Quá nhiều “khuyết điểm” bất thường !

Kết luận thanh tra số 4365

Sau 7 tháng tiến hành thanh tra việc đấu thầu thuốc và mua sắm trang thiết bị y tế của Sở Y tế Đắk Lắk, đoàn Thanh tra liên ngành mới hoàn tất báo cáo để Chủ tịch UBND tỉnh ký ban hành bản Kết luận thanh tra số 4365, trong đó vẫn còn nhiều nội dung chưa được làm rõ !

Nhiều loại TTBYT do SYT mua không dùng được tại các trạm xá xã phường
Nhiều loại TTBYT do SYT mua không dùng được tại các trạm xá xã phường

 

Đấu thầu thuốc, mà không biết năm trước đã dùng bao nhiêu !

Đoàn Thanh tra liên ngành được thành lập theo quyết định số 2902 do tân Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Ngọc Nghị ký ngày 30/10/2015 (viết tắt là Đoàn 2902), nhận nhiệm vụ thanh tra về việc đấu thầu thuốc và mua sắm trang thiết bị y tế từ năm 2011 đến tháng 9/2015.

          Khối lượng công việc khá lớn, đó là điều có thể thấy rõ, khi chỉ riêng về đấu thầu thuốc (ĐTT), Đoàn 2902  phải bóc riêng ra các đợt đấu thầu SYT đã tổ chức từ năm 2011-2015. Theo Đoàn 2972, do Bộ Tài chính đã tiến hành thanh tra công tác đấu thầu thuốc tại SYT Đắk Lắk 2 đợt trong giai đoạn 2011-2013, đã phát hiện và thu hồi lại số tiền trên 514 triệu đồng do SYT Đắk Lắk mua thuốc giá cao hơn giá các đơn vị cung cấp đã kê khai với Cục Quản lý Dược (CQLD), nên Đoàn không xem xét lại giai đoạn này.

Còn đợt ĐTT 2013-2014, SYT không tổ chức đấu thầu mà lại xin gia hạn thực hiện các gói thầu đã đấu thầu từ năm trước, giữ nguyên giá cũ, kể cả những loại thuốc mua giá đắt đã được Bộ Tài chính chỉ ra, với lý do Thông tư 01 có sự sửa đổi bổ sung, SYT không kịp điều chỉnh. Kết luận thanh tra số 4365 (KLTT) nhận xét: Việc xin gia hạn đấu thầu này là không đúng quy định, trái với chỉ thị của Bộ Y tế, trách nhiệm thuộc về giám đốc SYT qua các thời kỳ. Văn phòng UBND tỉnh chịu trách nhiệm về việc tham mưu cho UBND tỉnh cho phép SYT gia hạn đấu thầu. Bộ Y tế đã đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo SYT và BHXH tỉnh rà soát lại vấn đề này qua CV số 6946 ngày 21/9/2015. SYT báo cáo: riêng việc gia hạn các gói thầu năm 2012 đã nâng giá thanh toán 506 mặt hàng thuốc lên 5,5 tỉ đồng so với giá ĐTT các tỉnh giáp ranh.

Với đợt ĐTT 2014-2015, KLTT chỉ ra nhiều khuyết điểm như: Việc lập kế hoạch đấu thầu chưa đủ các thủ tục, không có dự toán thu chi, không có hợp đồng khám chữa bệnh, không phù hợp với niên độ tài chính, hồ sơ mời thầu đã duyệt không đóng dấu giáp lai v.v… Và đặc biệt đáng chú ý là không có báo cáo đánh giá tình hình thực tế mua và sử dụng thuốc của năm trước.

Không đánh giá tình hình mua và sử dụng thuốc năm trước, thì lấy căn cứ đâu để dự trù cho đúng nhu cầu năm sau ? Do “khuyết điểm” quá bất thường này kéo theo hàng loạt sai phạm khác, mà sau khi mở thầu mới 1 tháng, hầu hết các bệnh viện công trên địa bàn tỉnh đã rơi vào tình trạng thiếu thuốc nghiêm trọng, như báo Tiền Phong phản ánh trong nhiều số báo ra trước đây. 

Những bệnh nhân thiếu thuốc kể khổ với nhóm phóng viên
Những bệnh nhân thiếu thuốc kể khổ với nhóm phóng viên

Còn nhiều khuất tất trong mua sắm trang thiết bị y tế !

Năm 2015, Thanh tra tỉnh Đắk Lắk đã tự tiến hành thanh tra về việc mua sắm, quản lý, sử dụng trang thiết bị y tế (TTBYT) tại Sở Y tế (SYT) và các đơn vị trực thuộc, và ban hành KLTT 38, phát hiện thủ tục mua sắm và chứng từ hóa đơn thanh toán đầy sai sót, rất nhiều TTBYT hư hỏng không đồng bộ trị giá lên tới hàng chục tỷ đồng đang “đắp chiếu” ở nhiều đơn vị, nhưng chỉ kiến nghị cho các tập thể cá nhân liên quan “ kiểm điểm, rút kinh nghiệm”.

