87% phụ nữ từng bị quấy rối: Làm sao tạo ra “thành phố an toàn“?

(LĐO) M. HẰNG – 7:47 PM, 23/10/2015

Xe bus được nhiều người sử dụng, nhưng cũng có nhiều nguy cơ phụ nữ bị quấy rối.

Vũ Thị Vân, sinh viên Đại học Báo chí Tuyên truyền, kể rằng nhiều bạn sinh viên của cô khi đi xe bus đã bị quấy rối, bị móc túi, lừa gạt, nhưng hầu như lái xe, hành khách không ai nói gì.

Tại các thành phố và thị trấn đang phát triển trên thế giới cũng như ở Việt Nam, phụ nữ và trẻ em gái luôn phải đối mặt với những nguy hiểm, sợ hãi, đặc biệt là nạn bạo lực, quấy rối và lạm dụng tình dục.

Nguy cơ rình rập

Từ các xóm trọ nghèo nơi nhà tắm công cộng là lựa chọn duy nhất, phụ nữ luôn đối mặt với nguy cơ bị quấy rầy. Tại nhà máy, họ có thể bị quản đốc bạo hành hoặc gạ gẫm. Trên đường đi làm, đi học về, trong điều kiện ánh sáng bị hạn chế, họ có nguy cơ bị các nhóm lưu manh rình rập. Trên các phương tiện giao thông công cộng đông người, họ có thể bị sờ soạng một cách cố ý. Trong trường học là nạn “gạ tình đổi điểm”… Tất cả những rủi ro đó hiển hiện trong cuộc sống hàng ngày ở các thị trấn, thành phố, cùng với quá trình đô thị hóa diễn ra nhanh chóng.

Theo nghiên cứu chung của tổ chức phi chính phủ ActionAid và cơ quan cứu trợ của chính phủ Ireland Irish Aid, ở Việt Nam, 87% phụ nữ và trẻ em gái từng bị quấy rối tình dục, 89% nam giới và người đi đường từng chứng kiến các hành vi quấy rối tại các nơi công cộng.

Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là 66% phụ nữ và trẻ em gái không lên tiếng về sự quấy rối đó, và 66% nam giới và người chứng kiến không có bất kỳ hành động nào để can thiệp hay ngăn cản.

Có được một thành phố an toàn là mong ước của tất cả mọi người, một nơi mà người dân và du khách tự do di chuyển an toàn bất kể ngày đêm, được tự do lựa chọn cách ăn mặc không bị quấy rối, trẻ em được tự do đến trường, không bị kỳ thị, xa lánh hay bạo hành, người dân tự do làm việc trong môi trường an toàn với nhận thức đầy đủ quyền của bản thân, được tiếp cận và sử dụng dịch vụ công bình đẳng, chất lượng, minh bạch…

Một thành phố như vậy không hẳn là trong mơ. Một điểm hấp dẫn của Hội An là du khách có thể đi chơi tối mà không sợ cướp giật – nhà báo Hữu Việt, báo Nhân Dân chia sẻ. Hội An, Đà Nẵng dường như khá an toàn với người dân và du khách, nhưng ở nhiều thành phố khác điều đó dường như vẫn quá xa vời.

Trong cuộc tọa đàm tọa đàm khởi động Chương trình Thành phố An toàn Việt Nam do tổ chức phi chính phủ ActionAid tổ chức tại Hà Nội sáng 22.10, các đại biểu cho rằng đô thị an toàn rất cần sự tham gia của mọi công dân đô thị, sao cho mọi người dân được tiêp cận với phương tiện giao thông công cộng an toàn, cây xanh, hệ thống chiếu sáng, nhà ở, nước sạch, an ninh trật tự an toàn.

“Nếu phụ nữ và trẻ em gái và trẻ em gái được an toàn trong thành phố thì đương nhiên tất cả mọi người sẽ được an toàn, bởi phụ nữ và trẻ em gái là những người dễ bị tổn thương nhất” – nhà báo Việt Anh, phó Tổng Biên tập báo Người Cao tuổi nói.

Phản ứng tự phát hay thay đổi nhận thức chung?

Thảo luận về những nguy cơ mất an toàn với phụ nữ và trẻ em gái ở các đô thị, Tùng, thành viên ban nhạc OPlus, Đại sứ Thiện chí của Chương trình Thành phố An toàn, kể lại câu chuyện khi anh còn là sinh viên Đại học Ngân hàng, Hà Nội: Cổng trường là một “điểm nóng” chờ xe bus, nơi tập nhiều sinh viên các trường Ngân hàng, Công đoàn, Thủy lợi, nên tình trạng cướp giật và quấy rối các sinh viên nữ thường xuyên xảy ra. Các bạn sinh viên nữ lúc đó bày tỏ sự bức xúc trên diễn đàn của trường Ngân hàng.

