Cảnh sát biển Thái Lan lên tiếng vụ xả súng bắn chết ngư dân Việt Nam

17/09/2015 13:35

(TNO) Lực lượng cảnh sát biển Thái Lan chính thức thừa nhận đã nổ súng bắn tàu cá Việt Nam trong khi chặn một tàu khác trong vùng biển gần Malaysia hồi tuần rồi, vụ việc khiến một ngư dân Việt Nam thiệt mạng và hai người khác bị thương, theo Reuters.

Cảnh sát biển Thái Lan lên tiếng vụ xả súng bắn chết ngư dân Việt Nam - ảnh 1Vết đạn bắn thủng tàu của anh Huỳnh Văn Tửng – Ảnh: Đ.Tuyển

Thiếu tướng Grittapol Yeesakhorn, người đứng đầu lực lượng cảnh sát biển Thái Lan, ngày 16.9 cho biết ông không nắm được con số thương vong và cảnh sát biển Thái Lan phải phòng vệ khi tàu của họ bị bao vây bởi những tàu cá Việt Nam “gây hấn cố đâm vào tàu của họ” vào ngày 11.9, theo Reuters.

Cảnh sát Thái Lan cho hay một sĩ quan cảnh sát biển Thái lên một tàu cá Việt Nam bị mắc cạn do hỏng động cơ trước khi các tàu cá Việt Nam khác đến hỗ trợ tại khu vực cách tỉnh Narathiwat 40km về phía nam, gần Malaysia.

“Chúng tôi không có ý định giết chết bất kỳ ai. Chúng tôi chỉ bắn cảnh cáo, ở vị trí cách các tàu Việt Nam khoảng 100m. Chúng tôi chỉ nhắm bắn vào đầu tàu”, ông Yeesakhorn cho Reuters biết.

“Tàu cá Việt Nam xâm phạm vùng biển Thái Lan, cảnh sát phải bắt giữ họ”, ông Yeesakhorn cho biết thêm.

Cảnh sát biển Thái Lan lên tiếng vụ xả súng bắn chết ngư dân Việt Nam - ảnh 2Đầu đạn thu lượm được trên tàu của tài công Huỳnh Văn Tửng – Ảnh: Đ.Tuyển
Cảnh sát biển Thái Lan lên tiếng vụ xả súng bắn chết ngư dân Việt Nam - ảnh 3

Chúng tôi không có ý định giết chết bất kỳ ai. Chúng tôi chỉ bắn cảnh cáo, ở vị trí cách các tàu Việt Nam khoảng 100m. Chúng tôi chỉ nhắm bắn vào đầu tàu

Cảnh sát biển Thái Lan lên tiếng vụ xả súng bắn chết ngư dân Việt Nam - ảnh 4
Tướng Yeesakhorn nói với Reuters

Có vẻ như trái ngược hoàn toàn với lời ông Thiếu tướng Grittapol Yeesakhorn, người đứng đầu lực lượng cảnh sát biển Thái Lan nới với Reuters, anh Anh Chao Văn Sáng (37 tuổi, ngụ xã Hoà Mỹ, H.Phụng Hiệp, Hậu Giang) cháu anh Ngô Văn Sinh (nạn nhân bị lực lượng Thái Lan xả súng bắn chết) nói với Thanh Niên Online rằng: “Khi tôi đang nấu cơm phía sau thì cậu Sinh la lớn, có ca nô rượt bắn. Rồi ổng biểu tôi tháo bình ga và kêu những người khác núp xuống boong trốn để một mình ổng đứng trên ca bin lái”.

Kết quả thảm khốc mà anh Sáng thuật lại là: “Tôi trèo lên trên ca bin thì thấy cậu bị bắn quá thảm. Toàn bộ hàm, khuôn mặt từ hốc mắt trở xuống của cậu Sinh đã bị bắn nát. Cánh tay trái cũng bị bắn gãy đôi….”

Như Thanh Niên Online đã thông tin, những ngư dân Việt Nam thoát nạn khỏi vụ xả súng nói trên kể lại rằng: vụ nổ súng xảy ra vào khoảng 15 giờ ngày 11.9, khi tàu KG – 49059 do anh Ngô Văn Sinh (ngư dân thiệt mạng trong vụ nổ súng) làm tài công đang đánh bắt trong vùng biển giáp ranh giữa Việt Nam, Malaysia và Thái Lan thì bất ngờ bị một ca nô có trang bị súng máy rượt theo, lúc này trên tàu có 11 người.

Chiếc tàu do anh Sinh cầm lái có số hiệu KG – 49059 đã cố gắng tăng tốc ráng vượt qua làn đạn từ chiếc ca nô nhưng không kịp.

Cũng theo anh Sáng, ngoài tàu của anh, khi xảy ra vụ xả súng còn có khoảng 5 chiếc tàu khác đang đánh bắt cùng vùng biển cũng bị tấn công.

Trong số các tàu cá bị tấn công, chiếc tàu đánh cặp chung với tàu anh Sinh cầm lái đã chạy thoát; 2 chiếc tàu khác cũng bị bắn nhưng cũng kịp chạy về hướng nhà gian DK1/10; còn lại có ít nhất 2 tàu đã bị bắt lại.

Nói với Reuters, Thiếu tướng Grittapol Yeesakhorn cho rằng: rượt đuổi tàu cá Việt Nam, tàu cảnh sát biển Thái Lan còn phát loa cảnh báo: “Tàu Việt Nam phải dừng lại, nếu không chúng tôi sẽ bắn chết các người”.

