TPHCM – quy hoạch đô thị vệ tinh – 3 bài

Bài 1: Siêu đô thị Tây Bắc… trên giấy
Bài 2: Tử huyệt giao thông kết nối
Bài 3: Hoang phí tiềm năng Cần Giờ


Giao thông thường xuyên ùn ứ ở cửa ngõ Tây Bắc TPHCM. Ảnh: Tr.Giang

***

TPHCM – quy hoạch đô thị vệ tinh (B1)

(ĐTTCO) – LTS: Theo quy hoạch đã được Chính phủ phê duyệt, Khu đô thị Tây Bắc của TPHCM sẽ là một trong ba khu đô thị vệ tinh quan trọng của TP, sau Nam Sài Gòn và Thủ Thiêm. Thế nhưng hàng loạt dự án treo, trong đó dự án Khu đô thị Tây Bắc có quy mô lớn nhất gần như “đóng băng” thời gian dài.

Mới đây, tại Hội nghị Thành ủy TPHCM lần thứ 6, Bí Thư Thành ủy Đinh La Thăng đã chỉ đạo các cơ quan liên quan đẩy nhanh công tác rà soát, điều chỉnh quy hoạch, phát triển không gian đô thị theo hướng Tây Bắc – Củ Chi và Cần Giờ để khai thác tối đa tiềm năng của TP.

Bài 1: Siêu đô thị Tây Bắc… trên giấy


Khu đô thị Tây Bắc TPHCM được kỳ vọng tạo sự đối trọng với khu trung tâm, tạo động lực thu hút người dân đến sinh sống, làm việc, giảm áp lực cho khu vực trung tâm TP. Tuy nhiên hơn 15 năm kể từ khi những căn cứ pháp lý đầu tiên về “siêu đô thị” ra đời, đến nay khu đô thị này vẫn còn trên giấy, nhiều dự án được ký kết hoành tráng để rồi sau đó chưa bao giờ triển khai.

Từ một siêu dự án

Chủ trương xây dựng khu đô thị Tây Bắc nhằm tạo động lực phát triển nhanh khu vực và các vùng giáp ranh. Chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp của địa phương sang dịch vụ đô thị, công nghiệp, từ đó góp phần cải thiện đời sống người dân. Đặc biệt khu đô thị này sẽ thực hiện được 2 nhiệm vụ quan trọng là góp phần giảm áp lực dân cư, điều hòa dân số, lao động ở các khu vực tập trung quá đông và ô nhiễm trong nội thành TPHCM, các mảng xanh thiên nhiên sẽ được tạo lập để cải thiện môi trường.

Khu công nghiệp thuộc khu đô thị Tây Bắc cũng sẽ đáp ứng một phần các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm di dời từ nội thành ra, giải quyết tình trạng ô nhiễm sản xuất trong TP.

Dự án khu đô thị Tây Bắc Củ Chi treo quá lâu, quy hoạch trên diện tích rộng lớn ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân, bà con rất bức xúc. Mới đây, UBND TPHCM giao Sở Quy hoạch – Kiến trúc (QH-KT) phối hợp với UBND huyện Củ Chi và Ban Quản lý Đầu tư xây dựng Khu đô thị Tây Bắc TP điều chỉnh quy hoạch của khu đô thị. Hy vọng sau những chỉ đạo kiên quyết của người đứng đầu TP, toàn bộ dự án sẽ có những chuyển động tích cực hơn trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Hữu Hoài Phú, Chủ tịch UBND huyện Củ Chi

Với mong muốn xây dựng khu đô thị Tây Bắc là khu đô thị hiện đại với môi trường sống lành mạnh, điều kiện sống hoàn hảo trong vòng 10 năm và tiến tới là đô thị đa trung tâm, các phương án thiết kế được dựa trên nguyên tắc: bền vững, đề cao tự nhiên, cân bằng giữa thiên nhiên và con người… Để có được phương án tối ưu riêng cho khu đô thị Tây Bắc, đơn vị tư vấn đã nghiên cứu các mô hình đô thị phát triển trên thế giới, đặc biệt là các đô thị mới ở Hà Lan, Singapore, Thái Lan, Trung Quốc… và đồng thời nghiên cứu bối cảnh vùng của TPHCM và hiện trạng khu Tây Bắc. Thông qua việc nghiên cứu trên họ đã rút ra 2 điều kiện để phát triển khu đô thị là tạo ra cơ hội việc làm, môi trường sống tốt và giao thông thuận tiện.

