Trường học của Trung Quốc trên đảo Phú Lâm vô giá trị

17/12/2015 20:51 GMT+7

TTO – Ngày 17-12, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình khẳng định việc Trung Quốc xây dựng trạm xăng và trường học trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của VN là bất hợp pháp và vô giá trị.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình khẳng định việc Trung Quốc xây dựng trạm xăng và trường học trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của VN là bất hợp pháp và vô giá trị - Ảnh: TTO
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình khẳng định việc Trung Quốc xây dựng trạm xăng và trường học trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của VN là bất hợp pháp và vô giá trị – Ảnh: TTO

​“Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và lịch sử để khẳng định chủ quyền không tranh cãi đối với quần đảo Hoàng Sa. Việc Trung Quốc xây dựng các công trình trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của VN là hành động vi phạm chủ quyền của VN, bất hợp pháp và vô giá trị,” – Người phát ngôn Lê Hải Bình trả lời câu hỏi của Tuổi Trẻ.

Trước đó, như Reuters đã đưa tin, trong một thông cáo được đăng tải trên trang mạng xã hội microblog ngày 14/12, Tập đoàn dầu mỏ và hóa chất Trung Quốc (Sinopec) cho biết đang xây dựng một trạm xăng trên đảo Phú Lâm (Trung Quốc gọi là Vĩnh Hưng) thuộc quần đảo Hoàng Sa mà Trung Quốc chiếm đóng trái phép của VN.

Theo bản tin tiếp theo của Reuters vào ngày 15-12, Bắc Kinh đã đưa vào sử dụng cũng trên đảo Phú Lâm các công trình bao gồm một trường mẫu giáo, trường tiểu học và một trung tâm dạy nghề sau 18 tháng xây dựng.

QUỲNH TRUNG
***
Trung Quốc mở trường học bất hợp pháp trên đảo của Việt Nam
15/12/2015 13:45 GMT+7

TTOChính quyền Bắc Kinh vừa đưa vào sử dụng các trường học mà nước này xây dựng bất hợp pháp trên đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.


Các công trình bất hợp pháp do Trung Quốc xây dựng trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam – Ảnh: AFP

Theo Reuters ngày 15-12, các công trình bao gồm một trường mẫu giáo, trường tiểu học và một trung tâm dạy nghề đã được Bắc Kinh đưa vào sử dụng sau 18 tháng xây dựng.

Còn theo Tân Hoa xã, tổng chi phí xây dựng cho các công trình này là 36 triệu Nhân dân tệ (khoảng 7,9 triệu USD). Ngoài các hạng mục trường học, còn có một tòa nhà lưu trữ và thậm chí cả một trung tâm khảo cổ học đại dương.

Bắc Kinh không chỉ tăng cường xây dựng cơ sở hạ tầng trên các đảo chiếm đóng trái phép, mà còn ra sức bồi đắp, cải tạo và biến các bãi đá thành những đảo nhân tạo kiên cố phục vụ cho yêu sách chủ quyền vô lý của họ. Hành động của Trung Quốc đã nhiều lần vấp phải sự phản đối và quan ngại của các nước trong khu vực cũng như cộng đồng quốc tế.

 

Tất cả công trình này đều xây dựng bất hợp pháp trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam mà phía Trung Quốc gọi là đảo Vĩnh Hưng.

Trước đó, ngày 14-12, Tập đoàn Dầu mỏ và Hóa chất Trung Quốc (Sinopec) cũng thông báo đang xây dựng một trạm tiếp nhiên liệu bất hợp pháp trên đảo Phú Lâm. Công trình sẽ bao gồm các trạm xăng và bể chứa, với thời gian dự kiến hoàn thành là một năm.

Sinopec thậm chí còn ngang ngược tuyên bố khi các công trình này hoàn tất, sẽ đáp ứng được nhu cầu tại các đảo và bãi đá do Trung Quốc kiểm soát bất hợp pháp trên biển Đông.

Theo Thời báo Tài chính (FT) ngày 14-12, Singapore cho biết cảm thấy quan ngại trước kế hoạch đẩy mạnh xây dựng đảo nhân tạo của Trung Quốc trên Biển Đông. Đảo quốc này lo ngại hành động của Bắc Kinh có thể đẩy tình hình khu vực rơi vào căng thẳng.

Cũng theo FT đây là lý do khiến Singapore “bật đèn xanh” cho phép Mỹ triển khai máy bay trinh sát P-8 đến nước này.

Trong một diễn biến khác có liên quan ngày 15-12, Washington khẳng định Hải quân Mỹ không có kế hoạch tuần tra nào trong phạm vi 12 hải lý xung quanh các đảo nhân tạo do Trung Quốc xây dựng trái phép tại Biển Đông từ đây đến hết năm 2015.

DUY LINH
***

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s