Trẻ con và “vấn đề người lớn”

Trẻ con thường được người lớn chúng ta gắn mác “ngây thơ”, “hồn nhiên”, “chưa biết gì”, đặc biệt là các “vấn đề người lớn”, ở đây hiểu là các vấn đề nhạy cảm liên quan đến giới tính. Trẻ con nhạy cảm tới mức ngầm hiểu được cái mác ấy mà tiếp cận vấn đề với một thái độ rất thú vị: vừa e dè, thẹn thùng, vừa tò mò, vô tư. Đối với bạn bè đồng trang lứa, cái tôi đẩy trẻ thích thể hiện sự hiểu biết của mình, dù đó có là một vấn đề rất tế nhị, nhạy cảm. Trẻ con đề cập đến những khái niệm mà chúng nghe được với sự hình dung chưa đầy đủ, nhưng là cái sự hiểu biết sơ lược đầu tiên. Trong khi đối với bố mẹ, trẻ tự ý thức được rằng lứa tuổi nó cần đóng vai những đứa trẻ ngây thơ, đáng yêu. Trẻ ngầm hiểu hoặc đoán được rằng, đối với người lớn, mình chưa đến tuổi để nói về những đề tài đó.

Nhắm mắt lại và ngẫm nghĩ xem, kí ức bé thơ nhất mà chúng ta có thể nhớ là chúng ta của tuổi lên mấy? Và điều chúng ta nhớ hẳn là điều gây ấn tượng mạnh dưới nhiều hình thức ngọt ngào, bất ngờ, hờn tủi, giận dữ… lên đầu óc non nớt của chúng ta khi ấy. Sự khác biệt giữa cơ thể người lớn và trẻ con cũng là một điều gây ấn tượng mạnh. Những sự tạo điều kiện như thay đồ trước mặt trẻ, không đóng cửa khi đi vệ sinh, “lộ hàng” do lỗi trang phục, “làm việc đêm” cạnh giường ngủ của trẻ đều để lại những “trực quan sinh động” mà khi trẻ ngại hỏi nghĩa là trẻ “đã ý thức được điều gì đó”, nhạy cảm và thông minh trong khi người lớn vẫn mặc sức chủ quan.

Người lớn tất nhiên tự do trong việc tìm hiểu những “vấn đề người lớn”. Youtube, google, facebook… đều là những công cụ được lập trình thông minh đến độ biết dẫn những đường link, những thông tin tương tự theo sau sự search tìm kiếm của ta. Người lớn tra hoặc kích vào những thông tin nhạy cảm và cái điện thoại, ipad, laptop hay máy tính bàn họ “nhường sân” cho trẻ con chơi một tí ấy tiếp tục dẫn link tương tự đến người dùng mà nhà lập trình không thể nào biết được là trẻ con hay người lớn. Trẻ con vô tình lại thấy thông tin “người lớn”. Chuyện này cũng đơn giản thôi, người lớn yêu con hãy chịu khó duyệt lại trình duyệt của mình trước khi đưa máy lại cho trẻ con. Vào history mà xóa hết đi sau mỗi lần truy cập, hoặc cài chế độ hạn chế. Siêng nữa thì vào vài đường link học tập, khoa học, sáng tạo, nhạc thiếu nhi gì gì đó để youtube, google, facebook… tự điều chỉnh mà dẫn link trong lành, tạo môi trường mạng trong lành cho trẻ.

Người lớn à, cũng hãy tôn trọng cơ thể trẻ và dạy trẻ biết trân quý cơ thể mình. Khi trẻ biết mắc cỡ vì những chỗ lõa lồ là trẻ đã lớn thêm được một chút, là điều đáng mừng và là lúc người lớn càng phải để tâm. Đừng để người khác tùy tiện chạm vào con trẻ mà chưa hỏi ý kiến nó, dù là trong trò cá độ của các người về “sự trong sáng”!! Phản xạ của con trẻ chưa đủ nhanh nhạy trong sự bối rối chưa biết nên ứng xử thế nào và sự chờ đợi hướng dẫn khi người thân yêu của nó đang đứng đó, ngay cạnh. Vì thế mà trẻ càng dễ trở thành nạn nhân bị lạm dụng mà khi định thần lại, sự phẫn nộ và cả cảm giác bị phản bội, nó lớn lao, nó cào xé vào trái tim, nó gào thét suốt tuổi trưởng thành, bởi vì những gì đã trải qua không là sự tự nguyện, bởi vì những gì đã trải qua là bối rối ngu xuẩn. Dẫu biết rằng mỗi người cần tự chịu trách nhiệm về mỗi thái độ, việc làm của mình, hay nói cách khác là chịu trách nhiệm với chính cuộc đời mình, nhưng ở cái lứa tuổi trẻ con yếu ớt, chưa trưởng thành và tin tưởng người lớn… Không, bảo vệ trẻ con luôn luôn là trách nhiệm của người lớn. Đừng vô tâm! Đừng ngu xuẩn! Yêu trẻ con thì hãy nhạy cảm về trẻ con! Đừng đẩy trẻ ra xa bằng nạt nộ, cấm đoán hay trêu chọc! Hãy lắng nghe, khuyên răn và giải thích! Người lớn này, thích khó khăn trong đồng hành cùng con hay thích khó khăn trong tìm lại con?

Ai cũng có hoặc sẽ có một hạt mầm để ươm…

Trẻ con và vấn đề...

Phạm Thị Ngọc Nho

1 bình luận về “Trẻ con và “vấn đề người lớn”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s