Bất bình đẳng giới từ sách giáo khoa

TN – 08:06 AM – 04/02/2012

Sự phân biệt, trọng nam hơn nữ xuất hiện rõ rệt ngay trong sách giáo khoa (SGK) từ bậc tiểu học.

Bà Nguyễn Thị Minh Tuyết , giảng viên Khoa Xã hội học – Học viện Báo chí truyền thông đã có một nghiên cứu khá thú vị và đáng suy nghĩ về vấn đề này.

Bất bình đẳng giới từ sách giáo khoa - ảnh 1
Hình minh họa trong SGK luôn đặt khuôn mẫu về phân công lao động giữa nam và nữ khiến khó thực hiện về việc bình đẳng giới như yêu cầu của xã hội

Chỉ nam giới mới là nhà khoa học

Nghiên cứu được thực hiện trên cơ sở phân tích nội dung 10 cuốn SGK tiếng Việt từ lớp 1 đến lớp 5 hiện hành. Theo bà Tuyết Minh, kết quả nghiên cứu cho thấy sự xuất hiện của cả nhân vật chính và phụ trong 487 bài học của 10 tập sách nói trên cho thấy: phụ nữ thường tham gia vào những ngành nghề đơn giản, ít đòi hỏi chuyên môn, mà nếu là trí thức thì lại luôn gắn với giáo viên. Nam giới thường xuất hiện ở tất cả các lĩnh vực đòi hỏi yêu cầu trình độ chuyên môn cao cũng như thể lực, sức khỏe tốt.

Bất bình đẳng giới từ sách giáo khoa - ảnh 2

Bình đẳng giới sẽ không được thực hiện nếu thế hệ sau vẫn được xã hội hóa theo khuôn mẫu mang định kiến về giới

Bất bình đẳng giới từ sách giáo khoa - ảnh 3
Nguyễn Thị Minh Tuyết, giảng viên Khoa Xã hội học – Học viện Báo chí truyền thông

Đến 8/8 bài đề cập đến nghề đòi hỏi trình độ, trí tuệ, sáng tạo như: nhà nghiên cứu, nhà khoa học đều là nam giới. Hoàn toàn không có nữ giới là nhà nghiên cứu hay nhà khoa học. Nam giới tham gia lĩnh vực này vẫn là tuyệt đối. Ngoài ra, kết quả nghiên cứu cũng chỉ ra rằng 16/19 bài đề cập đến các nghề đòi hỏi chuyên môn, trí tuệ, sức khỏe như: bộ đội, công an, thủy thủ, phi công… đều là nhân vật nam, hoàn toàn không có sự tham gia của nữ giới.

Phụ nữ vẫn gắn liền với may vá, nội trợ

Nữ giới trong nhóm nghề nghiệp trí thức duy nhất mà SGK đề cập là giáo viên với 23/34 bài xuất hiện nữ giáo viên, 30/38 tranh minh họa giáo viên là nữ so với 4/38 tranh thể hiện nhân vật nam, 4 tranh còn lại thể hiện cả nhân vật nam và nữ. 7/7 tranh minh họa trong ngành nghề, công việc đòi hỏi sự khéo léo, đảm đang, cần cù (như may, dệt, khâu vá…) đều là nữ; nghề lao công, hình ảnh nữ cũng chiếm vị trí tuyệt đối!

Nghề nông, một nghề vốn được xem là vất vả, mệt nhọc và thu nhập thấp thì tỷ lệ phụ nữ cũng xuất hiện nhiều hơn nam giới với 12/22 bài.

Trong cái nhìn rộng hơn, nghiên cứu của bà Nguyễn Thị Minh Tuyết cũng chỉ ra rằng, những hình ảnh minh họa và nội dung bài học trong SGK tiếng Việt dành cho học sinh tiểu học cũng cho thấy phạm vi hoạt động của nữ giới chủ yếu là hướng nội (trong nhà, bếp, sân nhà…); còn nam giới thì có mặt ở hầu khắp các hoạt động hướng ngoại.

