Giảng dạy các chủ đề gây tranh cãi – Hướng dẫn dành cho giáo viên (P3)

Giảng dạy các chủ đề gây tranh cãi – Hướng dẫn dành cho giáo viên (P2)

Tải tài liệu về hoạt động giảng dạy  tại đây 

CÁC HOẠT ĐỘNG TRONG LỚP HỌC

Các hoạt động sau đây minh họa cách đưa những vấn đề gây tranh cãi vào các giờ học cho mọi lứa tuổi và trong các chương trình học, hỗ trợ học sinh phát triển một số yếu tố then chốt trong giáo dục công dân toàn cầu. Trong mọi trường hợp, chúng ta có thể thấy rằng hoạt động vòng tròn theo quy định hay các bài khởi động cho nói và nghe rất hữu ích để tạo ra không gian phù hợp nơi học sinh có thể khám phá các vấn đề gây tranh cãi.

Hoạt động 1 – Sự đa dạng

Những gì về bản thân tôi (lứa tuổi nhỏ)

Mục tiêu: Học sinh sẽ nhận thức được những điểm tương đồng và khác biệt giữa con người; tang kỹ năng lắng nghe của mình; và có ý thức về bản sắc và giá trị bản thân. Hoạt động này được điều chỉnh từ Phát triển giờ hoạt động vòng tròn theo Teresa Bliss, George Robinson and Barbara Maines.23

Trong giờ chia sẻ hoặc sinh hoạt vòng tròn, hoặc trong nhóm nhỏ, gợi ý bắt đầu một trong các câu sau đây và mời từng học sinh hoàn thành nó:

 • “Tôi đặc biệt bởi vì…”
 • “Điều tôi thật sự thích là…”
 • “Có lần tôi dũng cảm đó là…”
 • “Điều khiến tôi hạnh phúc/buồn/bực bội/đau khổ là…”

 

Hoạt động 2 – Xung đột

Vì sao chúng ta chiến đấu? (5–7 tuổi)

Mục tiêu: Học sinh sẽ ghi nhận một số nguyên nhân của xung đột và bắt đầu: phát triển các chiến lược giải quyết xung đột; khám phá các quan điểm khác nhau, xác định sự không công bằng và thực hiện hành động thích hợp; đồng cảm và đáp ứng nhu cầu của người khác; phát triển nhận thức rằng hành động của chúng ta có hậu quả. Điều chỉnh từ hoạt động Các giá trị sơ khai của Alison Montgomery and Ursula Birthistle.

 1. Mời học sinh suy nghĩ xem tại sao mọi người tranh cãi, ví dụ về tài sản, bạn bè hoặc thể thao.
 2. Thảo luận các đề xuất của học sinh và hỏi ai cảm thấy rằng ai đưa ra lập luận với những lý do giống hoặc tương tự nhau. Mời học sinh xem xét các tình huống ở nhà hoặc ở trường có thể dẫn đến xung đột.
 3. Sử dụng ý tưởng của học sinh làm kịch bản cho hoạt động đóng vai trong các nhóm nhỏ. Các tình huống có thể xảy ra bao gồm: tranh cãi về việc xem vô tuyến, tranh giành bóng đá hay sách, thứ tự gia đình về giờ đi ngủ hoặc đi chơi, hoặc bị buộc tội sai và không có cơ hội giải thích.
 4. Sau khi mỗi nhóm đóng xong cảnh của mình, cả lớp hãy thảo luận các phương án để giải quyết vấn đề. Lưu ý khuyến khích học sinh thay phiên đổi các vai trò khác nhau trong kịch bản là một cách hiệu quả để xây dựng sự đồng cảm.

Hoạt động 3 – Công bằng và bình đẳng xã hội

Thuyết minh (7–11 tuổi)

Mục tiêu: Bằng cách sử dụng tranh ảnh như chất liệu kích thích, hoạt động này khuyến khích việc sử dụng các kỹ năng tư duy phản biện. Học sinh sẽ phát triển hiểu biết của mình về bản chất của thành kiến và các cách để xoá bỏ thành kiến; phát hiện ra sự thiên vị, quan điểm và khuôn mẫu; đánh giá các quan điểm khác nhau; nhận ra và bắt đầu thách thức sự không công bằng; và thúc đẩy ý thức công lý.