Từng bị bắt làm con tin, chứng kiến từ đầu đến cuối vụ xả súng, lời kể của tài công Huỳnh Văn Tửng (trú xã Vĩnh Hoà Hiệp, huyện Châu Thành, Kiên Giang) cho biết: vụ truy sát xảy ra vào khoảng 11 giờ 30 ngày 11.9, khi tàu của anh (số hiệu KG – 94005) do anh cầm lái cùng tàu KG – 9376 đang đánh bắt ở khu vực biển giáp ranh 3 nước Việt Nam, Malaysia và Thái Lan.

Bất ngờ một ca nô sắt dài khoảng 12 – 13m cắm cờ Thái Lan, chở 10 người, rượt theo tàu anh Tửng lái, trên ca nô có trang bị súng máy.

“Khi thấy tàu KG 94812 và KG 94811, chiếc ca nô lao về phía họ bắn xối xả. Tàu KG 94812 đã nhanh chóng chạy thoát, còn chiếc KG 94811 bị bắn vào ca bin khiến tài công bị thương nhưng người cầm lái vẫn cố điều khiển con tàu chạy thoát về phía nhà giàn DK1/10 của mình”. Đây chính là chiếc tàu do tài công Nguyễn Hùng Cường điều khiển. Anh Cường bị đạn bắn gẫy đùi.

Anh Tửng kể tiếp, khi rượt đuổi hàng chục hải lý nên các tàu đã vào sau hải phận Việt Nam nên ca nô lạ không dám rượt tiếp.

Tuy nhiên, khi quay trở ra, chiếc ca nô bắt gặp và rượt theo cặp tàu KG 94059 do anh Ngô Văn Sinh làm tài công và KG 94058 chạy chung cặp với tàu anh Sinh.

“Biển hôm đó êm nên họ đã áp sát rất nhanh và gần như đối đầu với tàu KG 94059. Chiếc ca nô tiếp tục áp sát bên hông tàu KG 94059 rất gần rồi lia đạn vào ca bin. Khi thấy anh Sinh gục xuống… Chiếc tàu mất lái quay vòng vòng thì họ mới bỏ đi… Còn tôi thì sợ hãi đến cùng cực”.

Anh Tửng cũng cho biết, chính mắt anh đã thấy chiếc ca nô lạ bắn hết 5 thùng chứa băng đạn, bên ngoài ghi “100 C50”.

Chiều nay Bộ Ngoại giao Việt Nam sẽ tổ chức cuộc họp báo thường kỳ, Thanh Niên Online sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc đến bạn đọc.

Phúc Duy

*****

Hàng loạt vết đạn trên con tàu bị nhóm đi canô xả súng

Sau loạt đạn bắn thủng mạn tàu và làm một người bị thương, nhóm người lạ lăm lăm súng bắt tài công sang canô cao tốc đi lùng sục các tàu đánh cá khác.

Ngày 14/9, thượng tá Trần Bằng Đức, Phó Phòng chống tội phạm ma túy, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Kiên Giang cho biết, 6 tàu cá bị nhóm người đi canô xả súng lần lượt được đưa về Kiên Giang để cơ quan chức năng khám nghiệm, điều tra.

Vết bắn làm thủng kính tàu của tài công Huỳnh Văn Tửng (45 tuổi). Anh này cho biết, trên tàu có 19 người đang đánh bắt cá ở vùng biển giáp ranh giữa Việt Nam – Thái Lan – Malaysia, bất ngờ nhóm 10 người đi trên canô có trang bị vũ khí rượt đuổi nã đạn.

Anh Trần Văn Sang (35 tuổi) bị trúng đạn ở đùi trái. “Nhóm cướp đeo kính đen, mang nhiều súng các loại, đi trên canô cao tốc. Sau khi bắn loạt đạn, chúng liền đổ bộ lên tàu”, anh Sang kể.

“Bọn chúng dùng báng súng đánh liên tục vào đầu và người tôi, sau đó chúng còng tay tôi lại dẫn lên canô cao tốc dài khoảng 12 m. Khi phát hiện các tàu cá, chúng bắn liên tục. Tôi thấy chúng bắn hết 6 thùng đạn lớn”, anh Tửng cho hay.

Sau khi bắt anh Tửng sang canô cao tốc, bọn cướp trói 18 người còn lại dồn về phía mũi tàu. Hai tên mang đầy súng lái tàu về vùng biển Thái Lan. Số còn lại tiếp tục đi canô tấn công 5 tàu cá khác đang đánh bắt gần nhau.

Chạy hơn một giờ, chúng bắn xối xả vào hai cặp tàu cá khác khiến anh Nguyễn Hùng Cường bị thương nặng và anh Ngô Văn Sinh tử vong tại chỗ. Loạt đạn khiến các tàu cá này hư hỏng.

Mạn tàu cá của anh Tửng ghim vết đạn. “Khoảng một giờ sau, khi hay tin có người trúng đạn chết, chúng đã thả tôi cùng 18 thuyền viên lái tàu về”, tài công này cho biết.

Anh Thanh chỉ vết đạn xuyên phá phần đầu con tàu.

Một đầu đạn bọn cướp bắn vào tàu của ngư dân Kiên Giang vào chiều 11/9. Theo nhận định của thượng tá Đức, mục tiêu của nhóm này là bắt tàu để đòi tiền chuộc.

Cửu Long

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s