9 Cách nhận diện các đạo sư và thầy Tâm linh giả mạo

English: 9 Ways to Spot a Fake Guru or Spiritual Teacher

Các mẫu hình lỗi thời của hệ thống niềm tin vào việc kiểm soát cuộc sống và mê hoặc tâm trí đã khiến cho nhiều người cuối cùng nhận ra rằng họ đã sống trong một thực tại giả tạo được tạo ra bởi những người ngạo mạn trong những cuộc dạo chơi về quyền lực.

Điều này đã dẫn đến một tình huống khiến nhiều người đi lang thang, cố gắng tìm cách riêng của mình trong thế giới mà không có nhiều nhà lãnh đạo tâm linh chân chính. Và kết quả là, một thị trường mới đã phát triển để cố đưa ra câu trả lời cho những người vỡ mộng với hệ thống giáo lý cũ. Tuy nhiên, có một vài thứ (một cách nói giảm) trong lĩnh vực mới – hướng dẫn tâm linh đương đại đang lợi dụng niềm tin của nhiều người và tạo ra tình trạng có vẻ rất đổi mới từ các mẫu hình lỗi thời. Thực tế, họ chỉ đơn giản là đánh bóng cái vỏ bên ngoài và đưa ra ảo tưởng rằng Tâm linh là một cái gì khác .

Có một dòng các ‘đạo sư giác ngộ của vũ trụ’ bao trùm các lĩnh vực tâm linh ngày nay. Các đạo sư và thầy Tâm linh thò ra, thụt vào, qua trái qua phải. Nhiều người trong số họ dường như là đưa ra một con đường quá dễ dàng (cho người khác) để thoát khỏi các khoảng trống trải mà con người cảm thấy trong cuộc sống của mình. Và kết quả là, những đạo sư và thầy Tâm linh đã kiếm được một lượng tiền lớn một cách lố bịch… thậm chí chiếm được vị trí xã hội giống như là các siêu sao đầy quyến rũ.

Vâng, có vẻ như trong lĩnh vực tâm linh những người đang nhìn vào khía cạnh định tính của sự tự trải nghiệm và phát triển bản thân và nhìn thấy những cơ hội làm tiền kỳ diệu. Nói cách khác thực hành giác ngộ Tâm linh là một cách để có sức mạnh khủng khiếp hơn những người khác. Mô hình kim tự tháp – pyramid scheme* đôi khi theo đó được tạo ra. Điều này là rất nguy hiểm vì nó có thể ảnh hưởng tiêu cực đến nhận thức về tính hợp pháp của toàn bộ cộng đồng tâm linh và tất cả giá trị mà cộng đồng này chứa đựng.

Thầy tâm linh chân chính và người hướng dẫn cho sự tự phát triển bản thân sẽ bị lờ đi giống như là các đạo sư giả mạo đưa ra các ngôn từ tâm linh vô nghĩa sáo rỗng và vô ích cho sự phát triển tinh thần và tâm linh của mỗi người.

*Pyramid scheme – Mô hình kim tự tháp là một mô hình kinh doanh mà tuyển mộ thành viên theo sự hứa hẹn chi trả hoặc các dịch vụ mà theo đó lôi kéo được nhiều người khác tham gia càng tốt.

 Nhận ra được các mô hình kim tự tháp giác ngộ như vậy có thể giúp chúng ta tránh xa các đạo sư giả mạo và tìm ra thầy tâm linh chân chính thực sự muốn giúp đỡ mọi người và giúp cho nhận thức toàn cầu của nhân loại. Phải thừa nhận rằng đây là điều không dễ khi thấy bên ngoài của các thầy Tâm linh được tạo ra như là một cách để che giấu bản chất và ý định thực sự của họ. Thậm chí điều này xảy ra nhiều hơn với thầy tâm linh đã từng thực sự giác ngộ nhưng tiền bạc và sự nổi tiếng đã cám dỗ họ.