Tài liệu giảng dạy

 • Tạp chí và báo, hoặc truy cập vào các nền tảng truyền thông trực tuyến.
 • Kéo, keo dán và tập giấy thường.
 • Một số ví dụ về hình ảnh và các thuyết minh thúc đầy tình dập khuôn như vai trò giới tính, quan điểm suy diễn hay phân biệt chủng tộc, chẳng hạn như “Châu Phi thì là…”, “Người xin tị nạn thì là…”

Lưu ý: Có thể hữu ích khi làm mẫu một số thuyết minh chú thích minh họa với cả lớp trước khi bắt đầu hoạt động này.

 1. Mời học sinh chọn và cắt ra năm hình ảnh từ các tạp chí hoặc báo (hoặc in hình ảnh ra từ internet) và dán mỗi hình ảnh trên một tờ giấy trơn. Yêu cầu học sinh viết một thuyết minh tiêu cực và một chú thích tích cực cho mỗi hình ảnh.
 2. Trưng bày sản phẩm xung quanh lớp học và thảo luận về tác động của các thuyết minh khác nhau đối với nhận thức của học sinh về địa điểm và bất kỳ người nào trong các bức ảnh.
 3. Sau đó thảo luận với cả lớp những ví dụ về các bức ảnh và chú thích mà đầy tính dập khuôn điển hình, hoặc các quan điểm suy diễn hoặc phân biệt chủng tộc.
 4. Khuyến khích học sinh đặt câu hỏi về chú thích và đề xuất hoặc viết những câu phù hợp hơn. Ví dụ, nếu các chú thích thuyết minh là suy diễn hoặc rập khuôn, mời học sinh suy nghĩ về các chú thích khác và giải thích rằng ở nơi nào, hoặc ở một nhóm người cụ thể nào đó, điều gì đã xảy ra. Để mở rộng cho hoạt động này, học sinh có thể viết thư cho biên tập viên của tờ báo nêu rõ mối quan tâm của mình về một trong các thuyết minh đó.

Hoạt động 4 – Vấn đề giới tính

Những nhận thức đầy thách thức về giới tính (8–14 tuổi) Chuyển thể từ dự án Tôn trọng giới, DECSY25

Mục tiêu: Hoạt động này khuyến khích học sinh suy nghĩ nghiêm túc về vấn đề giới tính, và suy ngẫm về cách thức và lý do tồn tại các khuôn mẫu về giới. Đây là điểm khởi đầu cho một cuộc thảo luận rộng hơn về khuôn mẫu giới.

Tài liệu giảng dạy

 • Bản sao danh sách các thuật ngữ được cung cấp dưới đây.
 • Tờ giấy khổ lớn.
 1. Tổ chức học sinh thành từng cặp hoặc nhóm ba người và mỗi nhóm có một tờ giấy và một bản sao của một trong các danh sách các từ: Tính từ, Công việc hoặc Vai trò trong gia đình. Vai trò công việc có thể được điều chỉnh theo độ tuổi thích hợp.
Tính từ Công việc Vai trò ở nhà
Mạnh mẽ Y tá Nấu ăn
Chu đáo Đầu bếp Làm vườn
Tốt bụng Giáo viên Dọn rửa
Cứng rắn Phi công Tự làm mọi việc
Chín chắn Quân nhân Đi chợ
Thông minh Người chăm sóc Làm sạch
Dũng cảm Cầu thủ Trả hóa đơn
Hẹp hòi Nghệ sĩ Là ủi
Thể thảo Bác sĩ Sửa chữa một vấn đề kĩ thuật
Ồn ào Lính cứu hỏa Giặt là
Lặng lẽ Hiệu trưởng Đổ rác
Táo bạo Vũ công Trông con
Thân thiện Nhân viên công tác xã hội Rửa xe
Tự tin Nhà đầu tư Ra quyết định

 

