Bệnh viện nợ lương, bác sĩ phải bán rau, ship hàng

LĐO | 16/11/2021 | 06:50

Tập thể cán bộ, nhân viên Bệnh viện Tuệ Tĩnh trao đổi thông tin với PV Báo Lao Động. Ảnh: PV
Tập thể cán bộ, nhân viên Bệnh viện Tuệ Tĩnh trao đổi thông tin với PV Báo Lao Động. Ảnh: PV

Nhiều cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện Tuệ Tĩnh (thuộc Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam, Bộ Y tế) bị nợ 50% tiền lương đã nhiều tháng qua. Để kiếm thêm thu nhập nhiều người phải tranh thủ bán rau, ship hàng sau giờ làm để kiếm thêm thu nhập, trang trải cuộc sống.

Y, bác sĩ tranh thủ bán rau, ship hàng

Chị Lê Thanh Huyền làm điều dưỡng của khoa Phụ sản, Bệnh viện Tuệ Tĩnh (Hà Đông, Hà Nội) với mức lương 4,7 triệu đồng/tháng (chưa kể phụ cấp). Tuy vậy từ tháng 5.2021 đến nay, chị chỉ nhận được 50% mức lương theo quy định.

Lương thấp, lại bị giảm một nửa, trong khi chồng làm công nhân cũng bị mất việc do dịch nên cuộc sống gia đình chị Huyền rơi vào cảnh khốn đốn. Để có thêm thu nhập, vài tháng qua, cứ sau giờ làm, nữ điều dưỡng lại cởi bỏ tấm áo blouse trắng, đi bán rau ở một khu chợ cách xóm trọ 4km đến tối khuya. Chị Huyền tâm sự, công việc bán rau mưu sinh cũng bấp bênh, có ngày lãi được 80 – 100 nghìn đồng những cũng có những hôm không đủ tiền xăng xe đi lại.

“Nhà có 2 con nhỏ, riêng tiền thuê trọ một tháng đã là 3 triệu đồng. Tháng trước, không cầm cự nổi nên vợ chồng tôi cũng phải đi vay mượn để trang trải thêm cho các con”, chị Huyền nhìn vào sạp rau buồn rầu nói.

Chị Huyền chỉ là một trong gần 160 cán bộ, nhân viên cơ hữu, nhân viên hợp đồng ở bệnh viện Tuệ Tĩnh rơi vào tình cảnh bị đơn vị này nợ lương. Trong đó, có những trường hợp vừa tham gia công tác chống dịch ở TPHCM trở về như chị Đặng Thu Hiền (điều dưỡng Khoa Ung Bướu).

Để có tiền trang trải sinh hoạt gia đình, nhiều cán bộ, y bác sĩ tại Bệnh viện đã chọn giải pháp đi làm thêm. Có người tranh thủ giờ nghỉ trưa để đi ship hàng, có người chọn bán hàng online, có người mở thêm sạp rau mưu sinh.

“Hằng ngày chúng tôi vẫn đến đây làm việc theo đúng trách nhiệm. Bên cạnh đồng tiền thì còn là lương tâm nghề nghiệp, vẫn còn bệnh nhân thì chúng tôi vẫn sẽ tiếp đón và làm hết sức mình. Nhưng nếu cứ tiếp tục nợ lương kéo dài như thế này, tôi không biết sẽ gắng gượng được đến bao giờ”, nữ điều dưỡng Lê Thanh Huyền tâm sự.

Bệnh viện không có nguồn thu do ảnh hưởng bởi dịch

Trao đổi với phóng viên Báo Lao Động, bà Lê Thanh Bình, kế toán viên của Bệnh viện Tuệ Tĩnh cho biết, thời điểm tháng 5.2021, khi cán bộ, nhân viên bệnh viện phản ứng với việc chỉ nhận được 50% lương, Ban giám đốc Bệnh viện cho biết, trong tháng 6 sẽ thanh toán đầy đủ.

Sau đó, khi nhận thấy không đủ điều kiện tài chính để trả lương đủ 100% cho cán bộ, Ban giám đốc Bệnh viện đã họp với các Tổ trưởng Công đoàn tại bệnh viện Tuệ Tĩnh để đưa ra ý kiến sẽ chỉ trả 50% lương cho cán bộ.

“Chúng tôi đã làm các biên bản thông qua kênh Công đoàn để gửi lên Ban giám đốc yêu cầu chi trả 100% lương theo quy định nhưng không được lãnh đạo Bệnh viện phản hồi”, bà Bình nói.

Cũng theo bà Bình, dù chỉ còn 50% lương nhưng trong tháng 10 vừa qua, Bệnh viện cũng không trả đúng hạn. Chỉ đến khi cán bộ, nhân viên phản ứng và có ý định ngừng việc tập thể, thì đến ngày 29.10, Bệnh viện này mới chi trả lương cho người lao động.

Theo cán bộ, nhân viên Bệnh viện Tuệ Tĩnh, trong một cuộc họp giao ban gần đây, Ban giám đốc Bệnh viện Tuệ Tĩnh thông báo thời điểm hiện tại do ảnh hưởng bởi dịch bệnh nên chưa tìm nguồn thu, vì vậy chưa có tiền để trả lương tháng 11.2021 cho người lao động.

Hiện tại, tập thể cán bộ, nhân viên Bệnh viện Tuệ Tĩnh đã gửi đơn kiến nghị đến các các bộ, ban, ngành, trong đó có Bộ Y tế với mong muốn được cơ quan chức năng vào cuộc bảo vệ quyền lợi cho người lao động.

Được biết, vào ngày 29.10 vừa qua, tập thể bệnh nhân nội trú của Bệnh viện Tuệ Tĩnh đã làm đơn kiến nghị gửi đến Ban giám đốc Học viện Y dược học Cổ truyền Việt Nam và Bệnh viện Tuệ Tĩnh đề nghị chi trả lương theo đúng quy định cho các cán bộ, y, bác sĩ đang công tác tại Bệnh viện. 


TRẦN TUẤN

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s