Trả tiền cho những người khác làm việc cho chúng ta như là các đạo sư với những giá cả dịch vụ khác nhau hiện nay là điều nguy hiểm cũng như là khi chúng ta đặt niềm tin vào một người lạ hoắc để chọn ra thầy Tâm linh “đích thực”. Cần phải rõ ràng rằng có thể có nhiều sự lừa dối, thiên vị, chủ quan, và những quyết định được thực hiện mà đa số mọi người không được thông tin đầy đủ về những người “trong dòng các ngôi sao vàng” đặc biệt

Nhận diện các đạo sư và thầy Tâm linh giả mạo

Đòi khoản lớn tiền

Hành động mạnh hơn lời nói vô cùng. Bất cứ ai cũng có thể tuyên bố những điều tuyệt vời và kỳ diệu. Nhưng những lời này sống đến mức thế nào trong cuộc sống cá nhân và biểu hiện bản thân họ trong cuộc sống hàng ngày của chính họ?

Có lẽ vấn đề lớn nhất tôi đã thấy là về tiền bạc. Tôi đã thấy nhiều đạo sư và thầy Tâm linh tự phong và với bất cứ danh hiệu gì thì đi theo là khoản tiền công lớn không thể tưởng nổi – như một việc tham ô – cho việc cấp thông tin, kiến thức, hoặc cái gọi là trí tuệ cao, mà có sẵn cho tất cả mọi người (bằng cách nhìn vào các nhà hiền triết – người không đòi tiền – và tìm kiếm câu trả lời qua thiền định và thực hành tâm linh một cách tự do) . Nếu bạn đang phải trả một ai đó  295 Đô La Mỹ (hay vài triệu đồng) cho việc “kích hoạt 12 sợi DNA” (một tuyên bố đáng ngờ) – thì xin thưa bạn vừa bị lừa.

Tự đặt cho bản thân những tên gọi hào nhoáng

Nói về các chủ đề tâm linh với  những lời trống rỗng.  Khi tìm kiếm hướng dẫn của các thầy Tâm linh tiềm năng  – nếu người đó tuyên bố các danh hiệu ấn tượng ám chỉ chính họ đã đạt tới mức độ giác ngộ bậc thầy (Đại sư, thượng thừa), hay là nhà Yoga đã tự giác ngộ, hoặc là một vị thánh (một trong những ảo tưởng tuyệt tối yêu mến bản thân gọi là Christ Complex*). Một người đã giác ngộ không cần đến những điều để tự làm thỏa mãn cái tôi của mình.

*The Christ Complex: Là một hiện tượng tâm lý- thuật ngữ dùng để chỉ người có vấn đề về thần kinh tâm lý ảo tưởng về năng lực siêu nhiên của mình, hoặc tự cho mình là đấng cứu thế. Điều này không chỉ nói riêng cho những người Thiên Chúa giáo

Những người đã có trải nghiệm về thực tại tối hậu hay tuyệt đối không hề tự hào về cách họ đã đạt được giác ngộ hay cho rằng cách của họ tốt hơn so người khác. Trong thực tế,  người đã giác ngộ khá khiêm tốn (có lẽ đôi khi quá khiêm tốn, nhưng thực sự là khiêm tốn). Họ hiểu rằng chẳng có lợi ích gì cho bản thân mình và học trò của mình mà đưa ra các tuyên bố như vậy dựa trên những chứng ngộ họ đã có về thực tế. Cũng chẳng cần có nhu cầu thiết lập một khuôn khổ phân cấp giữa thầy và trò, bởi vì chúng ta là tất cả các hành khách trên cùng một con tàu, cách nhau chỉ một chút khi mà chúng ta ngồi trong các toa xe lửa khác nhau. Cuối cùng thì, chúng ta đang đi cùng một hướng..

Không có khả năng chấp nhận những lời chỉ trích

Một dấu hiệu khác của một người giả mạo trong trang phục của thầy Tâm linh là người đó có thể chấp nhận những lời chỉ trích hay không? Những người không phải là thầy Tâm linh chân chính sẽ cảm thấy bị xúc phạm và phòng thủ khi mà nhận được những lời phê phán từ người khác thay vì tự nhìn vào bên trong mình và xem xét những lời chỉ trích này ra sao (cuối cùng thì không ai là hoàn hảo). Làm sao mà đám người phàm tục chưa giác ngộ lại dám chỉ trích họ cơ chứ! Tôi đã nhìn thấy cả những tình huống đáng buồn về các vụ kiện được đâm đơn bởi những người gọi là đạo sư giác ngộ đối với những người cả gan chỉ ra một cái gì đó họ cảm thấy là không đúng, lừa đảo, độc hại, vv

Quá tập trung vào mục tiêu cuối cùng

Nếu bạn nhận thấy một vị thầy tâm linh hay đạo sư có một “mối tình” gần như kỳ lạ với sự giác ngộ này hay sự giác ngộ khác. Xin hãy thận trọng!