 1. Mời học sinh vẽ một sơ đồ Venn lớn trên tờ giấy. Tiếp theo, mời các em cắt ra và đặt các từ/phát biểu trên biểu đồ Venn theo nhóm mà các em có nhận thấy các từ hay phát biểu đó chỉ giới Nữ, Nam hay Không cụ thể giới tính. Các em có thể thêm các ví dụ riêng của mình về tính từ, công việc và vai trò trong gia đình. Giáo viên có thể đề nghị học sinh tiếp cận vấn đề này từ quan điểm của xã hội nói chung hơn là tập trung trên quan điểm cá nhân. Học sinh sẽ nhận ra rằng mặc dù tiêu chuẩn hiện hành quy định giới tính cho những vai trò và đặc điểm nhất định, các em có thể biết nhiều ví dụ ngược lại như vậy. Các nhà giáo dục cũng có thể muốn khám phá bản chất nhị nguyên của hoạt động này trên quan niệm của giới đồng tính và chuyển giới – LGBT +.
 2. Mời học sinh chia sẻ và thảo luận về cách nhóm của các em. Các em đã quyết định như thế nào?Đã có những loại thảo luận nào?Ý tưởng của các em để quyết định đến từ đâu? Lưu ý: Với danh sách về vai trò ở nhà, có khả năng học sinh sẽ bị ảnh hưởng bởi những gì xảy ra trong gia đình các em. Điều này có thể gây ra sự nhạy cảm, chẳng hạn nếu một em ở trong gia đình cha mẹ đơn thân hoặc nếu một hoặc cả hai bố mẹ của em đi làm.
 3. Hỏi học sinh xem các em có nghĩ rằng câu trả lời sẽ khác nếu hoạt động này được thực hiện:
 • Trong thời kì cha mẹ và ông bà của các em khi họ còn nhỏ?
 • Bởi một đứa trẻ trong 20 năm nữa?
 • Bởi một đứa trẻ ở một quốc gia khác?
 • Ở những nước nào các em nghĩ là những người trẻ có thể đưa ra các câu trả lời khác?
 1. Thảo luận liệu học sinh có nghĩ rằng các vai trò về giới này nên được thử thách: Các em có thể nghĩ ra các ví dụ không phù hợp với các thể loại giới tính cụ thể không? Những từ nào có thể là trung lập về giới tính? Những từ nào nên có tính trung lập về giới tính?
 2. Thảo luận xem hoạt động này đã dạy cho học sinh điều gì về vai trò giới và nhận thức của mình: Làm thế nào để các em nghĩ rằng vai trò của nam giới và phụ nữ đang thay đổi? Những người thay đổi sẽ thích những thay đổi nào?

Hoạt động 5 – Phát triển bền vững

Thời điểm chất vấn từ địa phương đến toàn cầu (11–14 tuổi)

Mục đích: Hoạt động này khuyến khích người học sử dụng các kỹ năng phân tích và xử lý thông tin của mình để khám phá tác động của các hành động địa phương đối với các sự kiện toàn cầu.

Tài liệu

 • Bản sao một bài báo từ tạp chí, báo hay in ra từ internet về một vấn đề môi trường, chẳng hạn như lũ lụt.
 1. Tổ chức học sinh thành từng cặp hoặc nhóm ba và cho mỗi nhóm một bản sao của một trong các bài báo. Mời học sinh thảo luận và trả lời các câu hỏi sau trong nhóm của mình.
 • Vấn đề này ảnh hưởng đến người dân ở khu vực địa phương em như thế nào?
 • Có ảnh hưởng đến người dân trên thế giới như thế nào?
 • Có ảnh hưởng đến phụ nữ và nam giới không?
 • Có ảnh hưởng đến những người giàu hay nghèo hơn không?
 • Có ảnh hưởng như thế nào đến môi trường tự nhiên?
 • Nguyên nhân của vấn đề này là gì?
 • Nguyên nhân có giống nhau với mọi người trên toàn thế giới không?
 • Các giải pháp cho vấn đề này là gì?
 • Các giải pháp có giống nhau với mọi người trên toàn thế giới không?
 • Khi một điều gì đó xảy ra ở một phần của thế giới, nó có ảnh hưởng đến con người ở những nơi khác không?
 • Đây là vấn đề toàn cầu như thế nào?
 1. Yêu cầu mỗi nhóm phản hồi ý kiến ​​của mình cho những người khác trong lớp. Câu trả lời của các em sau đó có thể làm cơ sở cho một cuộc thảo luận cả lớp.

