Thức dậy giữa thảo nguyên

                                                         Ký sự của Hoàng Thiên Nga

        Một sớm tháng tư, tôi tỉnh giấc trong không gian yên tĩnh, thanh sạch, rực rỡ muôn sắc hoa tại khu nhà chuyên gia tọa lạc giữa những trang trại bò sữa mang thương hiệu TH True Milk, dự án đầy kiêu hãnh của bà Thái Hương, người vừa được tạp chí Forbes vinh danh là “nữ doanh nhân quyền lực nhất Châu Á”.

Bò được tắm và nghe nhạc trước khi vào ô vắt sữa
Bò được tắm và nghe nhạc trước khi vào ô vắt sữa

Hoa thơm, sữa sạch

Kèm món điểm tâm sáng cho tất cả cán bộ nhân viên công ty lẫn khách mời, là một ly sữa tươi vừa được lấy về từ nơi vắt sữa bò chỉ mươi phút trước, qua khâu xử lý nhiệt độ để thanh trùng. Nhấp ngụm sữa đầu tiên, tôi lập tức cảm nhận được hương vị tươi thơm đậm đà, độ ngọt và vị béo tinh tế hòa quyện hơn hẳn mọi loại sữa được gọi là tươi trước đây vẫn thường uống. Vì sao sữa ở đây ngon đến như vậy ?

Một nhóm cô trò đến tham quan TH True Milk
Một nhóm cô trò đến tham quan TH True Milk

          Đưa đoàn khách đi thăm toàn bộ dự án mà hầu hết các khâu điều hành đều được tự động hóa, bà Lưu Thị Thu Hiền phó tổng giám đốc Cty cổ phần thực phẩm Sữa TH cùng ông Gilad Efrat, giám đốc kỹ thuật trang trại Bò Sữa TH trực tiếp thuyết minh tỉ mỉ cho mọi người nghe lý do khiến sữa bò TH được gọi là “sữa sạch” theo đúng các tiêu chuẩn quốc tế.

Chuyên gia vui vẻ giải đáp các câu hỏi của nhóm cô trò đến tham quan
Chuyên gia vui vẻ giải đáp các câu hỏi của nhóm cô trò đến tham quan

Qua các hình ảnh, chỉ số hiển hiện trên máy tính, chúng tôi được biết khu vực chăn nuôi gồm 7 trang trại bò, từng trại đều có hệ thống vắt sữa mỗi lượt cho 120 con. Màn hình này cho biết lượng sữa vừa vắt của một cô bò khỏe mạnh, hơn 60 lít mỗi ngày. Toàn bộ quy trình từ khâu vắt sữa tới nhà máy chế biến, ra hộp chạy trên băng chuyền thành phẩm, đóng thùng để xuất đi được hoàn toàn khép kín, trong chưa tới một ngày. Ngay với đàn bò vừa được tắm mát, nghe nhạc, không cần người chăn dắt cũng trật tự đi thành hàng vào từng ô chuồng chờ chùm máy hút tự động áp vào vú để vắt sữa dưới kia, chúng tôi cũng chỉ nhìn qua lớp kính cách ly, để bảo đảm không nguồn lây nhiễm nào có thể tiếp cận.

Bò được tắm và nghe nhạc trước khi vào ô vắt sữa
Bò được tắm và nghe nhạc trước khi vào ô vắt sữa

Đây là kết quả triển khai dự án “Chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tập trung quy mô công nghiệp công nghệ cao” của tập đoàn TH được triển khai từ tháng 10 năm 2009 với tổng vốn đầu tư 1,2 tỷ USD, dự kiến đến năm 2.020 mới hoàn tất. Trên cánh đồng tràn nắng mà chúng tôi dạo bước ngang dọc sau đó, vẻ mơn mởn đồng đều của các giống cỏ Mulanto II, Ghi nê Mombasa, cao lương, hướng dương, ngô… dưới những cánh tay tưới dài nửa cây số vừa tưới phun mưa vừa dịch chuyển khắp cánh đồng, đẹp không kém gì những nông trại văn minh Âu, Mỹ.