Với KLTT số 4365, tuy một số “khuyết điểm” trong việc mua sắm TTBYT được nhắc lại theo cách lược trích KLTT 38, và có quy trách nhiệm thuộc về giám đốc, kế toán trưởng các đơn vị, nhưng rất nhiều sai phạm nghiêm trọng, lộ liễu của lãnh đạo SYT về vấn đề này lại không được đề cập đến .

Ví dụ việc phân bổ và sử dụng trang thiết bị y tế tại 21 trạm y tế phường xã nội thành Buôn Ma Thuột. Theo phản ánh của cán bộ y tế, trong khi các bệnh viện còn thiếu rất nhiều trang thiết bị cần cho phẫu thuật và cấp cứu, cứu sống trẻ sơ sinh, thì trong 2 năm 2014-2015 cả 21 trạm này đều được SYT giao về mỗi trạm 1 ghế nha khoa và bộ dụng cụ gần 20 chiếc để khám và nhổ răng, tới nay chưa trạm nào sử dụng được vì chưa đủ điều kiện triển khai dịch vụ. Các bệnh viện tuyến huyện thì ngổn ngang máy siêu âm, điện tim chắp vá, chưa dùng đã hỏng dù hợp đồng ghi toàn hàng xịn, đắt giá. Chiếc máy hấp rác hỏng từ khi ông Doãn Hữu Long mới mua về vẫn được chuyển trả đủ gần 3 tỉ đồng, Đoàn 2902 tuyệt nhiên không nhắc đến.

Bộ dụng cụ nhổ răng không dùng đến ở các trạm xá xã phường
Bộ dụng cụ nhổ răng không dùng đến ở các trạm xá xã phường
Đơn kiến nghị của dân chúng bị ô nhiễm vì máy hấp rác hỏng
Đơn kiến nghị của dân chúng bị ô nhiễm vì máy hấp rác hỏng
Khói thối mù do máy hấp rác hỏng từ bệnh viện ô nhiễm khu dân cư
Khói thối mù do máy hấp rác hỏng từ bệnh viện ô nhiễm khu dân cư
Mất gần 3 tỉ đồng ngân sách để mua lò đốt rác hỏng phải đốt tạm bằng lò đốt gây ô nhiễm này tạo BVĐK TP Buôn Ma Thuột
Mất gần 3 tỉ đồng ngân sách để mua lò đốt rác hỏng phải đốt tạm bằng lò đốt gây ô nhiễm này tạo BVĐK TP Buôn Ma Thuột

Chính vì vậy, Chủ tịch UBND tỉnh đã phải yêu cầu Đoàn 2902 bàn giao toàn bộ hồ sơ liên quan về việc mua sắm TTBYT từ năm 2011 đến tháng 9/2015 cho Công an tỉnh tiếp tục điều tra làm rõ.

 

Thiệt hại ngân sách gấp nhiều lần 5,5 tỉ

Đoàn 2902 ghi nhận ưu điểm trong đợt đấu thầu thuốc 2014-2015, là giá trúng thầu giảm đã làm lợi cho ngân sách hàng chục tỷ đồng so với giá dự toán, giá kế hoạch, giá kê khai của Cục Quản lý Dược (CQLD).

Một số chuyên gia đã gửi ý kiến phản bác đến báo Tiền Phong, chứng minh cách so sánh này hoàn toàn không đúng. Vì, chênh lệch càng lớn (1) So với giá dự toán chỉ càng cho thấy SYT đã tham mưu sai, không sát thực tế cho UBND tỉnh; (2) “Giá kế hoạch” là giá do SYT Đắk Lắk tự “vẽ” ra. Điều này báo Tiền Phong đã phân tích, chỉ rõ trong bài  “Tiêu cực trong đấu thầu dược phẩm: Trân trọng cảm ơn và hứa hẹn” đăng từ ngày 26/9/2015 : Các tỉnh khác chỉ chấm thầu ĐTT dựa trên 1 giá do UBND tỉnh phê duyệt, riêng SYT Đắk Lắk chấm thầu trên hai giá: Giá phê duyệt dự toán được xây dựng đúng theo quy trình, và “giá kế hoạch” do SYT tự trình UBND tỉnh phê duyệt; (3) So với giá kê khai của CQLD càng không đúng, vì CQLD chỉ thông báo các loại giá nhập khẩu, giá dự kiến bán buôn, bán lẻ tại Việt Nam của các thuốc đã đăng ký lưu hành và nhập khẩu, chứ không nhằm để so sánh với giá trúng thầu vốn luôn thấp hơn hoặc rất hiếm khi bằng giá.