Khu đô thị Tây Bắc được quy hoạch khoảng 6.000ha, dựa trên khu vực trục vành đai và hành lang, thuộc một phần diện tích xã Tân Thới Nhì (Hóc Môn), xã Tân Phú Trung, xã Tân Thông Hội, Tân An Hội, thị trấn Củ Chi và xã Phước Hiệp (Củ Chi), có chiều dài khoảng 18km, rộng từ 3-5km (chiều dài gần gấp 4 lần chiều ngang). Đơn vị tư vấn đã đưa ra nhiều phương án thiết kế, để cuối cùng chọn ra phương án phù hợp nhất với hiện trạng và nhiệm vụ đề ra. Phương án được chọn nhấn mạnh đến môi trường, đề cao kết nối xanh của khu đô thị, sử dụng hệ thống kênh rạch hiện hữu kết hợp cây xanh, liên kết các vành đai xanh và hành lang xanh với kích cỡ khác nhau tạo nên các tế bào xanh với sự đa dạng về sử dụng đất. Không gian đô thị định hướng phát triển theo 4 chủ đề: Sống – làm việc – vui chơi – phát triển.

Khu đô thị Tây Bắc sẽ có 2 trung tâm lớn là Trung tâm đô thị Củ Chi với chức năng dành cho lịch sử, văn hóa nghệ thuật, nhà ở thấp tầng; và một trung tâm lớn khác sẽ nằm giữa kênh số 5 và số 7, là trung tâm hiện đại, có các công trình mang tầm cỡ quốc tế. 2 trung tâm này sẽ hỗ trợ cho nhau để cùng phát triển. Ngoài “cặp đôi đô thị” trên còn có các trung tâm thứ cấp với nhiều chức năng khác nhau. Ở vị trí góc phía Nam khu đô thị sẽ dành riêng để xây dựng cơ sở hạ tầng như trạm điện, nhà máy xử lý nước… Không gian cây xanh được xác định theo khu vực nhưng sẽ được kết nối với nhau…

 

Đến thực tiễn nhếch nhác

Sau khi dự án được phê duyệt, nhiều dự án được ký kết, cấp phép đầu tư cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước, thậm chí nhà đầu tư tổ chức khởi công dự án nhưng rồi không triển khai, do vậy đến nay mọi thứ vẫn đang hết sức nhếch nhác. Dọc theo Quốc lộ 22 đoạn chạy qua các xã Bà Điểm, Tân Thới Nhì (Hóc Môn), Tân Phú Trung, Tân Thông Hội (Củ Chi)… hàng trăm ha đất nông nghiệp bị hoang hóa cỏ mọc um tùm, nhiều bãi đất trống bị một số người làm bãi đổ rác sinh hoạt, rác thải công nghiệp bốc mùi hôi thối. Tại ấp 3, xã Tân Thới Nhì, chúng tôi bắt gặp một nông dân tên Hai Bầu đang hì hục dùng cưa cắt một cây khô khá to thành nhiều đoạn. Ông cho biết, ruộng đất nơi đây được quy hoạch thành khu đô thị đại học nhưng trường lớp chả thấy đâu còn đất thì bị hoang hóa từ nhiều năm nay.

