Phòng chống buôn bán trẻ em vì mục đích bóc lột sức lao động

Rồng xanh – Tài liệu chia sẻ dành cho cán bộ cấp cơ sở

Điều tra thông tin nhiều trẻ em bị bóc lột sức lao động - Ảnh 1

Download Phòng chống buôn bán trẻ em vì mục đích bóc lột sức lao động.-TÀI-LIỆU-CHIA-SE-DÀNH-CHO-CÁN-BỘ-CẤP-CƠ-SƠ

MỤC LỤC

Giới thiệu

CHƯƠNG 1 – Nhận biết

Buôn bán người là gì và làm thế nào để nhận biết hành vi buôn bán người

CHƯƠNG 2 – Phòng chống

Làm thế nào để phòng chống nạn buôn bán trẻ em nhằm mục đích bóc lột sức lao động trong cộng đồng

CHƯƠNG 3 – Giải cứu

Làm thế nào để giải cứu trẻ em bị buôn bán nhằm mục đích bóc lột sức lao động

CHƯƠNG 4 – Xử lý

Môi trường pháp lý và làm thế nào để xử lý những  đối tượng buôn bán người và sử dụng lao động trẻ em

CHƯƠNG 5 – Lời kết

***

[Trích]

CHƯƠNG 1 – Nhận biết

BUÔN BÁN NGƯỜI LÀ GÌ?

… Khi nghe tới cụm từ buôn bán người, nhiều người sẽ chỉ nghĩ tới việc buôn bán phụ nữ tới các quốc gia khác để bóc lột tình dục, nhưng đó chỉ là một hình thức buôn bán người. Có rất nhiều hình thức buôn bán người, chẳng hạn như gán nợ, bóc lột sức lao động, xin con nuôi, môi giới hôn nhân trá hình.

Trong cuốn tài liệu này, chúng tôi tập trung đề cập đến buôn bán trẻ em nhằm mục đích bóc lột sức lao động xảy ra tại Việt Nam.

Những đối tượng buôn người thường hướng tới trẻ em dưới 16 tuổi đến từ những gia đình rất nghèo tại các vùng nông thôn và đưa trẻ vào làm việc trong các cơ sở may ở thành phố Hồ Chí Minh (gọi tắt là TP. HCM).

Những cơ sở may mặc này thường có quy mô nhỏ, khoảng 10 – 30m2, đôi khi có thể chỉ là một phòng của một ngôi nhà trong một khu dân cư. Trẻ em thường bị ép làm việc 10 – 12 giờ một ngày, thậm chí lên tới 15 – 16 giờ một ngày mà không được trả công hoặc được trả rất ít. Thường thì trẻ bị giữ không cho giao tiếp, tiếp xúc với gia đình hay bất kì ai ngoài nơi làm việc hoặc có giao tiếp nhưng bị khống chế.

Hình thức buôn bán người này đang có xu hướng gia tăng tại Việt Nam và cuốn sách này sẽ giúp cơ quan chức năng cấp cơ sở có thể phát hiện trẻ em bị mất tích và cách đưa trẻ em ra khỏi tình trạng bị bóc lột sức lao động…

 

CHƯƠNG 2 – Phòng chống

…TRƯỜNG HỢP NGHIÊN CỨU CỤ THỂ:

Buôn bán lao động trẻ em ở Thừa Thiên-Huế

Vào tháng 8 năm 2008, nhân viên của tổ chức Rồng Xanh tại Huế đã phát hiện có khá nhiều trẻ em bị mất tích tại một làng. Tuy nhiên, gia đình các em không quá băn khoăn về cuộc sống của các em sau khi thấy một vài em trong số đó vẫn về nhà vào dịp Tết cùng với tiền và quà. Bản thân các em cũng không phàn nàn gì, sau dịp lễ đã quay trở lại TP. HCM. Cha mẹ các em đã nghĩ rằng tiền lương của con em họ sẽ chỉ được trả sau khi các em quay lại TP. HCM và sau khi hoàn thành thoả thuận lao động.

Tuy nhiên, nhân viên của tổ chức Rồng Xanh hiểu rõ hơn về điều này. Họ đã gặp những trường hợp tương tự, các cơ sở may mặc đôi lúc cho phép các em về nhà ăn Tết, thậm chí còn gửi tiền kèm với vài món quà nhỏ về cho gia đình.

Nhìn thấy gia đình mình và làng xóm hứng khởi với những món quà, các em thấy ngại ngần để nói về điều kiện làm việc khủng khiếp cũng như các em đã khổ sở thế nào khi làm việc ở TP. HCM. Các em cũng nghĩ rằng mình nên quay lại TP. HCM làm việc để kiếm thêm chút tiền cho gia đình và lần sau các em sẽ không phải quay trở lại đó làm việc nữa.

