Chữ Nhật Đỏ – điểm số 3 tại Đắk Lắk – 2 bài

  • Đồng bào các dân tộc huyện Ea Kar trẩy hội hiến máu
  • Thành công, nhờ những người gương mẫu đi đầu***

Đồng bào các dân tộc huyện Ea Kar trẩy hội hiến máu

Trời lất phất mưa, ướt lạnh, nhưng từ mờ sáng đồng bào các dân tộc từ các buôn làng, thôn xã huyện Ea Kar trong trang phục rực rỡ sắc màu đã kéo về Nhà văn hóa Trung tâm huyện, xếp hàng đăng ký hiến máu đông vui như trẩy hội với Chủ Nhật Đỏ 2018.

Đồng bào dân tộc cùng tham gia hiến máu

Dự lễ khởi động Chủ Nhật Đỏ 2018 tại Ea Kar, ngoài Ban tổ chức Chủ Nhật Đỏ 2018 tại Đắk Lắk (VP Đại diện báo Tiền Phong khu vực Tây Nguyên và Ban chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Đắk Lắk- BTC CNĐ) còn có các cán bộ lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện, đại diện các Phòng, Ban, các lực lượng trí thức, cán bộ công nhân viên chức của huyện, và hàng nghìn tình nguyện viên (TNV) đã đăng ký hiến máu.

Thời điểm 9h sáng tại Chủ nhật đỏ huyện Ea Kar
Người dân chen chúc nhau để đăng ký hiến máu

Bà Nguyễn Thị Hoa Chủ tịch Hội Chữ Thập Đỏ huyện Ea Kar cho biết: Huyện có 14 xã 2 thị trấn và các lực lượng cán bộ công nhân viên, công an, viên chức khác nữa, đội hình nào tinh thần Chủ Nhật Đỏ cũng cao ngất khí thế. Chỉ tiêu chương trình đợt này giao chỉ 800 đơn vị máu, mà trước ngày Chủ Nhật Đỏ diễn ra đã có tới hơn 2.500 TNV đăng ký, BTC CNĐ phải đề nghị tạm ngưng cho đăng ký vì khả năng tiếp nhận máu hiến trong ngày 24/1  chỉ tối đa 1.200đvm (do ngày này không có chuyến bay tối chuyển bớt máu ra cho Viện HH-TM Trung ương), nên huyện đã phải khống chế, phân bổ mỗi xã chỉ “ưu tiên” tiếp nhận 100 TNV.

Ba đoàn TNV hăng hái đến sớm nhất, là đoàn của xã Cư Huê, xã Ea Pal, và xã Cư Ni. Cư Huê và Cư Ni cách thị trấn Ea Kar từ 1-6km, trong 100 người được đăng ký HMTN mỗi xã có gần 40 TNV là đồng bào dân tộc Ê Đê; còn Ea Pal cách thị trấn tới hơn 20 km, 100 người, chủ yếu là đồng bào Mường và Thái .

Nhóm cán bộ và nông dân xã Cư Ni’
Đồng bào các dân tộc vui thích tham gia Chủ Nhật Đỏ

Ngoài 6 tập thể, 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào HMTN được BTC CNĐ tặng bằng khen lần này, Ea Kar còn có 4 tình nguyện viên được nhận giải thưởng vì đi đầu trong việc vận động đồng bào các dân tộc cùng tham gia hiến máu. Đó là chị Lương Thị Nhã dân tộc Mường ở thôn 9 xã Ea Pal, đã hiến máu 3 lần; Cô giáo Hoàng Thị Hằng dân tộc Tày ở trường Mầm non Cư Ea Lang đã hiến máu 3 lần; và 2 TNV người dân tộc Ê Đê là chị H’Ly Niê ở buôn Ea Ga xã Ea Kmut đã hiến 4 lần, và anh Y Tơng Ksơr ở xã Cư Ni đã hiến 5 lần.

Tặng Bằng khen cho các tập thể ở huyện Ea Kar có thành tích xuất sắc trong phong trào hiến máu

Nhà báo Hoàng Thiên Nga Trưởng BTC Chủ Nhật Đỏ tại Đắk Lắk trao 4 giải thưởng cho TNV xuất sắc về vận động đồng bào các dân tộc đi hiến máuBan tổ chức chương trình đã trao các bằng khen, giấy khen, tặng phẩm, phần thưởng, kinh phí hỗ trợ công tác vận động đồng bào tham gia hiến máu, với tổng trị giá 13,1 triệu đồng cho 6 tập thể, 14 cá nhân xuất sắc trong phong trào hiến máu tình nguyện (HMTN) của huyện Ea Kar. Đây là lần thứ hai Ea Kar đăng cai là một trong các điểm tổ chức sự kiện Chủ Nhật Đỏ tại Đắk Lắk (lần đầu năm 2016), đã tổ chức rất thành công việc vận động đồng bào các dân tộc tham gia hiến máu. Ngày 27/1 sắp tới, trong lễ Chủ Nhật Đỏ điểm chính năm 2018 tại TP Buôn Ma Thuột, đại diện Ban chỉ đạo Vận động HMTN huyện Ea Kar sẽ được nhận bằng khen của Ban chấp hành Trung ương Đoàn.