Khu đô thị đại học ông Hai Bầu nói chính là Khu đô thị – đại học quốc tế rộng 880ha tại xã Tân Thới Nhì (Hóc Môn), được cấp phép cho Berjaya Corporation Berhad, Malaysia làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư 3,5 tỷ USD. Khi cấp phép, chính quyền TP kỳ vọng đến năm 2013 dự án này có thể cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho cả nước. Nhưng đến nay tất cả vẫn chỉ dừng ở trên giấy. Lãnh đạo UBND xã Tân Thới Nhì cho biết, chủ đầu tư chỉ đền bù giải tỏa một phần rất nhỏ trong dự án, còn lại hầu như chưa triển khai gì.

 

Siêu dự án Khu đô thị đại học của Tập đoàn Berjaya đến nay chỉ là bãi đất trống. Ảnh: TRÀ GIANG

 

Dự án xây dựng sân golf của Tập đoàn GS E&C (Hàn Quốc) cũng được trao giấy chứng nhận đầu tư hơn 10 năm nay. Theo quy hoạch, GS E&C sẽ xây dựng sân golf 36 lỗ trên diện tích 200ha tại khu đô thị Tây Bắc TP thuộc huyện Củ Chi, nhưng đến nay vẫn còn trên giấy. Một số dự án về nhà ở nằm trong khu đô thị Tây Bắc trước đây cũng từng được chủ đầu tư tổ chức khởi công rầm rộ, nhưng sau đó xin… trả lại đất cho Ban Quản lý khu đô thị. Theo giải thích của chủ đầu tư, TP muốn có một số dự án “mồi” trong khu đô thị, nhưng chủ đầu tư sau khi cân nhắc sợ xây song không có người đến ở nên xin thôi.

Mới đây, sau nhiều buổi làm việc của Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng với lãnh đạo huyện Củ Chi, huyện Hóc Môn và các sở, ngành, siêu dự án này được hâm nóng trở lại. Việc đầu tiên ông Thăng yêu cầu là rà soát lại quy hoạch của toàn bộ dự án để điều chỉnh cho phù hợp với thực tế và công bố cho dân biết trong tháng 7-2016. Bởi hơn 10 năm nay quy hoạch không còn phù hợp, lâu ngày dự án không triển khai dân cư tự phát lên đến 20.000 hộ nằm trong dự án.

Bình Minh

***

TPHCM – quy hoạch đô thị vệ tinh

 Bài 2: Tử huyệt giao thông kết nối

(ĐTTCO) – Khu đô thị (KĐT) Tây Bắc có diện tích hơn 9.000ha với sức chứa 320.000 dân, không chỉ giúp TP giãn dân mà còn là một cực tăng trưởng mạnh.

Tuy nhiên, việc phát triển KĐT vệ tinh này chưa được hiện thực hóa, nguyên nhân chính do hệ thống giao thông kết nối từ trung tâm TP đến KĐT chưa được thông thoáng, chỉ 20km nhưng thời gian di chuyển phải mất 2 tiếng, điều này ít nhiều làm nản lòng các nhà đầu tư.

Thường xuyên ùn tắc giao thông

Trường Chinh là con đường chính yếu nối với Quốc lộ 22 để đi đến KĐT Tây Bắc. Đường Trường Chinh (đoạn từ ngã ba Cộng Hòa – Trường Chinh) đến ngã tư An Sương đấu nối vào Quốc lộ 22 đi về Củ Chi, qua Campuchia là những trục đường được đầu tư, nâng cấp cách đây hơn 10 năm. Hồi con đường mới được đưa vào sử dụng ai cũng khen đường rộng, đẹp… nhưng nay đã trở nên lạc hậu, quá tải.

Chính quyền TP đã rất nỗ lực khi nâng cấp mở rộng đường Trường Chinh, nhưng lưu lượng giao thông từ hướng Tây Bắc vào trung tâm TP và chiều ngược lại quá cao, nên việc nâng cấp con đường không theo kịp sự phát triển là điều dễ hiểu. Ngoài ra, mũi tàu Trường Chinh – Cộng Hòa bị thắt cổ chai càng khiến tình trạng tắc nghẽn thêm trầm trọng hơn.

