Tây Nguyên: Hậu quả của vật tư nông nghiệp dỏm, giả

        Là một vùng chuyên canh nông nghiệp rộng lớn, mỗi năm các tỉnh Tây Nguyên tiêu thụ tới nhiều triệu tấn phân bón cùng các loại thuốc trừ sâu, chế phẩm sinh học. Thực trạng hỗn tạp về việc các mặt hàng chất lượng kém, hàng giả trong lĩnh vực này tràn ra thị trường không chỉ làm khổ nông dân, mà còn gây khó cho các doanh nghiệp chân chính.

Nỗi buồn của chủ vườn có tiêu nhiễm bệnh
Nỗi buồn của chủ vườn có tiêu nhiễm bệnh

 

Chờ kiểm nghiệm xong thì hàng dỏm đã bán hết !

          Với hơn 180.000 ha cà phê, cùng hàng chục vạn ha tiêu, điều, cao su, ngô khoai, cây trồng khác, Đắk Nông là thị trường tiêu thụ màu mỡ cho vô số loại vật tư nông nghiệp, phân bón.

Ông Phạm Tường Độ – Chi cục trưởng Chi cục quản lý thị trường tỉnh Đắk Nông cho rằng mỗi năm, riêng tỉnh này tiêu thụ tới khoảng 1,1 triệu tấn phân bón các loại. Thị trường Đắk Nông lưu hành tới khoảng 350 mặt hàng phân bón, mà tỉnh chỉ có 2 cơ sở sản xuất phân vi sinh. Hầu hết các mặt hàng này được sản xuất nơi khác, tình trạng phân bón dỏm giả chiếm tỉ lệ lớn, nhưng việc xử lý các sai phạm liên quan còn vấp rất nhiều khó khăn.

Ngày 22/9/2015 Chi cục Quản lý Thị trường ( CCQLTT) Đắk Nông có văn bản chuyên đề mặt hàng phân bón số 288 gửi Sở Công thương, báo cáo trong 9 tháng đầu năm 2015 chỉ xử lý 5 vụ vi phạm đã phạt hành chính hơn 646,9 triệu đồng với các đơn vị sản xuất, kinh doanh là Cty CP phân bón Đại An, Cty CP Đất Mỹ, Cty CP TMDV Thiên Phước, đại lý Thanh Bằng, đại lý Hiền Hòa v.v… Mức phạt tiền cao nhất là 170 triệu đồng, đối với Cty TNHH Công nghệ cao Việt Pháp, có nhà máy ở Đồng Nai.

Cùng ngày 22/9, CCQLTT Đắk Nông cũng đã gửi văn bản ra Bộ Công Thương đề nghị hướng dẫn nghiệp vụ, trình bày tỉnh nhiều lần gửi mẫu phân bón đi kiểm định chất lượng lần lượt tại 2 Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng ở Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh, mỗi nơi cho ra 1 kết quả khác nhau, dung sai tới hơn 5%, gây khó cho quá trình xử lý.

Ông Độ kể: Khi nhận tin báo nông dân phản ánh về phân bón kém chất lượng, chúng tôi đến lấy mẫu gửi đi kiểm tra. Có lần kiểm tra mẫu thử lần 1 cho thấy đúng là hàng kém chất lượng, nhưng họ không chấp nhận, phải gửi đi kiểm định nơi khác lần 2 cho ra kết quả càng kém, nhưng dung sai giữa 2 lần kiểm định lên tới 26%, trong khi Thông tư 29 hướng dẫn chỉ chấp nhận dung sai tối đa cộng trừ 5%, nên doanh nghiệp không chịu nhận sai phạm. Thậm chí trong cả tháng chúng tôi chờ kiểm định xong 2 nơi, họ đã kịp bán hết số phân bón kém chất lượng kia rồi.

 

Phân càng dỏm, tỉ lệ chiết khấu càng cao

Là đơn vị xuất khẩu cà phê và hạt tiêu lớn nhất của tỉnh Đắk Lắk, top 5 của cả nước, Cty TNHH MTV Xuất nhập khẩu 2/9 (Cty 2/9) Đắk Lắk, doanh nghiệp 100% vốn nhà nước, 6 năm gần đây đã triển khai “Chương trình cà phê, hồ tiêu bền vững”, liên kết với hơn 12.000 hộ nông dân.

