Kêu gọi hành động vì khí hậu từ các quốc gia dễ bị tổn thương nhất – Nhóm V20

English: Call for Climate Action from Most Vulnerable Nations – The V-20

“Các thành viên của V20 bao gồm: Afghanistan, Bangladesh, Barbados, Bhutan, Costa Rica, Ethiopia, Ghana, Kenya, Kiribati, Madagascar, Maldives, Nepal, Philippines, Rwanda, Saint Lucia, Tanzania, Timor-Leste, Tuvalu, Vanuatu và Việt Nam “

Globe – Net, ngày 15/10/2015 – Một nhóm mới đang kêu gọi một sự huy động đáng kể nguồn tài chính công và tư cho hành động vì khí hậu ở cấp quốc tế, khu vực và quốc gia trước các cuộc đàm phán COP21 ở Paris.

“Nhóm 20 nước dễ bị tổn thương” (V20), là một nhóm các quốc gia đại diện cho gần 700 triệu người đến từ 20 quốc gia được coi là dễ bị tổn thương nhất từ những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.

Được dẫn đầu bởi Philipin, nhóm V20 tuyên bố rằng họ đại diện cho những quốc gia dễ bị tổn thương nhất trước biến đổi khí hậu – những quốc gia có thu nhập thấp và trung bình, kém phát triển, khô cằn, vùng eo đất, không có biển, vùng núi, các quốc đảo nhỏ đang phát triển đến từ Châu Phi, Châu Á, vùng Caribbean, Mỹ Latin và Thái Bình Dương.

Nhóm V20 được hình thành thiết lập từ những quốc gia dễ bị ảnh hưởng nhất bởi biến đổi khí hậu để cùng chia sẻ và nhân rộng các phương pháp tiếp cận sáng tạo đối với vấn đề tài chính cho khí hậu, sáng kiến được đưa ra bởi những quốc gia dễ bị ảnh hưởng nhất bởi biến đổi khí hậu.

Trong một thông cáo đánh dấu cho cuộc họp đầu tiên của các bộ trưởng tài chính, nhóm V20 cho rằng vì biến đổi khí hậu mà họ đang phải đối mặt với việc trung bình 1 năm có hơn 50,000 ca tử vong, và con số này dự kiến đến năm 2030 sẽ còn tăng theo cấp số nhân.

Và họ cũng cho rằng họ phải đối mặt với thiệt hại đang leo thang hàng năm, ít nhất là 2.5% mức GDP tiềm năng mỗi năm.

Các thành viên của V20 bao gồm: Afghanistan, Bangladesh, Barbados, Bhutan, Costa Rica, Ethiopia, Ghana, Kenya, Kiribati, Madagascar, Maldives, Nepal, Philippines, Rwanda, Saint Lucia, Tanzania, Timor-Leste, Tuvalu, Vanuatu và Việt Nam

Phát biểu tại buổi ra mắt, bên lề hội nghị thường niên của nhóm Ngân hàng thế giới và IMF tại Lima, Peru ngày 8 tháng 10, Cesar Purisima, Bộ trưởng tài chính của Philipin đã nói rằng chi phí sẽ tăng lên nếu không có hành động phối hợp.
Ông cũng nhấn mạnh, “Trong trường hợp không có một phản ứng toàn cầu hiệu quả, những thiệt hại hàng năm do biến đổi khí hậu đối với nhóm V20 được dự báo sẽ vượt 400 tỷ USD vào năm 2030, với những tác động vượt xa khả năng của chúng ta ở cả cấp khu vực và quốc gia”.

“Ở đây tại Lima, chúng ta tụ họp lại vì những gì chúng ta tin tưởng là vấn đề quyền con người cơ bản và đang đe dọa sự tồn tại của bản thân chúng ta hiện nay. Hành động toàn cầu vì khí hậu mang đến cho chúng ta hy vọng rằng chúng ta có thể nhìn thấy một tương lại không phải chịu tác động của những ảnh hưởng nặng nề từ biến đổi khí hậu.”

“ Thế giới cần những tiếng nói mạnh mẽ hơn từ các nước đang phát triển để thu hút sự chú ý nhiều hơn cho những nhu cầu đầu tư lớn trong việc chống lại những tác động từ biến đổi khí hậu”, Chủ tich Ngân hàng thế giới Jim Yong Kim đã phát biểu như vậy,

“Nhóm mới gồm các nước V20 này, dẫn đầu bởi Philipin, sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy đầu tư nhiều hơn vào sự phục hồi của khí hậu và tăng trưởng với hàm lượng carbon thấp ở cấp quốc gia cũng như quốc tế”

Chính phủ Philipin cũng đang ở vị trí hàng đầu của các quốc gia mà đang chủ động vạch ra các chiến lược tài chính để đối phó với rủi ro thiên tai.

Với sự hỗ trợ kỹ thuật của Quỹ Giảm nhẹ rủi ro thiên tai và tái thiết toàn cầu (GFDRR) và Ngân hàng thế giới, chính phủ Philipin gần đây đã phê chuẩn một kế hoạch mới về quản lý và giảm nhẹ rủi ro thiên tai của quốc gia mà kế hoạch đó sẽ sắp xếp lại các thủ tục giải ngân một cách hợp lý trong những trường hợp khẩn cấp để có thể ứng phó nhanh chóng và thực hiện nhanh hơn những hoạt động phục hồi.

Kế hoạch này cũng thuận tiện cho thời hạn lâu dài, đầu tư bền vũng vững và cải cách chính sách. Trong số những quốc gia dễ bị thiên tai nhất trên thế giới, các nước V20 đưa ra kiểm chứng thực cho những khoản đầu tư vào khí hậu. Hy vọng của họ là chia sẻ kinh nghiệm và các hoạt động thực tiễn tốt nhất, cũng như là huy động cả nguồn tài chính công và tư để giải quyết những thách thức đang ở phía trước với một nền khí hậu đang thay đổi.

2 bình luận về “Kêu gọi hành động vì khí hậu từ các quốc gia dễ bị tổn thương nhất – Nhóm V20

  1. Cám ơn Hà đã dịch bài này.

    Mình xin gửi ké 1 clip bản tin ngắn để cả nhà vừa đọc vừa nghe cho sinh động một tí 🙂

    VTC14_Thành lập nhóm V20 để ứng phó với biến đổi khí hậu

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s