Người đương thời Đỗ Việt Khoa: Chuyện “phong bì” cho thầy cô giáo là sự tha hóa của ngành giáo dục

MTG – 10:24 14-11-2014
Chuyen “Phong bi” cho thay co giao

“Số đông giáo viên đã quen, đã coi: Chuyện “Phong bì” cho thầy cô giáo là tất yếu bình thường. Riêng tôi, tôi coi nó là sự tha hóa biến chất của người làm thầy, là ung nhọt của ngành GD, của xã hội.” Đó là nhấn mạnh của người đương thời – thầy giáo Đỗ Việt Khoa (giáo viên Toán, Trường THPT Thường Tín – Hà Nội) về vấn nạn “phong bì” trong ngành giáo dục.

Với tư cách là một người thầy có nhiều năm gắn bó với bục giảng, ông nghĩ gì về “văn hóa phong bì” đang ngày càng trở nên thịnh hành trong ngành giáo dục như hiện nay?

Lâu nay phong bì trong nhà trường ngày càng trở nên phổ biến và công khai như một tất yếu.Từ những việc như hội thảo, khách mời, ngày lễ, ngày 20-11…

Số đông đã quen, đã coi chuyện “phong bì” cho thầy cô giáo là tất yếu bình thường. Riêng tôi, tôi coi nó là sự tha hóa của ngành GD, của xã hội. Đó là ung nhọt mà cần phải loại bỏ ra khỏi xã hội càng sớm càng tốt để không bị ảnh hưởng đến sự phát triển chung của xã hội.

Gần đây báo chí có phản ánh nhiều tiêu cực liên quan đến việc một số điểm trường tiến hành thu tiền “20/11” một cách công khai rồi phụ huynh “chạy đua” chuẩn bị quà cho thầy cô giáo. Quan điểm của ông về vấn đề này như thế nào?

Tôi có thể khẳng định tuyệt đại đa số các trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội đều đã thu Qũy hội phụ huynh. Mức thu mỗi trường có khác nhau, thường thì từ 200.000 đồng trở lên, có trường thu hàng triệu đồng mỗi học sinh.

Bản chất là núp bóng hội phụ huynh. Hội trưởng Phụ huynh phần đông là do hiệu trưởng bày đặt xắp xếp. Tâm lý của người phúc ta. Họ thu của cha mẹ học sinh, ép buộc phải thu, gom về két riêng rồi tự ý chi tiêu. Có trường thì phần lớn chi phong bì giáo viên ngày lễ tết, chi liên hoan họp hành. Có trường thì phần lớn chia chác nhau trong ban lãnh đạo.

Ngoài ra, lớp còn thu quỹ lớp riêng cũng một phần để chi  phong bì thầy cô. Nhiều phụ huynh còn quà cáp phong bì riêng với thầy cô nữa. Tất cả những việc đó bây giờ rất phổ biến. Không ít giáo viên hồ hởi với việc nhận phong bì như thế. Theo tôi, phong bì như thế là một sự tha hóa người thầy.

Chuyện cứ đến 20/11 là các thầy cô giáo được “lên đời” điện thoại, thậm chí là xe cộ thì điều đó không hiếm. Giáo viên đã không cưỡng nổi sự cám dỗ của đồng tiền. Trong mắt học trò, hình ảnh giáo viên chẳng còn trong sáng nữa. Thật lạ là các cấp quản lý giáo dục cho đó là tự nguyện, là xã hội hóa…và họ luôn làm ngơ cho tệ nạn đó. Vì thế báo chí phản ánh mãi thì tệ nạn đó vẫn không được xóa bỏ.

Chuyen “Phong bi” cho thay co giao

Thầy giáo Đỗ Việt Khoa cho rằng Chuyện “Phong bì” cho thầy cô giáo giáo thật sự là một “tệ nạn” nhức nhối của xã hội và trong suy nghĩ của học sinh

Món quà đặc biệt và ý nghĩa nhất mà cuộc đời làm thầy của ông được nhận? Ông đánh giá thế nào về đạo đức người thầy trong xã hội hiện nay? Sự khác biệt giữa các vùng miền trên cả nước đang ở mức độ nào?

À, ngày 20-11, ngày tết âm lịch tại trường THPT Vân Tảo phát mỗi giáo viên 2 cái đĩa hoặc 6 cái bát bảo là đĩa ngọc, bát ngọc, rồi bắt ký nhận nhưng không ghi  bao nhiêu tiền…Có lẽ đó là thứ quà đặc biệt nhất đời đấy.

Không ai lên tiếng. Người thì hồ hởi, người thì thở dài mặc kệ. Tôi được biết những chuyện phong bì quà cáp như vậy không xảy ra ở các trường miền núi, vùng sâu. Càng gần đô thị lớn, tệ nạn này càng nhiều.

Tôi muốn giáo giới hãy nhìn lại mình, dũng cảm rũ bỏ các tệ nạn học đường để thầy ra thầy. Các em học sinh chắc cũng muốn thế mà thậm chí phụ huynh của các học sinh nên cần suy nghĩ vậy để không nhồi nhét tư tưởng vào đầu các em những tính xấu, những “cạm bẫy” xã hội để các em có thể phát triển được những ý thức độc lập và hình thành một hình ảnh người thầy trong sáng trong đôi mắt của các em.

Trân trọng cảm ơn thầy!

Thảo Miên (thực hiện)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s