Quyền sở hữu đất cho hộ nông dân – Sức mạnh chống biến đổi khí hậu

ENGLISH: The Power of Smallholder Land Rights to Combat Climate Change

Cuối tuần qua thế giới đã trả qua niềm vui mừng mang tính chất lịch sử khi thỏa thuận về biến đổi khí hậu mà chúng ta đã mong đợi từ rất lâu đã đạt được tại Hội nghị khí hậu Paris (COP21). Khi mà sự hợp tác của 190 quốc gia xung quanh một vấn đề, đặc biệt là vấn đề cấp bách như biến đổi khí hậu, nên được hoan nghênh, thì hiệp ước COP21 lại thiếu một phần quan trọng, đó là vai trò của nông nghiệp.

Năm nay được ghi nhân là năm nóng nhất trong lịch sử thế giới. Chỉ vài tháng trước đây, chúng ta vừa chứng kiến hiện tượng El Nino, mà có khả năng là một trong những đợt có cường độ mạnh nhất được ghi nhận, đã tạo ra các mô hình thời tiết hỗn loạn và không thể dự đoán trước, gây ra sự thất thoát mùa màng khủng khiếp và đẩy hàng triệu người vào cảnh nghèo đói cùng cực và an ninh lương thực ở mức độ khẩn cấp. Ethiopia đang trải qua đợt hạn hán tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ qua, với dự đoán là ít nhất 15 triệu người sẽ yêu cầu viện trợ lương thực khẩn cấp vào đầu năm 2016.

Khi mà biến đổi khí hậu tiếp tục đe dọa sự ổn định toàn cầu, thì nó cũng tạo áp lực cho cộng đồng quốc tế phải đưa ra những giải pháp sáng tạo. Một giải pháp không nhận được sự quan tâm thích đáng là tăng quyền đất đai cho những người nông dân sản xuất nhỏ, đặc biệt là cho phụ nữ ở các nước đang phát triển.

Nông nghiệp chiếm 30% lượng phát thải khí nhà kính toàn cầu, do vậy canh tác nông nghiệp một cách thông minh đóng một vai trò quan trọng trong việc đáp ứng các thỏa thuận của COP21 để hạn chế hiện tượng nóng lên toàn cầu 1.5độ C. Hơn 90% các trang trại trên thế giới được quản lý bởi những người nông dân sản xuất nhỏ, do vậy càng cấp thiết phải phá bỏ những rào cản mà họ đang phải đối mặt để áp dụng các công nghệ và canh tác nông nghiệp thông minh có lợi cho khí hậu. Những người nông dân này đều là những người nghèo, đến từ các vùng nông thôn, là những nơi mà dễ bị tổn thương nhất thế giới đối với những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu và ít có khả năng đối phó với những tác động này nhất. Xây dựng khả năng phục hồi và năng lực của những người nông dân sản xuất nhỏ là một cơ hội để…thích ứng và giảm nhẹ khí hậu. Đảm bảo quyền lợi đất đai của những người này là mục tiêu để đảm bảo sự ổn định toàn cầu trong bối cảnh biến đổi khí hậu.

Có một công nhận rộng rãi rằng quyền đất đai không được đảm bảo là một trong những nguyên nhân chính của đói nghèo trên toàn cầu và an ninh lương thực và, hơn nữa, quyền đất đai của phụ nữ là nền tảng của an ninh lương thực. Thật vậy, phụ nữ nông thôn sản xuất 60 đến 80% lượng thực phẩm được tiêu thụ ở các hộ gia đình ở các nước đang phát triển, nhưng lại chỉ chiếm thấp hơn 20% trong tổng những chủ đất sản xuất nhỏ ở các nước đang phát triên và thấp hơn 5% ở riêng vùng tiểu sa mạc Sahara ở Châu Phi.

Sự bất bình đẳng về giới tính là một trong những rào cản làm suy yếu năng suất nông nghiệp nhiều nhất ở các nước đang phát triển, nó ảnh hưởng đến toàn bộ chuỗi cung cấp từ việc tiếp cận hạt giống đến vận chuyển đến tiếp thị và nghiên cứu. Nghiên cứu chỉ ra rằng nếu phụ nữ có thể tiếp cận các dịch vụ cơ bản và có các quyền một cách công bằng, bao gồm đất đai, thị trường, các công nghệ kỹ thuật về nông nghiệp, tín dụng, và đào tạo kỹ thuật, thì năng suất của họ sẽ tăng 20 đến 30%, và sẽ tạo ra thêm lương thực cho khoảng 150 triệu người. Quyền đất đai của phụ nữ ảnh hưởng đến tất cả các cấp độ của an ninh lương thực, ở các nước mà phụ nữ thiếu quyền đất đai thì tỷ lệ trẻ em bị suy dĩnh dưỡng cao hơn mức trung bình 60%.