Chuyên gia thực hiện chương trình cho biết: việc khó nhất là giúp nông dân đảm bảo chất lương vật tư đầu vào, bao gồm phân và thuốc bảo vệ thực vật. Lý do: Sản phẩm quá đa dạng và nhiều chủng loại, nông dân khó lòng phân biệt đâu là thật giả. Quyết định mua sản phẩm phần lớn phụ thuộc cách tư vấn của các chủ đại lý bán phân thuốc. Còn yếu tố thúc đẩy chủ đại lý tiếp thị mạnh, là được nhà sản xuất chia cho mức chiết khấu cao, lợi nhuận khủng. Thường sản phẩm chất lượng tốt, giá bán hợp lý thì mức chiết khấu lại thấp, nên đại lý không nhận để tiêu thụ. Cụ thể: các loại phân tốt có bán trên địa bàn mức chiết khấu thường chỉ khoảng 200-300 đồng/ ký. Phân vừa vừa thì 500-700 đ/ký, còn các loại phân dỏm, giả mức chiết khấu là …ngất ngưởng, vô cùng, bởi giá thành rất thấp.

Các loại phân dỏm, giả thường có chi tiết hàm lượng và hướng dẫn sử dụng không rõ ràng, khiến nông dân càng tốn tiền mua thì càng phản tác dụng. Khi nông dân sử dụng xong biết đụng phải phân giả, hậu quả thường phải tự gồng gánh, không dám nói nặng đại lý vì còn giữ mối để vay mượn. Vài trường hợp đại lý muốn kiện đơn vị sản xuất nhưng họ đã kịp biến mất, địa chỉ ma, điện thoại chỉ còn “o e í”.

Nỗi buồn của chủ vườn có tiêu nhiễm bệnh
Nỗi buồn của chủ vườn có tiêu nhiễm bệnh

Trao đổi với phóng viên báo Tiền Phong, ông Lê Đức Huy phó tổng giám đốc Cty 2/9 khẳng định: Hậu quả của vật tư nông nghiệp kém chất lượng, hàng dỏm hàng giả trực tiếp đối với bà con nông dân là quá rõ. Nhưng tác hại dài hạn lớn hơn nữa, là nó ảnh hưởng rất tiêu cực đối với đầu ra của sản phẩm nông nghiệp Việt Nam. Đơn cử, sản phẩm hồ tiêu Việt Nam đã nhận rất nhiều thông tin từ phía nhà nhập khẩu châu Âu về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật quá ngưỡng cho phép, khiến việc nhập khẩu hồ tiêu về thị trường Châu Âu năm 2014 giảm tới 11% so với năm 2013; năm 2015 tiếp tục giảm mạnh. Một số thị trường- đối tác TPP khác cũng có quy định rất cao về dư lượng này, nếu họ làm khắt khe như thị trường Châu Âu thì cực kỳ nguy hiểm.

Hiện nay, thị trường đầu ra rất rộng mở sau khi Việt Nam tham gia nhiều hiệp định khối tự do thương mại (FTA), với điều kiện sản phẩm phải đáp ứng được các tiêu chuẩn về chất lượng, an toàn thực phẩm. Vì vậy, nông dân và doanh nghiệp càng cần Nhà nước rà soát hệ thống pháp lý, có biện pháp quản lý chặt các đối tác cung ứng vật tư cho nền nông nghiệp, mới bảo đảm có sản phẩm ngon, sạch để tiêu thụ và xuất khẩu.

Tiến sĩ Lê Ngọc Báu- Viện trưởng Viện Khoa học Nông lâm nghiệp Tây Nguyên khẳng định: Phân bón kém chất lượng, thuốc bảo vệ thực vật dỏn, giả được lưu hành, chính là biểu hiện của thương mại không công bằng. Nông dân phải bỏ ra khoản tiền lớn hơn rất nhiều so với giá trị thực của loại phân bón họ mua về, mà lượng nông sản thu về lại giảm đi. Các loại cây công nghiệp dài ngày mắc bệnh, mà mua nhầm loại thuốc BVTV, thuốc trừ sâu rầy dỏm, giả để xịt, thì tiền mất, cây chết. Viện đã phối hợp chặt chẽ với nhiều doanh nghiệp, trong đó có Cty 2/9 để thường xuyên hướng dẫn nông dân nhận biết các vấn đề này. Tuy nhiên ngày nào thị trường vật tư nông nghiệp còn chưa hoàn toàn lành mạnh, thì ngày đó nền nông nghiệp nước nhà còn chịu thiệt hại lớn. 

Chuyên gia Viện KH NLN Tây Nguyên hướng dẫn nông dân dấu hiệu nhiễm bệnh trên lá cà phê
Chuyên gia Viện KH NLN Tây Nguyên hướng dẫn nông dân dấu hiệu nhiễm bệnh trên lá cà phê

 

Tiếp vụ Cty Thuận Phong: Tự in dấu hợp quy CR dù không được cấp

Ngày 28/10/2015 vừa bước vào kho hàng của chi nhánh Cty cổ phần Sản xuất & Thương mại Thuận Phong (Cty Thuận Phong) tại Đắk Lắk, ông Vũ Đại Dương phó Cục trưởng Cục quản lý chất lượng sản phẩm hàng hóa thuộc Bộ KH&CN đã quan sát tỉ mỉ mẫu nhãn hàng dán trên hàng nghìn chai phân bón lá loại 1 lít có in dòng chữ “made in USA”.