TS. Nguyễn Minh Hòa, chuyên gia đô thị học

Trên trục đường này, đường Trường Chinh đoạn rộng nhất mỗi bên 4 làn xe ô tô và 2 làn xe gắn máy; trong khi đó Quốc lộ 22 đoạn từ Ngã tư An Sương (Hóc Môn) chạy đến thị trấn Củ Chi rộng trên dưới 30m, mỗi bên chỉ có 2 làn ô tô và 1 làn xe máy. Điều lạ hơn, con đường này mới nâng cấp nhưng toàn tuyến hầu như không có vỉa hè, nhà dân, ruộng vườn đều sát với làn đường giành cho xe hai bánh. Nhiều chỗ người dân lấn chiếm họp chợ, buôn bán… nên thường xuyên xảy ra ùn ứ giao thông.

Sau khi TP làm 2 cây cầu vượt ở Lăng Cha Cả và nút giao Hoàng Hoa Thám – Cộng Hòa vào năm 2013, thời gian đầu tình hình được cải thiện rõ rệt, nhưng sau đó tình trạng ùn tắc xuất hiện trở lại. Do là con đường độc đạo nên chỉ cần xảy ra một sự cố là giao thông dễ dàng tê liệt.

Theo ông Bùi Xuân Cường, Giám đốc Sở Giao thông-Vận tải (GTVT), hàng loạt dự án đang được triển khai nhằm mở rộng, kết nối giao thông tại các cửa ngõ TP với nội đô, trong đó có cửa ngõ Tây Bắc. Cụ thể, TP đã phê duyệt dự án hầm chui An Sương với số vốn 514 tỷ đồng, kỳ vọng sẽ giải quyết ùn tắc ở khu vực nút giao An Sương, đồng thời, nâng cao năng lực lưu thông trên trục Quốc lộ 1A và 22, đường Trường Chinh… qua khu vực nút giao này.

Dự án gồm hầm chui đôi theo hướng Trường Chinh – Quốc lộ 22, mỗi hướng 1 hầm rộng 9m (2 làn xe), tổng chiều dài 2 hầm khoảng 850m. Công trình do Khu Quản lý giao thông đô thị số 3 làm chủ đầu tư, dự kiến hoàn thành năm 2018. Theo kế hoạch, giai đoạn 1 tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương (giai đoạn 1) đến năm 2019 sẽ đưa vào vận hành. Đây là một trong những dự án giao thông được kỳ vọng góp phần giảm tải cho cửa ngõ Tây Bắc, tạo thông thoáng đi vào các quận nội thành.

 Giải bài toán giao thông?

Thực tế, khu vực này có nhiều con đường để kết nối vào KĐT Tây Bắc hoặc chia sẻ về giao thông cho trục chính Trường Chinh – Quốc lộ 22, nhưng chưa được quan tâm hoặc đầu tư chưa đúng mức. Thí dụ, đường Phan Văn Hớn đi Long An đấu nối vào Trường Chinh đoạn đi qua Hóc Môn chưa được đầu tư, ô tô chỉ có thể chạy 1 chiều từ Long An về TP, còn ngược lại không được. Vì vậy, mọi phương tiện nếu đi Long An, thay vì rẽ vào Phan Văn Hớn buộc phải dồn hết vào Quốc lộ 22. Hoặc đường Song hành được đầu tư mới nhưng do không có cầu vượt hay hầm chui, nên 2 đầu đến Quốc lộ 1A đều phải “khựng lại”. Hay Tỉnh lộ 2 nối Quốc lộ 22 (Củ Chi) đi Bình Dương là con đường quan trọng nhưng cũng quá nhỏ hẹp và xuống cấp trầm trọng.