Để chứng minh rằng việc đấu thầu thuốc năm 2014-2015 là có lợi hay không, lẽ ra Đoàn 2902 phải đem so giá của danh mục này với các danh mục thuốc đã trúng thầu tại các tỉnh lân cận trong cùng thời điểm, cùng chủng loại, cùng nhóm.

Ví dụ đợt đấu thầu 2014-2015, riêng việc SYT chấm cho trúng thầu sai nhóm 6 mặt hàng của Cty TNHH Dược phẩm HV gồm Partamol 80mg, Partamol 150mg, Partamol 250mg ở dạng bào chế thuốc bột sủi bọt; Calcium Stada 500 , Vitamin C Stada 1g dạng viên nén sủi bọt ; Và Cefustad kid có dạng bào chế là “thuốc cốm”, chỉ tính theo số lượng trúng thầu đã gây thiệt hại 2.330.068.000 đồng cho ngân sách, nếu so với giá trúng thầu cũng các mặt hàng này tại SYT tỉnh Khánh Hòa cùng thời điểm. Thực tế, 6 mặt hàng này sau đó còn được SYT Đắk Lắk tăng số lượng mua lên rất nhiều lần, thông qua các công văn chỉ định thầu bổ sung liên tục hàng tháng cho các bệnh viện thiếu thuốc, thiệt hại ngân sách tỉ lệ thuận với số lượng tăng đó.

Tháng nào BV tỉnh cũng nhiều lần xin bổ sung thuốc cấp tốc nhưng GĐ SYT báo cáo không thấy phản ánh thiếu thuốc
Tháng nào BV tỉnh cũng nhiều lần xin bổ sung thuốc cấp tốc nhưng GĐ SYT báo cáo không thấy phản ánh thiếu thuốc

Sở tham mưu sai, UBND tỉnh phải tự kiểm điểm

Dù còn nhiều điều chưa rõ phải chuyển cho Công an tiếp tục điều tra, nhưng trong KLTT số 4365, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk cũng đã giao cho các cơ quan tham mưu việc giúp UBND tỉnh tổ chức họp, kiểm điểm, có hình thức xử lý đối với giám đốc Sở Y tế và các cá nhân, tập thể thuộc UBND tỉnh trong việc đã tham mưu, phê duyệt sai trái các vấn đề liên quan tới đấu thầu thuốc, chỉ rõ một số sai phạm tham mưu và điều hành thuộc trách nhiệm của giám đốc và kế toán trưởng SYT .

 

Hoàng Thiên Nga

***

* Chuỗi bài về y tế Đắk Lắk từ tháng 9/2015 đến nay của Hoàng Thiên Nga:

*Vẫn chưa kết luận xong các sai phạm xảy ra tại sở Y tế

Quá nhiều “khuyết điểm” bất thường !

Không nhận sai cả với những điều quá rõ !

Đắk Lắk: Chờ kết luận của lãnh đạo tỉnh về các vấn đề y tế

Vụ đổi ghế chấn động toàn ngành y tế

Chấn động ngành y: Muốn khởi tố phải chờ… Bộ Y tế

Bài học chấn động ngành y

Phó thủ tướng gia hạn xác minh tiêu cực tại Sở Y tế Đắk Lắk

Những cái chết chưa rõ nguyên nhân

Y tế Đắk Lắk, những điều nhức nhối

Nỗi niềm nữ sinh bị cưa chân oan

Sở Y tế Đắk Lắk xin lỗi vắng mặt nữ sinh bị cưa chân oan

Chỉ đạo lần thứ 3 về điều chuyển cán bộ vẫn chưa xong

Vì sao Đắk Lắk thiếu thuốc chữa bệnh

Báo Tiền Phong nhận 2 giải A tại Hội Báo Xuân Đắk Lắk

Vì sao 14 bệnh viện ở Đắk Lắk hết tiền trả lương

Mua 111 máy vi tính bỏ kho: Sở Đắk Lắk nhận sai

Bộ Y tế yêu cầu làm rõ

Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk sẽ xử lý nghiêm, không bao che

Sai phạm nhiều, xử lý chẳng bao nhiêu

Tham nhũng y tế là tội ác

Lãng phí mua sắm trang thiết bị y tế – Bài 1: Mua máy để… bỏ kho!

Vụ ‘tiêu cực trong đấu thầu dược phẩm’: Trân trọng cảm ơn và hứa hẹn

Giám đốc Sở Y tế Đắk Lắk sai do không được tham mưu tốt

Tiêu cực trong đấu thầu dược phẩm: Nhóm lợi ích thao túng!

 

2 bình luận về “Quá nhiều “khuyết điểm” bất thường !

  1. Cám ơn Hoàng Thiên Nga đã thông tin thường xuyên về vụ này. Vấn đề này các vị trong tỉnh làm việc có nhiều thiếu sót và thiếu chuyên nghiệp quá. Sao lại không nhờ công an trung ương ở Hà Nội nhập cuộc để công minh và chuyên nghiệp hơn?

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s