Vụ nổ súng chết người ở Đắk Nông: Cần ổn định cuộc sống cho dân nghèo

Vụ án do một nhóm dân dùng súng tự chế bắn chết 3 người, bị thương 16 người tại tiểu khu 1535, xã Quảng Trực huyện Tuy Đức, hiện đã có quyết định khởi tố vụ án, lệnh truy nã và quyết định khởi tố bị can Đặng Văn Hiến (SN 1976, trú tại huyện Tuy Đức) để điều tra về hành vi giết người, do Công an tỉnh Đắk Nông ban hành, Viện KSND tỉnh đồng ý, phê chuẩn.  

Nhiều người tụ tập trước nhà bị can Đặng Văn Hiến
Nhiều người tụ tập trước nhà bị can Đặng Văn Hiến

Bất bình dồn nén đã lâu

Trước đó, cơ quan điều tra đã tạm giữ ông Hoàng Văn Thắng, bà Mai Thị Khuyên vợ ông Hiến và ông Trường em vợ ông Hiến để lấy lời khai. Ba đối tượng liên quan là Ninh Viết Thọ, Ninh Viết Vương (em họ ông Thọ), Ninh Viết Bình (em ruột ông Thọ) đã bỏ trốn.

Ngày 27/10, trao đổi với đại diện báo Tiền Phong, ông Nguyễn Văn Cường Viện trưởng Viện KSND tỉnh Đắk Nông cho biết đang xem xét khả năng phát lệnh truy nã các đối tượng này. Công an tỉnh cũng đã có thư kêu gọi người phạm tội tự đến đầu thú để được hưởng chính sách khoan hồng, tại cơ quan công an nơi gần nhất. Còn bác sĩ Chu Thị Kim Hồng phó giám đốc bệnh viện đa khoa tỉnh Đắk Nông xác nhận hiện 11 nạn nhân trúng đạn hoa cải trong vụ xả súng vẫn đang tiếp tục điều trị tại bệnh viện này, đa số ổn định sau phẫu thuật, chỉ có một trường hợp bị tổn thương não đã được chuyển vào bệnh viện Chợ Rẫy, TP. Hồ Chí Minh.

Trả lời phỏng vấn, lãnh đạo huyện Tuy Đức xác nhận vụ xung đột chết người này xảy ra, do công ty TNHH Long Sơn tự ý tổ chức ủi phá cây trồng của người dân để lấy đất, dù chưa thỏa thuận được việc đền bù. Hồ sơ cho thấy, từ năm 2008, UBND tỉnh Đắk Nông đã có quyết định cho công ty TNHH Thương mại Đầu tư Long Sơn (Cty Long Sơn) từ tỉnh Bình Phước lên thuê hơn 1000 hec-ta đất lâm nghiệp tại xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức để trồng cây hàng năm. Do từ trước đó trên vùng đất này đã có nhiều hộ dân vào khai hoang canh tác, nên giữa Cty Long Sơn với nhiều hộ dân liên tục mâu thuẫn. Nhiều chủ hộ khẳng định khoản bồi thường, hỗ trợ mà Cty Long Sơn đưa ra thấp tới vô lý, nên đã quyết liệt chống đối, dẫn đến nhiều vụ ẩu đả, thậm chí đâm chém đổ máu giữa người dân địa phương với nhân viên Cty Long Sơn.

Hiện trường nơi Cty Long Sơn đưa xe máy vào san ủi rẫy của dân
Hiện trường nơi Cty Long Sơn đưa xe máy vào san ủi rẫy của dân

Tháng 3/2015, công ty TNHH Long Sơn từng để cho 6 nhân viên mang dao, rựa xông vào nhà dân đánh chém, khiến ông Trần Văn Thanh bị chấn thương sọ não trong tình trạng nguy kịch, thương tích tới 90%, nhiều người khác trong gia đình này thương tích đầy mình, gãy cả chân tay. Tuy vụ việc đã được khởi tố, nhưng xét xử chưa xong, tới nay các nạn nhân vẫn khiếu kiện kéo dài. Tháng 3/2016, cũng tại tiểu khu 1535, hàng chục người dân mang gây gộc ẩu đả với cán bộ nhân viên công ty TNHH Long Sơn, đánh một cán bộ của công ty này trọng thương.

Mong muốn chính đáng của dân nghèo

Trước tình hình nóng bỏng, phức tạp về tranh chấp đất đai của huyện Tuy Đức, tháng 7/2016, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã phải dẫn đầu đoàn công tác của Chính phủ về tận nơi, thống nhất các chủ trương, giải pháp tháo gỡ với lãnh đạo tỉnh Đắk Nông. Phó Thủ tướng đã yêu cầu chính quyền địa phương phải sớm tổ chức định cư, định canh cho đồng bào 2 xã Đắk Ngo và Quảng Trực, không cho phép lập thêm các dự án đầu tư mới.

