Chuyện ngày xưa: VNForum và VNBiz – Các trang chủ

Posted on 22.09.2015 by Trần Đình Hoành
________________________________________

Chào các bạn,

Mình lập ra diễn đàn VNForum vào năm 1994, sau khi quyết định rằng việc Tổ chức Giáo dục Việt Mỹ (Vietnamese American Education Foundation – VAEF) đến Việt Nam và cung cấp các khoá học về luật, y… tốn kém mà không thực sự hiệu quả (chỉ dạy một khoá từ 1-2 tuần trong một năm, mặc dù chỉ dành cho các giáo sư và chuyên gia cao cấp)

VNForum là nơi truyền tải kiến thức, thông tin liên quan đến Việt Nam liên tục 24/7, không tốn kém.

Vào năm 1994, từ “email” chưa có, từ lúc đó là “electronic mail”. Từ “Internet” cũng chưa xuất hiện.

Vào năm 2000, mình quyết định thay thế VNForum bằng VNBiz, tập trung vào độc giả Việt Nam hơn là độc giả nước ngoài (bằng cách giao quyền quản trị cho một số quản trị viên Việt Nam ở trong nước).

May mắn là VNForum có một thành viên tên là Kiều Linh Caroline Valverde, sinh viên thạc sỹ học tại đại học California, Berkeley đang nghiên cứu về Việt Nam. Cô nhận ra VNForum có thể tác động đến các chính sách của Việt Nam nên đã quyết định chọn VNForum và VNBiz làm trọng tâm cho luận án tiến sỹ của cô.

Vào năm 2009, mình đóng cửa VNBiz và mở dotchuoinon.com tập trung vào khía cạnh tinh thần dành cho người Việt.

Năm 2013, luận án của Kiều Linh được chuyển thành sách có tựa đề “Xuyên quốc gia hoá Việt Nam” (Transnationalizing Viet Nam) với đoạn văn mở đầu miêu tả mình đang làm việc trên VNForum ở tư gia. Cuốn sách này cũng đề cập đến các hoạt động nối tiếp sau VNForum gồm VNBiz và Dotchuoinon.com.

Tháng 5, 2015 mình và các bạn mở trang web “CVD – Conversations on Vietnam Development” để thảo luận mọi khía cạnh của phát triển Việt Nam.

Mình chưa từng nghĩ đến việc lưu giữ lại những thành quả của mình. Nhưng mình cảm kích trước công sức của giáo sư Kiều Linh trong việc ghi chép lại lịch sử. Chúng mình đã dành nhiều thời gian đóng góp cho sự phát triển của Việt Nam.

Dưới đây là mô tả về VNForum và VNBiz trên trang Saigon.com, nơi là căn cứ địa của chúng mình hồi đó, để các bạn tham khảo nếu quan tâm và thấy hứng thú. Mình đăng những thông tin này ở đây để lưu giữ thông tin lịch sử, vì mình không chắc liệu Saigon.com còn tồn tại được bao lâu.

Chúc các bạn đọc vui vẻ.

Hoành
________________

Về VNFORUM

Năm 2005 – Diễn đàn VNFORUM dưới hình thức là một danh sách thư điện tử đã đóng cửa. Một danh sách mới đã được bắt đầu để thay thế, VNBIZ.

VNForum là một mạng lưới trao đổi, thảo luận các vấn đề liên quan đến đất nước và người Việt Nam. VNForum thuộc sở hữu và được quản lý bởi VAEF (Vietnamese American Education Foundation – Tổ chức giáo dục Việt Mỹ) và được điều hành bởi một nhóm các quản trị viên là thành viên của VAEF.

Các thành viên của VNForum là các chuyên gia và học giả đến từ nhiều tổ chức trên khắp thế giới: các trường đại học, các tổ chức quốc tế, cơ quan chính phủ, tổ chức phi lợi nhuận, tổ chức phi chính phủ – NGOs, doanh nghiệp. Ngoài ra, một số những người theo dõi VNForum cũng là địa chỉ để chuyển thư tiếp đến các mạng lưới đô thị địa phương, các trường đại học và các doanh nghiệp trên toàn cầu.

Chúng tôi biết rằng bạn sẽ thấy diễn đàn này thân thiện, nghiêm túc, có tổ chức, nhiều thông tin, tạo động lực và thách thức về trí tuệ. Chúng tôi hy vọng rằng những trao đổi, thảo luận trên diễn đàn sẽ mang lại lợi ích cho bạn và chúng tôi cũng mong đợi sự đóng góp của bạn cho diễn đàn.

