Tuyên bố Các tổ chức xã hội Đông Nam Á và Sáng kiến Liên minh các nước Nói không với điện than do Vương Quốc Anh và Canada khởi xướng

GreenID

Tuyên bố

Các tổ chức xã hội Đông Nam Á và Sáng kiến Liên minh các nước Nói không với điện than do Vương Quốc Anh và Canada khởi xướng

Chúng tôi, những tổ chức kí tên dưới đây, hoan nghênh sáng kiến Liên minh các nước nói không với điện than do Vương quốc Anh và Canada khởi xướng. Những quốc gia này một lần nữa nhấn mạnh sự cần thiết của việc cắt giảm cacbon và loại bỏ than đối với tất cả quốc gia trên thế giới. Đối với các quốc gia phát triển, đây là yêu cầu cấp thiết cần phải hoàn thành trước năm 2030, đối với các quốc gia còn lại thời hạn sẽ là năm 2050. Tuy nhiên chúng tôi kêu gọi các quốc gia đẩy nhanh hơn nữa thời hạn loại bỏ điện than để mục tiêu 100% năng lượng tái tạo có thể được hiện thực hóa trước năm 2030 đối với các quốc gia phát triển và trước năm 2050 đối với các quốc gia đang phát triển.

Sáng kiến này là một tín hiệu cho thấy sự đồng thuận của toàn cầu về thực tế con người là nguyên nhân gây ra biến đổi khí hậu đồng thời khẳng định tính cấp thiết phải hành động toàn cầu để giảm nhẹ và giải quyết các hậu quả tàn phá của biến đổi khí hậu. Với tuyên bố này, chúng tôi những người dân Đông Nam Á hy vọng sẽ tạo động lực đẩy nhanh hơn nữa tiến trình loại bỏ việc sử dụng than và các loại nhiên liệu hóa thạch khác, nhìn nhận tác động tiêu cực của than đối với sự nóng lên toàn cầu trong lịch sử và những ảnh hưởng nghiêm trọng của loại năng lượng này đối với khí hậu hiện nay. Mục tiêu dừng hoàn toàn việc sử dụng than đá vào năm 2030 nhằm giảm triệt để cacbon đặt ra áp lực rất lớn đối với chính phủ các nước trong việc ban hành và thực thi các chính sách đóng cửa các nhà máy điện than đang vận hành cũng như hạn chế xây dựng và đầu tư các nhà máy mới.

Một lần nữa chúng tôi kêu gọi Vương Quốc Anh, Canada và các nước phát triển khác, bao gồm Hoa Kỳ, Liên minh Châu Âu (EU) và Nhật Bản đặt ra mục tiêu cao hơn nữa trong cam kết loại bỏ than. Chúng tôi kêu gọi chấm dứt ngay lập tức hoạt động cung cấp tài chính cho các nhà máy điện than và các dự án khai thác than trong khu vực. Hiện tại, khu vực châu Á có khoảng hơn 120GW công suất điện than được đề xuất triển khai, chiếm 90% kế hoạch phát triển điện than của toàn cầu. Chúng tôi kêu gọi các chính phủ trong Liên minh các nước coi than là quá khứ (Powering Past Coal Alliance) dừng ngay việc sử dụng nguồn tài chính công và tư để cấp vốn cho các tập đoàn, các ngân hàng đứng đằng sau việc xây dựng những nhà máy điện than khổng lồ ở Đông Nam Á và châu Á nói chung. Thay vào đó, nguồn tài chính này cần được sử dụng để hỗ trợ quá trình chuyển dịch công bằng sang 100% năng lượng tái tạo tại các quốc gia đang phát triển vì lợi ích của người dân và cộng đồng.

Chúng tôi cũng kêu gọi chính phủ các nước Đông Nam Á, cùng với các nền kinh tế mới nổi khác ở Châu Á phản ánh những cam kết này trong các chính sách về năng lượng và phát triển của quốc gia, xem xét lại kế hoạch mở rộng kê trọng các dự án than trong khu vực. Rõ ràng là điện than không phải là câu trả lời cho sự phát triển của khu vực Đông Nam Á. Với tốc độ giảm giá nhanh, điện mặt trời và điện gió mở ra một hướng đi thay thế vì sự phát triển sạch và lấy người dân làm trung tâm, đặc biệt là khi nguồn năng lượng này được sử dụng để đáp ứng nhu cầu trực tiếp của những người dễ bị tổn thương và những cộng đồng chưa được tiếp cận điện.