Hoạt động 6 – Câu chuyện truyền thông và “Tin giả”

Phân tích phản biện (11–16 tuổi) Chuyển thể từ Trường học cho thanh niên tương lai

Mục tiêu: Hoạt động này khuyến khích học sinh phân tích phản biện về truyền thông và khám phá các vấn đề xunh quanh “tin giả”. “5W và 1H” là phương pháp để tư duy phản biện về một vấn đề. Nó được áp dụng với học sinh để hỏi sáu câu hỏi quan trọng về bất cứ vấn đề hay chủ đề nào.

Tài liệu

 • Một loạt các tin tức truyền thông về một vấn đề hoặc câu chuyện thời sự. Có thể bao gồm tin bài, hình ảnh, bài đăng trên mạng xã hội và video trực tuyến.
 1. Tổ chức học sinh thành từng cặp hoặc nhóm ba. Mỗi nhóm có một tài liệu và mời các em thảo luận và trả lời các câu hỏi sau đây:

Nguồn

 • Nguồn của bài viết/hình ảnh/bài đăng/bình luận/clip là đâu?
 • Đến từ nhóm tổ chức nào?
 • Tổ chức thuộc sở hữu của ai?
 • Độc giả là những ai?
 • Tổ chức này có giữ quan điểm / thiên vị cụ thể nào không?
 • Tổ chức này có trách nhiệm (với các quy tắc và quy định) nào không?

Ai (Who)

 • Ai đã nói?
 • Có phải ai đó mà em có thể tin tưởng không?
 • Làm thế nào để em biết rằng em có thể tin tưởng họ?

Cái gì (What)

 • Họ đã nói gì?
 • Những điều này là sự thật hay là ý kiến chủ quan?
 • Chúng có để lại bất cứ điều gì quan trọng không?

Ở đâu (Where)

 • Họ nói nó ở đâu?
 • Nơi công cộng hay riêng tư?
 • Mọi người có được phép bày tỏ ý kiến ​​khác nhau không?

Tại sao (Why)

 • Tại sao họ lại nói vậy?
 • Họ có đang cố gắng khiến người khác suy nghĩ hoặc làm điều gì đó?

Khi nào (When)

 • Họ có nói điều này để đáp lại một sự kiện trước đó không?
 • Họ có nói điều này ảnh hưởng đến một sự kiện sau này không?

Làm thế nào (How)

 • Họ nói như thế nào?
 • Họ có sử dụng ngôn ngữ thiên vị hay gợi cảm hay không?
 • Có sử dụng ngôn ngữ khích động hoặc giật gân?
 • Nếu xem một video, nó có sử dụng bất kỳ âm nhạc hoặc hiệu ứng cảm xúc nào không?
 1. Mời mỗi nhóm trình bày câu chuyện tin tức cho những người còn lại trong lớp. Hãy thảo luận xem liệu có sự khác biệt giữa các nguồn tin thể hiện cùng một câu chuyện hay không. Học sinh có thể đề xuất các ví dụ về cùng một sự kiện tin tức được thể hiện khác với các ví dụ gần đây như trong một chiến dịch bầu cử hoặc sau một thảm họa thiên nhiên.
 2. Mời học sinh xem xét liệu ý kiến ​​và phán đoán của họ về chủ đề hoặc câu chuyện tin tức có thay đổi sau khi suy nghĩ nghiêm túc hơn.

Hoạt động 7 – Triết học cho trẻ em (P4C)

(Mọi lứa tuổi)

Mục tiêu: Hoạt động này phát triển một cộng đồng tìm hiệu thông qua các cuộc đối thoại chất lượng theo nhóm.