Các quản trị viên của VNForum sẵn sàng trợ giúp bạn.

Nếu chúng tôi có thể giúp gì cho bạn, XIN cho chúng tôi biết bằng cách gửi thư đến địa chỉ vnforum-adm@vnforum.org.

Bạn cứ tự nhiên làm quen với các chính sách và quy định của diễn đàn để tránh lúng túng với các các vấn đề quy tắc và thu được nhiều hiệu quả từ diễn đàn. Các nội dung tiếp theo đề cập đến bốn phần chính của diễn đàn: Chính sách chung của VNForum , Quy tắc ứng xử của VNForum, Các câu hỏi thường gặp và giải đáp, và Hướng dẫn kỹ thuật.
________________________________________

CHÍNH SÁCH CHUNG CỦA VNForum

Mục tiêu đầu tiên của Diễn đàn là trở thành một gặp mặt thân thiện và trí tuệ, nơi mọi người thảo luận trên tinh thần xây dựng về các chương trình và các vấn đề liên quan đến Việt Nam.

Mục tiêu thứ hai của Diễn đàn là thúc đẩy truyền tải các ý kiến khác nhau về các vấn đề được đưa ra thảo luận nhằm mục tiêu bồi dưỡng đời sống trí tuệ của các thành viên Diễn đàn.

Diễn đàn VNForum trung lập về nội dung. Tất cả các ý kiến đều được chào đón trên diễn đàn miễn là phù hợp với Quy tắc ứng xử của VNForum và các chính sách về tính thân thiện và trí tuệ được đề cập ở trên.
Nếu bạn sử dụng tài khoản thư điện tử miễn phí (ví dụ như Juno, Rocketmail, Hotmail, iNAME, và những thứ tương tự), bạn sẽ không thể đăng thông điệp của bạn lên Diễn đàn VNForum. Bạn chỉ có thể đọc các thông tin trên Diễn đàn VNForum.

QUY TẮC ỨNG XỬ TRÊN VNForum

1. Mỗi thành viên Diễn đàn cần cư xử một cách lịch sử và nhã nhặn đối với quản trị viên và các thành viên khác.

2. Quản trị viên, ngoài các nhiệm vụ khác, là người thực thi các quy định và đóng vai trò phân xử trên Diễn đàn.

3. Chỉ các nội dung liên quan đến các vấn đề gắn với, hoặc có ý nghĩa, đối với Việt Nam và cộng đồng người Việt ở nước ngoài mới được đăng trên Diễn đàn.

4. Các nội dung và các hành động ứng xử sau bị cấm:

* tấn công cá nhân,
* lời lẽ phỉ báng người khác,
* lời lẽ kích động,
* lời lẽ và ứng xử có xu hướng gây rối, gây ảnh hưởng đến tính chân thực và uy tín của Diễn đàn, gây hại cho Diễn đàn hay thành viên Diễn đàn theo bất kỳ cách nào,
* bàn luận về một hay tất cả các quản trị viên hay các thành viên sáng lập Diễn đàn,
* nội dung tranh cãi với một hay tất cả các quản trị viên về nguyên tắc quản trị.

5. Ngôn ngữ chính thức của Diễn đàn là tiếng Anh và tiếng Việt. Để đảm bảo lợi ích của những thành viên không sử dụng tiếng Việt, tiếng Anh được coi là ngôn ngữ chủ yếu. Khuyến khích các thành viên Diễn đàn sử dụng tiếng Anh khi có thể.

6. Các nội dung đăng trên Diễn đàn chỉ được chuyển đến người không phải thành viên Diễn đàn khi có sự đồng ý của tác giả.

7. Không khuyến khích việc đăng lại thông tin giữa VNForum và các diễn đàn khác.

8. Các hình thức xử lý vi phạm kỷ luật: vi phạm các quy tắc về ứng xử có thể dẫn đến các hình thức xử lý như sau (theo mức độ vi phạm tăng dần)

* cảnh cáo cá nhân
* cảnh cáo công khai
* cấm tạm thời
* cấm vĩnh viễn

Các biện pháp kỷ luật nêu trên không nhất thiết thực hiện theo thứ tự cụ thể. Các quản trị viên sẽ quyết định áp dụng hình phạt phù hợp cho từng vi phạm cụ thể.