Trước đó, Bộ Quốc phòng cho biết sẽ giao trên 20ha tại khu vực sân bay Tân Sơn Nhất để phục vụ phát triển kinh tế và sẽ tiếp tục giao 20ha nữa trong thời gian tới. Tại cuộc họp với các thành viên tổ công tác liên ngành nâng cao chất lượng dịch vụ tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất (TIA), đại diện Sở GTVT cho biết đã làm việc với Sư đoàn 370, đề nghị được bàn giao hệ thống đường kết nối sân bay (từ đường Phan Thúc Duyện ra đường Trường Chinh, Phạm Văn Bạch) tạo một trục đường chạy song song với Cộng Hòa, nhằm giảm áp lực cho khu vực Lăng Cha Cả và đường Cộng Hòa. Hiện Sở GTVT đang củng cố các vấn đề pháp lý nhằm tham mưu UBND TP báo cáo Bộ Quốc phòng, xin chủ trương để TP quản lý phần đường này.

Bên cạnh đó, theo ý kiến nhiều chuyên gia, dự án đầu tư mở rộng đường Tân Sơn, Phạm Văn Bạch (nối vào đường Trường Chinh) để vào Trung tâm hội nghị Tân Sơn Nhất cũng đang triển khai. Nếu tuyến đường này được đấu nối vào đường Trường Sơn để thông ra đường Phạm Văn Đồng, chắc chắn sẽ giải tỏa một lượng lớn phương tiện giao thông trên đường Cộng Hòa. Tại mũi tàu Cộng Hòa – Trường Chinh, trong giai đoạn trước mắt, nếu đầu tư tại đây 1 cầu vượt bằng thép tạo sự liên thông tại nút giao thông này cũng sẽ góp phần giảm thiểu ùn tắc đáng kể.

 

Giao thông thường xuyên ùn ứ ở cửa ngõ Tây Bắc TPHCM. Ảnh: Tr.Giang

 

Trước đó, việc phân luồng tại giao lộ Ấp Bắc – Cộng Hòa và Tân Kỳ Tân Quý – Cộng Hòa vào giờ cao điểm cũng đã phát huy tác dụng, giúp giảm ùn tắc vào giờ cao điểm. Về lâu dài, theo các chuyên gia đô thị học, chính quyền TP cần phải quy hoạch lại các cơ sở dịch vụ, trung tâm thương mại một cách có hệ thống hơn bằng cách dàn trải tại nhiều khu dân cư khác nhau, hoặc hạn chế xây dựng nhiều khu thương mại, cơ sở dịch vụ tập trung tại một khu vực. Nếu các khu vực Củ Chi, Bình Tân, Tân Phú có các rạp chiếu phim, trung tâm thương mại, bệnh viện chất lượng cao sẽ giảm thiểu việc người dân đổ vào khu vực Tân Bình hoặc trung tâm TP vào buổi tối hoặc ngày cuối tuần. Biện pháp di dời Khu công nghiệp Tân Bình cũng được các chuyên gia đề cập.

Thời gian qua TP đã nỗ lực di dời các bệnh viện, trường học ra ngoại thành, trong đó có Tây Bắc nhưng giao thông quá khó khăn, ảnh hưởng không nhỏ việc đi lại làm việc của cán bộ nếu họ di chuyển từ nội thành ra đó để làm việc hàng ngày. Nếu tình trạng giao thông từ trung tâm TP về KĐT Tây Bắc như hiện nay được hóa giải, chắc chắn không khó để thu hút các nhà đầu tư, thu hút dân từ các nơi đến đây sinh sống tạo sức sống mới cho vùng đất này.