Nhiều người trong số này tập trung vào sự giác ngộ thay vì thực tế chỉ cho người khác cách đúng để đạt được trạng thái giác ngộ. Họ không chỉ dạy những bước nhỏ dẫn đến sự khai sáng của nhận thức con người theo một cách chân chính. Ngay cả Đức Phật Thích Ca tôn kính không đạt được giác ngộ chỉ qua một đêm. Trừ khi thầy Tâm linh chỉ cho bạn một cách thực tế để đạt đến giác ngộ (chẳng hạn như thông qua thiền định hay các kỹ thuật để mở rộng nhận thức – awareness). Và sau đó bạn sẽ tiến bộ mà không cần sự giúp đỡ của họ … và điều này sẽ giúp bạn giữ được khoản tiền kiếm bằng đầy mồ hôi công sức của mình.

Hành xử một cách đạo đức giả

Cảnh giác với những kẻ đạo đức giả! Đây có lẽ là một trong những phương pháp đơn giản nhất để nhỏ cỏ tận gốc những thầy tâm linh giả mạo “người bán dầu từ rắn dầu – snake-oil salesmen.”

Hãy nhìn xem họ có thực hành những gì họ rao giảng?.

Nếu họ dạy về cách bạn nên thiền định hàng ngày để thúc đẩy phát triển tâm linh của mình, và họ có thiền định hàng ngày?

Họ có lãnh đạo, chỉ dạy bằng ví dụ của chính bản thân? Khi họ nói chuyện về ánh sáng tình yêu và sự tỏa ánh sáng bên trong của bạn đều tuyệt đẹp, họ có làm như vậy cho chính họ?

Không ai thích một kẻ đạo đức giả, đặc biệt là nếu kẻ đạo đức giả đang hứa hẹn sự giác ngộ tâm linh.

“Làm như tôi nói chứ đừng làm như tôi làm” không phải là một cái cớ cho thầy Tâm linh mang đạo đức giả.

Tập trung vào Thực hiện ham muốn ích kỷ

Một khía cạnh đặc biệt quan trọng của đạo sư hoặc thầy Tâm linh là chúng ta cần nhìn vào những đầu tư của họ trong các khía cách vật chất của cuộc sống. Họ có hành vi biểu hiện là thành viên của một nhóm tôn giáo trên con đường tâm linh? Do họ quá tập trung vào tiền, tình dục, và quyền lực? Sự cân bằng như là Đạo giáo như là một sự linh động cần thiết cho một cuộc sống cân bằng, nhưng khi sự phụ thuộc và bắt đầu lạm dụng nổi lên và len lỏi vào tâm trí thì điều này là vấn đề!

Biểu hiện cái gọi là chủ nghĩa duy vật tâm linh (vật chất tâm linh) – Spiritual materialism

Chủ nghĩa duy vật tâm linh là một khái niệm mà Chogyam Trungpa đã viết (người mà chính ông đã gần như mắc vào những cạm bẫy tâm linh) trong những năm 1970s với cuốn sách cổ điển – Cutting Through Spiritual Materialism

  Cuốn sách nói về điều đặc biệt trở thành vấn đề lớn hơn trong những năm gần đây và đáng phải để tâm hơn cho bất cứ ai trên đường để tự thực hiện sự giác ngộ. Sự tập trung ngày càng tăng về cái gọi là chủ nghĩa duy vật tâm linh là thực sự có vấn đề. Tất cả các khóa học, giáo lý, sách, và hội thảo que tập trung vào việc sử dụng Luật hấp dẫn – Law of attraction – để mang lại cho chúng ta giàu có và phong phú của thế gian khiến cho những ham muốn vật chất cốt lõi của con người. Điều này và  phản ánh không đúng thông điệp của phát triển tâm linh.