9. Chống án – Một thành viên bị kỷ luật có thể chống việc thi hành hình thức kỷ luật bằng cách gửi một thông báo chống án đến toàn bộ các quản trị viên theo địa chỉ VNForum-adm@VNForum.org, trong vòng một tuần kể từ có thông báo án phạt, trong đó nêu rõ (1) lý do điều chỉnh án phạt và (2) đề xuất đối với hội đồng quản trị, cụ thể là đề nghị bỏ án phạt hoặc điều chỉnh án phạt ở khía cạnh nào đó. Hội đồng sẽ có phản hồi đối với thông báo chống án như trên trong vòng một tuần kể từ khi nhận được.

10. * Hội đồng quản trị viên đầy đủ bao gồm các quản trị viên đang hoạt động. Việc bỏ phiếu của hội đồng dựa trên lá phiếu của đa số thành viên của hội đồng đầy đủ.

* Nếu một hình thức kỷ luật là công bố công khai, thành viên bị xử lý kỷ luật có thể chọn chống án công khai hoặc kín. Nếu án kỷ luật là kín thì việc chống án phải thực hiện kín.

* Hội đồng có thể chọn trả lời thông báo chống án công khai hoặc kín.

11. Chỉ thành viên bị kỷ luật, ngoài ra không còn ai khác, có quyền chống án.

12. Những quy tắc ứng xử này có thể thay đổi theo thời gian khi các quản trị viên thấy cần thiết thay đổi nhằm đảm bảo việc điều hành diễn đàn công bằng và có lợi cho diễn đàn. Các quy tắc này chỉ được điều chỉnh bằng quyết định của hội đồng quản trị viên đầy đủ.
________________________________________

Một số câu hỏi thường gặp và giải đáp

Q1) Danh mục thảo luận của Diễn đàn gồm những vấn đề gì?

A1) Danh mục bao gồm các trao đổi, thảo luận về các vấn đề chung liên quan đến đất nước và con người Việt nam từ mọi góc nhìn. Các thảo luận này nhằm giúp người tham gia có hiểu biết đầy đủ và toàn diện về các vấn đề quan trọng đối với những người quan tâm đến Việt Nam.

Q2) Tôi các thể nhận thư điện tử và muốn đăng ký tham gia danh mục thảo luận. Tôi phải làm thế nào?

A2) Bạn có thể gửi thư đến địa chỉ của người đưa thư (không phải là địa chỉ danh mục), cụ thể là gửi đến địa chỉ: mailman@viet.net. Thư điện tử bạn gửi cần có dòng sau:

SUB VNForum
Hoặc SUB VNForum [địa.chỉ.mail@bạn.chọn]

Q3) Có phải ai cũng có thể tham gia thảo luận, người theo dõi cũng như như người chỉ đọc?

A3) Đúng vậy. tất cả những người đăng ký có thể đăng trên danh mục bất kỳ nội dung gì bằng cách gửi nội dung đăng qua thư điện tử đến:

VNForum@VNForum.org

Q4) Có quy định gì đối với Diễn đàn không?

A4) Chúng tôi rất vui nhận được câu hỏi này.

1. Đầu tiên, chúng tôi hy vọng bạn đã đọc Chính sách chung của VNForum và Quy tắc ứng xử của VNForum.

2. Trước hết bạn nên quan sát Diễn đàn một chút để làm quen với Diễn đàn và các thành viên trước khi đăng nội dung đầu tiên.

3. Nếu bạn có tài liệu nặng hơn 30kb muốn chia sẻ trên Diễn đàn, ĐỪNG đăng nó trực tiếp lên Diễn đàn mà không có sự cho phép trước của quản trị viên hoặc tác giả. Một số tài khoản sinh viên giới hạn dung lượng lưu trữ.

4. Để thuận tiện cho người đọc, xin hãy đặt (1) mã thể loại cho chủ đề của bạn và (2) tiêu đề cho nội dung đăng tải của bạn.

Ví dụ: Chủ đề: [POL] Quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ.

Mã gợi ý cho một số loại chủ đề:
[POL] = Chính trị
[ECON] = Kinh tế
[PSYCH]= Tâm lý
[SOC] = Xã hội
[LIT] = Văn học
[POET] = Thơ ca
[MUSIC]= Âm nhạc
[ENG] = Kỹ thuật
[COMP] = Tin học
[EDU] = Giáo dục
[FIN] = Tài chính
[NEWS] = Tin tức
Q5) Điều gì xảy ra nếu tôi không nhận thư từ danh mục VNForum nữa?