 Nữ hướng nội nam hướng ngoại
Bất bình đẳng giới từ sách giáo khoa - ảnh 4

Từ kết quả phân tích trên, bà Tuyết cho rằng điều này sẽ tạo ra và duy trì khuôn mẫu về phân công lao động theo giới giữa nam và nữ trong gia đình và xã hội theo hướng: nam giới được gán cho là thích hợp với chức năng chuyên môn (công cụ, nghề nghiệp) để tạo ra của cải vật chất; còn phụ nữ thì chỉ thích hợp với chức năng biểu đạt (văn hóa, tình cảm) để tạo ra giá trị về tinh thần… “Và như vậy, bình đẳng giới sẽ không được thực hiện nếu thế hệ sau vẫn được xã hội hóa theo khuôn mẫu mang định kiến về giới”, bà Tuyết nhận định.

Bộ GD-ĐT đang nghiên cứu để điều chỉnh

Trao đổi với PV Thanh Niên về vấn đề này, đại diện Vụ Giáo dục tiểu học (Bộ GD-ĐT) cho biết: Hiện Bộ đang giao cho Viện Khoa học giáo dục nghiên cứu về vấn đề này ở SGK của tất cả các cấp học chứ không riêng bậc tiểu học. Khi có kết quả nghiên cứu sẽ đưa ra giải pháp cụ thể, nếu thực sự cần thiết thì phải điều chỉnh cho phù hợp. Tuy nhiên, Bộ GD-ĐT cũng khuyến cáo: giáo viên không nên coi SGK là pháp lệnh; những giải thích, dẫn chứng từ thực tế cuộc sống của giáo viên giúp bài học sinh động, dễ hiểu là cần thiết hơn rất nhiều.

Tuệ Nguyễn

 

3 bình luận về “Bất bình đẳng giới từ sách giáo khoa

  1. Hi anh,

   Đó là bài báo năm 2012. Dưới đây là bài năm 2017 ạ.

   (Trong bài báo năm 2017 có clip của VTV mà em không chèn được ạ.)

   Em Hương

   ***

   Bất bình đẳng giới từ sách giáo khoa

   Kim Hải (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 12/02/2017 06:00 GMT+7

   VTV.vnTrong số hơn 8.000 nhân vật xuất hiện trong các cuốn sách giáo khoa từ lớp 1 đến lớp 12, chỉ có 24% là nữ giới.

   Việt Nam đang có nhiều nỗ lực trong việc giảm bất bình đẳng giới, từng bước nâng cao vị thế cũng như sự đóng góp của nữ giới trong xã hội. Nhưng ít ai để ý, bất bình đẳng giới nảy sinh và định hình ngay trong chính môi trường học đường, nơi các thế hệ tương lai của chúng ta đang được bồi dưỡng về nhận thức, về hành vi.

   Một nghiên cứu mới đây của UNESCO đã chỉ ra rằng, ngay trong sách giáo khoa hiện hành cũng chứa đựng nhiều yếu tố dẫn đến định kiến giới, từ đó, khiến bất bình đẳng giới càng thêm sâu đậm.

   Cụ thể, theo nghiên cứu được thực hiện bởi tổ chức Giáo dục, Khoa học và văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) cho thấy, trong số hơn 8000 nhân vật xuất hiện trong các cuốn sách giáo khoa từ lớp 1 đến lớp 12, chỉ có 24% là nữ giới. Càng lên các cấp học cao, sự chênh lệch giữa nhân vật nam và nữ càng lớn hơn. Ví dụ, ở tiểu học, số nhân vật nam chiếm 51%, lên đến THCS là 67% và THPT là tới 81%.

   Các nhân vật nữ cũng thường làm những công việc về nông nghiệp, chăm sóc động vật, trồng cây cối, làm việc nhà, nấu ăn. Nam giới có các nghề nghiệp đa dạng hơn và cũng quan trọng hơn, nhiều ảnh hưởng hơn trong xã hội.

   Quan niệm phổ biến về vị trí của đàn ông và phụ nữ trong gia đình và xã hội cũng khác biệt. Nam giới được mô tả như trụ cột của gia đình, hướng ngoại, có tiếng nói quyết định. Nữ giới được mô tả như là người hướng nội, phái yếu, phụ thuộc. Các chuyên gia cho rằng: Bình đẳng giới sẽ không thể trở thành hiện thực khi mà thế hệ sau vẫn được phân công lao động và phân hóa theo những khuôn mẫu mang định kiến về giới vốn đã trở nên lỗi thời.

   Đã thích bởi 1 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s