UNICEF: Trẻ em gái làm việc nhà nhiều hơn trẻ em trai 160 triệu tiếng mỗi ngày

Nếu tất cả trẻ em gái học hết trung học, số trẻ dưới năm tuổi bị tử vong có thể giảm xuống một nửa
© UNICEF Việt Nam\2016\Trương Việt Hùng
Nếu tất cả trẻ em gái học hết trung học, số trẻ dưới năm tuổi bị tử vong có thể giảm xuống một nửa

UN – NEW YORK, 7 tháng 10 năm 2016 – Mỗi ngày, trẻ em gái từ 5-14 tuổi phải làm các công việc nhà không được trả lương, đi lấy nước và kiếm củi nhiều hơn các em trai cùng trang lứa khoảng 40% hoặc 160 triệu tiếng, theo báo cáo UNICEF mới công bố nhân dịp Ngày Quốc tế cho trẻ em gái 11 tháng 10.

Báo cáo “Sử dụng sức mạnh của số liệu cho trẻ em gái: Đánh giá và triển vọng đến năm 2030” lần đầu tiên đã đưa ra những con số ước tính về thời gian mà trẻ em gái dùng để làm việc nhà như nấu nướng, giặt giũ, lau dọn, chăm sóc cho các thành viên trong gia đinh, gánh nước và kiếm củi.

Các số liệu cho thấy gánh nặng việc nhà không cân xứng bắt đầu từ sớm, khi các em gái ở độ tuổi từ 5-9 và thời gian các em dành cho việc nhà nhiều hơn các bạn trai cùng trang lứa là 30% hoặc 40 triệu giờ một ngày. Con số này tăng lên khi các em gái lớn lên, với em gái từ 10-14 tuổi thì thời gian cho việc nhà nhiều hơn các em trai tăng lên đến 50% hoặc 120 triệu giờ mỗi ngày.

“Gánh nặng quá sức của các việc nhà không được trả công bắt đầu từ khi còn nhỏ và càng trở nên nặng nề hơn khi em gái đến độ tuổi vị thành niên”, Cố vấn trưởng về Giới của UNICEF bà Anju Malhotra phát biểu. “Kết quả là, các em gái đã phải hy sinh các cơ hội quan trọng như học hành, phát triển hoặc đơn giản hơn là cơ hội có được tuổi thơ của mình. Sự phân công lao động không công bằng trong trẻ em đã làm tăng định kiến giới và tăng gấp đôi gánh gặng cho phụ nữ và trẻ em gái qua nhiều thế hệ”

Báo cáo cho thấy công việc của trẻ em gái thường không được nhận biết và thường bị đánh giá thấp. Thường thì trẻ em gái được giao làm các công việc thuộc trách nhiệm của người lớn như chăm sóc các thành viên trong gia đình như chăm sóc trẻ em khác. Thời gian để làm việc nhà đã hạn chế thời gian vui chơi, giao lưu với bạn bè, học hành hay đơn giản hơn – được là một đứa trẻ. Ở một số nước, kiếm củi và lấy nước đã đặt trẻ em gái trước nguy cơ bị bạo lực tình dục.

Trẻ em gái phải làm việc nhà nhiều hơn trẻ em trai 160 triệu tiếng mỗi ngày
© UNICEF Việt Nam\2016\Trương Việt Hùng
Trẻ em gái phải làm việc nhà nhiều hơn trẻ em trai 160 triệu tiếng mỗi ngày

Báo cáo cũng chỉ ra rằng:

  • Trẻ em gái từ 10-14 tuổi ở Nam Á, Trung Đông và Bắc Phi phải làm việc nhà gần gấp đôi thời gian so với em trai
  • Các nước mà trẻ em gái từ 10-14 tuổi phải chịu gánh nặng việc nhà không công bằng nhất so với trẻ em trai là Burkina Faso, Yemen and Somalia.
  • Các em gái từ 10-14 tuổi ở Somalia giành tổng số 26 giờ mỗi tuần để làm việc nhà

“Định lượng những thách thức mà trẻ em gái phải đối mặt là bước đầu tiên quan trọng trong việc thực hiện Các Mục tiêu Phát triển bền vững (SDG) về công bằng giới và phá vỡ rào cản mà 1,1 tỉ trẻ em gái trên thế giới đang phải đối mặt”, Attila Hancioglu, Trưởng Ban Số Liệu và Phân tích của UNICEF phát biểu.

“Sử dụng sức mạnh của số liệu cho trẻ em gái: Đánh giá và triển vọng đến năm 2030” cho thấy sự hạn chế và nghèo nàn trong số liệu của 2/3 trên 44 chỉ số liên quan đến trẻ em gái của SDG – một lộ trình toàn cầu tiến tới chấm dứt đói nghèo, bảo vệ hành tinh và đảm bảo thịnh vượng cho tất cả mọi người. Bên cạnh các số liệu về làm việc nhà, báo cáo còn cung cấp các số liệu về các vấn đề liên quan đến trẻ em gái trong SDG như bạo lực, tảo hôn, cắt bỏ bộ phận sinh dục nữ, giáo dục. Đạt được SDG trong đó đáp ứng được các vấn đề này và nâng cao năng lực của trẻ em gái bằng việc trang bị cho các em những kiến thức, kỹ năng và nguồn lực các em cần có để phát triển tối đa tiềm năng của minh, làm được điều này không những tốt cho trẻ em gái mà còn có thể giúp tăng trưởng kinh tế, tăng cường hòa bình và giảm đói nghèo.

Download các tài liệu video và ảnh:http://weshare.unicef.org/Package/2AMZIFM2ONZ

Về UNICEF
UNICEF thúc đẩy các quyền và lợi ích của mọi trẻ em trong mọi hoạt động của mình. Cùng với các đối tác, chúng tôi có mặt tại 190 quốc gia và lãnh thổ nhằm biến các cam kết thành hành động cụ thể, tập trung nỗ lực đặc biệt vào việc tiếp cận những đối tượng trẻ em dễ bị tổn thương và thiệt thòi nhất, nhằm mang lại lợi ích cho mọi trẻ em trên toàn cầu.

Cần thêm thông tin về các hoạt động của UNICEF, xin truy cậpwww.unicef.org

Đồng hành cùng UNICEF trên Facebook

Cần thêm thông tin xin liên hệ:

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s