Tóm tắt cách thức triển khai P4C trong một tiết điển hình:

 • Những người trẻ được hướng dẫn cách đặt ra các câu hỏi mang tính triết học, lấy cảm hứng từ một “tác nhân kích thích” có thể là một đoạn văn bản, câu chuyện, phim hoặc hoạt động.
 • Sau đó, các em chọn chung một câu hỏi làm trọng tâm của một cuộc tìm hiểu (đối thoại).
 • Những người trẻ thường ngồi trong một vòng tròn và giáo viên, với tư cách là người điều phối, đảm bảo rằng các em có một cuộc đối thoại chất lượng bằng cách giới thiệu các kỹ năng và ngôn ngữ triết học.
 • Người điều phối cũng hỗ trợ phát triển “4C”: tư duy phản biện, sáng tạo, quan tâm và hợp tác.
 • Cộng đồng phản ánh về câu hỏi tìm hiểu và kế hoạch cải thiện trong phiên họp tiếp theo.
 • P4C được dự kiến là hoạt động thường xuyên để các bạn trẻ phát triển kỹ năng tư duy và lập luận của mình qua thời gian.

Các tài liệu kích thích có thể được rút ra từ nhiều nguồn khác nhau như sách truyện, tranh ảnh hoặc phim hoạt hình phù hợp với lứa tuổi. Một số ví dụ về các câu hỏi mở cho người điều phối được đề xuất bởi Giáo sư Robert Fisher trong cuốn sách Tư duy Giảng dạy của ông.

 1. Các câu hỏi để làm rõ:
 • Em có thể giải thích…? Giải thích
 • Ý em là gì khi nói…? Định nghĩa
 • Em có thể đưa ra ví dụ cho…? Đưa ví dụ
 • Điều đó giúp ích thế nào…? Bổ sung, hỗ trợ
 • Có ai đặt câu hỏi…? Tìm hiểu
 1. Các câu hỏi thăm dò lập luận và bằng chứng:
 • Tại sao em nghĩ rằng …? Hình thành lập luận
 • Làm sao em biết rằng…?    Giả thuyết
 • Những lí do của em là gì…? Lập luận
 • Em có bằng chứng nào…? Bằng chứng
 • Em có thể đưa ra bằng chứng/phản bằng chứng…? Chống lại bằng chứng
 1. Các câu hỏi khám phá quan điểm thay thế:
 • Em có thể tìm cách khác…? Tái khẳng định một quan điểm
 • Có quan điểm nào khác không…? Suy đoán
 • Nếu như ai đó đề nghị rằng…?               Quan điểm khác
 • Liệu có ai không đồng ý với điều em nói…? Phản biện
 • Có sự khác nhau gì giữa những quan điểm/ý tưởng đó…? Phân biệt
 1. Các câu hỏi kiểm tra hàm ý và hệ quả:
 • Điều gì tiếp theo điều em đang nói…? Hàm ý
 • Nó có thống nhất với điều em nói lúc trước…? Nhất quán
 • Hệ quả của điều đó là gì…? Hệ quả
 • Có một quy tắc chung nào cho điều đó…? Khái quát quy tắc
 • Làm sao em kiểm tra được điều đó có đúng…? Kiểm nghiệm sự thật
 1. Các câu hỏi về câu hỏi và thảo luận:
 • Em có câu hỏi nào về điều đó không…? Nghi vấn
 • Đó là loại câu hỏi gì…? Phân tích
 • Điều đã nói/câu hỏi giúp chúng ta thế nào…? Kết nối
 • Chúng ta đến đâu rồi/Ai có thể tóm tắt qua…? Tổng kết
 • Chúng ta đã đến gần hơn câu hỏi/vấn đề…? Đi đến kết luận

Nếu bạn còn xa lạ với P4C, có thể tìm hiểu thêm về phương pháp này tại: www.sapere.org.uk

Nghiên cứu trường hợp về Triết học cho trẻ em (P4C)

Trung tâm Giáo dục Toàn cầu Lancashire đã tổ chức các phiên thảo luận với những người trẻ không liên quan tại một trường trung học địa phương. Tác nhân kích thích được sử dụng là một câu chuyện tị nạn thực tế của một người trẻ buộc phải chạy khỏi quê nhà của mình và định cư tại Anh

