Hợp pháp hóa mại dâm là ấn “lệnh huỷ” đối với gia đình?

LĐO | 

Hợp pháp hóa mại dâm không phải là giải pháp quản lý tốt hơn lĩnh vực này mà còn làm hỏng xã hội từ trong “tế bào”. Giải pháp trong giai đoạn tới là nên sử dụng đội ngũ nhân viên công tác xã hội.

Trong cuộc sống gia đình, không thể tránh khỏi những xung đột giữa các thành viên. Nếu mại dâm được công nhận là một nghề thì việc này sẽ trở thành một “thói quen”, đẩy gia đình đến vực thẳm tan vỡ.

 
PGS.TS Nguyễn Hồi Loan – Trưởng bộ môn Công tác xã hội – Khoa Xã hội học – Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Hà Nội.

Theo PGS.TS Nguyễn Hồi Loan – Trưởng bộ môn Công tác xã hội – Khoa Xã hội học – Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn: “Một trong những chức năng quan trọng của gia đình là tái sinh sản, chức năng này cũng đảm nhiệm vai trò thỏa mãn nhu cầu tình dục của vợ chồng. Khi thói quen tìm đến gái mại dâm được hình thành, cũng là lúc những nhu cầu nhục dục của người vợ không được đáp ứng. Ngoài ra tiền bạc cũng đổ vào gái mại dâm. Đây chính là cách tạo ra “lệnh huỷ” đối với gia đình”.

 
 

“Những đứa con của gia đình có bố sử dụng dịch vụ mại dâm sẽ bị đổ vỡ và thất vọng. Chúng sẽ bắt đầu có những suy nghĩ chán nản, cũng có thể dẫn đến hành vi sai lệch…” – PGS.TS Nguyễn Hồi Loan chia sẻ.

Nghề công tác xã hội – công cụ giúp quản lý mại dâm

Trao đổi với Lao Động về việc nên hay không nên coi mại dâm là một nghề, luật sư Trương Anh Tú (Chủ tịch TAT Law) cho rằng, nếu mại dâm được hợp pháp hóa chỉ làm phức tạp thêm lĩnh vực nhạy cảm này.

 
 

“Theo các số liệu thống kê và các kết quả nghiên cứu tiến hành bởi Liên Hợp Quốc cũng cho thấy, hợp pháp hóa mại dâm, không những không quản lý tốt hơn mà chỉ làm hoạt động này càng trở nên phức tạp. Đầu tiên sẽ gia tăng nạn buôn bán phụ nữ, trẻ em, thúc đẩy buôn bán nô lệ tình dục”, LS Trương Anh Tú nói.

Theo PGS.TS Trịnh Văn Tùng – Trưởng khoa Khoa Xã hội học- Trường ĐH KHXH&NV: “Nếu coi mại dâm là một nghề thì phải đáp ứng các yêu cầu của một nghề chuyên nghiệp mà yêu cầu đầu tiên là phải có cơ sở, nhân lực đào tạo. Vậy cơ quan nào, bộ ngành nào sẽ đứng ra chịu trách nhiệm đào tạo nghề này? Ai sẽ là giáo viên? Tôi chấp nhận hoạt động mại dâm luôn tồn tại cùng với con người, nhưng tôi không đồng ý hợp pháp hoạt động này thành nghề chuyên nghiệp”.

 
PGS.TS Trịnh Văn Tùng – Trưởng khoa Khoa Xã hội học – Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Hà Nội

Vậy, câu hỏi đặt ra là: Làm thế nào để quản lý mại dâm? Luật pháp chỉ là một trong những công cụ quản lý xã hội. Từ bối cảnh Việt Nam giai đoạn hiện nay, cộng với việc học tập kinh nghiệm của các nước đã hợp pháp hóa mại dâm thì nghề công tác xã hội (CTXH) là một hướng đi khác để quản lý “tệ nạn xã hội” này.

“Nghề CTXH là nghề tích hợp kỹ năng liên ngành, bao gồm tâm lý học, xã hội học vi mô, luật học, kinh tế học, phát triển cộng đồng, y tế công cộng. Nhân viên CTXH sẽ hỗ trợ những người đang hoạt động mại dâm, bao gồm: Tư vấn về tình dục an toàn, tư vấn để họ từ bỏ hoạt động mại dâm và có việc làm ổn định trong những lĩnh vực khác,…” – PGS.TS Trịnh Văn Tùng chia sẻ.

Như vậy, với kiến thức liên ngành, nhân viên CTXH có khả năng bảo vệ quyền lợi cho những đối tượng hoạt động mại dâm từ sức khỏe cho đến luật pháp, giúp phục hồi chức năng xã hội của những người hoạt động mại dâm, từ đó trị liệu “bệnh lý xã hội”, giúp đẩy lùi mại dâm mà không cần hợp pháp hóa một “tệ nạn”.

PGS.TS Nguyễn Hồi Loan – Trưởng bộ môn Công tác xã hội – Khoa Xã hội học – Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn: “Hợp pháp hoá mại dâm chưa thể xảy ra trong giai đoạn này bởi chúng ta còn rất nhiều hệ thống giá trị vun đắp, xây dựng và duy trì suốt theo chiều dài phát triển lịch sử dân tộc. Ở ta không dễ, vì khi hợp pháp hóa tức là ta đụng chạm đến các giá trị đó thì rất khó được thừa nhận”.