A5) Cám ơn bạn vì câu hỏi hay.

Làm ơn ĐỪNG đăng lên VNForum những thông tin như
“XIN CHÀO?!! CÓ AI Ở ĐÂY KHÔNG??”

Trong trường hợp này, danh mục có lẽ đã bắt đầu từ chối tài khoản của bạn vì một số lý do kỹ thuật.

Đề nghị cách chữa: đăng ký lại. Nếu bạn đã đăng ký rồi thì không có vấn đề gì, và nếu bạn đã bị xóa tên thì bạn sẽ được thêm lại vào danh mục. Nếu như vậy mà vẫn chưa giải quyết vấn đề, làm ơn thông báo trực tiếp cho quản trị viên của Diễn đàn theo địa chỉ:
VNForum-ADM@VNForum.ORG

* Nội dung thảo luận của bạn (gửi đến tất cả các thành viên Diễn đàn) xin gửi đến:
VNForum@VNForum.org

* Các yêu cầu về thủ tục (như ĐĂNG KÝ, HUỶ ĐĂNG KÝ, TRỢ GIÚP, v..v..) xin gửi đến:
mailman@VNForum.org

** QUAN TRỌNG…XIN ĐỌC KỸ NỘI DUNG SAU:

SAU ĐÂY LÀ NHỮNG LỖI PHỔ BIẾN TRONG DANH MỤC THẢO LUẬN….

Nếu bạn gửi một YÊU CẦU VỀ THỦ TỤC đến VNForum@VNForum.org thì yêu cầu này sẽ KHÔNG, tôi nhắc lại KHÔNG, được chuyển đến máy tính để tự động xử lý, mà sẽ được gửi tới toàn bộ thành viên trên Diễn đàn. Yêu cầu của bạn sẽ rơi vào khu vực THƯ KHÔNG TỒN TẠI và sẽ, KHÔNG BAO GIỜ được xử lý!! Bạn không muốn điều này, phải không? Thêm nữa bạn sẽ GÂY PHIỀN TOÁI cho tất cả thành viên diễn đàn và sẽ trở thành HÌNH NỘM CỦA DIỄN ĐÀN!! BẠN HIỂU CHỨ? 🙂

* Để đăng ký, hãy gửi thư đến:
mailman@VNForum.org

ĐỪNG chỉ rõ tiêu đề và CHỈ điền nội dung sau trong thư của bạn:

ĐĂNG KÝ THAM GIA VNForum

Nếu bạn muốn nhận thư của VNForum vào địa chỉ hòm thư khác với hòm thư bạn dùng để gửi thông tin đăng ký, thì ngoài việc làm theo hướng dẫn ở trên, bạn có thể nêu thêm trong thư như sau:

ĐĂNG KÝ THAM GIA VNForum địa.chỉ.thư@bạn.muốn

Nói cách khác, để theo dõi VNForum nhập địa chỉ hòm thư bạn muốn sử dụng khi là thành viên của diễn đàn.

***LƯU Ý***

MỘT SỐ HƯỚNG DẪN NHANH CÁCH SỬ DỤNG Mailman

Trong hướng dẫn dưới đây, các nội dung đặt trong ngoặc vuông [.] là tuỳ chọn. Tuy nhiên khi đưa ra một nội dung tuỳ chọn, ĐỪNG đặt dấu ngoặc vuông [ ] xung quanh.

Sau đây là một số cú pháp được sử dụng bằng cách CHỈ ĐẶT ĐÚNG CÚ PHÁP NÀY vào thư của bạn, rồi gửi tới mailman@VNForum.org để yêu cầu một số hoạt động cụ thể:

SUBSCRIBE VNForum [địa chỉ hòm thư] – để tham gia diễn đàn.
UNSUBSCRIBE VNForum [địa chỉ hòm thư] – để xoá tên bạn khỏi diễn đàn.
WHICH – để biết danh mục nào bạn đang đăng ký tham gia.
LISTS – để nhận danh sách hòm thư hiện có trên máy chủ.
HELP – để nhận hướng dẫn trợ giúp.
INFO VNForum – để lấy lại thông tin giới thiệu ban đầu liên quan đến VNForum.

