5 điểm chính về Hội nghị Thượng đỉnh Hợp tác Lan Thương – MêKông

English: Five things to know about the Lancang-Mekong Cooperation summit

TĐH: Chúng ta chưa hề được nghe các thảo luận của báo chí trong nước về Kế hoạch năm năm của Trung Quốc. Nên tự hỏi, liệu Việt Nam sẽ có cuộc thảo luận công khai về kế hoạch này, hay là bất cứ ai tham dự hội nghị LMC sẽ chỉ đơn giản chấp nhận kế hoạch thay mặt cho Việt Nam?

Kế hoạch phát triển năm năm, bao gồm cả việc xây dựng các đập thủy điện, dự kiến sẽ là chương trình được ưu tiên thảo luận hàng đầu tại hội nghị các quốc gia sông MêKông tại Campuchia.

Khi Trung Quốc và lãnh đạo các quốc gia dọc sông MêKông họp tại hội nghị thượng đỉnh Hợp tác MêKông – Thái Lan tại Cam-pu-chia, thiết lập kế hoạch phát triển 5 năm dự kiến sẽ là mục hàng đầu của chương trình nghị sự, bao gồm việc xây dựng các đập thủy điện và các dự án khác cho khu vực – và chỉ ra tầm quan trọng về kế hoạch vành đai và con đường đầy tham vọng của Trung Quốc.

Mặc dù cơ chế hợp tác đã được tạo ra để giúp giảm bớt căng thẳng với các dự án phát triển. Tuy nhiên các nhà môi trường không hề thoả mãn với cơ chế này.

Mối quan ngại ngày càng gia tăng về khả năng tổn hại cho hệ sinh thái biến trở thành một điểm nóng về tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc và Đông Nam Á – tạo ra một biển Đông mới.

Trung Quốc cam kết chi một khoản tiền khổng lồ cho các quốc gia sông Mêkông để tăng cường ảnh hưởng và để lấy lại danh tiếng.

Trong bối cảnh về tầm quan trọng của con sông trong kết nối châu Âu qua Đông Nam Á và xa hơn nữa trong chương trình cơ sở hạ tầng đồ sộ phát động bởi Chủ tịch Tập Cận Bình, lãnh đạo Trung Quốc, Thủ tướng Lý Khắc Cường sẽ tìm cách tăng cường ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực MêKông trước các đối tác từ Campuchia , Việt Nam, Thái Lan, Lào và Myanmar.

Dưới đây là năm điểm chính cần biết về hội nghị thượng đỉnh và tầm quan trọng của sông MêKông:

  1. Tầm quan trọng của sông MêKông đối với Trung Quốc và Đông Nam Á

Sông MêKông, được biết đến với tên gọi sông Lan Thượng (Lancang) ở Trung Quốc, là trung tâm của lục địa Đông Nam Á. Hơn 60 triệu người phụ thuộc vào dòng sông và các lưu vực sông cho thực phẩm, nước, giao thông và nhiều khía cạnh khác  trong cuộc sống hàng ngày của họ.

Sông MêKông là con sông dài thứ 12 trên thế giới, với tổng chiều dài 4.880 km. Lưu vực sông là nơi cư ngụ cho 1.200-1.700 loài cá, điều này khiến MêKông là một trong những lưu vực sông có độ đa dạng cao nhất sau Amazon và Congo.

Trung Quốc đang tăng cường đầu tư cho con sông thông qua việc xây dựng đập và một thủy lộ. Theo đánh giá của International Rivers, một tổ chức phi lợi nhuận về môi trường và nhân quyền có trụ sở tại Mỹ, cho đến nay đã có bảy “siêu đập” (thủy điện) được xây dựng và hơn 20 đập đang được xây dựng hoặc lên kế hoạch ở Vân Nam, Tây Tạng và Thanh Hải.