Tại các quốc gia Đông Nam Á, năng lượng tái tạo đã khẳng định được tính cạnh tranh và phổ biến. Với mục tiêu cắt giảm cacbon tới năm 2030, các dự án điện than mới đang đứng trước nguy cơ hiện hữu trở thành tài sản ứ đọng. Gánh nặng này cuối cùng sẽ chuyển sang người dân khi người dân phải trả giá điện cao không cần thiết. Trong khi đó những chi phí ngoại biên từ những rủi ro về môi trường, sinh kế và sức khoẻ của các nhà máy điện than lại đang được đặt lên vai của chính những người bị tổn thương nhất bởi biến đổi khí hậu.  Kế hoạch mở rộng điện than trong khu vực ước tính sẽ dẫn đến 55.000 ca tử vong vào năm 2030. Viễn cảnh khủng khiếp này thậm chí còn vượt xa so với những tàn phá do các trận bão, hạn hán và thảm hoạ khí hậu khác trong khu vực gây ra. Tất cả những hiểm họa này sẽ gia tăng khi cuộc khủng hoảng khí hậu tiếp tục diễn ra. Tác động của biến đổi khí hậu cùng với những tổn thương mà người dân Đông Nam Á phải gánh chịu sẽ nhân lên gấp bội nếu mối đe dọa của kế hoạch phát triển điện than tiếp tục không được xem xét.

Chúng tôi kêu gọi các quốc gia Đông Á như Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc dừng hỗ trợ về tài chính và chính trị cho than ở Đông Nam Á. Có một nghịch lý rằng trong khi một số quốc gia này đã có những bước đi cụ thể nhằm đóng cửa và loại bỏ than trong chính lãnh thổ của họ, những quốc gia này lại đang đóng vai trò rất lớn trong việc hỗ trợ đầu tư vào than và nhiên liệu hoá thạch tại các nước Đông Nam Á. Có một sự thật mà nhân loại cần thẳng thắn nhìn vào là không còn chỗ cho bất cứ nhà máy điện than mới nào ở bất cứ đâu trên thế giới. Mỗi người trong chúng ta đều đang đứng trước thách thức chung của suy thoái môi trường do phát triển năng lượng gây ra và chia sẻ trách nhiệm bảo vệ trái đất, ngôi nhà chung của chúng ta.

Cuối cùng, chúng tôi kêu gọi người dân nước Mỹ cũng như các nước phát triển và công nghiệp khác, không để những lợi ích của tầng lớp thượng lưu và doanh nghiệp nắm quyền chi phối khí hậu và tương lai của chúng ta. Chúng tôi kêu gọi người dân Mỹ đấu tranh để Trump không thể phá hủy tất cả những nỗ lực mà chúng ta dày công xây dựng từ trước tới nay. Thực tế về biến đổi khí hậu không còn gì phải tranh cãi và tính cấp thiết phải hành động để bảo vệ khí hậu không phải là vấn đề riêng chỉ của một cá nhân. Kinh nghiệm bi thảm gần đây của Hoa Kỳ và các nước láng giềng với những trận bão tàn phá là bằng chứng cho thấy biến đổi khí hậu không loại trừ bất cứ ai, bất cứ quốc gia nào: không ai có thể nằm ngoài vùng tác động của biến đổi khí hậu và không ai là ngoại lệ trong hành động cấp thiết bảo vệ khí hậu.

Hành động thiết thực về khí hậu đối với các chính phủ hiện tại là nâng mức cam kết đóng góp giảm phát thải của từng quốc gia. Điều này đặc biệt quan trọng vì ngay cả khi tất cả các quốc gia đạt được mục tiêu giảm phát thải cam kết như hiện nay, nhiệt độ trung bình toàn cầu vẫn sẽ tăng lên hơn 3oC. Điều này chắc chắn sẽ là mối nguy hại đối với nhóm những người dễ bị tổn thương, cùng với đó là những thiệt hại về tài nguyên thiên nhiên, đói nghèo, thiên tai và thậm chí khiến vô số người thiệt mạng. Hành động vì khí hậu thực sự đòi hỏi tính cấp thiết đạt được mục tiêu giữ cho nhiệt độ của thế giới tăng dưới 1,5oC. Bất cứ điều gì phá vỡ tham vọng đó đều phải trả giá bằng sự sống của chúng ta.

Biến đổi khí hậu và hành động vì khí hậu không phải là vấn đề về ý kiến hay thị hiếu. Đó là vấn đề của sự sống và cái chết. Chúng tôi, những người dân Đông Nam Á đồng lòng kêu gọi các quốc gia phát triển và đang phát triển cùng đóng góp một cách công bằng vào hành động vì khí hậu. Đã đến lúc phải từ bỏ con đường phát triển phụ thuộc vào than. Đã đến lúc rẽ hướng sang con đường phát triển xanh, do dân vì dân với sự hậu thuẫn của những hệ thống năng lượng tái tạo sạch.

Trân trọng!

Các tổ chức tham gia ký tên:

Southeast Asian Peoples Working Group on Climate and Energy
Asia Climate Change Consortium (ACCC)
Greenpeace Southeast Asia
Asian Peoples Movement on Debt and Development
JATAM – Indonesia
WALHI – Indonesia
Climate Watch Thailand
Change Vietnam
GreenID Vietnam
Climate Reality Philippines
Center for Energy, Ecology and Development (CEED) Philippines
Sanlakas – Philippines
Philippine Movement for Climate Justice (PMCJ)
Bukluran ng Manggagawang Pilipino (Solidarity of Filipino Workers

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s