Tặng bằng khen cho các tập thể xuất sắc

Chủ Nhật Đỏ 2018 tại Ea Kar dự kiến đến cuối chiều 24/1 mới kết thúc việc hiến máu. Các phóng viên đang tiếp tục ghi nhận thêm nhiều hình ảnh và câu chuyện cảm động, lý thú của các nhóm, các cá nhân TNV đặc biệt tham gia chương trình HMTN đầy ý nghĩa này.

        Nhóm PV Tây Nguyên

***

Chữ Nhật Đỏ huyện Ea Kar-Đắk Lắk

Thành công, nhờ những người gương mẫu đi đầu

Tới 15h30’ ngày 24/1, Chủ Nhật Đỏ 2018 tại huyện Ea Kar đã thành công tốt đẹp, với 1.206 đơn vị máu quyên được, trên chỉ tiêu 800 đvm được giao. Phong trào hiến máu huyện Ea Kar phát triển mạnh mẽ và sâu rộng đến tận các thôn buôn, có nguyên nhân quan trọng từ sự gương mẫu của những nhân tố tích cực đi đầu.

Hội trường Trung tâm văn hóa huyện Ea Kar kín người đợi kết quả xét nghiệm

Dự lễ phát động Chủ Nhật Đỏ (CNĐ) và tiến hành khen thưởng cho các cá nhân đơn vị xuất sắc về hiến máu tình nguyện (HMTN) đầu buổi sáng ngày 24/1 vừa xong, 4 cán bộ Huyện ủy đăng ký hiến máu trước để còn về cơ quan làm việc. Phóng viên hỏi ông Trần Chí Thông- Phó ban Tuyên giáo huyện ủy đã HMTN bao nhiêu lần? Ông cười bảo: Tôi hiến là bình thường, không có gì đáng kể. Đáng mừng, khi được thấy công nhân viên chức, và đồng bào các dân tộc HMTN tích cực đến thế!

Trong nhóm cán bộ HMTN đầu tiên, có cô Lâm Thị Phúc Dung dân tộc Tày, Trưởng phòng GD-ĐT Ea Kar. Năm 2016 lần đầu Ea Kar đăng cai CNĐ, cô Phúc Dung cũng hiến máu. Cách “mở hàng” của cô góp phần thúc đẩy phong trào HMTN trong ngành GD-ĐT toàn huyện.

Cô Dung cho biết CNĐ năm nay, huyện giao chỉ tiêu Phòng GD-ĐT vận động 400 người, nhưng danh sách tới 474 người đăng ký. Không chỉ cán bộ giáo viên, mà đội ngũ phục vụ cũng tích cực. Người hiến liền sau cô Dung, là anh Đỗ Văn Bích bảo vệ trường tiểu học Trưng Vương, nhà ở thôn 12, xã Ea Kmut đã hiến máu 11 lần.

Nhóm học sinh trường THPT Ngô Gia Tự lần đầu hiến máu
Vừa hiến máu vừa chụp ảnh kỉ niệm

Xã Ea Kmut nơi anh Bích sinh sống, vừa được Ban tổ chức CNĐ khen thưởng là đơn vị dẫn đầu về HMTN trong 16 xã, thị trấn của huyện, mạng lưới Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) xã có đủ chức sắc tới tận cấp thôn. Bà Trần Thị Sen Chủ tịch Hội CTĐ xã Ea K’mut kể: Trong CNĐ 2018, riêng Ea K’mut đăng ký tới 320 người, nhiều trường hợp cả gia đình dắt nhau đi hiến máu, như nhà bà cụ Phượng 75 tuổi,  chi hội trưởng Hội CTĐ thôn 12.

Tích cực không kém Ea Kmut về HMTN, xã Cư Ni huy động tất cả cán bộ lãnh đạo từ khối Đảng, Chính quyền, Dân vận, Mặt trận, Đoàn thể đều đến hiến máu trong CNĐ 2018. Trong đó, anh Vũ Đình Ngọc, Chủ tịch Hội Nông dân xã đã có hơn 20 lần hiến máu.