Đây là một số câu hỏi nảy sinh:

 • Tại sao người ta giết người xin tị nạn?
 • Tại sao người ta lại có cuộc sống khủng khiếp?
 • Tại sao người ta lại khó chịu với người tị nạn?
 • Những người xin tị nạn làm gì với tôi?
 • Tại sao người ta làm việc bất hợp pháp?
 • Tại sao có những người sống trong nghèo đói mặc dù họ làm việc?
 • Tại sao gia đình của người ta bị tra tấn?
 • Bạn sẽ cảm thấy thế nào nếu bạn là một người xin tị nạn ở một quốc gia khác?

Cuộc thảo luận đã bao gồm các điểm sau:

 • Có hai mặt cho một câu chuyện.
 • Lý do đằng sau nó – phân biệt chủng tộc.
 • Làm sao bạn biết được ai đó là người tị nạn?
 • Cho mọi người cơ hội nếu bạn không biết họ.
 • Nếu chúng ta khó chịu với ai đó bởi vì họ khác biệt, chúng ta sẽ khó chịu với mọi người.

Đánh giá dự án ghi nhận rằng “nhóm đã được mô tả là ‘kẻ bắt nạt và kẻ bị bắt nạt’, nhưng các em đã học cách hợp tác, tạo ra các câu hỏi riêng của mình để thảo luận và lắng nghe ý kiến của nhau. Dự án đã cho các em những kỹ năng và sự tự tin mà các em cần để trải nghiệm sự hòa hợp chứ không phải loại trừ”.

Hoạt động 8 – Giá trị nối tiếp

Trao đổi quan điểm (11–16 tuổi)

Mục tiêu: Hoạt động này sẽ tạo ra thảo luận về một vấn đề gây tranh cãi, khuyến khích học sinh lắng nghe ý kiến của những người khác và phát triển kĩ năng lập luận.

Tài liệu

 • Những mẩu giấy hoặc tấm thẻ nhỏ, mỗi người một chiếc.
 1. Đọc tuyên bố sau đây cho cả lớp: “Bạo lực không bao giờ đúng trong các cuộc biểu tình, dù gây ra bởi người biểu tình hay cảnh sát”.
 2. Mời học sinh chọn vai trò (quan điểm) của mình với lời tuyên bố này và viết lên tờ giấy của mình. Tiếp theo, mời các em xếp thứ hạng từ một đến năm, với 1 là “không đồng ý” và 5 là “cực kì đồng ý”.
 3. Mời học sinh tìm một người đồng quan điểm với mình và thảo luận về tuyên bố trong ba phút. Nếu học sinh thay đổi ý kiến tại bất kỳ thời điểm nào, các em có thể viết vai trò mới lên mảnh giấy của mình.
 4. Sau đó mời học sinh tiếp tục tìm một bạn có quan điểm cách em một điểm và thảo luận về tuyên bố, trước khi tìm một bạn có quan điểm rất khác với mình.
 5. Cuối cùng, tập hợp lại cả lớp và thảo luận về quá trình.
 • Có bao nhiêu học sinh thấy rằng các em đã thay đổi vị trí của mình?
 • Điều gì khiến các em thay đổi ý kiến?
 • Các em học được gì từ quá trình này?

Suy ngẫm

Sau khi hoàn thành bất kỳ hoạt động nào ở trên, sẽ rất có giá trị để dành thời gian để chiêm nghiệm lại quá trình này với học sinh.

Hỏi học sinh:

 • Em đã học / phát triển những kỹ năng nào từ hoạt động này?
 • Thách thức là gì?
 • Em đã vượt qua những thách thức này như thế nào?
 • Nếu làm lại hoạt động này với một vấn đề khác, em sẽ tiếp cận nó như thế nào? Theo một cách tương tự hay khác đi? Tại sao?
 • Bằng cách nào hoạt động này có thể được thực hiện thách thức hơn?
 • Có bất kỳ vấn đề nào khác mà em có thể khám phá bằng kỹ thuật này không?