* Nếu bạn muốn sử dụng trang web, truy cập vào:
http://mail.le.org/mailman/listinfo/vnforum

* Nếu bạn cần “nói chuyện” với quản trị viên, xin mời gửi thư đến:
VNForum-ADM@VNForum.org

Chúng tôi chúc bạn mạnh khoẻ và mong sớm được thấy bạn tham gia Diễn đàn!
________________________________________

Bản quyền VNForum (c) 1995-2005 Tổ chức Giáo dục Việt Mỹ

Các thành viên của VNForum thân mến,

Vì những quan ngại đối với các vấn đề pháp lý liên quan đến Internet và thông tin trên Internet, Diễn đàn thấy cần phải nêu ra một số vấn đề liên quan đến quyền sở hữu và việc cho phép sử dụng các thông tin đăng trên Diễn đàn như sau:

1. Nhìn chung, các thành viên sáng lập và toàn bộ Diễn đàn nhất trí rằng các thông tin đăng trên Diễn đàn có thể được đăng lại trên các mạng lưới thông tin khác, các diễn đàn khác trên Internet.

2. Tuy nhiên, nếu tác giả của một thông tin cụ thể có ghi chú rằng việc sử dụng, công bố thông tin đó cần phải có sự cho phép trước của tác giả, thì thông tin đó không được phép chuyển tiếp hay đăng lại ngoài Diễn đàn.

3. Việc đăng thông tin trên Diễn đàn KHÔNG có nghĩa là (Diễn đàn hoặc tác giả) cho phép sử dụng thông tin đó trên các phương tiện truyền thông ngoài Internet, ví dụ như sản xuất đĩa CD-ROM để sử dụng ngoại mạng, sản xuất sách, tấm vi phim, tạp chí, v..v..

Đây là thông báo công khai về quan điểm của Diễn đàn đối với các vấn đề sở hữu trí tuệ liên quan đến các nội dung đăng trên Diễn đàn. Đối với các nhu cầu sử dụng khác vượt ra ngoài mô tả nêu trên, xin mời liên hệ với quản trị viên Diễn đàn và tác giả để xin phép cụ thể.

Xin cám ơn sự hợp tác của các bạn.

Ban quản trị VNForum
________________________________________

Về Vnbiz English (USA)

 
VNBIZ là một diễn đàn dành cho các vấn đề kinh tế và kinh doanh của Việt Nam. Để xem các nội dung đã đăng tải trên Diễn đàn, xin mời truy cập Vnbiz Archives.

Sử dụng Vnbiz

Để đăng một nội dung trên Diễn đàn, xin gửi thư đến địa chỉ vnbiz@mail.tinle.org. Bạn có thể đăng ký tham gia vào danh mục, hoặc thay đổi đăng ký hiện tại theo hướng dẫn ở mục dưới đây.

Đăng ký tham gia Vnbiz

Đăng ký tham gia VNbiz bằng cách điền vào mẫu sau. Sau đó bạn sẽ nhận được thư xác nhận yêu cầu tham gia Diễn đàn để tránh trường hợp người khác tự ý đăng ký bạn vào Diễn đàn. Sau khi nhận được xác nhận từ bạn, người điều hành sẽ xử lý yêu cầu của bạn. Quyết định của người điều hành sẽ được thông báo đến bạn qua thư điện tử. Lưu ý danh mục thư của Diễn đàn là danh mục kín, không được tiết lộ cho những người ngoài Diễn đàn.

Địa chỉ email của bạn:
Tên bạn (tuỳ chọn):

Bạn có thể điền mật khẩu cá nhân vào phần dưới đây. Điều này chỉ đảm bảo độ an toàn một cách vừa phải, tuy nhiên nó giúp phòng ngừa người khác làm xáo trộn đăng ký của bạn. Đừng sử dụng mật khẩu quan trọng vì đôi khi nó sẽ bị gửi lại cho bạn dưới dạng nhìn thấy được rõ ràng. Nếu bạn chọn không điền mật khẩu thì một mật khẩu tự động sẽ được tạo ra cho bạn và gửi đến bạn khi bạn xác nhận việc đăng ký. Bạn luôn luôn có thể yêu cầu một thư gửi lại một mật khẩu khi bạn điều chỉnh các lựa chọn cá nhân.