Nhiều  gia đình nồng nhiệt tham gia CNĐ 2018, trong đó có tổ ấm của ông Phan Quốc Đương Bí thư đảng ủy xã Cư Bông. Sáng 24/1, cả 3 người trong gia đình ông, là ông, bà  vợ Nguyễn Thị Thu, và con trai Phan Quốc Sơn đã chạy xe máy vượt chặng đường tới 80 km để tới nơi hiến máu ở thị trấn Ea Kar.

Gia đình ông Y D’hok Du nhà ở  buôn  Moa, xã Cư Huê cũng vui vẻ trông đầy hạnh phúc, khi vợ và con trai, là bà Nguyễn Thị Hương Mlô và anh Y Nhị Thần Du công an xã cùng ông HMTN trong CNĐ.

Gia đình thầy giáo Y D_hok Du hạnh phúc tại Chủ Nhật Đỏ

Là nông dân chính hiệu, ông Phan Xuân Thanh ở xã Ea Kmut cũng  động viên và rủ được 2 con trai Phan Xuân Sơn 28 tuổi, Phan Xuân Giang 23 tuổi cùng đi HMTN với bố, đây là lần thứ hai.   

Ba bố con Thanh Sơn Giang vừa hiến máu xong

Sắc phục nghiêm túc của các đội Cảnh sát giao thông, Cảnh sát hình sự tham gia chương trình khiến sắc màu CNĐ Ea Kar thêm phong phú. Thiếu úy Ngô Thị Kim Giang Công an huyện cho biết nhóm cán bộ chiến sĩ Công an huyện đăng ký hiến máu 40 người, nhiều người chờ từ 9h sáng, tới 13h30’ mới được hiến. Còn thiếu úy Lương Công Danh CSGT tiết lộ anh đăng ký tham gia ngoài định mức của đội, vì cảm nhận chương trình  CNĐ thật ý nghĩa.

Người dân xếp hàng làm thủ tục hiến máu

Cựu binh Hồ Sĩ Oanh quê Quỳnh Lưu Nghệ An năm nay 61 tuổi, đã 11 năm làm Bí thư chi bộ, hiện là Chủ tịch Hội CTĐ xã Ea Sar cho biết 80 người tình nguyện viên của xã, trong đó khoảng 50 người thuộc dân tộc thiểu số Nùng, H’Mông, Dao , Tày, Thái đã chạy xe máy trên dưới 26 km đường cả đi lẫn về để hiến máu trong CNĐ.

           Tại điểm CNĐ Ea Kar còn có những tình nguyện viên đặc biệt, như 6 chàng trai của Câu lạc bộ Hiến máu Tây Nguyên, dù ngày 21/1 vừa hiến máu tại điểm CNĐ Đại học Tây Nguyên, vẫn đội mưa vượt chặng đường hơn 50 cây số đến Ea Kar cổ vũ và phụ giúp Ban tổ chức CNĐ chia quà, chăm sóc người HMTN. Anh Hoàng Công Minh Chủ nhiệm CLB cho biết sẽ tiếp tục huy động thành viên đến hỗ trợ công tác hậu cần cho BTC CNĐ Đắk Lắk 2018 tại cả 2 điểm sắp tới, là CNĐ TP Buôn Ma Thuột ngày 27/1, và CNĐ trường Cao đẳng Sư phạm ngày 30/1/2018.

CLB hiến máu tình nguyện Tây Nguyên hỗ trợ chương trình
Đội tình nguyện viên chuẩn bị quà cho người hiến máu

Huyện Ea Kar trải dài theo quốc lộ 26 nối liền 2 tỉnh Đắk Lắk-Khánh Hòa, cách thành phố Buôn Ma Thuột hơn 50km về phía Đông. Ông Nguyễn Văn Hà Chủ tịch UBND huyện, Phó Bí thư Huyện ủy cho biết: Ea Kar được xếp vào nhóm 7 huyện thành mạnh của tỉnh về kinh tế, văn hóa, xã hội. Theo thống kê mới nhất chốt ngày 31/12/2017, Ea Kar hiện có 157.936 nghìn dân, 22 dân tộc anh em sống trên địa bàn 14 xã 2 thị trấn. Trong đó gần 30% là đồng bào các dân tộc thiểu số.

 Nhóm PV Tây Nguyên

 

1 bình luận về “Chữ Nhật Đỏ – điểm số 3 tại Đắk Lắk – 2 bài

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s