Thúc đẩy dự án kết nối đường sắt xuyên Á Singapore – Côn Minh

BGT – 27/07/2016 – 20:48 (GMT+7)

Dự án kết nối đường sắt xuyên Á Singapore – Côn Minh cần được đẩy nhanh tiến độ thực hiện.

Hoi-nghi-nhom-cong-tac-duong-sat-xuyen-A
Hội nghị thống nhất cần thúc đẩy tiến độ dự án tuyến đường sắt xuyên Á kết nối Singapore – Côn Minh vì lợi ích của các bên

Hôm nay (27/7), tại Hà Nội, Cục Đường sắt Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Nhóm công tác đặc biệt lần thứ 18 về kết nối đường sắt xuyên Á Singapore – Côn Minh (Trung Quốc) – gọi tắt là SWG-SLRL 18.

Đây là hội nghị được tổ chức luân phiên giữa 9 nước thành viên tham gia dự án tuyến đường sắt kết nối Singapore – Côn Minh (SKRL), gồm: Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Singapore, Thái Lan, Trung Quốc và Việt Nam. Trong đó Malaysia là Chủ tịch thường trực.

Hội nghị lần thứ 18 được Việt Nam đăng cai tổ chức lần này có sự tham dự của các nước thành viên Campuchia, Lào, Malaysia, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam. Ngoài ra, còn có sự hiện diện của Ban thư ký ASEAN; Ủy ban Kinh tế Liên Hiệp Quốc về châu Á và Thái Bình Dương (UNESCAP); đại diện Hiệp hội đường sắt quốc tế (UIC) và các doanh nghiệp đường sắt của các nước tham gia dự án này.

Tại Hội nghị, đại diện các nước thành viên đã báo cáo cập nhật về tình hình triển khai các dự án SKRL; đồng thời tập trung trao đổi về các nội dung liên quan mà các bên có thể đưa ra như tình hình nghiên cứu khả thi, thiết kế chi tiết cho các nhánh của SKRL; đưa ra những đề xuất và giải pháp để thúc đẩy triển khai Dự án, thúc đẩy thực hiện khung hành động để vận hành SKRL thuận lợi, thông suốt; thông tin cập nhật mới nhất về hỗ trợ và ủng hộ của UNESCAP, UIC đối với dự án; việc tổ chức Hội nghị SWG-SKRL lần thứ 19…

Phát biểu tại hội nghị, Phó Cục trưởng Cục Đường sắt Việt Nam Đặng Sỹ Mạnh cho biết, hiện ngành đường sắt Việt Nam đang cải tổ để nâng cao khối lượng và hiệu quả của vận tải đường sắt trong điều kiện cơ sở hạ tầng đường sắt còn lạc hậu. Chính phủ Việt Nam cũng đang thúc đẩy, tìm kiếm các nguồn lực đầu tư cho các dự án hiện đại hóa kết cấu hạ tầng đường sắt. Vì thế, Dự án SKRL không chỉ có ý nghĩa quan trọng đối với khu vực nói chung mà còn đối với đường sắt Việt Nam nói riêng trong việc tăng cường kết nối vận tải đường sắt quốc tế với các nước trong khu vực. Cùng với các nước thành viên, Việt Nam đã và đang nỗ lực để triển khai dự án.

“Việc tháng 3/2016, Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) đã chính thức khởi động hỗ trợ kỹ thuật giúp Việt Nam và Lào nghiên cứu khả thi cho Dự án đường sắt Vũng Áng – Tân Ấp – Mụ Giạ – Thà Khẹc – Viêng Chăn là một trong những khởi đầu rất tốt đối với chúng tôi. Tôi mong rằng, Hội nghị lần này một lần nữa là dịp để chúng ta trao đổi công việc, thúc đẩy Dự án SKRL, đồng thời giúp tăng cường mối quan hệ hợp tác hữu nghĩ giữa các nước thành viên SKRL”, ông Đặng Sỹ Mạnh cho biết.

Được biết, tuyến đường sắt kết nối Singapore – Côn Minh sẽ chạy từ Singapore qua Malaysia, Myanmar, Thái Lan, Lào, Campuchia và Việt Nam trước khi kết thúc tại Côn Minh (Trung Quốc). Năm ngoái, Indonesia đã xin gia nhập và đề xuất kéo dài tuyến đến nước này.

Việt Nam có 5 đoạn giao nối với mạng đường sắt Singapore – Côn Minh: Lào Cai (kết nối với Trung Quốc) – Hà Nội có tổng chiều dài là 296km (dự án này cơ bản đã hoàn thành giai đoạn 1, giai đoạn 2 sẽ bắt đầu triển khai từ năm 2017); Hà Nội – Thành phố Hồ Chí Minh dài 1.726km; Thành phố Hồ Chí Minh – Lộc Ninh (kết nối với Campuchia) dài 129km; Vũng Áng – Tân Ấp – Mụ Giạ (kết nối với Lào) dài 119km; Cảng Mỹ Thủy – Đông Hà – Lao Bảo (kết nối với Lào) dài 114km.

Kỳ Nam

 

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s