Kết thúc bằng cách yêu cầu các em xem xét các yếu tố chính để phát triển công dân toàn cầu có trách nhiệm và chủ động (đã nêu ở phần trước).

 • Hoạt động này giúp ích thế nào cho các em với vai trò là công dân toàn cầu tích cực?

TÌM HIỂU THÊM

http://www.fys-forums.eu

 • Sapere

http://www.sapere.org.uk

 • The P4C Co-operative

http://www.p4c.com

 • The Philosophy Foundation

http://www.philosophy-foundation.org/p4c

 • Association for Citizenship Teaching

http://www.teachingcitizenship.org.uk

 • Citizenship Foundation

http://www.citizenshipfoundation.org.uk

 • Cumbria Development Education Centre

http://www.cdec.org.uk

 • Development Education Centre South Yorkshire

http://www.decsy.org.uk

 • Liverpool World Centre

http://www.liverpoolworldcentre.org

 • Global Learning Programme

http://www.glp.globaldimension.org.uk

 • Gender Respect Project

http://www.genderrespect2013.wordpress.com

 • Scotdec

http://www.scotdec.org.uk

 • Think Global

http://www.think-global.org.uk

 • Council of Europe (2015) ‘Living with Controversy. Teaching Controversial Issues Through Education for Democratic Citizenship and Human Rights’ http://www.ec.europa.eu/home-affairs/node/11687_en
 • Curriculum links for England gov.uk/government/organisations/department- for-education
 • Curriculum links for Scotland gov.scot/
 • Curriculum links for Wales gov.wales http://www.gov.wales

THAM KHẢO

 1. education.gov.scot/
 2. learning.gov.wales
 3. http://www.gov.uk/government/organisations/department-for- education
 4. Ofsted (2017) School Inspection Handbook, Manchester: Ofsted
 5. http://www.valuesandframes.org
 6. Association for Citizenship Teachers (2015) The Prevent Duty and teaching controversial issues: creating a curriculum response through Citizenship. Guide for Teachers
 7. C. Davies (2016) Childlike anxiety calls spike as children express fears over global events, the Guardian, 31 October
 8. I. Wybron, S. Vibert, and J. Smith (2017) ‘Next Generation UK Demos’ British Council http://www.britishcouncil.org/research/next- generation-uk
 9. think-global.org.uk/our-work/projects/start-the-change/
 10. Voices of Youth (2017) ‘New discussion: Fake News, What are your tips for telling what’s real and what’s fake on the internet?’, www. voicesofyouth.org/en/connect/our-debates/new-discussion– fake-news
 11. E. Somers (2017) ‘News versus Newsfeed: The Impact of Social Media on Global Citizenship Education’, Policy & Practice: A Development Education Review 24 Spring: 126-37
 12. J. Birdwell and M. Bani (2014) Introducing Generation Citizen, London: Demos
 13. Media Reform Coalition (2015) Who owns the UK media? London: Media Reform Coalition

14, Oxfam (2015) Education for Global Citizenship: A guide for schools, Oxford: OxfamGB

15 ibid

 1. Equality Act (2010) http://www.legislation.gov.uk
 2. United Nations (1948) Universal Declaration on Human Rights http://www.un.org/en/universal-declaration-human-rights/
 3. Equality Act (2010) http://www.legislation.gov.uk
 4. Oxfam (2015) Global Citizenship in the Classroom: A guide for teachers, Oxford: OxfamGB
 5. S. Gorard, N.Siddiqui and B. Huat See (2015) ‘Philosophy for Children: Evaluation report and executive summary’, London: Education Endowment Foundation
 6. http://www.sapere.org.uk
 7. http://www.cdec.org.uk
 8. Bliss, T., G. Robinson and B. Maines (1995) Developing Circle Time London: Paul Chapman Publishing
 9. Montgomery, A. and Birthistle, U. (2001) Primary Values
25. http://www.genderrespect2013.wordpress.com
26. http://www.sfyouth.eu
27. Fisher, R. (2003) Teaching Thinking 2nd edition London: Continuum

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s