Việc tăng công nhận về quyền đất đai cho phụ nữ trong phát triển bền vững và giảm nhẹ biến đổi khí hậu đã khiến cho các nước đang phát triển, bao gồm Ethiopia, Tanzania, và gần đây nhất là Nepal , thông qua các chính sách về đất đai và thừa kế công bằng hơn trong hiến pháp của mình. Thông qua việc đảm bảo quyền đất đai thích hợp cho phụ nữ, bao gồm quyền sử dụng, kiểm soát và chuyển nhượng đất và tài nguyên, cộng đồng có thể tăng cường an ninh lương thực tổng thể, cũng như xây dựng khả năng phục hồi rất quan trọng để ngăn chặn những tác động tồi tệ nhất của biến đổi khí hậu trong những năm tới .

Các hoạt động canh tác nông nghiệp phá hủy môi trường, cả trong ngắn hạn và chuyên sâu.làm tăng tính không an toàn của đất và dẫn đến xói mòn và mất chất dinh dưỡng của đất. Ngược lại, những người nông dân sản xuất nhỏ có sở hữu đất thì tiếp cận nghề nông với cái nhìn kinh doanh từ trung đến dài hạn, điều này khuyến khích những nỗ lực bảo vệ đất đai. Khi một người nông dân bị đe dọa sẽ mất đất của mình, cô ta dường như chắc chắn ít đầu tư vào các công nghệ thích hợp hoặc những thứ cần thiết khác cho việc thực hành nông nghiệp bền vững.

Quyền đất đai khiến những người nông dân sản xuất nhỏ, đặc biệt là phụ nữ, đầu tư an toàn vào các phương thức sản xuất nông nghiệp bền vững. Thúc đẩy mua sắm những nguyên liệu đầu vào được cải thiện như hạt giống và phân bón cũng như là đầu tư vào công nghệ như tưới tiêu nhỏ giọt, nuôi dưỡng đất nền, và nhà kính, quyền đất đai góp phần vào tăng năng suất và đất đai tốt hơn.

Sự thay đổi chính sách có ảnh hưởng lớn đòi hỏi một cách tiếp cận toàn diện nhằm thống nhất các chính sách chính thức từ trên xuống dưới với phương pháp tiếp cận từ dưới lên trên. Để làm được như vậy thì có nghĩa là sẽ tạo áp lực cho các nước đang phát triển phải ban hành các chính sách cải cách ruộng đất, trong khi đó cũng đồng thời hỗ trợ mạnh mẽ các dự án cộng đồng mà đảm bảo được sức mạnh của các chính sách và bình đẳng giới được thực hiện. Thay đổi hành vi cũng quan trọng, chúng ta có thể thiết lập một nền tảng vững chắc cho phát triển khí hậu kiên cường bền vững bằng cách ưu tiên các chiến dịch về giáo dục và nhận thức toàn diện mà sẽ trao quyền cho cộng đồng địa phương và tăng cường tiếp cận thông tin cho người nông dân. Những người nông dân sản xuất nhỏ sau đó có thể sẽ đầu tư để giảm thiểu lượng khí thải carbon khi họ được đảm bảo nguồn tài nguyên và những tài sản cơ bản. Quyền đất đai là một bước tiến để thoát khỏi nghèo đói và là cửa ngõ dẫn đến những quyền khác.

Các cuộc hội thảo toàn cầu có xu hướng đề xuất những mục tiêu đầy cảm hứng nhưng lại không thực tế. Để hiệp ước ký kết tại Paris khả thi và có giá trị, cộng đồng quốc tế không được quên vai trò của nông nghiệp, tầm quan trọng của quyền đất đai, và ý nghĩa của bình đẳng giới. Nếu không, ảnh hưởng không thể thay đổi của biến đổi khí hậu thậm chí sẽ mãnh mẽ hơn.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s