Nhân viên tổ chức Rồng Xanh và Hội Chữ thập đỏ Thừa Thiên Huế đã tới ngôi làng này và gặp gỡ các bậc phụ huynh rất nhiều lần, giải thích cho họ hiểu rằng con em họ rất có thể đang phải làm việc trong môi trường tồi tệ, mỗi ngày hơn 16 giờ, ăn uống thiếu thốn và không được rời khỏi nơi làm việc. Nhân viên tổ chức Rồng Xanh cũng đã mời thêm vài em nhỏ và phụ huynh từ một làng lân cận đến nói chuyện với những phụ huynh này về những gì con em họ đã trải qua khi ở những xưởng may ở TP.HCM. Các bậc cha mẹ đến từ ngôi làng lân cận đã giải thích rằng, lúc đầu họ cũng không cảm thấy lo lắng về con em mình. Nhưng sau đó họ cảm thấy rất buồn và xấu hổ vì khi con cái họ được giải cứu về nhà, họ mới được nghe kể về cuộc sống khủng khiếp của con mình khi làm việc ở đó.

Các phụ huynh đã đồng ý để tổ chức Rồng Xanh, và Hội Chữ thập đỏ Huế đi vào TP. HCM để giải cứu con em họ. Sau khi nhận được tất cả những thông tin về nơi ở, số điện thoại của các em và về những kẻ buôn người, đoàn công tác đã nhanh chóng đi TP. HCM.

Khi tới TP. HCM, nhân viên của tổ chức Rồng Xanh và Hội Chữ thập đỏ đã kết hợp với Công an địa phương để tìm ra các cơ sở may mặc nơi các em đang làm việc. Đó là các cơ sở rất nhỏ hoạt động bất hợp pháp. Tại đây có khoảng 5-10 trẻ nhỏ làm việc từ 12-16 giờ một ngày để may quần áo giá rẻ. Các em không được phép ra khỏi xưởng và hầu như ăn uống, ngủ, sinh hoạt trong cùng căn phòng mà các em làm việc.

Chủ của những cơ sở đó hoàn toàn không vui với sự xuất hiện của đoàn công tác đã nói dối rằng tất các những em nhỏ đó đều trên 16 tuổi. Thậm chí có em nói rằng các em đã đủ 16 tuổi và mọi thứ đều ổn. Tuy nhiên, nhân viên của tổ chức Rồng Xanh biết rằng các em sợ những người chủ của mình và đều bị ép phải nói dối như vậy.

Nhân viên tổ chức Rồng Xanh được hỗ trợ bởi Hội Chữ thập đỏ và được sự đồng ý từ cha mẹ của các em nhỏ, sau nhiều lần thảo luận và đàm phán, chủ các xưởng may này đã đồng ý thả tự do cho các em. Nhân viên tổ chức Rồng Xanh đã phải đối mặt với rất nhiều khó khăn: làm thế nào để chăm sóc những trẻ em đã được giải cứu trong lúc đi tìm những em còn lại? Tổ chức Rồng Xanh đã liên hệ với Hội Liên hiệp Phụ nữ TP. HCM để chăm sóc các em và cho các em tạm trú một đêm để đi tìm những em còn lại.

Trong chuyến giải cứu này, tổ chức Rồng Xanh, công an Thừa Thiên Huế và Hội Chữ thập đỏ đã giải cứu được 12 em nhỏ. Trong đó, nhỏ nhất là một bé gái 11 tuổi, và lớn nhất là một bé trai 15 tuổi.

Các em được đưa về nhà với gia đình bằng tàu hoả.

Các gia đình đều rất vui mừng khi nhìn thấy con em mình trở về. Khi nghe những câu truyện của trẻ từng bóc lột, họ đã vô cùng lo lắng cho con mình.

Ủy ban Nhân dân xã và Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã tổ chức một buổi lễ lớn để chào đón các em trở về và để các em hiểu rằng địa phương coi trọng và mong muốn các em ở lại.

Tại buổi lễ, tổ chức Rồng Xanh đã cam kết rằng nếu các gia đình giữ các em ở nhà và đưa các em quay lại trường học, tất cả học phí và các chi phí khác tại trường học sẽ được chi trả. Cha mẹ trẻ có thể tập trung làm việc để cải thiện đời sống. Tổ chức Rồng Xanh cũng đã tặng máy lọc nước cho các gia đình có con em bị buôn bán. Buổi lễ không chỉ là dịp chào đón những trẻ em mới quay về mà còn là cơ hội giáo dục cho những thành viên khác trong cộng đồng về sự nguy hiểm của nạn buôn bán lao động trẻ em và về những điều kiện tồi tệ mà các em đã phải trải qua.

Hiện nay, 12 em nhỏ đó đã quay trở lại trường học và có một cuộc sống tốt. Các em đã vượt qua những tổn thương của sự bóc lột và đang xây dựng cuộc sống mới với sự nghiệp và gia đình riêng trong tương lai. Tổ chức Rồng Xanh đã hỗ trợ một số gia đình tham gia nghề nuôi cá, giúp họ kiếm thêm thu nhập và cải thiện đời sống. Các nhà tài trợ ở Úc và Mỹ đã hỗ trợ hai gia đình trong số đó sửa chữa nhà cửa trở nên sạch sẽ, khang trang hơn, tạo một môi trường tốt hơn cho các em học tập…

 

CHƯƠNG 3 – Giải cứu

Tại sao trẻ không chạy trốn khỏi cơ sở may?

