Thanh niên Châu Á – Thái Bình Dương chung tay phòng, chống tham nhũng

Pic 01 - All participants and organisers

TT – Ngày 4 – 10 năm 2015, Tổ chức Minh bạch Quốc tế Campuchia (Transparency International Cambodia – TIC), cùng với tổ chức Hướng tới Minh bạch (Towards Transparency – TT) và các thành viên khác của TI trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương đã tổ chức Hội trại Thanh niên Quốc tế về Trao quyền cho giới trẻ vì sự minh bạch và liêm chính. Đây là cơ hội quý giá để 33 thanh niên Châu Á trang bị cho mình những kiến thức hữu ích, kĩ năng quan trọng và các công cụ mang tính ứng dụng cao để thực hiện các hoạt động phòng, chống tham nhũng.

5 đại diện từ phía Việt Nam, cùng 28 thanh niên Châu Á khác đến từ Campuchia, Bangladesh, Indonesia, Malaysia, Pakistan và Phillipines đã được truyền cảm hứng với rất nhiều bài học thú vị, được giảng dạy bởi các chuyên gia đến từ Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc (Office of the High Commissioner for Human Rights – United Nation Human Rights) và các nước thành viên của TI. Những bài học về nhân quyền, quản trị, vai trò của giới trẻ, và các ứng dụng công nghệ thông tin & truyền thông (ICT) đã được truyền tải hiệu quả thông qua những bài trình bày, thảo luận nhóm, trò chơi đóng kịch và mô phỏng.

“Trải nghiệm sự khác biệt trong văn hóa và bối cảnh chính trị giúp tôi có cái nhìn đa chiều về phòng, chống tham nhũng và rút ra những bài học có thể áp dụng cho dự án tại nước mình. Tôi cũng đã học hỏi được rất nhiều ý tưởng từ các nước bạn và cách ứng xử phù hợp trong môi trường quốc tế”,
Lê Nhật Ý, 20 tuổi, đến từ Việt Nam, phát biểu cảm tưởng về hội trại.

Một trong những thành công lớn nhất của hội trại là đạt được thỏa thuận chung về việc thành lập diễn đàn với tên gọi “Phong trào thanh niên vì minh bạch tại Châu Á” (Youth Movement for Transparency in Asia – YMTA) dành cho giới trẻ để chung tay thực hiện những hành động tập thể thúc đẩy sự minh bạch và liêm chính trong khu vực.

Bên cạnh đó, với hỗ trợ ngân sách từ phía ban tổ chức, mỗi đoàn cũng đã có những sáng kiến riêng để triển khai tại quốc gia mình. Đoàn Việt Nam sẽ tiến hành dự án sưu tầm và chia sẻ những câu chuyện về liêm chính, không chỉ tại Việt Nam mà còn trong khu vực, nhằm nâng cao nhận thức cho giới trẻ.

Pic 02 - Group presenting

“Các bạn trẻ tham gia hội trại này rất xuất sắc và có tính xây dựng rất cao. Các bạn đặt rất nhiều câu hỏi và bảy tỏ sự quan tâm, gắn kết với việc phát triển các dự án và sáng kiến có thể áp dụng tại quốc gia của mình”

Bà Annette Kleinbrod, Chương trình huy động sự tham gia của người dân, tổ chức Minh bạch Quốc tế.

Không thể đánh giá thấp tiềm năng của những nhà lãnh đạo tương lai. Người trẻ có thể hoàn thành vai trò là tác nhân thúc đẩy tính liêm chính và xóa bỏ tham nhũng bằng việc bắt đầu những sáng kiến của mình ngay từ ngày hôm nay.

Để biết thêm thông tin chi tiết, xin liên hệ:

Anh Lê Thiện Trí
Cán bộ Chương trình, Huy động sự tham gia của Thanh niên
Tổ chức Hướng tới Minh bạch
E: letri@towardstransparency.vn

Bình luận về bài viết này