Để bảo vệ các bạn nữ, nhiều sinh viên nam trong trường tập hợp một nhóm có võ và đã “xử lỷ” không dưới 10 kẻ cướp giật, quấy rối. Tùng nói: “Các bạn nữ được bảo vệ, và điều đó cũng nâng cao ý thức cho các bạn sinh viên nam hơn, cơ quan chức năng cũng kiên quyết hơn khi xử lý những kẻ xấu trên xe bus”.

Nhưng ngay lập tức, một thành viên nam khác của OPlus đã phản đối cách giải quyết như trên. cho rằng nó sẽ gây mất an toàn cho chính các bạn sinh viên “giữa đường thấy chuyện bất bình chẳng tha”. Tuy còn rất băn khoăn không biết bao lâu mới có thể tạo ra được một thành phố an toàn, song thành viên này đồng ý với việc cần thay đổi nhận thức của nam sinh viên và nam giới nói chung: “Nếu mọi người lớn lên trong một xã hội được dạy rằng hãy khinh bỉ những kẻ quấy rối, thì lúc đó mới có nhiều người dám lên tiếng”.

Thay đổi nhận thức được nhất trí là biện pháp quan trọng nhất để tạo ra môi trường an toàn, ứng xử có tình, văn minh. Chương trình Thành phố An toàn do ActionAid sẽ được thực hiện từ nay đến 2016 ở 5  thành phố gồm Hà Nội, Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Uông Bí, Trà Vinh. Chương trình sẽ có hàng loạt hoạt động nhằm nâng cao nhận thức của mọi người, thay đổi thái độ phân biệt giới tính đã ăn sâu vào tư tưởng xã hội để chấm dứt bạo lực tình dục với phụ nữ ở các thành phố, thị trấn, không cho những kẻ có hành vi xâm hại được tự do ngoài vòng pháp luật, cung cấp các dịch vụ công an toàn, có nhạy cảm giới…

Chương trình Thành phố An toàn đã được bắt đầu từ 2013 tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh với một nghiên cứu về thành phố an toàn của ActionAid  với Trung tâm Nghiên cứu Giới, Gia đình và Môi trường trong phát triển. Kết quả là UBND TPHCM đã yêu cầu thử nghiệm lắp đặt camera giám sát trên xe bus nhằm kiểm soát tình hình trộm cắp và quấy rối trên xe.

***

Thành phố An toàn cho phụ nữ và trẻ em gái – Giấc mơ có thành sự thật

Saturday, December 6, 2014 – 21:44

AA – Ngày 28 tháng 11 năm 2014 – Tổ chức ActionAid Quốc tế tại Việt Nam (ActionAid), tổ chức Plan Quốc tế tại Việt Nam (Plan) và Trung tâm Nghiên cứu Giới – Gia đình & Môi trường trong Phát triển (CGFED) phối hợp tổ chức hội thảo với chủ đề “Thành Phố An Toàn cho Phụ Nữ và Trẻ Em Gái: Giấc mơ có thành hiện thực?”

Lần đầu tiên trong lịch sử cư trú của loài người số người sống ở các đô thị nhiều hơn ở các vùng nông thôn. Sự chênh lệch này chưa dừng lại mà còn có xu hướng ngày càng tăng. Số liệu thống kê cho thấy mỗi tháng lại có thêm 5 triệu người trở thành cư dân đô thị. Theo ước đoán với đà tăng trưởng này đến năm 2030 sẽ có xấp xỉ 1.5 tỉ trẻ em gái sống tại các khu vực thành thị. Không thể phủ nhận những lợiích mà phụ nữ và trẻ em gái có thể có được khi sống tại các khu vực thành thị như các cơ hội về giáo dục, sinh kế, chăm sóc sức khỏe v.v. Thành thị là nơi họ tìm kiếm một giấc mơ có một cuộc sống ổn định,có việc làm và tương lai tốt đẹp.

File 27236Hội thảo thành phố an toàn cho trẻ em gái

Những phát hiện từ những khảo sát do ActionAid & CGFED và Plan thực hiện với những nhóm đối tượng khác nhau cho thấy sự thật khác về giấc mơ nơi đô thị. Có tới 87% phụ nữ và trẻ em gái được hỏi khẳng định đã từng bị quấy rối tình dục nơi công cộng; 89% nam giới và những người chứng kiến đã thấy các hành vi này. 40% người tham gia khảo sát đã từng chứng kiến các hành vi quấy rối các em gái vị thành niên, 47% trong số đó chứng kiến hành vi này lặp lại nhiều lần. Nam giới và phụ nữ tham gia khảo sát xem vấn đề trộm cắp cướp giật là rủi ro lớn nhất, theo sau đó là các hình thức quấy rối tình dục khác nhau. Chỉ 13% trẻ em gái luôn cảm thấy an toàn tại những nơi công cộng . Đáng lưu ý là phần lớn người bị hại hoàn toàn bị động khi phải đối mặt với tình huống bị quấy rối tình dục và những người chứng kiến hoàn toàn thờ ơ – 66% phụ nữ và trẻ em gái được phỏng vấn không có bất kỳ phản ứng nào và 65% nam giới và người chứng kiến không hề có các hành động nào để can thiệp. 20% những người chứng kiến không làm gì khi thấy trẻ em gái bị quấy rối tình dục trên xe buýt.

