Dạy tài chính cơ bản cho trẻ: Kết luận

Bài cùng chuỗi

– Dạy tài chính căn bản cho trẻ em 
– Dạy trẻ em kĩ năng tài chính: Tiền là gì?
– Dạy trẻ em kĩ năng tài chính: Kiếm tiền
– Dạy trẻ em kĩ năng tài chính: Hàng hoá và dịch vụ
– Dạy trẻ em kĩ năng tài chính: Cần và Muốn
– Dạy trẻ em kĩ năng tài chính: Lựa chọn trong chi tiêu
– Dạy trẻ em kỹ năng tài chính : Tiết kiệm cho mục tiêu ngắn hạn
– Dạy trẻ em kỹ năng tài chính: Tài khoản tiết kiệm

Những nghiên cứu từ công ty dịch vụ tài chính TIAA xác nhận rằng những người có ít kiến thức về tài chính sẽ thường tạo ra ít của cải vật chất hơn, vay mượn nhiều hơn và phải trả nhiều phí hơn. Họ cũng có ít khả năng đầu tư hoặc hiểu biết về những điều khoản trong việc cầm cố/ thế chấp hoặc các khoản vay. Trái lại, những người có hiểu biết cao về việc quản trị tài chính thường có xu hướng lên kế hoạch cho việc nghỉ hưu của mình, và những người đã thực hiện việc này thì có khối tài sản gấp đôi so với những người không có kiến thức tài chính (Xem thêm: Tại sao Kiến thức tài chính quá quan trọng).

Thật không may kiến thức tài chính không được coi trọng ở hệ thống trường học, vì vậy trách nhiệm thường thuộc về phụ huynh. Điều này có thể trở nên nan giải, đặc biệt trong trường hợp bản thân phụ huynh cũng không phải là chuyên gia về quản lý tài chính – tuy nhiên đừng để đó trở thành lý do bạn tránh dạy con về tiền bạc. Trên thực tế, bạn sẽ học được rất nhiều từ tài chính của mình (cả tích cực và tiêu cực) bằng việc chia sẻ kiến thức tài chính và quan điểm với các con. Có một thành ngữ trong tiếng La Tinh :”Học bằng cách dạy”. Bạn và con bạn có thể học cùng nhau.

Tiền là một chủ đề thú vị đối với trẻ nhỏ, và có rất nhiều bạn nhỏ hứng thú với việc học cách kiếm, tiêu và giữ tiền, thậm chí ngay từ lúc trẻ. Hầu hết các bé đều sẵn sàng học các khái niệm cơ bản được giới thiệu qua loạt Dạy trẻ kĩ năng tài chính cơ bản – Tiền là gì, hàng hóa và dịch vụ, Cần và muốn, Lựa chọn chi tiêu và mốc tiết kiệm. Tuy nhiên bạn hãy nhớ rằng, việc học này là kết quả của sự lặp lại, trải nghiệm và thực hành. Hãy dành thời hian để dạy con những khái niệm, và tận dụng cơ hội từ tất cả khoảnh khắc có thể dạy con được. Bạn càng tận dụng có hội từ những phút thời gian dạy bảo con qua trò chuyện, cộng thêm các hoạt động hướng tới một chủ đề cụ thể – con bạn càng có nhiều cơ hội hơn để lớn lên là một người có trách nhiệm.

Loạt bài hướng dẫn trên đây giới thiệu những khái niệm tài chính cốt yếu phù hợp với trẻ nhỏ, bao gồm những lời khuyên khiến trẻ suy nghĩ và hiểu về các vấn đề về tiền bạc. Cho các thông tin thêm dành cho trẻ lớn hơn, xem tại: Dạy tài chính cơ bản cho Thiếu niênDạy tài chính cơ bản cho Thanh niên.

1 bình luận về “Dạy tài chính cơ bản cho trẻ: Kết luận

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s