Cán bộ TH giải thích về cơ chế phun mưa của tay tưới
Cán bộ TH giải thích về cơ chế phun mưa của tay tưới

Nhằm bảo đảm tính chất đi tắt đón đầu, chinh phục được mọi tầng lớp khách hàng khó tính nhất thuộc mọi quốc gia trên thế giới, TH True Milk đã du nhập những trang thiết bị hiện đại nhất. Từ những chiếc máy gieo chính xác số hạt, đồng đều khoảng cách của Mỹ và Pháp, giàn rải phân với tốc độ bón đạt 10ha/giờ sử dụng hệ thống máy tính để điều khiển của Tây Ban Nha, giàn máy xới và vun gốc của Israel …

Không chỉ nhất châu Á

Vừa giới thiệu sự tinh vi của giàn máy vắt sữa, hệ thống nhận dạng, theo dõi sức khỏe thường trực cho mỗi cô bò, ông Gilad Efrat vừa vui vẻ nói :

Với dự án này, TH đã được chuyển giao toàn bộ các công nghệ hàng đầu thế giới về chăn nuôi bò sữa, sản xuất sữa tươi sạch, điều không phải chỉ cần tiền là có thể làm được, mà còn đòi hỏi giỏi cả tư duy, trình độ, kiến thức. Trên cương vị giám đốc kỹ thuật trang trại của tập đoàn TH, tôi phải liên tục cập nhật thông tin, công nghệ từng phút, từng giờ.

Ông Gilad Efrat và bà Thu Hiền giới thiệu với phóng viên về dự án bò sữa của tập đoàn TH True Milk
Ông Gilad Efrat và bà Thu Hiền giới thiệu với phóng viên về dự án bò sữa của tập đoàn TH True Milk

Vợ con ông Gilad Efrat đã rời Israel sang Việt Nam đoàn tụ với ông. Mỗi cuối tuần ông bay về Hà Nội với gia đình, và mong ước được làm việc ở đây “tới khi nào TH không cần đến tôi nữa. Việt Nam thật đẹp, con người rất ôn hòa, thân thiện. Tôi tự hào vì được làm việc cho TH. Ngay tại đất nước Israel của chúng tôi, quy mô nuôi tập trung bò sữa thường cũng chỉ trên dưới 1000 con… Vậy mà ở đây, sang năm 2017, tổng số lượng bò sẽ lên tới 137 nghìn con, sản xuất được 500 nghìn tấn sữa/năm. Rồi năm 2020 lên tới 203 ngàn con, trên tổng diện tích rộng tới 37 nghìn hecta. Tôi tin trang trại chăn nuôi tập trung này không chỉ lớn nhất châu Á, mà còn lớn nhất thế giới.”- Ông Gilad chia sẻ.

Để biến hàng nghìn nông dân xứ Nghệ chỉ quen cuốc cày và lối làm việc tùy hứng trở thành công nhân thuần thục và kỷ luật, khi mới nhận họ vào hưởng lương dự án, bà Thái Hương chủ tập đoàn TH đã mời hàng chục lao động giỏi nghề từ Israel sang kèm cặp, giúp họ làm quen với kỷ luật lao động, tác phong nghiêm túc và cách thao tác cẩn trọng, tỉ mỉ với nhiều loại thiết bị máy móc chính xác cao. Bà cũng chiêu mộ nhân tài từ nhiều nước về theo hướng “đa quốc tịch hóa” công ty: Chuyên gia, công nghệ quản trị đàn bò của Israel; nguồn giống và quản trị thú y của New Zeland; Quản trị tài chính là người Đức; Quản lý nhân sự và nhà máy sữa là người Ấn Độ v.v…

Niềm kiêu hãnh lương thiện

Ba mươi bảy nghìn hecta đất ? Một con số khổng lồ ! Làm sao TH có thể gom được chừng đó đất liên huyện Quỳ Hợp, Tân Kỳ, Nghĩa Đàn, Thái Hòa của miền Tây xứ Nghệ, để nuôi bò, trồng rau hữu cơ và cây dược liệu, sản xuất thực phẩm chức năng đạt chuẩn mà không chồng lấn lên đồng ruộng của dân nghèo ? Không điên đầu với bài toán đền bù giải phóng mặt bằng như khắp nơi vẫn liên tục vướng vấp ?

Vườn rau hữu cơ của TH True Milk
Vườn rau hữu cơ của TH True Milk

Trên những đoạn đường xe bon bon lướt qua thảo nguyên, xem các loại xe cơ giới thu hoạch cỏ, cắt, xén, gom, băm, rót nhanh gọn thuần thục, mỗi cỗ xe đạt năng suất ngang với 850 công nhân mỗi ngày, ông Lê Đức Trường nguyên Bí thư huyện ủy huyện Nghĩa Đàn, nay đã về hưu và trở thành cán bộ tư vấn của TH True Milk tiết lộ cho tôi nghe đáp án đơn giản, mà hữu hiệu.