Có thể bạn sẽ nghĩ rằng nếu trẻ ở trong hoàn cảnh tồi tệ như vậy, trẻ có thể chạy trốn và trở về với gia đình. Thực tế không đơn giản như vậy.

> Trẻ em luôn cảm thấy sợ hãi. Chủ cơ sở may và những đối tượng buôn người thường đánh đập trẻ nếu trẻ lỡ làm điều gì đó sai hoặc đe dọa nếu trẻ có ý định chạy trốn, chúng sẽ hại tới gia đình của trẻ.

> Đôi khi, chủ của cơ sở may sẽ nói với trẻ rằng gia đình trẻ nợ chúng một khoản tiền và các em phải làm việc để trả khoản nợ đó.

> Trẻ em thường tin rằng gia đình mình cần mình phải làm việc. Ví dụ, các em tin rằng việc các em đang làm là cách duy nhất để giúp gia đình có thể vượt qua nghèo khổ hoặc có thể chi trả tiền thuốc men hay một khoản nợ.

> Trẻ không có tiền nên không thể đi xa, dù có cơ hội chạy trốn.

> Trẻ thường không biết chính xác mình đang ở đâu và không quen biết ai ở TP. HCM. Rất khó để trẻ biết nên đi đâu. Thường thì trẻ tin rằng công an sẽ có thể không giúp mình mà sẽ giúp chủ cơ sở may.

> Đôi khi trẻ không nhận ra rằng hoàn cảnh này là không thể chấp nhận. Trẻ có thể sẽ nghĩ rằng gia đình mình biết mình đang ở đâu và mình cần phải ở đây làm việc. Trẻ đôi khi nghĩ mình phải ở lại để kiếm tiền cho gia đình.

> Đối với những trẻ em dân tộc thiểu số, các em ở quá xa nhà và nói tiếng phổ thông không thành thạo, vì thế các em thường rất sợ phải bỏ trốn.

 

CHƯƠNG 5 – Lời kết

… Đấu tranh chống buôn bán người trong cộng đồng của bạn nghe có vẻ là điều gì đó to lớn và là nhiệm vụ khó khăn. Tuy nhiên, có những điều nhỏ bạn làm được vẫn có thể tạo nên những thay đổi lớn. Những lời khuyên và thông tin trong cuốn Tài liệu này có thể giúp bạn. Hãy cùng làm việc với những cán bộ địa phương trong cộng đồng của bạn, bạn có thể tạo nên sự thay đổi.

HÃY BẮT ĐẦU NÓI CHUYỆN VỚI MỌI NGƯỜI TRONG CỘNG ĐỒNG NGAY HÔM NAY

> Nói chuyện với các thầy cô giáo nếu họ biết có trường hợp học sinh bỏ học và bỏ nhà đi làm xa.

> Nói chuyện với các cán bộ địa phương nếu có người rủ rê trẻ em trong địa phương đi làm xa.

> Nói chuyện với các gia đình nếu họ gửi con em mình đi học nghề hoặc đi làm việc. Họ có biết con họ ở đâu không, có liên lạc thường xuyên với gia đình không? Họ có chắc được rằng con họ vẫn đang an toàn không?

HÃY BẮT ĐẦU VIỆC PHÒNG NGỪA TẠI CỘNG ĐỒNG CUA BẠN

> Tổ chức một buổi gặp mặt tập thể để thảo luận về vấn đề buôn bán người.

> Nghĩ tới những cách khác để truyền tải thông điệp tới mọi người: tờ rơi, băng rôn, khẩu hiệu, tuyên truyền tại trường học, tuyên truyền qua hệ thống loa phát thanh địa phương.

> Bảo đảm rằng các gia đình, giáo viên và cán bộ địa phương ý thức được những mối nguy hiểm và các dấu hiệu cảnh báo về việc buôn bán người (xem chi tiết tại Chương 1 của Tài liệu này).

> Giải thích với cộng đồng rằng các trung tâm dạy nghề và các doanh nghiệp hợp pháp sẽ không tuyển dụng trẻ em vì điều đó là trái pháp luật. Hãy nhớ rằng, luật pháp đứng về phía bạn. Thuê trẻ em dưới 16 tuổi là bất hợp pháp, và những người tuyển dụng muốn lừa đảo bằng việc thuê trẻ em sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

…[/Hết trích]

Đọc thêm Download Phòng chống buôn bán trẻ em vì mục đích bóc lột sức lao động.-TÀI-LIỆU-CHIA-SE-DÀNH-CHO-CÁN-BỘ-CẤP-CƠ-SƠ

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s