Người Hà Nội vẫn sinh con trai nhiều hơn con gái

PV 11/07/2022 – 19:19 (GMT+7)

Ảnh minh hoạ

Khó khăn lớn nhất trong công tác dân số của thành phố Hà Nội chính là việc phải hạ thấp tỷ lệ chênh lệch giới tính khi sinh.

Hà Nội là thành phố đông dân thứ hai của cả nước và cũng có mật độ dân số cao thứ hai trong 63 tỉnh, thành phố. Quy mô dân số đông, địa bàn rộng, có sự chênh lệch khá lớn tình hình thực hiện các chỉ tiêu công tác dân số giữa 12 quận và 18 huyện, thị xã.

Tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2022, số trẻ chào đời trên địa bàn thành phố là 42.868 trẻ, giảm 1.978 trẻ so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, tỷ lệ sàng lọc trước sinh đạt 84,24% (tăng 0,31% so với cùng kỳ năm 2021); sàng lọc sơ sinh là 89,17% (tăng 1,02% so với cùng kỳ năm 2021).

Đặc biệt, tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh vẫn ở mức cao (6 tháng đầu năm 2022 là 112,7 trẻ trai/100 trẻ gái), trong đó có một số huyện ở mức rất cao trên 120 trẻ trai/100 trẻ gái, như: Quốc Oai, Thanh Oai, Thường Tín.

Người Hà Nội vẫn đẻ con trai nhiều hơn con gái - Ảnh 1.

javascript:if(typeof(admSspPageRg)!=’undefined’){admSspPageRg.draw(2026870);}else{parent.admSspPageRg.draw(2026870);}

Tính trung bình, tại Hà Nội, số con trung bình của một phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ hiện đang ở mức dưới 2,1 con. Tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên có giảm nhưng chưa bền vững, thậm chí ở một số huyện còn cao; mật độ dân số phân bố không đồng đều, chất lượng dân số vẫn còn nhiều hạn chế. Trẻ sinh ra bị mắc các bệnh do di truyền hoặc rối loạn chuyển hóa, trẻ béo phì có nguy cơ tăng.

Hầu hết hệ thống y tế cơ sở đã cung cấp đầy đủ dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, chăm sóc sức khỏe sinh sản. Tỷ lệ sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại duy trì ở mức 76% số phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ.

Đầu tư cho công tác dân số là đầu tư cho con người, đầu tư cho phát triển. Vấn đề dân số không phải là vấn đề mà ta có thể nhìn thấy được ngay như các vấn đề điều trị bệnh trong y tế, vấn đề môi trường… Vấn đề dân số không thể một sớm một chiều có thể giải quyết được, đó là vấn đề của 10 năm, 20 năm, 30 năm, thậm chí 50 năm sau hoặc lâu hơn thế nữa. 

Để nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn, Chi cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình Hà Nội (Sở Y tế Hà Nội) xác định, phải tiếp tục quán triệt và phổ biến nội dung Nghị quyết số 21-NQ/TƯ đến mọi tầng lớp nhân dân, tạo sự đồng thuận cao trong toàn xã hội về chuyển trọng tâm chính sách dân số từ kế hoạch hóa gia đình sang dân số và phát triển. Thực hiện có hiệu quả các đề án, kế hoạch của thành phố về công tác dân số, như: Tầm soát, chẩn đoán, điều trị một số bệnh, tật trước sinh và sơ sinh; xã hội hóa cung cấp các phương tiện tránh thai; đề án chăm sóc sức khỏe người cao tuổi… 

Đặc biệt, từng bước nâng cao chất lượng dân số, đưa tỷ số giới tính khi sinh dần về mức cân bằng tự nhiên, phân bố dân số hợp lý, góp phần phát triển Thủ đô nhanh và bền vững.

Chủ đề của Ngày Dân số thế giới (11/7) năm nay được Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) chọn là: “Thế giới 8 tỷ người: Để hướng tới một tương lai bền vững cho tất cả mọi người cần khai thác cơ hội và bảo đảm quyền, lựa chọn cho tất cả mọi người”.

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s