Bình Minh

***

TPHCM – quy hoạch đô thị vệ tinh

 Bài 3: Hoang phí tiềm năng Cần Giờ

(ĐTTCO) – Từ lâu Cần Giờ đã được định hướng trở thành một đô thị du lịch sinh thái rừng-biển của TPHCM nói riêng và cả nước nói chung, nhưng đến nay vẫn đang ở dạng tiềm năng. Để thu hút làn sóng đầu tư, ngoài việc tập trung cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, hạ tầng giao thông phải đồng bộ, hiện đại và cấp bách nhất là phải xây cầu, không thể lệ thuộc mãi vào phà Bình Khánh như hiện tại.Nhiều lợi thế

Cần Giờ là huyện duy nhất của TPHCM có bốn bề là sông và biển, giống như hòn đảo biệt lập nằm ở phía Đông Nam. Nếu tính bằng đường thủy, Cần Giờ rất gần với thành phố du lịch biển Vũng Tàu. Nhờ gắn kết với hệ thống giao thông thủy và ngay cửa ngõ giao thương với 13km bờ biển, Cần Giờ sở hữu một vị trí chiến lược, có ý nghĩa quan trọng trong quốc phòng – an ninh và phát triển kinh tế biển. So với những huyện ngoại thành, Cần Giờ có tổng diện tích tự nhiên vượt trội với 70.421ha, chiếm khoảng 1/3 diện tích toàn TP, chủ yếu là đất lâm nghiệp, nông nghiệp, đất sông rạch. Cần Giờ là vùng ngập mặn chiếm tới 56,7% diện tích toàn huyện, tạo nên hệ sinh thái rừng ngập mặn độc đáo, phong phú về thực vật cũng như động vật. Rừng ngập mặn Cần Giờ rộng 35.000ha, ngoài chức năng chính là rừng phòng hộ, nguồn tài nguyên này còn mở ra triển vọng to lớn về phát triển du lịch sinh thái. Từ những năm 2.000, rừng ngập mặn Cần Giờ đã được UNESCO công nhận là “Khu dự trữ sinh quyển” thế giới đầu tiên tại Việt Nam.

Theo đánh giá của các chuyên gia, rừng và biển là tài nguyên quý giá, cộng với quỹ đất lớn là những thế mạnh để Cần Giờ phát triển các loại hình du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng. Chính vì vậy, trong Quy hoạch phát triển du lịch sinh thái Cần Giờ đến năm 2020 được UBND TPHCM phê duyệt, huyện sẽ phát triển du lịch sinh thái theo 3 phân khu chức năng chính gồm khu du lịch sinh thái biển tập trung tại các điểm ven biển Cần Thạnh – Long Hòa, xã đảo Thạnh An, núi Giồng Chùa; khu du lịch sinh thái rừng (diện tích 42.000ha) thuộc các xã Long Hòa, An Thới Đông và Lý Nhơn; khu du lịch sinh thái nông nghiệp thuộc các xã Bình Khánh, An Thới Đông, Tam Thôn Hiệp và Lý Nhơn.

Cần Giờ còn là điểm đến đầu tư hấp dẫn khi năm 2014, UBND TP chỉ đạo Tổ công tác xây dựng Đề án thành lập đặc biệt của TPHCM. Địa bàn dự kiến hình thành đặc khu kinh tế này nằm ở hướng Nam gồm quận 7, Nhà Bè, Cần Giờ và một phần huyện Bình Chánh với tổng diện tích gần 890km2, tổng dân số 685.270 người, được cho là phù hợp với chiến lược phát triển hướng ra biển. Sở dĩ chọn địa bàn trên vì nó nằm ở vị trí mang tính chiến lược trong phát triển kinh tế, có ý nghĩa quan trọng trong phát huy vai trò trung tâm logistics của TP, tạo động lực cho vùng Đông Nam bộ, vùng ĐBSCL và cho cả nước.

Nút thắt hạ tầng

Là cái nôi du lịch của TPHCM, nhưng nhìn chung hạ tầng dịch vụ du lịch Cần Giờ còn quá nghèo nàn, phát triển không đồng bộ, manh mún, sản phẩm du lịch thiếu phong phú, một vài dự án phát triển du lịch đã phê duyệt triển khai chậm chạp.