Ông Vũ Đại Dương xem xét mẫu chai phân bón lá 1 lít
Ông Vũ Đại Dương xem xét mẫu chai phân bón lá 1 lít

Phân bón lá chính là mặt hàng khó kiểm tra chất lượng nhất trên thị trường hiện nay, vì khó gửi mẫu đi kiểm nghiệm. Theo hồ sơ hải quan nhập hàng của Cty Thuận Phong do Ban 389 quốc gia cung cấp, thì Cty Thuận Phong chưa từng nhập khẩu mặt hàng nào là phân bón lá, cũng không nhập khẩu loại chai phân 1 lít, mà chỉ 3 lần nhập khẩu các téc phân bón rễ dung tích mỗi téc cả nghìn lít.  Ông Dương khẳng định với các phóng viên: các nhãn này có rất nhiều sai phạm về chất lượng và cách sử dụng phân bón. Sai rõ nhất là dấu hợp quy CR in trên nhãn, mà ông Dương khẳng định Cty Thuận Phong chưa bao giờ được cấp.

Ông Vũ Đại Dương khẳng định Cty Thuận Phong không được phép in chứng nhận quacert thế này
Ông Vũ Đại Dương khẳng định Cty Thuận Phong không được phép in chứng nhận Quacert thế này

Dấu hợp quy CR thuộc quyền sở hữu của Trung tâm Chứng nhận Phù hợp (QUACERT) trực thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng của Bộ Khoa học & Công nghệ, là dấu hiệu chứng nhận chất lượng sản phẩm hợp chuẩn phù hợp với chuẩn mực quốc tế. Sau khi chứng minh đạt đủ các tiêu chí cơ bản, được QUACERT chứng nhận, các tổ chức, doanh nghiệp mới có quyền gắn dấu hợp quy CR trực tiếp lên sản phẩm, hàng hoá, làm cơ sở tin cậy cho sự lựa chọn của người tiêu dùng.

          Đại diện báo Tiền Phong đã đề nghị ông Nguyễn Nam Hải – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (TĐC) cho kiểm tra lại vấn đề này. Ngày 30/10/2015, theo chỉ đạo của lãnh đạo Tổng cục, ôngTrần Quốc Quân phó giám đốc Trung tâm chứng nhận phù hợp (Quacert) đã ký văn bản số 11846 báo cáo về hoạt động cấp giấy chứng nhận Quacert, trình bày : Sau khi xem xét các cơ sở dữ liệu chứng nhận, Quacert khẳng định chưa từng cấp giấy chứng nhận nào cho Cty Thuận Phong.

Báo cáo không cấp chứng nhận quacert cho Cty Thuận Phong
Báo cáo không cấp chứng nhận Quacert cho Cty Thuận Phong

          Hoàng Thiên Nga

1 bình luận về “Tây Nguyên: Hậu quả của vật tư nông nghiệp dỏm, giả

  1. Đến Tây Nguyên Được 3 năm Tôi đã tiếp cận thị trường phân bón , Thuốc BVTV . nhiều công ty sx phân bón, thuốc BVTV làm giàu rất nhanh. mua ô tô đi làm thi trường thật là Rơm . không hiểu họ có nghỉ đến nông dân không nhỉ. theo tôi thì họ chỉ biết tiền đầy túi , các cơ quan nhà nước một số cán bộ thái hóa, biến chất luôn đi bên họ làm hại Dân lành… chẳng có trách nhiệm lăm đâu Ông Zời.. Đề nghị nhà nước luôn kết hợp với các nhà khoa học, những người có chuyên môn ra sức và vào cuộc gấp để đỏ gánh nặng cho nông dân… Một số người có tiền, có quan hệ tốt với một số ông Bộ này….đở đầu đi làm Thuốc BVTV, phân bón dỏm chứ họ có biết cơ chế phân bón đối với cây trồng thế nào đâu . Đặc biệt Thuốc BVTV đóng chai trong đó là phân bón lá , bao bì để là thuốc phun xanh cây diệt trừ vi khuẩn, nấm ,bệnh thậm chí tiêu diêt cả tuyến trùng nửa kia. Tôi có lần hởi Cô B giảng viên trường ĐH cần Thơ. sao thế Cô ạ . Cô ! cười và nói với Tôi rằng ” Thời kỳ công nghê thông tin mà em, Họ quãng bá mà không ai nói thì thôi…Tôi thật sự tức cười sự đời .. hihi ..Tập bình luận cho zui zui thôi nhé… kim son2012 cũng là thời điểm đến Tây nguyên.

    Đã thích bởi 1 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s