Chọn mật khẩu:
Điền lại mật khẩu để xác nhận:
Ngôn ngữ bạn muốn dung để đăng nội dung thông tin? English (USA)
Bạn có muốn nhận bản tin tóm lược hàng ngày các nội dung của Diễn đàn không? No Yes
Danh mục người đăng ký tham gia Vnbiz
(Danh sách người tham gia Diễn đàn chỉ được công khai với các thành viên của Diễn đàn.) Điền địa chỉ email và mật khẩu của bạn để xem danh sách này:
Địa chỉ: Mật khẩu:

Để ngừng tham gia Diễn đàn, yêu cầu nhắc lại mật khẩu hoặc thay đổi hình thức tham gia, điền địa chỉ thư điện tử đã đăng ký của bạn vào đây: Nếu bạn để trống ô, bạn sẽ được nhắc.
________________________________________

Nội dung | Văn bản lưu trữ

Nếu có bất kỳ nhận xét, thắc mắc hay yêu cầu gì, xin hãy gửi thư đến địa chỉ: webmaster@viet.net.

 

VNForum and VNBiz Home Pages


Dear friends,

I created VNForum in 1994, after deciding that VAEF (Vietnamese American Education Foundation) going to VN and teaching courses in law, medicine… was costly financially and not very effective (teaching a course for 1 or 2 weeks in a year, albeit teaching professors and high ranking professionals only).

VNForum was a way to transfer knowledge to VN 24hr/day, 7days/wk, with no cost,

In 1994, the word “email” was not yet in existence, it was “electronic mail”. The word “Internet” was not in existence.

In 2000 I decided to replace VNForum with VNBiz, focusing on Vietnamese readers more than international readers (by using a number of brave Vietnamese admins inside VN).

Lucky for us, VNForum had a member named Kiều Linh Caroline Valverde who was a MA student at UC – Berkeley and was studying VN then, she saw how VNForum influenced policies in VN, so she decided to make VNForum and VNBiz a major part of her PhD thesis.

In 2009 I closed VNBiz anfd opened dotchuoinon.com to focus on spirituality for the Vietnamese.

In 2013, Kiều Linh’s thesis turned into a book “Transnationalizing Vietnam” with the opening paragraph describing me working on VNForum in my home. This book also talks about VNForum’s successors – VNBiz and Dotchuonon.com.

In May 2015 a group of friends and I open CVD – Conversations on Vietnam Development to discuss all facets of Vietnam development.

I didn’t think about keeping record of my works. But I appreciate Prof. Kiều Linh’s effort to preserve history. We did spend much time to help VN develop.

Below is a page about VNForum and a page about VNBiz still on saigon.com, our hub then, for your information and interest. I decide to post them here for historical information purposes, because I don’t know if saigon.com will be there how much longer.

Have fun reading.

Hoanh

 

VietNam Forum Picture 2005 – VNFORUM as a mailing list has been retired. A new list has been started in its place, VNBIZ.

VNForum is a discussion network of issues related to Vietnam and the Vietnamese people. VNForum is owned and operated by the VAEF (Vietnamese American Education Foundation) and is run by a group of administrators who are VAEF members.

VNForum members include academics and professionals from many establishments around the world: universities, international institutions, government agencies, non-profit organizations, NGOs, corporations, international institutions. In addition, a number of VNForum subscribers are actually relaying addresses for local networks in cities, universities or corporations around the world.

We know that you will find this forum to be friendly, serious, well disciplined, informative, stimulating and intellectually challenging. We hope that the discussions are beneficial to you and we look forward to your contribution.

The VNForum administrators are here to help you.

If there is ever anything we can do for you, PLEASE feel free to send us a note vnforum-adm@vnforum.org.

Please familiarize yourself with the Forum’s policy and rules to avoid embarrassing discipline problems and to be more productive in the Forum. The following text contains four major parts: VNForum General Policy, VNForum Code of Conduct, Frequently Asked Questions and their Answers, and Technical Instructions.


VNForum GENERAL POLICY

The first goal of the Forum is to be a friendly and intellectual conference where constructive discussions on Vietnam-related projects and issues are carried on.

The second goal of the Forum is to promote the flow of different ideas on the discussed matters in order to enrich the intellectual life of all Forumors.

VNForum is content-neutral. All opinions are allowed in the forum, provided they conform with VNForum‘s Code of Conduct and policies concerning friendliness and intellectuality mentioned above.

If you use a free email account (such as Juno, Rocketmail, Hotmail, iNAME, and the likes), you will not be able to post your messages to VNForum. You can read VNForum messages only.

VNForum CODE OF CONDUCT

 1. Each Forum member shall act in a polite and courteous manner toward every other member and administrator.
 2. Administrators are, among other functions, rule enforcers and judges in the Forum.
 3. Only messages concerning issues related, or of significance, to Vietnam or overseas Vietnamese communities are allowed in the Forum.
 4. The following messages and conduct are prohibited:* personal attacks,* defamatory statements,* inflammatory statements,* statements and conduct likely to create disorder, damage the integrity or reputation of the Forum, or harm the Forum or any Forum member in any way,

  * discussions about any or all administrators or Forum organizers,

  * messages arguing with any or all administrators on an administrative ruling.