Xe thu hoạch cỏ
Xe thu hoạch cỏ
Rót thức ăn đã phối trộn vào xe chở đi cho bò ăn
Rót thức ăn đã phối trộn vào xe chở đi cho bò ăn
Ông Lê Đức Trường nói với PV về dây chuyền khép kín từ khâu vắt sữa bò đến hộp sữa tươi thành phẩm
Ông Lê Đức Trường nói với PV về dây chuyền khép kín từ khâu vắt sữa bò đến hộp sữa tươi thành phẩm

Hầu hết diện tích đất đai nhà nước đồng ý chuyển giao quyền quản lý cho TH True Milk, trước đây đều là đất của các nông lâm trường quốc doanh trồng cam, cao su, cà phê kém hiệu quả. Đầu tiên là trên 1000 ha đất nông trường (NT) 19/5, nơi hình thành thương hiệu cam Vinh từ nửa thế kỷ trước, nay đã già cỗi, sâu bệnh. Toàn bộ lao động NT 19/5 trở thành công nhân TH. Tiếp đến là các NT 1/5, Tây Hiếu 1-2-3, NT cây ăn quả, NT Chè, Cà phê, đất tổng đội Thanh niên xung phong v.v…Với những thửa đất công nhân nhận khoán kiểu “phát canh thu tô”, tập đoàn đã bồi hoàn phần tài sản đầu tư trên đất, rồi nhận con em họ vào tập đoàn. Với số người không còn trong độ tuổi lao động, TH tạo điều kiện về đất, giống, kỹ thuật, phân bón để trồng cỏ cung ứng ngược lại cho TH theo giá thị trường. Con em nông dân có đất TH thu hồi, ngoài việc vào TH làm việc, còn được học bổng nếu học khá, giỏi.

Ông Trường tâm sự : Tôi có hơn 40 tuổi Đảng. Khi TH về với Nghĩa Đàn tôi còn tiếp tục làm Bí thư ở đó 5 năm nữa. Việc tạo điều kiện thuận lợi cho TH triển khai dự án thông suốt ban đầu cũng gặp không ít khó khăn, nông dân sợ mất đất phản đối kịch liệt. Thực tế bây giờ đã rõ. Dự án triển khai thành công đã giúp nông dân đổi đời khá giả, huyện xã giàu lên. Còn đóng góp của TH cho tỉnh Nghệ An, ngân sách và trên thương trường trong nước, thế giới thì khỏi nói nữa, hàng trăm bài báo đã phản ánh thay lời chúng tôi hết cả rồi.

Trò chuyện với phóng viên về TH True Milk, bà Phan Thị Hồng, nông dân xóm Nam Lâm, xã Nghĩa Lâm, huyện Nghĩa Đàn tự hào cho biết : Gia đình tôi trước đây nhận khoán 3 ha cao su và cam, năm nào cũng bão lũ hoặc mất mùa, rớt giá. Bây giờ cả nhà có tới 5 lao động hưởng lương tập đoàn: tôi làm tạp vụ, chồng làm cảnh quan, 2 con trai lái máy xúc, con dâu hành chính, đời sống ổn định no đủ hẳn lên. Thằng cháu nội mới 3 tuổi cũng được uống sữa TH theo chương trình tài trợ Sữa Học Đường, thật hạnh phúc !

Rời vùng đất miền Tây xứ Nghệ với những đồng cỏ tươi thơm, tôi vẫn chưa được  diện kiến bà Thái Hương, nữ chủ của TH True Milk. Nhưng sự hiện diện đầy tự tin và kiêu hãnh của bà hiện rõ quanh đây, qua từng con số, từng câu chuyện thể hiện bà đã nhìn xa, trông rộng, trên đỉnh thành công vẫn không quên chăm lo cho cuộc sống dân nghèo đến từng chi tiết nhỏ, và sự quyết đoán biến một vùng quê nghèo thành một dự án nông nghiệp kỳ vĩ !  Chỉ sau 7 năm đặt chân vào lãnh vực này, bà Thái Hương đã dẫn dắt tập đoàn TH tô đậm tên Việt Nam vào bản đồ sữa thế giới một cách nhanh chóng và ngoạn mục !

 H.T.N

 

Advertisement

1 bình luận về “Thức dậy giữa thảo nguyên

  1. Em cám ơn ký sự rất hay của chị Nga.

    Mong càng ngày càng có nhiều doanh nhân và nữ doanh nhân có tâm và tầm như thế.

    Em cũng mong được đọc bài phỏng vấn của chị với bà Thái Hương, nữ chủ của TH True Milk.

    Chúc chị luôn khỏe ạ.

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s