Thư ngỏ gửi Thủ tướng Australia về vấn đề Hồ sơ Panama

AA – Tuesday, May 10, 2016 – 10:22

Thưa Ngài Thủ tướng,

Chúng tôi đại diện cho một bộ phận người dân Australia đến từ nhiều nơi và nhiều ngành nghề khác nhau có cùng chung sự tin tưởng rằng xã hội của chúng ta phải được xây dựng trên một nền tảng bình đẳng và công bằng.

Vụ việc Hồ sơ Panama – với số lượng khổng lồ hơn 11,5 triệu hồ sơ tài chính và luật bị rò rỉ – đã phơi bày một mạng lưới hoạt động tinh vi của các thiên đường thuế và các công ty ma lừa đảo, cho phép giới nhà giàu cất giấu tiền của và né tránh khỏi hệ thống thuế của Úc.

Bằng việc cho phép các doanh nghiệp và những cá nhân giàu có thiết lập những công ty ma và chuyển lợi nhuận sang nước ngoài, các chính trị gia của chúng ta đang tạo ra các công cụ cho phép giới siêu giàu sử dụng để che giấu những khoản tiền đáng ra thuộc về người dân thông qua các hành vi trốn tránh thuế. Những khoản thất thu thuế này đồng nghĩa với việc mất đi hàng triệu đô la đầu tư cho nền dịch vụ công.

Khi người giàu được phép giấu tiền của họ ở nước ngoài, chúng ta là những người đang gánh chịu hậu quả: các trường học buộc phải phụ thuộc vào các khoản đóng góp từ thiện từ phụ huynh học sinh để mua sắm các trang thiết bị cần thiết cho việc dạy học con em của chúng ta, bệnh viên buộc phải quay lưng đối với những người đang cần điều trị, thanh thiếu niên vô gia cư và nạn nhân của bạo lực gia đình sẽ không có cơ hội được nhận được trợ giúp, người dân không có việc làm được trả lương sẽ phải sống sót chỉ với 37 đô la một ngày và chúng ta sẽ gặp rất nhiều khó khăn thách thức trong quá trình chuyển đổi sang một thế giới không bị ô nhiễm không khí từ carbon.

Đã đến lúc mọi người cần phải có những đóng góp công bằng cho công cuộc xây dựng một đất nước tốt đẹp hơn. Đã đến lúc các chính trị gia cần đảm bảo phúc lợi cho mọi người dân Úc, chứ không phải chỉ những quyền lợi ích kỉ của một nhóm ít người.

Thưa ngài Thủ tướng, Ngài có quyền ra lệnh cấm sử dụng mô hình công ty làm vỏ bọc với thông tin chủ sở hữu được che giấu cẩn thận cũng như các hình thức tránh thuế khác.

Ngài có thể yêu cầu các công ty đa quốc gia minh bạch hơn trong hoạt động của họ, đảm bảo các công ty này không thể né tránh nghĩa vụ nộp thuế của mình.

Ngài có thể loại bỏ các điều luật bí mật mà thông qua đó kế toán và luật sư sử dụng để  giúp khách hàng của họ chuyển của cải công ra nước ngoài.

Ngài có thể khôi phục lại nhiệm vụ của những cơ quan giám sát trọng yếu, ví dụ như Văn phòng Thuế Australia và Ủy ban Chứng khoán và Đầu tư Australia, cũng như loại bỏ kế hoạch cho phép việc đăng kí chủ sở hữu công ty thuộc quyền của các doanh nghiệp. Vụ việc Hồ sơ Panama đã cho thấy những thiệt hại có thể xảy ra nếu việc đăng kí chủ sở hữu của công ty thuộc quyền kiểm soát của khối tư nhân.

Và Ngài cũng có thể lựa chọn để đảm bảo nguồn ngân sách đủ để đầu tư cho các dịch vụ công thiết yếu và hệ thống cơ sở hạ tầng phục vụ cho mọi người dân.

Trong bối cảnh dư luận đang phẫn nộ với vụ rò rỉ Hồ sơ Panama, đây là những lựa chọn dễ dàng để Ngài thực hiện. Ngài có quyền lực. Ngài nhận được sự ủng hộ của công chúng. Ngài chỉ cần hành động.

 

Thưa Ngài Thủ tướng, đa số người dân chúng tôi đang thực hiện những điều đúng đắn và chúng tôi hy vọng các doanh nghiệp và giới siêu giàu cũng thực hiện nghĩa vụ thuế của họ một cách công bằng. Tất cả những gì chúng tôi yêu cầu chỉ là một bộ quy tắc thống nhất được áp dụng cho tất cả mọi người, chứ không phải một bộ quy tắc riêng cho giới siêu giàu và một bộ quy tắc khác áp dụng cho số người dân còn lại.

Những người kí tên

 

Kirsty Albion, Giám đốc Quốc gia, Liên minh Thanh niên Australia vì Khí hậu

Rev David Baker, Điều phối viên Liên hiệp các nhà thờ tại Australia, Queensland Synod

Hilary Bambrick, Viện trưởng Viện Y tế công cộng, Trường Y tế, Đại học Tây Sydney

Meredith Burgmann, Nguyên Chủ tịch, Hội đồng Phát triển Quốc tế Australia

Kasy Chambers, Giám đốc Quốc gia, Anglicare Australia

Tim Costello, Giám đốc, World Vision Australia

Lisa Fennis, Giám đốc , Quỹ Hòa bình Sydney

Nadine Flood, Tổng Thư kí Quốc gia, Liên đoàn các vấn đề công và cộng đồng

Cassandra Goldie, Giám đốc ,Hội đồng Dịch vụ Xã hội Australia

Brynnie Goodwill, Giám đốc,  Jubilee Australia

Luke Hilakari, Thư kí, Hội đồng Thương mại Victoria

Brett Holmes, Tổng Thư kí, Hiệp hội Nữ y tá và Hộ sinh NSW

Susan Hopgood, Thư kí Nhà nước, Hội đồng Giáo dục Australia

Lee Joachim, Giám đốc Nghiên cứu và Phát triển Yorta, Hội đồng Quốc gia Thổ dân Yorta

Phil Jones, Điều phối viên, SJ Around the Bay

Alex Kelly, Nhà làm phim

Carolyn Kelsaw, Giám đốc điều hành, BaptistCare Australia

Ged Kearney, Chủ tịch, Hội đồng Thương mại Australia

Tim Kennedy, Thư kí Quốc gia, Ủy ban Người lao đông Quốc gia

 

Archie Law, Giám đốc điều hành, ActionAid Australia

Kate Lee, Giám đốc điều hành, Union Aid Abroad-APHEDA

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s