 5. English and Vietnamese are the official languages in the Forum. For the benefit of non-Vietnamese speakers, English is considered the primary language. Forum members are encouraged to use English whenever possible.
 6. Any message posted in the Forum can be forwarded to non-members only with the author’s consent.
 7. Cross-posting between VNForum and other forums is discouraged.
 8. Disciplinary measures: Violations of these rules of conduct may result in the following disciplinary measures (in a scale increasing in weight):* private warning* public warning* temporary suspension* permanent suspension

  The above disciplinary measures need not be administered in any particular order. The administrator(s) shall determine what measure is appropriate for the offense at issue.

 9. Appeal – A disciplined member may appeal a disciplinary ruling by, within a week from the issuance of such ruling, sending an appeal note to the full panel of administrators at VNForum-adm@VNForum.org, presenting clearly (1) the reasons why the ruling should be modified and (2) what the member would like the panel to do, i.e., overturning the ruling, or modifying the ruling in some respect. The panel shall respond to such appeal within a week from the receipt of the appeal note.
 10. * All administrators currently available for active duties constitute the full panel of administrators. A vote of the majority of the full panel constitutes the vote of the panel.* If a disciplinary ruling is public, the disciplined member may choose to make his appeal public or private. If the ruling is private, the appeal must be private.* The panel may choose to respond to an appeal either privately or publicly.
 11. Only the disciplined member, and no other person, has standing to appeal or otherwise challenge a disciplinary ruling.
 12. These rules of conduct are subject to change from time to time as the administrators deem necessary for the fair and beneficial administration of the Forum. These rules may be amended only by a decision of the full panel of administrators.

SOME FAQ’s (Frequently Asked Questions) AND (Just For You) THEIR ANSWERS

Q1) What is this list all about?

A1) Discussion of general issues concerning Vietnam and the Vietnamese people from all points of view. These discussions are intended to help participants develop a full understanding of the issues important to those who care about Vietnam.

Q2) I can receive e-mail and would like to subscribe to the list. How do I do it?

A2) Send e-mail to Mailman email address (NOT to the list address), which is mailman@viet.net. Your e-mail message should contain one line:

SUB VNForum

or SUB VNForum [your.preferred@email.address]

Q3) Can anyone participate in discussions, subscribers as well as discussion group readers?

A3) Yes. All subscribers can post to the list by sending their posts via e-mail to:

VNForum@VNForum.org

Q4) Are there any rules of the road for this list?

A4) Glad you asked.

 1. First, we hope you have already read VNForum General Policy and VNForumCode of Conduct.
 2. It is better to observe the Forum for a while to get yourself familiar with the Forum and Forumors before sending in your first posting.
 3. If you have a large (over 30 kbytes) file to share with the list, do NOT post it directly to the list without the list owner’s or a list administrator’s prior permission. Some student accounts have a limited amount of storage space.
 4. To help our/your readers, please place(1) the category code for your subject and(2) a subject title on the subject line of your postings.

Example:Subject: [POL] Vietnam-US relations.
Some suggested codes for subject categories:
[POL] = Politics
[ECON] = Economics
[PSYCH]= psychology
[SOC] = Sociology
[LIT] = literature
[POET] = poetry
[MUSIC]= Music
[ENG] = Engineering
[COMP] = Computer
[EDU] = Education
[FIN] = Finance
[NEWS] = News

Q5) What does it mean if I stop receiving mail from the VNForum list?

A5) Another good question. Please do NOT post to VNForum something like

“HELLO?!! IS ANYONE THERE??”

It’s quite possible that the list started getting rejections from your account for a variety of technical reasons.

