Nông dân trẻ từ Việt Nam, Myanmar và Thái Lan yêu cầu chính phủ các nước và hội đồng ASEAN lắng nghe tiếng nói của các hộ nông nghiệp nhỏ

AA – Friday, August 19, 2016 – 18:07

Ngày 29/7/2016, tại Bangkok, Thái Lan, nam và nữ nông dân trẻ đến từ Việt Nam, Myanmar và Thái Lan đã tham gia Hội thảo cấp khu vực cùng với tổ chức ActionAid và Mạng lưới An ninh Lương thực Châu Á.

Bên cạnh việc chia sẻ những kinh nghiệm về nông nghiệp, nhóm 20 nông dân trẻ, đa số là phụ nữ, còn đưa ra những yêu cầu với chính phủ cần chú trọng phát triển những hộ sản xuất nông nghiệp nhỏ. Họ chia sẻ những khó khăn và bất bình đẳng họ gặp phải như sự thiếu thốn về vốn cũng như các hóa chất nông nghiệp đắt đỏ đang đẩy người nông dân vào cái bẫy nợ nần. Ruộng, nước và những nguồn tài nguyên thiên nhiên khác cũng đang phải chịu áp lực từ đô thị hóa và những khu công nghiệp lớn.

File 35113

Chị Nông Thị Hồng, một nông dân trẻ từ Việt Nam chia sẻ – “Chúng tôi đối mặt với rất nhiều thách thức như việc chiếm dụng đất, phụ nữ đi làm không lương, thanh niên trẻ di cư lên thành phố. ASEAN nên hỗ trợ các hội nhóm và các công ty quy mô nhỏ của nữ nông dân trẻ nhằm giải quyết những vấn đề này thông qua nông nghiệp bền vững”

Chị Zin Mar Win, một nông dân Myanmar nói – “Những công ty sản xuất hóa chất nông nghiệp nhận được nhiều ưu đãi hơn, những hộ nông nghiệp quy mô nhỏ đang mắc kẹt trong nợ nần. Chúng tôi cần hỗ trợ từ chính phủ và ASEAN để học và thực hành nền nông nghiệp bền vững mà không ảnh hưởng đến môi trường”

“Chúng tôi sử dụng những bài học địa phương cùng với những phương pháp nông nghiệp cải tiến nhằm giảm thiểu những nguy cơ đến từ biến đổi khí hậu. Nhưng chúng tôi vẫn cần sự giúp đỡ lớn hơn từ chính phủ và ASEAN để nhân rộng thành công.”- Chị Mathana Aphaimool, một nông dân Thái Lan cũng cho hay

Sau hội thảo, nam nữ nông dân trẻ yêu cầu chính quyền mỗi nước nên:

  • Cung cấp thêm các hỗ trợ về chính sách và ngân sách cho các hoạt động nông nghiệp quy mô nhỏ và bền vững. Sự trợ giúp này bao gồm nghiên cứu, trợ giá cho các hoạt động sản xuất, hỗ trợ tiếp thị cũng như có những sáng kiến đặc biệt cho những nông dân trẻ.
  • Xây dựng các chính sách cụ thể giúp giải quyết các vấn đề của các nữ nông dân, ví dụ như các công việc chăm sóc không được trả lương, hay sự thiếu hụt của các dịch vụ mở rộng cho phụ nữ.
  •  Tạo điều kiện cho nông dân sản xuất quy mô nhỏ tham gia vào việc xây dựng chính sách để hỗ trợ phát triển nông nghiệp bền vững.
  • Ưu tiên thực hành “Hướng dẫn Tự nguyện về Quản trị có trách nhiệm đối với việc sở hữu đất, rừng, và ngư trường trong bối cảnh An ninh Lương thực Quốc gia “ (TG) được Ủy ban An ninh Lương thực Thế giới thông qua tháng Năm 2012. TGs hướng tới việc đạt được an ninh lương thực cho tất cả mọi người và ủng hộ tiến trình hiện thực hóa quyền có lương thực trong bối cảnh an ninh lương thực quốc gia. Bên cạnh việc hỗ trợ xóa đói giảm nghèo, bản Hướng dẫn cũng đề cao các mô hình sinh kế bền vững, ổn định xã hội, phát triển nông thôn, bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế. TG nhằm đạt được mức độ an toàn thực phẩm cho mọi người và ủng hộ tiến trình hiện thực hóa quyền thực phẩm trong bối cảnh an toàn thực phẩm của quốc gia. Bên cạnh hỗ trợ xóa đói giảm nghèo, bản Hướng dẫn cũng đề cao sinh kế mang tính bền vững, sự ổn định xã hội, phát triển nông thôn, bảo vệ thiên nhiên và phát triển kinh tế.

Những nông dân cũng thảo luận về tầm quan trọng của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và yêu cầu:

  • Nông dân trẻ, phụ nữ có quy mô sản xuất nông nghiệp nhỏ cần phải được tham gia vào các cuộc họp cấp Bộ trưởng về Nông và Lâm nghiệp các nước ASEAN để cùng tìm ra những biện pháp mang tính khu vực cho phát triển nông nghiệp bền vững.
  • Ủy ban liên chính phủ về Quyền con người thuộc ASEAN cần đưa ra giải pháp về quyền của người nông dân và các công việc chăm sóc không lương của phụ nữ với sự tham gia của người dân.
  • Cần xây dựng các chương trình chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm cho những hộ nông dân có quy mô nhỏ nhằm thúc đẩy nông nghiệp bền vững trong khu vực.

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s