Quấy rối và bạo lực tình dục gây ra những tác động vô cùng lớn cho toàn xã hội nói chung và cho bản thân phụ nữ và trẻ em gái nói riêng – làm giảm hiệu quả công việc, gây mất tự tin và ảnh hưởng xấu tới thể chất và tinh thần của những người bị hại. Với mong muốn đóng góp tiếng nói cho sáng kiến toàn cầu về “Thành phố an toàn cho phụ nữ và trẻ em gái” để phụ nữ và trẻ em gái cảm thấy thoải mái, vui vẻ và tự tin thay vì phải lo lắng, sợ hãi và cảnh giác cao mỗi khi tới những nơi công cộng, ActionAid, CGFED và Plan đã chung tay tổ chức hội thảo “Thành phố An toàn cho phụ nữ và trẻ em gái – Nơi giấc mơ thành sự thật” và mong muốn kêu gọi tiếng nói và hành động của những ai quan tâm đến an toàn cho phụ nữ và trẻ em gái ở các thành phố. Chương trình được xây dựng ở thời điểm mang tính chiến lược và chưa từng có một chương trình tương tự như vậy tại Việt Nam. ActionAid, Plan, CGFED và những bên liên quan sẽ nỗ lực tìm kiếm những bài học kinh nghiệm và chia sẻ những mô hình Thành Phố An Toàn cho Phụ Nữ và Trẻ Em Gái.

***

Để có thêm thông tin, vui lòng liên hệ:

1. Bà Nguyễn Phương Anh Điều phối viên Truyền thông & Chương trình- ActionAid Vietnam

Số điện thoại: 04-3943866/Máy lẻ 181. Email: anh.nguyenphuong@actionaid.org

2. Bà Đào Thị Bảo Thư -Điều phối dự án, Tổ chức Plan tại Vietnam

Số điện thoại: 04-38220661/Máy lẻ 165; Email:thu.daothibao@planinternational.org

3. Bà Phùng Minh Đức -Quản lý Hành chính và Truyền thông, CGFED

Số điện thoại: 04-37565929; Email:minhduc@cgfed.org.vn

application/pdf iconThông cáo báo chí

 

Editors’ notes

Thông tin về các tổ chức:

ActionAid là một phong trào toàn cầu của những con người làm việc cùng nhau vì mục tiêu thúc đẩy Nhân Quyền cho tất cả mọi người và đẩy lùi đói nghèo. ActionAid làm việc ở hơn 45 quốc gia với hơn 15 triệu người trên toàn thế giới. ActionAid bắt đầu làm việc tại Việt Nam từ năm 1989 và đến năm 1992,Văn Phòng Đại Diện được mở tại Hà Nội. Trong suốt 25 năm qua, ActionAid đã mở rộng phạm vi hoạt động và sự có mặt của mình đến hơn 20 tỉnh thành thuộc các vùng đói nghèo nhất của cả nước tại Tây Bắc, Tây Nguyên và Đồng Bằng Sông Cửu Long. Vai trò của ActionAid đã được công nhận cho đóng góp của tổ chức đến sự phát triển của Việt Nam. Website: www.actionaid.org/vietnam.

Plan là một tổ chức phát triển quốc tế tập trung vào trẻ em. Ước vọng của Plan là một thế giới trong đó tất cả trẻ em được phát huy hết các tiềm năng của mình trong một xã hội tôn trọng quyền và phẩm giá của con người. Hiện nay Plan đang hoạt động tại 70 nước trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, Plan bắt đầu hoạt động từ năm 1993 và hiện nay là một trong những tổ chức phi chính phủ quốc tế lớn nhất ở Việt Nam. Hiện nay, Plan đang thực hiện các dự án để cải thiện cuộc sống của hơn 250,000 trẻ em, gia đình các em và cộng đồng tại 9 tỉnh và hơn 200 xã phường ở Việt Nam. Plan thiết lập quan hệ đối tác với người dân địa phương và và các cơ quan nhà nước các cấp từ trung ương đến địa phương. Website:http://plan-international.org/where-we-work/asia/vietnam.

CGFED đã có hơn 20 năm kinh nghiệm trong việc tiến hành những nghiên cứu khoa học xã hội và hoạt động can thiệp với mục tiêu vì sự phát triển của phụ nữ và bình đẳng giới. Là một trong những tổ chức phi chính phủ (NGO) đầu tiên tại Việt Nam, CGFED tự hào với thành tựu của mình trong việc xây dựng nền tảng và góp phần vào sự phát triển một cộng đồng các tổ chức phi chính phủ (NGO) non trẻ, là một thành viên của xã hội dân sự Việt Nam. CGFED cùng hợp tác trong việc xây dựng một cộng đồng các tổ chức Phi chính phủ có cùng chung mối quan tâm đến sự an toàn của phụ nữ và trẻ em gái ở các địa điểm công cộng để thúc đẩy bình đẳng giới và phát triển phụ nữ.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: