Không nhận sai cả với những điều quá rõ !

Phản hồi công văn 117 của Sở Y tế Đắk Lắk

       Dù lãnh đạo tỉnh đã nhiều lần chấn chỉnh, và việc thanh kiểm tra cũng đã cho thấy các dấu hiệu sai phạm của lãnh đạo sở Y tế Đắk Lắk, nhưng với công văn 117 giám đốc sở này vẫn không chịu nhận sai, lại còn báo cáo cấp trên rằng uy tín của sở Y tế bị ảnh hưởng vì báo Tiền Phong đăng bài không đúng sự thật.

Trang 1 Báo cáo 117 của Sở Y tế
Trang 1 Báo cáo 117 của Sở Y tế

Bảo thủ đến cùng

          Tổng biên tập báo Tiền Phong đã nhận được công văn số 117, do ông Doãn Hữu Long giám đốc sở Y tế (SYT) Đắk Lắk ký ngày 13/5/2016 gửi Bộ Y tế, lãnh đạo và các sở ngành liên quan của tỉnh, đồng gửi báo Tiền Phong. CV 117 cho rằng bài điều tra 2 kỳ “ Vụ đổi ghế chấn động toàn ngành” và “Y tế Đắk Lắk, về đâu ? Muốn khởi tố phải chờ… Bộ Y tế” đăng ngày 4/5 và ngày 5/5/2016 trên báo Tiền Phong là “không đúng sự thật, gây nhầm lẫn cho người đọc, gây xôn xao dư luận và ảnh hưởng đến uy tín của SYT Đắk Lắk”.

Thực tế chứng minh uy tín của SYT Đắk Lắk bị ảnh hưởng, bởi lãnh đạo sở này đã sai trái, chứ không vì báo chí gây ra. Chính vì xét thấy đơn thư tố cáo có cơ sở, nên từ tháng 10/2015, Văn phòng Chính phủ mới có văn bản yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk chỉ đạo xác minh, làm rõ các dấu hiệu tiêu cực, tham nhũng về việc đấu thầu mua thuốc và trang thiết bị y tế tại tỉnh Đắk Lắk, xử lý theo quy định của pháp luật. Cả 2 Thông báo (TB) số 275 và 45 do lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk ban hành đều khẳng định “ Ngành Y tế, sở Y tế đã để xảy ra một số vấn đề gây dư luận không tốt, làm ảnh hưởng chung đến ngành Y tế, Ban giám đốc SYT và tập thể lãnh đạo UBND tỉnh như : Công tác quản lý, thực hiện quy trình đấu thầu, sử dụng thuốc, thiết bị y tế; Mua sắm trang thiết bị y tế; Công tác quản lý, luân chuyển, điều động cán bộ có những vị trí chưa thực hiện đúng với quy định hiện hành…”

Đơn kiến nghị của khu dân cư bị ô nhiễm vì lò đốt rác của bệnh viện
Đơn kiến nghị của khu dân cư bị ô nhiễm vì lò đốt rác của bệnh viện
Mất gần 3 tỉ đồng ngân sách để mua lò đốt rác hỏng phải đốt tạm bằng lò đốt gây ô nhiễm này tạo BVĐK TP Buôn Ma Thuột
Mất gần 3 tỉ đồng ngân sách để mua lò đốt rác hỏng phải đốt tạm bằng lò đốt gây ô nhiễm này tại BVĐK TP Buôn Ma Thuột

Về việc ông Long tiếp tục tái bổ nhiệm ông Nguyễn Hữu Thông-người đã giữ chức giữ chức trưởng phòng Tài chính kế toán kiêm kế toán trưởng STY hơn 16 năm, bất chấp lãnh đạo tỉnh đã nhiều lần phê bình việc làm này là sai trái, CV 117 vẫn cho rằng “chưa có quy định nào trưởng phòng Tài chính kế toán cấp Sở không được giữ chức vụ quá 2 nhiệm kỳ”, mà “lờ” đi CV số 4791 do Chủ tịch UBND tỉnh tiền nhiệm là ông Hoàng Trọng Hải ký ban hành từ tháng 7/2014, ghi rõ “Đối với chức danh thuộc thẩm quyền quản lý của thủ trưởng các sở…. phải luân chuyển, điều động cán bộ, công chức, viên chức có thời gian công tác lâu năm, quá 2 nhiệm kỳ…”.

Chấm thầu sai nhóm, lệch giá

Về kết quả tổ chức đấu thầu thuốc năm 2014-2015, CV 117 cho rằng đã giảm được tới 45% – 28,9% so với giá kê khai của Cục quản lý Dược, giá UBND tỉnh duyệt và giá dự toán. Sự thật cho thấy SYT đã cố tình chấm sai nhóm thuốc, đôn nhiều loại thuốc nhóm 5 là nhóm kém chất lượng xuất xứ không bảo đảm lên nhóm 2, mua đắt hàng trăm mặt hàng vượt xa so với giá trúng thầu ở các tỉnh lân cận, tăng gấp nhiều lần số lượng thuốc mua bổ sung theo danh mục tự chỉ định, gây thiệt hại rất lớn cho ngân sách.

Theo Thông báo số 104 ngày 27/5/2016 do Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk ký ban hành, vì Thanh tra tỉnh chưa làm rõ được việc lãnh đạo sở Y tế mua 506 mặt hàng thuốc không trùng tên đã thanh toán tiền, có giá đấu thầu cao hơn giá mua thuốc của các tỉnh giáp ranh hơn 5,5 tỉ đồng, nên Chủ tịch tỉnh yêu cầu Thanh tra tỉnh phải bàn giao hồ sơ vấn đề này cho cơ quan cảnh sát điều tra tiếp tục làm rõ.

Độc đoán, chuyên quyền

Về việc buộc các doanh nghiệp dự thầu, kể cả đơn vị có gói thầu lớn trên 250 tỉ đồng phải gom góp cả chục tỷ đồng tiền mặt lên nộp cho phòng Tài chính kế toán, để phòng này chuyển tiền đặt cọc vào tài khoản riêng của SYT, khi bị phát hiện vẫn không chịu trả hàng trăm triệu đồng lãi phát sinh từ khối tiền đặt cọc cho các nhà thầu, mà lại xin tỉnh cho chuyển khoản lãi này vào ngân sách, là cách làm sai trái. Từ tháng 10/2014, Cục Quản lý Dược đã ký công văn Khẩn số 17128 gửi tới các SYT, giải thích với các gói thầu mua thuốc có giá trị lớn mà buộc doanh nghiệp phải đặt cọc bằng tiền mặt là không phù hợp, làm hạn chế sự tham gia của các nhà thầu, giảm tính cạnh tranh trong đấu thầu, tới nay CV 117 vẫn khẳng định giám đốc SYT đã làm đúng (?!)

Ở nội dung báo cáo số 7 và số 13, CV 117 cố ý cắt ngắn ý kiến của bác sĩ Bùi Trường Phong-phó giám đốc SYT mà không dẫn nguồn, khiến người đọc có thể hiểu nhầm đây là nhận định chủ quan của báo Tiền Phong. Biên bản họp Ban giám đốc SYT ngày 14/3/2016 cho thấy ông Doãn Hữu Long không hề phản bác lại lời Bs Bùi Trường Phong phó GĐ SYT kiêm GĐ BVĐK tỉnh Đắk Lắk phát biểu trong cuộc họp, như sau “Các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh về việc chuyển đổi công tác đối với ông Nguyễn Hữu Thông là đúng đắn, cần thiết. Ông Thông đã làm trưởng phòng TCKT và Kế toán trưởng SYT gần 20 năm. Hằng năm, việc phân bổ ngân sách cho các đơn vị, thực hiện các dự án mua sắm, đầu tư của SYT một mình ông Thông tham mưu cho giám đốc, các phó GĐ không được bàn, không được tham gia…”. Biên bản ghi cả 3 phó GĐ dự họp đều phản đối ý kiến của GĐ Doãn Hữu Long về gợi ý luân chuyển ông Nguyễn Hữu Thông sang 3 vị trí lãnh đạo khác trong khối văn phòng Sở. Thế nhưng tại Báo cáo số 74 sau đó gửi UBND tỉnh, ông Long lại đặt bút sửa sai sự thật là tại cuộc họp ngày 14/3, Ban giám đốc SYT đã thống nhất chủ trương luân chuyển ông Nguyễn Hữu Thông, như cách ông đã gợi ý.

Đại diện báo Tiền Phong chứng minh bằng các văn bản gốc tại cuộc họp báo Vv giám đốc Sở Y tế phát ngôn và báo cáo sai sự thật với cấp trên
Đại diện báo Tiền Phong chứng minh bằng các văn bản gốc tại cuộc họp báo Vv giám đốc Sở Y tế phát ngôn và báo cáo sai sự thật với cấp trên
Biên bản giám đốc SYT không ký và bản Báo cáo sai sự thật
Biên bản giám đốc SYT không ký và bản Báo cáo sai sự thật

Việc quyết chuyển Bs Lê Minh Thông trưởng phòng Tổ chức cán bộ SYT ra khỏi khối văn phòng Sở, dù mới năm 2015 Bs Minh Thông mới được Bộ Y tế khen thưởng về thành tích xuất sắc đóng góp cho mảng công tác này, để giao ghế cho ông Nguyễn Hữu Thông, người chỉ có chuyên môn về tài chính kế toán, đang bị nhiều người tố cáo có dấu hiệu tham nhũng, lấy lý do “vì vị trí này không cần có chuyên môn về Y tế”, bỏ qua sự phản đối của của 3 phó giám đốc Sở trong cuộc họp Ban giám đốc SYT, cho thấy ông Doãn Hữu Long GĐ SYT đã hành xử độc đoán, chuyên quyền như nội dung nhiều đơn thư tố cáo.

Bác sĩ Lê Minh Thông với hồ sơ khiếu nại vì bị điều chuyển bất thường
Bác sĩ Lê Minh Thông với hồ sơ khiếu nại vì bị điều chuyển bất thường

Thông báo số 45 của Ban cán sự Đảng UBND tỉnh cũng nhận xét “Tập thể lãnh đạo SYT chưa thực hiện tốt nguyên tắc tập trung dân chủ, một số nội dung chưa được bàn kỹ và chưa có sự thống nhất …”

CV 117 phủ nhận việc ban hành quyết định số 378 nhầm lẫn cả nội dung, ngày tháng năm khi hấp tấp điều chuyển bác sĩ Lê Minh Thông ra khỏi vị trí trưởng phòng Tổ chức Cán bộ SYT. Nhưng báo Tiền Phong có đủ chứng cứ cả 2 bản quyết định số 378 trước và sau khi sửa chữa (sửa rồi vẫn sai!), cả việc Chánh văn phòng SYT nhắn 1 tin mời họp gấp liền 3 cuộc trong chỉ hơn một tiếng đồng hồ chiều thứ sáu 8/4/2016, để cấp tốc triển khai vụ “đổi ghế chấn động toàn ngành” cho đúng ý giám đốc Sở.

GĐ SYT đã ký 2 QĐ cùng số luân chuyển Bs Lê Minh Thông vì tờ trước nhầm lẫn thời gian
GĐ SYT đã ký 2 QĐ cùng số luân chuyển Bs Lê Minh Thông vì tờ trước nhầm lẫn thời gian
Chánh văn phòng Sở Y tế nhắn tin mời họp cấp tốc
Chánh văn phòng Sở Y tế nhắn tin mời họp cấp tốc

Công an tỉnh vẫn tiếp tục điều tra

Báo Tiền Phong đã nhận được Thông báo số 104 ngày 27/5, và bản Kết luận Thanh tra số 4265 ngày 6/6/2016, đều do Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Phạm Ngọc Nghị ký. Nội dung 2 văn bản cho thấy lãnh đạo tỉnh vẫn đang quyết liệt chỉ đạo điều tra, thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc phải sớm xử lý các dấu hiệu sai phạm tại sở Y tế Đắk Lắk theo đúng các quy định của pháp luật.

Trang 1 - Thông báo 104
Trang 1 – Thông báo 104
Trang 2 - Thống báo 104
Trang 2 – Thống báo 104

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh kết luận lãnh đạo SYT có nhiều sai phạm. Tuy nhiên, đoàn Thanh tra liên ngành được thành lập theo quyết định số 2902 (gọi tắt là Đoàn 2902) ngày 30/10/2015 với nhiệm vụ thanh tra việc đấu thầu thuốc và trang thiết bị y tế tại SYT tỉnh Đắk Lắk tuy đã được gia hạn nhiều lần, vẫn “ báo cáo chưa dứt khoát, chưa rõ ràng”,  nên Chủ tịch UBND tỉnh đã yêu cầu Đoàn 2902 bàn giao hồ sơ cho Công an tỉnh điều tra làm rõ trước ngày 30/6/2016 về 3 vấn đề : 1- Việc SYT đã mua 111 cái máy vi tính từ năm 2010 với giá 2,8 tỉ đồng ; 2- Mua 506 mặt hàng thuốc không trùng tên đã thanh toán tiền trong thời gian chậm đấu thầu có giá đấu thầu cao hơn giá mua thuốc của các tỉnh giáp ranh hơn 5,5 tỉ đồng; 3- Việc mua sắm trang thiết bị y tế của SYT và các đơn vị trực thuộc từ 2011-2015.

Gia hạn báo cáo Thủ tướng về sai phạm y tế lần thứ 2
Gia hạn báo cáo Thủ tướng về sai phạm y tế lần thứ 2

Chủ tịch UBND tỉnh cũng giao Sở Nội vụ kiểm điểm giám đốc SYT về các sai phạm khi tổ chức thực hiện đấu thầu thuộc năm 2014-2015; Giao Sở Nội vụ rà soát kiểm tra việc bổ nhiệm, luân chuyển ông Nguyễn Hữu Thông, đề xuất cấp có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 29/5/2016. Ông Miên Klơng giám đốc Sở Nội vụ xác nhận với đại diện báo Tiền Phong: Quá hạn hơn chục ngày rồi Sở vẫn rà soát chưa xong nên chưa hoàn tất báo cáo trình lãnh đạo tỉnh.

