Cho bệnh viện xanh hơn, sạch hơn và an toàn hơn

Sang Minh Le's picture
Also available in: English

WB – Đồng nghiệp thường trêu chọc tôi, một bác sĩ không quản lý bệnh nhân, mà quản lý chất thải y tế. Phải thú nhận rằng đó là công việc lạ. Khi đến bệnh viện, tôi không đi vào cửa trước mà vòng vào phía sau. Ở đó, tôi chẳng đưa ra lời khuyên y khoa nào, mà lại động viên mọi người lao vào chỗ bẩn để làm cho nó sạch hơn.

Thế mà ngày càng nhiều người trong ngành y hào hứng với những công việc lạ như tôi. Bác sĩ Nguyễn Ngọc Dung, giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền Kiên Giang đã truyền lửa cho tất cả cán bộ nhân viên bằng cam kết “không nhìn thấy và không ngửi thấy chất thải” tại bất cứ nơi nào trong bệnh viện.


Khu xử lý chất thải của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Long An nay đã trở thành một công viên xanh và sạch. Sau khi xử lý, nước thải được dùng để tưới cây và nuôi cá. Ảnh: Lê Minh Sang/Ngân hàng Thế giới

Còn bác sĩ Võ Công Luận, giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Long An lại thích mời khách uống cà phê thư giãn tại khu xử lý chất thải bệnh viện. Anh và đồng nghiệp đã nỗ lực biến nơi bẩn nhất bệnh viện thành một công viên sinh thái. Phần thưởng đối với chị Dung và anh Luận không chỉ là môi trường làm việc an toàn cho cán bộ y tế, mà còn là sự hài lòng của bệnh nhân và sự tin cậy của cộng đồng.

Hai bệnh viện trên đang thụ hưởng dự án “Hỗ trợ xử lý chất thải bệnh viện Việt Nam” do Bộ Y tế và Cục Quản lý Môi trường Y tế (VIHEMA) triển khai và Ngân hàng Thế giới hỗ trợ. Khi chúng tôi khởi động dự án này, ước tính các cơ sở y tế ở Việt Nam phát sinh khoảng 40 tấn chất thải rắn nguy hại và 150.000 m3 nước thải mỗi ngày. Chất thải y tế có nhiều thành phần nguy hại với môi trường và sức khỏe con người như vi sinh vật gây bệnh, vật sắc nhọn như kim tiêm, hóa chất độc và các thành phần nguy hại khác v.v. Để tháo gỡ những khó khăn về tài chính và năng lực quản lý môi trường trong ngành y tế, dự án hỗ trợ Bộ Y tế và VIHEMA tăng cường khung chính sách – thể chế, và cải thiện hệ thống quản lý chất thải cho khoảng 150 bệnh viện.

Đây là lần đầu tiên ngành y tế Việt Nam áp dụng cơ chế tài chính mới: đầu tư dựa trên kết quả. Bệnh viện phải chứng minh được rằng hệ thống quản lý chất thải y tế được đầu tư đạt quy chuẩn Việt Nam thông qua một quá trình kiểm định độc lập. Nếu không, các đơn vị triển khai sẽ phải hoàn trả một phần hoặc toàn bộ vốn cho Bộ Y tế. Cơ chế này nhằm nâng cao trách nhiệm giải trình của các đơn vị triển khai dự án.

Các chủ đầu tư có quyền lựa chọn những công nghệ phù hợp nhất trong một thực đơn giải pháp kỹ thuật. Lò đốt, công nghệ gây ô nhiễm thứ phát do khí thải, được thay thế bằng các công nghệ không đốt thân thiện với môi trường, khử khuẩn và nghiền cắt chất thải cho tới khi chúng không còn nguy hại như chất thải sinh hoạt. Nước thải được xử lý đủ sạch để bệnh viện có thể tái sử dụng cho mục đích khác như tưới cây.

Điều các giám đốc bệnh viện như anh Luận, chị Dung tâm đắc nhất là dự án chuyển trọng tâm từ “xử lý chất thải” sang “quản lý hệ thống”, từ chỗ chỉ lo xử lý cuối nguồn sang giảm thiểu đầu nguồn. Các bệnh viện đều xây dựng quy trình và giám sát tuân thủ chặt chẽ. Công tác tổ chức và phát triển con người được đặc biệt quan tâm, bao gồm tăng cường mạng lưới kiểm soát nhiễm khuẩn, đào tạo cho nhân viên, truyền thông cho bệnh nhân và người nhà hiểu và cùng tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường trong bệnh viện.

Tất nhiên, triển khai những giải pháp mới theo cơ chế mới không phải chuyện dễ dàng. Để có được môi trường trong lành như hôm nay, bác sĩ Luận, bác sĩ Dung và đồng nghiệp đã mất hơn ba năm để thiết lập hệ thống và khuyến khích tất cả mọi người cùng tham gia quản lý chất thải y tế. Nhưng nỗ lực của họ đã được đền đáp: đồng nghiệp sẽ thấy công việc quản lý chất thải y tế của chúng tôi không còn “lạ” nữa khi tới thăm những bệnh viện xanh như công viên, sạch như khách sạn ở Long An và Kiên Giang. Cùng chung tay, chúng ta chắc chắn có thêm nhiều bệnh viện xanh, sạch, đẹp, an toàn cho bệnh nhân, cán bộ y tế và cộng đồng.

Việt Nam: Bệnh viện sạch hơn, sức khỏe tốt hơn

***

PROJECT

Hospital Waste Management Support Project

  • OVERVIEW
  • DETAILS
  • FINANCIALS
  • PROCUREMENT
  • RATINGS
  • RESULTS
  • MAP
  • DOCUMENTS
  • NEWS & MEDIA

ABSTRACT*

The development objective of the Hospital Waste Management Support Project is to reduce environmental degradation and potential risks for human health through the improved management of health care waste in Vietnam’s hospitals. There are three components to the project. The first component of the project is policy and institutional environment strengthening. The aim of this component is: (i) to create enabling policy environment for effective management of health care waste generated by the health sector; and (ii) to strengthen  Read More»

PROJECT AT-A-GLANCE

Project ID P119090
Country Vietnam
Region East Asia and Pacific
Status Active
Approval Date (as of board presentation) March 29, 2011
Closing Date August 31, 2017
Total Project Cost** US$ 155.00  million
Commitment Amount US$ 150.00  million
Team Leader Anh Thuy Nguyen

* The project abstract is drawn from the PAD, SAR or PGD and may not accurately reflect the project’s current nature
** Total project cost includes funding from World Bank and non-bank sources in US$ millions. Active and Closed projects show commitment at Board approval. It does not reflect any cancellations. Proposed (pipeline) and dropped projects show the forecast amount. The commitment amount for projects in the pipeline is indicative and may be modified during the project preparation.

One thought on “Cho bệnh viện xanh hơn, sạch hơn và an toàn hơn

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s