43 triệu người thoát khỏi nghèo đói ở Việt Nam: Báo cáo MDG mới nhất

UN – Mười lăm năm thực hiện Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ đúc kết nhiều bài học giá trị cho tương lai

imageHà Nội ngày 21 tháng 9 năm 2015 – Theo Báo cáo “Kết quả 15 năm thực hiện Mục tiêu thiên niên kỷ ở Việt Nam” được Chính phủ và Liên hợp quốc công bố hôm nay, khoảng 43 triệu người đã thoát khỏi nghèo đói trong giai đoạn 1993-2008.

Theo báo cáo, tỉ lệ nhập học đúng tuổi bậc tiểu học đạt được 99%; tỉ lệ đi học của các em trai và các em gái nhìn chung là ngang bằng nhau; và tỉ lệ tử vong ở bà mẹ đã giảm được ba phần tư.

Nhưng báo cáo cũng đề cập đến những lĩnh vực cần tiếp tục nỗ lực thực hiện liên quan đến phòng chống HIV/AIDS, tình trạng còi cọc ở trẻ em và thúc đẩy bền vững về môi trường. Tiến độ thực hiện các mục tiêu chưa ngang bằng giữa các vùng và giữa các nhóm dân cư, đặc biệt đối với đồng bào dân tộc thiểu số.

Báo cáo phản ánh những thách thức và bài học rút ra sau mười lăm năm thực hiện và theo dõi tiến độ thực hiện các Mục tiêu thiên niên kỷ. Báo cáo nhấn mạnh hai chủ đề chính, đó là định hướng chính sách, cam kết đối với phát triển công bằng; và mô hình kinh tế cơ bản trong đó nhấn mạnh sự tham gia của người dân vào nền kinh tế và hội nhập toàn cầu ngày càng gia tăng.

Phát biểu tại Lễ công bố báo cáo, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh hai nhóm bài học kinh nghiệm chính từ 15 năm thực hiện các Mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ. Đó là quốc gia hóa và lồng ghép các Mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ vào hệ thống các kế hoạch, chương trình, chính sách của quốc gia, phù hợp với điều kiện cụ thể của đất nước; đồng thời xây dựng mô hình tăng trưởng toàn diện, kết hợp phát triển kinh tế với phát triển xã hội và bảo vệ môi trường, phát triển vì người nghèo.

Tại Lễ công bố báo cáo, Điều phối viên thường trú LHQ và Đại diện thường trú Chương trình phát triển LHQ tại Việt Nam, tiến sĩ Pratibha Mehta, cho biết “rất ít quốc gia” đạt được kết quả như Việt Nam. Bà cho rằng Việt Nam đạt được những thành tựu này là nhờ sự nỗ lực hành động của cả nước theo hướng thực hiện các Mục tiêu Phát triển thiên niên kỷ.

Báo cáo này sẽ được Chủ tịch nước trình bày ở Hội nghị thượng đỉnh về Phát triển bền vững tại Trụ sở của LHQ ở New York vào cuối tuần này. Hội nghị thượng định cũng sẽ chính thức thông qua Mục tiêu phát triển bền vững, thay thế cho Mục tiêu Phát triển thiên niên kỷ vào đầu năm 2016.

Mục tiêu Phát triển bền vững là lời kêu gọi hành động toàn cầu nhằm chấm dứt nghèo đói, bảo vệ hành tinh và đảm bảo để tất cả mọi người đề được sống trong hòa bình, thịnh vượng. 17 mục tiêu với 169 chỉ tiêu này sẽ định hướng chính sách và nguồn lực tài chính trong 15 năm tới. Được xây dựng dựa trên những thành công trong quá trình thực hiện Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ, các Mục tiêu giai đoạn tới bao trùm những lĩnh vực mới như bình đẳng về kinh tế, sáng kiến đổi mới, biến đổi khí hậu, tiêu dùng bền vững, hòa bình và công lý.

“Các Mục tiêu phát triển bền vững tái khẳng định những cam kết mạnh mẽ trong Tuyên bố Thiên niên kỷ, nhưng thể hiện quyết tâm cao hơn – và đặc biệt là – cam kết nhất định không để ai bị bỏ lại phía sau”, tiến sĩ Mehta nói.

Điều phối viên thường trú LHQ nêu một kinh nghiệm quốc tế phù hợp với Việt Nam: Chỉ có Nhà nước thì không thể thành công trong sự nghiệp phát triển quốc gia. Bà nói: “Trong những năm tới đây, các nguồn viện trợ và tài trợ ưu đãi có xu hướng giảm xuống trong khi mong đợi của người dân lại tăng lên. Do đó, quan trọng là Chính phủ bảo đảm huy động được các nguồn lực trong nước, bao gồm tất cả các nguồn từ nhà nước và tư nhân”.

Để biết thêm thông tin, xin liên hệ:

Trần Quốc Phương, Vụ Lao động, Văn hóa và Xã hội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư
email: phuongmpi@gmail.com
hoặc
Nguyễn Việt Lan, Phòng truyền thông LHQ,
email: Nguyen.viet.lan@undp.org

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s