Dạy trẻ em kĩ năng tài chính: Hàng hóa và Dịch vụ

Bài cùng chuỗi:

– Dạy tài chính căn bản cho trẻ em 
– Dạy trẻ em kĩ năng tài chính: Tiền là gì?
– Dạy trẻ em kĩ năng tài chính: Kiếm tiền
– Dạy trẻ em kĩ năng tài chính: Hàng hoá và dịch vụ
– Dạy trẻ em kĩ năng tài chính: Cần và Muốn
– Dạy trẻ em kĩ năng tài chính: Lựa chọn trong chi tiêu
– Dạy trẻ em kỹ năng tài chính : Tiết kiệm cho mục tiêu ngắn hạn
– Dạy trẻ em kỹ năng tài chính: Tài khoản tiết kiệm

Hàng hóa và dịch vụ là hai trong số những khái niệm cơ bản nhất của kinh tế học. Kinh tế học là ngành nghiên cứu về cách  các nguồn lực được sử dụng  để cung cấp hàng hóa và dịch vụ, hay cách hàng hoá dịch vụ được tạo ra , phân phối, tiêu thụ và trao đổi. Trẻ em và vị thành niên có thể áp dụng hiểu biết của các em về hàng hóa và dịch vụ với các khái niệm kinh tế sâu hơn hơn, ví dụ như khái niệm về sự khan hiếmcung và cầu. Ở độ tuổi nhỏ hơn, trẻ có thể dễ dàng hiểu được   chúng ta dùng tiền để mua cả hàng hóa và dịch vụ và điều đó cũng sẽ giúp cho trẻ ý thức được sự khác biệt giữa hai khái niệm một cách dễ dàng hơn. Hay  đơn giản hơn, hàng hóa là các loại vật phẩm còn dịch vụ là các hành động.

Hàng hóa

Hàng hóa là thứ được làm hoặc được trồng và là thứ mà bạn có thể sử dụng hay tiêu thụ. Một cách tốt để giải thích cho trẻ khái niệm này là nói với chúng hàng hóa/đồ vật là những thứ chúng có thể chạm vào. Bạn hãy cho con nhìn ngắm quanh phòng trong nhà  và tìm xem có bao nhiêu đồ vật/hàng hóa con kể tên được. Danh sách đó có thể bao gồm:

-Sách
-Bánh, ngũ cốc
-Máy tính
-Bát đĩa
-Đồ đạc bàn ghế
-Đồ chơi
-Tranh ảnh
-Điện thoại

Hàng hóa là những thứ mọi người có thể mua để dùng một lần (ví dụ như kẹo) hay nhiều lần ( ví dụ như đồ chơi). Có những loại hàng hóa được chế tạo (hay được làm) – ví dụ như quần áo, xe hơi, và máy tính. Những hàng hóa khác được trồng trọt như các loại rau quả. Bạn giải thích rằng, có rất nhiều loại hàng hóa được làm từ nguyên liệu tự nhiên. Ví dụ như cây được dùng để làm vỏ bút chì, làm giấy, các đồ nội thất  hoặc   sân chơi cho trẻ em v..v..; chất liệu cotton được sử dụng để may quần áo và đồng đỏ là nguyên liệu cho dây điện  và đồng xu.

Dịch vụ

Một dịch vụ, nói cách khác là công việc mà ai đó  làm cho một người khác. Trong khi hàng hóa là một đồ vật, thì dịch vụ là hành động. Con bạn có thể đã nghe thấy cụm từ “người giúp đỡ cộng đồng” ở trường. Phụ trách công việc này là những người làm việc để giúp đỡ những người trong cộng đồng dân cư. Có thể cung cấp các dịch vụ, bao gồm các dịch vụ được cung cấp bởi

– Tài xế xe bus
– Lính cứu hỏa
– Người quản lý thư viện
– Công nhân bảo trì
– Công an (cả bao gồm người bảo vệ trong các trường học)
– Người đưa thư
– Giáo viên trường học

Bao gồm cả những công việc kể trên, một số dịch vụ được trả bằng thuế hoặc tiền mặt đã được trả cho chính phủ trước đó- có nghĩa là gia đình bạn không phải trả trực tiếp cho những dịch vụ này (dịch vụ công). Những dịch vụ khác được thanh toán bởi người sử dụng dịch vụ. Ví dụ:

-Thợ xây
-Thợ sửa xe
-Đầu bếp
-Nha sĩ
-Bác sĩ
-Thợ điện
-Nhà tạo mẫu tóc
-Y tá
-Thợ sửa ống nước

Phân biệt hàng hóa và dịch vụ

Một số người và công ty cung cấp dịch vụ mà kết quả đem đến là hàng hóa. Ví dụ, một người đầu bếp cung cấp dịch vụ nấu nướng, mọi người mua và ăn đồ ăn (hàng hóa); người nông dân cung cấp dịch vụ nuôi trồng và thu hoạch lương thực để mọi người mua và tiêu dùng (hàng hóa). Hàng hóa và dịch vụ hai khái niệm này có thể gây nhầm lẫn với trẻ nhỏ, đặc biệt khi ranh giới giữa hai khái niệm này còn mơ hồ như trong trường hợp phân biệt đầu bếp và đồ ăn. Để kiểm tra, bạn hãy kể tên một số đồ ăn và dịch vụ (ví dụ, một cuốn sách) và hỏi con bạn:

-Theo con đây là hàng hóa hay dịch vụ? (hàng hóa)

-Nó dùng cho ai? (bất cứ ai)

-Tại sao mọi người muốn sử dụng nó? (để học, để giải trí, vv)

Những cuộc nói chuyện kiểu như vậy sẽ bắt đầu giúp trẻ em  hiểu được thế giới vận động như thế nào.

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s