PGS.TS Trịnh Văn Tùng – Trưởng khoa Khoa Xã hội học – Trường ĐH KHXH&NV Hà Nội: “Hoạt động mại dâm là hoạt động khai thác thân thể con người về tình dục, vi phạm vào phạm trù đạo đức mà chúng ta luôn lên án và muốn đẩy lùi. Vì vậy, không thể nâng hoạt động này lên thành một nghề bởi vì luật phải căn cứ vào nền tảng đạo đức và luân lý. Tại sao chúng ta không sử dụng các công cụ như nghề CTXH, tại sao không cung cấp các nguồn lực để phát triển nghề CTXH trong khi đây không chỉ là công cụ giúp quản lý mại dâm mà còn quản lý được các tệ nạn xã hội khác nữa?”.

KHÁNH HẠ – HÀ PHƯƠNG

2 thoughts on “Hợp pháp hóa mại dâm là ấn “lệnh huỷ” đối với gia đình?

 1. Chưa thấy vị nào phản đối hợp pháp hoá mại dâm đưa ra được bằng chứng hay nghiên cứu về việc hợp pháp hoá mại dâm dẫn đến đổ nát gia đình, hay hư hỏng xã hội. . Nhưng việc thấy rõ nơi mại dâm không hợp pháp hoá thì luôn liên quan đến buôn bán người, cưỡng bức bán dâm….

  Báo cáo về buôn bán người VN

  https://cvdvn.net/2017/08/09/buon-ban-nguoi-bao-cao-ve-nan-buon-nguoi-nam-2017/

  https://cvdvn.net/2017/08/21/nan-buon-ban-nguoi-o-viet-nam-bao-cao-cua-bo-ngoai-giao-hoa-ky-2017/

  Nhân tiện tỷ lệ “gia đình tan vỡ” ly hôn ở Mỹ là 50% trong khi chỉ có duy nhất 1 bang ở Mỹ hợp pháp hoá mại dâm. Các nước châu Âu, có nước tỷ lệ ly hôn lên tới 60-70% như Bồ Đào Nha một nước công giáo, coi mại dâm bất hợp pháp. Bản đồ tỷ lệ ly hôn ở đây http://www.businessinsider.com/map-divorce-rates-around-the-world-2014-5

  Có vị nói thế này Trong cuộc sống gia đình, không thể tránh khỏi những xung đột giữa các thành viên. Nếu mại dâm được công nhận là một nghề thì việc này sẽ trở thành một “thói quen”, đẩy gia đình đến vực thẳm tan vỡ.

  Come one, please các quý ông quý bà việc đạo đức chăm sóc gia đình hay là kiềm chế ham muốn là đạo đức cá nhân. Đừng đổ tội cho hợp pháp hoá mại dâm khuyến khích đổ vỡ gia đình. The most ridiculous argument! Nghe cứ như là mại dâm bị coi là bất hợp pháp thì khiến cho người có “thói quen” dùng dịch vụ mại dâm cảm thấy đỡ tội lỗi hơn? Cứ như là các vị thầy tu chống mại dâm nhưng sau lưng vẫn sử dụng gái mại dâm “bất hợp pháp”

  Việc làm của hoạt động CTXH việc của CTXH và phải tiếp tục phát triển CTXH để bảo vệ người bán dâm như các đối tượng trẻ em, người già, khuyết tật…Việc hợp pháp hoá nghề mại dâm chẳng liên quan đến việc làm tổn hao chút nguồn lực phát triển công tác xã hội hay xã hội dân sự, ngược lại là tín hiệu tốt của phát triển xã hội dân sự

  Hợp pháp hoá thì các “nhà thổ” hay người chủ thuê người bán dâm phải tuân thủ luật để cung cấp chăm sóc y tế, phúc lợi xã hội cho nhân viên bán dâm, dù nam hay nữ. Lúc đó mới có cơ sở dẹp được buôn bán người, cưỡng bức mại dâm bất hợp pháp. Nếu không có luật thì cơ sở nào để thực thi pháp luật như là người bán dâm có quyền kiện người mua dâm nếu không trả phí theo thoả thuận hay dùng bạp lực với người bằng bán dâm. Đó là bảo vệ xã hội, bảo vệ người lao động

  Đã thích bởi 1 person

  1. Các quý vị này nói nhảm kinh khủng. Nghề mãi dâm tràn ngâp ở VN, hợp pháp hóa chỉ có thể tốt cho nhân phẩm các cô hành nghề mãi dâm và sức khỏe cho tất cả mọi người, đặc biệt là các quý vị mua dâm.

   Chảng có liên hệ gì đến hợp pháp hóa nghề mãi dâm và hạnh phúc gia đình. Thiên hạ thích mua dâm thì sẽ mua dâm dù đó mà mua hợp pháp hay “bán hợp pháp” như hiện nay. (Mua dâm ở VN rất khó để nói là phi pháp).

   Come on, you guys. Đừng đạo đức giả, và đừng tiếp tục đẩy phụ nữ bán dâm xuống đáy xã hội trong khi vẫn lên giường với các cô.

   Đã thích bởi 2 people

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s