  1. Cách mà Trung Quốc tăng tầm ảnh hưởng trong khu vực

Tháng trước, các bộ trưởng ngoại giao từ sáu nước dọc sông MêKông đã gặp nhau ở tây nam Trung Quốc để thông qua một dự thảo kế hoạch phát triển 5 năm cho dòng sông. Dự thảo dự kiến ​​sẽ được thông qua tại hội nghị thượng đỉnh Campuchia.

Dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Ngoại giao Prak Sokhonn, Campuchia đã ký một thỏa thuận hợp tác mới với Trung Quốc vào tháng 12, nhận hơn 7 triệu đô la Mỹ để tài trợ cho các dự án khác nhau, bao gồm giám sát chất lượng nước, phục hồi rừng và chống suy thoái đất.

Năm ngoái, Trung Quốc đã cam kết hỗ trợ 400 triệu USD cho các dự án doanh nghiệp vừa và nhỏ dọc theo sông.

  1. Mục đích của cơ chế hợp tác Lan Thương – MêKông

Diễn đàn Hợp tác Lan Thương – MêKông được thành lập ở Bắc Kinh vào năm 2015. Đây là một cơ chế hợp tác được đánh giá là để cạnh tranh với Ủy ban sông MêKông đã tồn tại từ nhiều thập kỷ qua, nhưng không có sự tham gia của Trung Quốc và Miến Điện.

Trong hai năm kể từ khi LMC thành lập, Trung Quốc đã tổ chức ba cuộc họp các bộ trưởng ngoại giao và dành hàng tỷ đô la để hỗ trợ 45 dự án theo cơ chế, bao gồm các trung tâm nghiên cứu tài nguyên nước và hợp tác về các dự án liên kết, hiệu quả công nghiệp, giao thương biên giới, nông nghiệp và xóa đói giảm nghèo.

  1. Những hợp tác dọc sông MêKông có thể tạo ra xung đột

Các nhà môi trường và các giới chức chính phủ đã bày tỏ mối quan tâm về thiệt hại do việc xây dựng đập của Trung Quốc gây ra. Các chuyên gia cho rằng Trung Quốc có phần chịu trách nhiệm cho việc Việt Nam trải qua đợt hạn hán tồi tệ nhất trong vòng 90 năm vào năm 2016, bởi đập hồ chứa của họ đã làm gia tăng tỷ lệ bốc hơi của dòng sông ở thượng nguồn.

Trung Quốc cũng có kế hoạch khai phá các đoạn sông MêKông giữa Thái Lan và Lào để tạo điều kiện cho các tàu chở hàng với quy mô lớn hơn. Kế hoạch đã gặp phải sự phản đối từ các cư dân cũng như các nhóm bảo tồn ở Thái Lan, bởi họ rằng kế hoạch này sẽ phá huỷ dòng MêKông, hủy hoại môi trường sống của các loài cá và  ảnh hưởng đến những loài chim di cư. Cũng có rất nhiều các cuộc biểu tình nổi lên chống lại kế hoạch này bắt đầu từ tháng 12.

  1. Hội nghị thượng đỉnh có thể mở cơ hội cho Trung Quốc thắt chặt hơn mối quan hệ với Campuchia

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã chính thức thăm  Campuchia sau cuộc họp thượng đỉnh. Thủ tướng Campuchia Hun Sen, người đang tìm kiếm thêm sự hỗ trợ và đầu tư từ phía Trung Quốc, cũng đang phải đối mặt với áp lực từ các nhà tài trợ phương Tây về việc trấn áp các nhà phê bình trước thềm bầu cử năm 2018. Bộ trưởng Bộ Công nghiệp và Vận tải Campuchia Sun Chanthol cho biết, quốc gia Đông Nam Á cần khoảng 500 triệu đô la một năm để phát triển cơ sở hạ tầng giao thông. Tầm ảnh hưởng ngày càng gia tăng từ phía Bắc Kinh với Campuchia đang dấy lên nhiều lo ngại. Điều này có thể ảnh hưởng đến sự thống nhất của Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á về những vấn đề như tranh chấp Biển Đông.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s