa một năm, nhưng theo công ty dữ liệu nông nghiệp Gro Intelligence, những cây đạt năng suất cao nhất có thể sản xuất 75 đến 100 trái dừa một năm.

Rất nhiều nông dân không nhận thức được, hoặc không thể chi trả được cho đầu vào chất lượng cao mà có thể giúp tăng sản lượng, và thiếu quyền lực để thỏa thuận mức giá tốt hơn với bên trung gian.

Cùng với những thách thức này là sự dễ  bị tổn thương của Philipin đối với thiên tai. Hơn một triệu nông dân bị ảnh hưởng và 33 triệu cây dừa đã bị phá hủy khi cơn bão Haiyan tàn phá miền trung Philipin vào năm 2013.

Khoản trợ cấp cho dự án FarmerLink kết thúc vào tháng tới, tuy nhiên Herrera cho rằng những đối tác liên doanh đang tìm cách để tiếp tục chương trình này.

Trong khi đó, dịch vụ này đang mở rộng bao gồm các tin nhắn tự động bằng giọng nói, bắt đầu bằng những lời khuyên có hệ thống.

RaviAgarwal, người sáng lập và giám đốc điều hành của engageSPARK, một doanh nghiệp xã hội mà của họ nền tảng được Grameen sử dụng để liên hệ với những người nông dân, các tin nhắn bằng giọng nói có sức mạnh hơn là dạng văn bản.

“(Công nghệ di động) rất quan trọng bởi vì hầu hết mọi người sống ở mội trường khan hiếm thông tin”, Agarwal người sơ hữu công ty có khách hàng trải khắp 100 quốc gia đã nói như vậy.

Ông nói thêm : “Họ có thể không biết liệu họ thêm muối vào gốc cây thì sẽ làm cây khỏe mạnh hơn hay không… Thông tin cho họ sức mạnh thoát khỏi sinh kế chật vật và thoát nghèo đóit”

(1USD = 49.9870 đồng pesos Philipin) (Báo cáo bởi Thin Lei Win, biên tập ở Megan Rowling,  Xin chân thành cảm ơn Quỹ Thomson Reuters, cánh tay thiện chí của Thomson Reuters, chuyên đưa các tin tức về quyền con người, quyền phụ nữ, tham nhũng và biến đổi khí hậu)

 

2 bình luận về “Làm sao để hưởng trái ngọt từ bùng nổ trồng dừa?  Nông dân Philipin dùng điện thoại

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s