Hoàng Thiên Nga

Hồi đáp cho bệnh nhân suy thận mãn

Bảo hiểm xã hội chưa có cơ sở thanh toán

Còn tới 200 bệnh nhân đã đăng ký không có chỗ vào phòng chạy thận nhân tạo BV tỉnh Đắk Lắk
Còn tới 200 bệnh nhân đã đăng ký không có chỗ vào phòng chạy thận nhân tạo BV tỉnh Đắk Lắk

Báo Tiền Phong đã 2 lần đăng bài trong tháng 3 và tháng 5/2016, phản ánh nguyện vọng của nhiều bệnh nhân suy thận mãn mong ngành y tế Đắk Lắk tiếp tục triển khai kỹ thuật thẩm phân phúc mạc, để họ có thể tự lọc máu tại nhà chứ không phải lang thang xin chạy thận nhân tạo ở các tỉnh xa như hiện nay, quá cực khổ tốn kém, trong khi nguồn quỹ bảo hiểm y tế mỗi năm kết dư cả trăm tỉ đồng phải chuyển trả trung ương.

Ngày 25/5/2016 ông Trương Văn Sáng giám đốc Bảo hiểm xã hội Đắk Lắk đã ký CV số 1024 hồi đáp, cho biết do bệnh viện ĐK tỉnh Đắk Lắk chưa hoàn thành việc chuyển giao kỹ thuật theo quy định, chưa được phê duyệt dịch vụ kỹ thuật, SYT chưa đưa dịch lọc màng bụng vào kế hoạch đấu thầu thuốc, nên BHXH chưa có cơ sở để thanh toán tiền dịch vụ này cho bệnh nhân bảo hiểm y tế.

 

H.T.N.

 

* Chuỗi bài về y tế Đắk Lắk từ tháng 9/2015 đến nay của Hoàng Thiên Nga:

*Vẫn chưa kết luận xong các sai phạm xảy ra tại sở Y tế

Quá nhiều “khuyết điểm” bất thường !

Không nhận sai cả với những điều quá rõ !

Đắk Lắk: Chờ kết luận của lãnh đạo tỉnh về các vấn đề y tế

Vụ đổi ghế chấn động toàn ngành y tế

Chấn động ngành y: Muốn khởi tố phải chờ… Bộ Y tế

Bài học chấn động ngành y

Phó thủ tướng gia hạn xác minh tiêu cực tại Sở Y tế Đắk Lắk

Những cái chết chưa rõ nguyên nhân

Y tế Đắk Lắk, những điều nhức nhối

Nỗi niềm nữ sinh bị cưa chân oan

Sở Y tế Đắk Lắk xin lỗi vắng mặt nữ sinh bị cưa chân oan

Chỉ đạo lần thứ 3 về điều chuyển cán bộ vẫn chưa xong

Vì sao Đắk Lắk thiếu thuốc chữa bệnh

Báo Tiền Phong nhận 2 giải A tại Hội Báo Xuân Đắk Lắk

Vì sao 14 bệnh viện ở Đắk Lắk hết tiền trả lương

Mua 111 máy vi tính bỏ kho: Sở Đắk Lắk nhận sai

Bộ Y tế yêu cầu làm rõ

Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk sẽ xử lý nghiêm, không bao che

Sai phạm nhiều, xử lý chẳng bao nhiêu

Tham nhũng y tế là tội ác

Lãng phí mua sắm trang thiết bị y tế – Bài 1: Mua máy để… bỏ kho!

Vụ ‘tiêu cực trong đấu thầu dược phẩm’: Trân trọng cảm ơn và hứa hẹn

Giám đốc Sở Y tế Đắk Lắk sai do không được tham mưu tốt

Tiêu cực trong đấu thầu dược phẩm: Nhóm lợi ích thao túng!

 

3 bình luận về “Không nhận sai cả với những điều quá rõ !

  1. Nếu công an Daklak không làm việc được, thì cần nhờ công an trung ương ở Hà Nội vào cuộc. Và Viện Kiểm Sát Nhân Dân, để đưa các đồng chí sai trái ra tòa, làm gương cho cả nước. To gan đến thế này mà không biết ăn năn hối lỗi thì cần biện pháp trừng trị nặng tội để mọi người học.

    Cám ơn Thiên Nga đã đứng hẳn về phía Chính phủ và Nhân dân để làm việc.

    Đã thích bởi 1 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s