Ghi nhận cho thấy, Cần Giờ dường như không có một tổ hợp hợp vui chơi, giải trí tầm cỡ nào. Đây chính là nguyên nhân du khách tại TPHCM chọn Vũng Tàu, Phan Thiết, Phú Quốc chứ không xuống Cần Giờ, dù chỉ cách TPHCM 50-60km đi bằng đường bộ. Trên toàn huyện, thống kê chỉ có vỏn vẹn 17 cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú với 405 phòng, trong đó 150 phòng đạt chuẩn 3 sao, 28 phòng đạt chuẩn 1 sao và 227 phòng đạt chuẩn tối thiểu. Trung bình mỗi năm Cần Giờ thu hút khoảng 400.000 lượt khách đến tham quan, giải trí. Lượng khách đến với Cần Giờ vừa thấp, vừa không mang lại nhiều doanh thu cho địa phương, bởi chính sự nghèo nàn của sản phẩm du lịch và thiếu chuyên nghiệp trong cách làm du lịch.

Cho đến thời điểm này, ngoài những điểm du lịch như Vàm Sát, chiến khu Rừng Sác, đảo khỉ, bãi biển 30-4, siêu dự án được kỳ vọng thay đổi bộ mặt huyện nghèo nhất TP là Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ, nhưng thực tế hơn chục năm nay tiến độ triển khai quá chậm. Từ năm 2000 dự án được TP giao CTCP Đô thị du lịch Cần Giờ làm chủ đầu tư, nhưng mãi đến năm 2007 khi thị trường BĐS lên cơn sốt, dự án này mới được khởi động song chưa có hoạt động đầu tư, xây dựng nào đáng kể, bởi năng lực vốn của chủ đầu tư yếu. Tháng 10-2015, UBND TPHCM chấp thuận chủ trương cho CTCP Đô thị du lịch Cần Giờ được nghiên cứu lập phương án đầu tư dự án lấn biển Cần Giờ với diện tích mở rộng thêm 480ha so với dự án cũ, lên 1.080ha. Trong dự án này đến nay đã có nhà đầu tư chiến lược tham gia đầu tư là Vingroup, đây là điều kiện thuận lợi để thúc đẩy nhanh tiến độ chung của dự án.

Rừng Đước huyện Cần Giờ nhìn từ trên cao.  Ảnh: L.THANH

Cần Giờ thời gian qua đã có nhiều hoạt động xúc tiến mời gọi đầu tư cả trong lẫn ngoài nước. Sức hấp dẫn của vùng đất này có nhưng rào cản lớn vẫn là giao thông yếu kém. Năm 2011, đường Rừng Sác với nguồn vốn đầu tư 1.561 tỷ đồng đã hoàn thành đưa vào sử dụng. Công trình có ý nghĩa lớn lao về mặt dân sinh, thúc đẩy thu hút đầu tư, phát triển du lịch, nâng cao đời sống người dân nơi đây. Đáng buồn là chỉ vài năm sử dụng, dù mật độ xe cộ lưu thông không nhiều, tuyến đường huyết mạch này đã nhanh chóng xuống cấp, đi lại khó khăn. Ngoài ra, 2 công trình giao thông đối ngoại đặc biệt quan trọng khác là cầu Bình Cần Giờ và nút giao đường rẽ từ đường cao tốc Bến Lức – Long Thành đến bao giờ sẽ khởi công xây dựng và đưa vào sử dụng vẫn chưa xác định.

Cần Giờ có lợi thế lớn phát triển và khai thác du lịch dựa trên những tiềm năng sẵn có, như đường bờ biển dài, nhiều cảnh đẹp tầm cỡ quốc tế, nhiều di tích văn hóa có giá trị. Đây chính là tiền đề cho bất động sản du lịch giải trí ở địa phương này bùng nổ. Đã có giai đoạn các nhà đầu tư khắp nơi đổ xuống Cần Giờ đầu tư, đón sóng quy hoạch như ở Phú Quốc vừa qua. Tuy vậy, phần lớn đến để đầu cơ đất, không có nhiều dự án triển khai xây dựng đưa vào kinh doanh.

Minh Tuấn

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s