Suggested recourse: re-subscription. If you’re already subscribed, no problem, and if you’ve been dropped, you’re back on. If that doesn’t work, please write directly to one of the list administrators at

VNForum-ADM@VNForum.ORG

* Your discussion messages (to all list members) should be sent to:

VNForum@VNForum.org

* Administrative requests (such as SUBSCRIBE, UNSUBSCRIBE, HELP, etc.) should be sent to:

mailman@VNForum.org

**IMPORTANT…PLEASE READ THE FOLLOWING:

WHAT FOLLOWS IS A VERY COMMON ERROR ON DISCUSSION LISTS….If you send an ADMINISTRATIVE REQUEST to VNForum@VNForum.org it will NOT, I repeat NOT, be sent to the computer for automatic processing, but rather will be sent to all of the current members of the list. Your request will get lost in EMAIL NEVER NEVER LAND and thus, WILL NOT be processed!! You wouldn’t like that, would you? Besides you will ANNOY everyone else on the list and become known as the LIST DUMMY!! GOT IT? :->

* To subscribe, send an e-mail message to

mailman@VNForum.org

DO NOT specify a subject and type ONLY the following message in the body of your e-mail:

SUBSCRIBE VNForum

As an option to the above instruction, if you wish to receive VNForum mail at a different e-mail address than the current log-in from which you are sending the subscribe message, is to specify such in the body of your e-mail as follows:

SUBSCRIBE VNForum your.preferred@email.address

In-other-words, following VNForum type the e-mail address you want used for your list membership.

***ATTENTION***


SOME SHORT INSTRUCTIONS ON USING Mailman

In the instructions below, items contained in brackets [ ]’s are optional. When providing the optional information, DO NOT type the [ ]’s around it.

The following are commands which can be sent as the ONLY MESSAGE in the body of an e-mail, to mailman@VNForum.org for the purposes noted.

SUBSCRIBE VNForum [address] – to join the list.

UNSUBSCRIBE VNForum [address] – to remove yourself from the list.

WHICH – to find out which list you are currently subscribed to.

LISTS – to get a list of mailing lists available on this server.

HELP – to receive a help file.

INFO VNForum – retrieve this general introductory information concerning VNForum.

* if you prefer to use the web, please go to:

http://mail.le.org/mailman/listinfo/vnforum

* should you need to “talk” to one of the administrators, please send a message to:

VNForum-ADM@VNForum.org

We all wish you well and look forward to hearing from you in the very near future!


VN Forum Copyright (c) 1995-2005 Vietnamese American Education Foundation

Dear VNForumors,

Because of our concern over the legal issues concerning the Internet and information on the Internet, the Forum feels the need to address some issues concerning the ownership of, and the consent to use, the information posted on the Forum as follows:

 1. Generally, as a matter of implied consent by the Forum and the authors, materials posted on the Forum may be reposted on other networks, conferences or forums on the Internet.
 2. However, when the author of a message specifically has a notice that his/her consent is required for re-publication, then the message cannot be forwarded or reposted anywhere outside this Forum.
 3. The posting of a message on the Forum does NOT carry with it the consent (by either the Forum or the author) for the message to be re-published on media other than the Internet, such as CD-ROMs for off-Internet consumption, books, microfiche, newspaper, etc…

This message is the Forum’s public notice of its standing on the relevant intellectual properly issues concerning the Forum’s messages. For uses other than the utilities expressly mentioned here, please contact both the Forum Admins and the author for specific consent.

Thank you for your cooperation.

VNForum Admins


 

About Vnbiz English (USA)
VNBIZ is a forum on Vietnam economic and business issues.

To see the collection of prior postings to the list, visit the Vnbiz Archives.

Using Vnbiz
To post a message to all the list members, send email to vnbiz@mail.tinle.org.You can subscribe to the list, or change your existing subscription, in the sections below.
Subscribing to Vnbiz
Subscribe to Vnbiz by filling out the following form. You will be sent email requesting confirmation, to prevent others from gratuitously subscribing you. Once confirmation is received, your request will be held for approval by the list moderator. You will be notified of the moderator’s decision by email. This is also a private list, which means that the list of members is not available to non-members.

Your email address:
Your name (optional):
You may enter a privacy password below. This provides only mild security, but should prevent others from messing with your subscription. Do not use a valuable password as it will occasionally be emailed back to you in cleartext.If you choose not to enter a password, one will be automatically generated for you, and it will be sent to you once you’ve confirmed your subscription. You can always request a mail-back of your password when you edit your personal options.
Pick a password:
Reenter password to confirm:
Which language do you prefer to display your messages? English (USA)
Would you like to receive list mail batched in a daily digest? No Yes
Vnbiz Subscribers
(The subscribers list is only available to the list members.)Enter your address and password to visit the subscribers list:

Address: Password:

To unsubscribe from Vnbiz, get a password reminder, or change your subscription options enter your subscription email address:If you leave the field blank, you will be prompted for your email address


Contents | Document Archives

For comments, questions and other requests, please send email to webmaster@viet.net.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s