Dạy kỹ năng tài chính cho trẻ em: Tài khoản tiết kiệm

Bài cùng chuỗi:

– Dạy tài chính căn bản cho trẻ em 
– Dạy trẻ em kĩ năng tài chính: Tiền là gì?
– Dạy trẻ em kĩ năng tài chính: Kiếm tiền
– Dạy trẻ em kĩ năng tài chính: Hàng hoá và dịch vụ
– Dạy trẻ em kĩ năng tài chính: Cần và Muốn
– Dạy trẻ em kĩ năng tài chính: Lựa chọn trong chi tiêu
– Dạy trẻ em kỹ năng tài chính : Tiết kiệm cho mục tiêu ngắn hạn
Dạy trẻ em kỹ năng tài chính: Tài khoản tiết kiệm

Rất nhiều ngân hàng có tài khoản tiết kiệm được thiết kế dành riêng cho trẻ em, không có số lượng tiền gửi tối thiểu và không tốn phí nếu tài khoản nằm dưới số dư nhất định. Một điểm cộng nữa là tiền có thể được chuyển dễ dàng từ tài khoản của bạn và con nếu cùng ngân hàng.

Tài khoản ngân hàng dạy con điều gì/ có lợi gì?

Trong khi lãi suất ngân hàng ngày nay có thể sẽ không khích lệ trẻ tiết kiệm, tuy nhiên hầu hết trẻ sẽ thích ý tưởng tiền của chúng có thể sinh ra nhiều tiền hơn-dù đó chỉ là một vài đồng lẻ. Trẻ nhỏ hơn có thể sẽ chưa hiểu được bài toán đằng sau lãi suất hay ý tưởng lãi suất kép, nhưng chúng đủ lớn để biết quý trọng việc tiền của mình có thể kiếm được chút ít lãi.

(Đọc tài liệu liên quan, Hiệu quả của lãi suất kép)

Các báo cáo hàng tháng, thẻ hộ chiếu và bất cứ ưu đãi nào của ngân hàng đưa ra có thể khiến trẻ thấy thích thú. Vì hầu hết trẻ em hiện đại đều am hiểu công nghệ, việc xem xét số dư tài khoản trực tuyến hoặc trên ứng dụng của ngân hàng cũng có thể rất thú vị.

Việc xem tài khoản của mình được mở rộng theo thời gian có thể khuyến khích trẻ nhỏ tiết kiệm và đưa ra những lựa chọn chi tiêu một cách khôn ngoan.

Giới thiệu ý tưởng của ngân hàng và tài khoản tiết kiệm cho trẻ:

Hãy giải thích cho con bạn rằng ngân hàng là một nơi an toàn để giữ tiền, và kể cả khi ai đó trộm tất cả số tiền hoặc ngân hàng bị phá sản thì bon trẻ cũng sẽ không bị mất tiền. Con có thể nạp tiền vào tài khoản (được gọi là tiền gửi), có thể rút tiền ra nếu con cần (khoản tiền rút ra). Ngân hàng giúp chúng ta theo dõi tài khoản bằng gửi các báo cáo qua thư hoặc qua email. Con của bạn có thể dùng thư mục hoặc binder (hoặc một file trên máy tính) để theo dõi các báo cáo.

Tham quan ngân hàng

Đây sẽ là một lần khi bạn muốn chọn một ngân hàng giao dịch trực tiếp với con tại một chi nhánh. Bởi vì đưa con đến một ngân hàng thực tế mang đến nhiều hữu ích cho con bạn, bởi con có thể tới đó xem ngân hàng trông như thế nào, xem những nhân viên ở đó làm việc ra sao. Một trong những nhân viên hỗ trợ có thể ngồi với bạn và con bạn để trao đổi về các loại tài khoản ngân hàng cung cấp, bao gồm cả tài khoản dành riêng cho trẻ em. Khi bạn mở tài khoản, người cộng tác viên có thể sẽ cho con bạn xem cuốn sổ đặc biệt trong đó khoản tiền gửi, rút có thể được ghi lại (hãy đảm bảo với con rằng bạn sẽ giúp chúng với việc tính toán). Hầu hết các ngân hàng sẽ cho phép bạn mở tài khoản dưới tên của con bạn trong tài khoản của bạn để bạn không cần phải cung cấp số an sinh xã hội của con bạn- nếu bạn mở một tài khoản hoàn toàn riêng biệt, bạn sẽ phải cung cấp số an sinh xã hội của con bạn. (Để biết thêm thông tin, xem Mở tài khoản ngân hàng đầu tiên của con bạn)

Hãy đảm bảo, bạn nói về những cách khác nhau mà trẻ có thể kiếm tiền để gửi vào tài khoản tiết kiệm. Đối với trẻ nhỏ, điều này thường bao gồm tiền phụ cấp hay quà tặng (như tiền mừng sinh nhật). Trẻ em cũng có thể làm những công việc lặt vặt quanh nhà và trong sân hoặc ở nhà hàng xóm hoặc họ hàng (tất nhiên có sự giám sát) để kiếm thêm một chút tiền. Cuối cùng, những nỗ lực kinh doanh- như là mở quẩy hàng bán nước chanh hay bán hàng thủ công mỹ nghệ- có thể giúp những người bạn bé nhỏ học được những kỹ năng có giá trị trong khi kiếm thêm vài đồng tiền lẻ.

Dịch bởi Khánh Linh, ĐH Hà Nội

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s