Tuy nhiên, sáng 23/10, Cty Long Sơn lại tự ý kéo đông người tới san ủi khu đất đang tranh chấp với gia đình ông Hoàng Văn Thắng, khiến một nhóm người manh động lia súng bắn xối xả, khiến 3 thanh niên nghèo làm thuê cho dự án, tuổi đời mới 16 đến 25 chết tại chỗ, và 16 người bị thương. Vụ án này là đỉnh điểm của những mâu thuẫn tích tụ, giữa một bên là những nông dân luôn bị đe dọa bị cưỡng chế tài sản, trục xuất ra khỏi nơi cư trú và canh tác, với một bên là doanh nghiệp đã được tỉnh giao đến hơn 1000 hecta đất để triển khai “dự án nông lâm”, trong khi chưa thực hiện đúng và đủ các chủ trương về thỏa thuận đền bù hỗ trợ cho người dân bị mất đất.

Một người dân thẫn thờ bên gốc điều còn lại ở rẫy nhà ông Hiến
Một người dân thẫn thờ bên gốc điều còn lại ở rẫy nhà ông Hiến
Một tiểu khu rừng dân tự phá trái phép để lập thôn Nghĩa Tín xã Quảng Thành thị xã Gia Nghĩa tỉnh Đắk Nông
Một tiểu khu rừng dân tự phá trái phép để lập thôn Nghĩa Tín xã Quảng Thành thị xã Gia Nghĩa tỉnh Đắk Nông

Dù UBND tỉnh Đắk Nông đã chỉ đạo các sở ngành và chính quyền cấp huyện phải khẩn trương rà soát lại tình hình sử dụng đất, xác định rõ ranh giới vùng đất nào đã thỏa thuận xong, để các bên yên tâm sản xuất, nhưng vụ việc một lần nữa báo động về nghịch lý dân nghèo không được cấp đất canh tác và không được bảo vệ quyền sử dụng đất để mưu sinh, trước “cơ chế chạy dự án” tiềm ẩn đầy yếu tố tiêu cực. Thực tế, chỉ riêng một huyện Tuy Đức đã có tới hơn hai mươi dự án được duyệt cấp hàng vạn hecta đất và đất rừng. Không ít báo cáo của tỉnh Đắk Nông từng chỉ rõ: nhiều dự án trong số đó không những chưa có đóng góp đáng kể nào cho kinh tế- xã hội địa phương, mà còn để xảy ra nhiều vụ phá rừng trên quy mô lớn và gia tăng tình trạng xung đột, chém giết, gây bất ổn an ninh trật tự.

Nhìn rộng hơn, trên địa bàn Tây Nguyên, số hộ đồng bào thiếu đất canh tác, xóa đói giảm nghèo mãi không xong tỉ lệ thuận với số “nhà chuyên chạy dự án” làm giàu trên hàng trăm, hàng nghìn hecta đất dễ dàng được cấp rồi sang tên đổi chủ nhờ “khéo quan hệ”, không còn là trường hợp cá biệt.

Thậm chí, mấy năm trước trong làn sóng “khai thác rừng nghèo” để trồng cao su, có trường hợp một “ông chủ” từ Tây Ninh lên Đắk Lắk, đến gặp đại diện báo Tiền Phong hỏi ý kiến về việc gỡ rối tranh chấp, đã thật thà cho xem hồ sơ đại gia đình ông lập đến 4 công ty trách nhiệm hữu hạn với những cái tên na ná, thay nhau “hợp danh”, lách luật để mỗi công ty sở hữu gần sát con số 500 hecta đất tại huyện Ea H’leo, mà không sợ “chạm trần”.

Những kẻ manh động gây án giết người tất yếu phải đối mặt với sự trừng trị của pháp luật. Tuy nhiên, sâu xa hơn, cần phải thấy chính cơ chế bất công, đầy kẽ hở về sở hữu đất đai mới là mầm mống gây bất ổn xã hội ! Vấn đề này, thiết nghĩ, cần được từ Quốc hội đến Chính phủ và lãnh đạo các cấp xem xét, sửa chữa cho thấu đáo, để bảo vệ quyền được lao động, công bằng cho mỗi công dân lương thiện; Và cũng bảo vệ thành quả cách mạng mà Chủ tịch Hồ Chí Minh từng khởi xướng, để mỗi dân cày đều có ruộng, đều được mưu cầu một cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Hoàng Thiên Nga

 

2 bình luận về “Vụ nổ súng chết người ở Đắk Nông: Cần ổn định cuộc sống cho dân nghèo

 1. Cảm ơn chị Thiên Nga đã đưa tin. Đúng vậy, em đồng ý như chị Nga viết.

  “Những kẻ manh động gây án giết người tất yếu phải đối mặt với sự trừng trị của pháp luật. Tuy nhiên, sâu xa hơn, cần phải thấy chính cơ chế bất công, đầy kẽ hở về sở hữu đất đai mới là mầm mống gây bất ổn xã hội !”

  Khi dân nghèo bị chà đạp, dồn ép bất công đẩy vào đường mà người dân cảm thấy sống cũng như chết thì bất ổn xã hội là hậu quả kèm theo.

  Thích

 2. Chưa thỏa thuận bồi thường xong mà công ty dám đánh đuổi dân, thì công ty phải bị truy tố trước, truy tố dân sau.

  Ức hiếp dân lành tàn bạo quá, dân không chống lại sao được.

  Đây rất rõ là ăn cướp của dân.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s