Mặc dù phát triển tâm linh và tự trải nghiệm có thể dẫn đến những sự thích thú thu hút thích thú bởi vì những điều tích cực lớn mà chúng ta đưa ra bên ngoài. Thu hút sự giàu có không phải là mục đích của việc đạt được các trạng thái của Tâm trí. Các thông điệp mà sử dụng các động lực của Luật Hấp dẫn không phải là xấu ở chính các thông điệp, nhưng khi các thông điệp bị bóp méo thành ra như là con đường hướng tới tầm tâm linh cao hơn – khi đó chúng ta cần phải thận trọng. Đừng để đánh mất mình trong ảo tưởng của sự sáng thế tâm linh giả mạo.

Hành xử ích kỷ

Lòng vị tha cần phải là phẩm chất chủ đạo trong một tâm hồn giác ngộ về tâm linh chứ không phải là sự ích kỷ. Tâm linh không có chỗ cho những siêu sao và quyến rũ. Bản thân các thầy Tâm linh không phải là trọng tâm chính, mà là thông điệp tâm linh và lời dạy của họ. Làm thế nào chúng ta có thể đạt tự ngộ của riêng mình nếu vị trí của mình nhận thức được tập trung ở bên ngoài vào Thầy, chứ không phải là bên trong cái Tôi của mình?

Hứa hẹn con đường nhanh chóng dẫn đến giác ngộ

Không có gì xấu về các hội thảo nói về tâm linh, nhưng khi bạn nhìn thấy các vị thầy tâm linh với  một khóa học tâm linh đó là vài trăm hoặc hàng ngàn đô la và kéo dài vài ngày hoặc thậm chí cả tuần. Đừng có mong đợi để đạt đến giác ngộ chỉ bằng việc hoàn thành một hội thảo như vậy.

Vâng, tất cả chúng ta sống cuộc sống bận rộn và cảm nhận được nếu chúng ta không có đủ thời gian để dành hướng phát triển tâm linh của chúng ta, nhưng chúng ta hãy thực tế: điều này là không thể đạt được – giác ngộ sau một khóa tu học 3 tuần ở Bali.

Các quá trình phát triển tâm linh, tự trải nghiệm, và giác ngộ có thể mất nhiều năm hoặc cả một đời (một số thậm chí còn nói mất nhiều kiếp sống). Tất cả chúng ta đều muốn tin rằng có một con đường tắt dẫn đến giác ngộ nhưng điều này là không thể. Tất nhiên, luôn có những trường hợp ngoại lệ và một số đạt tới đỉnh cao của nhanh hơn so với những người khác. Nhưng như một tổng thể, sự giác ngộ là một quá trình bao gồm nhiều cống hiến và thời gian.

Để kết thúc …

Đây là vài cách mà bạn có thể nhận ra các đạo sư và  thầy tâm linh giả mạo. Trong thời đại ngày nay, nơi có hàng ngàn cái gọi đạo sư, chúng ta phải cẩn thận những người chúng ta chọn để lắng nghe bởi vì nếu chúng ta phạm sai lầm đi theo một người mà cái Tôi – bản ngã là ý định thực sự của họ. Thì chúng ta chỉ phí phạm thời gian, tiền bạc, và cơ hội (trong số những thứ khác).

Đó là hy vọng của tôi bài viết có thể giúp bạn  phân biệt những thầy Tâm linh chân chính – những người không muốn gì hơn là để giúp người khác tự trải nghiệm và giác ngộ trong niềm hạnh phúc thiêng liêng – chứ không phải là làm những việc này cho bạn, hay là thầy giả mạo chỉ làm rỗng đi túi tiền của bạn.

Để  tâm đến những người bạn quyết định để lắng nghe và đi theo, và bạn sẽ biết ơn khi bạn đã dành một số thời gian để phân biệt giữa những ai đang tìm kiếm lợi ích cho những người khác và những ai đang tìm kiếm lợi ích của chính bản thân họ.

1 bình luận về “9 Cách nhận diện các đạo sư và thầy Tâm linh giả mạo

  1. Đây là một vấn đề rất quan trọng trong cuộc sống chúng ta. Cám ơn Hằng đã giới thiệu và dịch bài này nhé.

    Đọc bài này, mình cũng nhìn lại mình xem thử mình như thế nào. 🙂

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s