Cảnh giác với âm mưu “tôn giáo hóa” vùng dân tộc thiểu số

29/05/2017 – 15:34

Biên phòng – “Tôn giáo hóa” vùng dân tộc thiểu số là âm mưu thâm độc, nguy hiểm của các thế lực thù địch phản động đang ráo riết thực hiện trong vùng dân tộc thiểu số (DTTS) ở nước ta hiện nay. Thực chất đây là âm mưu, hoạt động nằm trong chiến lược “Diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch. Chúng coi đây là mũi nhọn, ngòi nổ tiến công để phá vỡ khối đại đoàn kết dân tộc, kích động ly khai, tự trị, lập “Nhà nước- Vương quốc” trong vùng DTTS, tiến tới mục tiêu xoá bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng và lật đổ chế độ XHCN ở Việt Nam.

y6fi_5c
Cán bộ tăng cường xã Đồn BP Bản Máy, BĐBP Hà Giang tích cực tuyên truyền, vận động đồng bào dân tộc thiểu số xã Bản Máy, huyện Hoàng Su Phì thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Ảnh: Hoàng Anh

Quan điểm nhất quán của Đảng, Nhà nước ta là tôn trọng và bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, theo hoặc không theo một tôn giáo nào, quyền sinh hoạt tôn giáo bình thường theo đúng pháp luật của công dân. Thực hiện chính sách đại đoàn kết toàn dân tộc của Đảng và Nhà nước ta là đoàn kết đồng bào theo các tôn giáo khác nhau; đoàn kết đồng bào theo tôn giáo và đồng bào không theo tôn giáo; giữ gìn và phát huy những giá trị tích cực của truyền thống thờ cúng tổ tiên, tôn vinh những người có công với Tổ quốc và nhân dân, các tôn giáo được đảm bảo hoạt động trong khuôn khổ pháp luật và bình đẳng trước pháp luật. Nhà nước nghiêm cấm sự phân biệt đối xử với công dân vì lý do tín ngưỡng, tôn giáo, đồng thời, nghiêm cấm lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để hoạt động mê tín dị đoan, hoạt động trái pháp luật và chính sách của Nhà nước, kích động chia rẽ nhân dân, chia rẽ các dân tộc, gây rối an ninh trật tự, xâm phạm an ninh quốc gia.

Trái ngược với đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước ta, với ý đồ xấu, các thế lực thù địch, phản động đã và đang ráo riết tìm cách lợi dụng vấn đề tôn giáo trong vùng DTTS để hoạt động chống phá. Chúng âm mưu sử dụng tôn giáo như một công cụ tinh thần để nắm giữ, khống chế đồng bào các DTTS, hình thành lực lượng đối trọng với chính quyền, cao hơn nữa là gây mâu thuẫn, xung đột dân tộc và đẩy tới ly khai, tự trị ở các vùng DTTS. Đáng chú ý, bọn phản động đã tuyên truyền, lôi kéo lập ra một số hình thức tôn giáo riêng cho người DTTS như “Tin lành Đề ga” ở Tây Nguyên; kích động luận điệu “Tin lành riêng của người Mông”, “Phật giáo riêng của người Khmer”.

Các thế lực thù địch, phản động thường xuyên tung các bài viết về tình hình tôn giáo ở Việt Nam với tinh thần thiếu thiện chí. Chúng luôn tìm mọi cách thu thập các tài liệu, bằng chứng về những sơ hở trong việc thực hiện chính sách dân tộc, tôn giáo để vu cáo Việt Nam vi phạm nhân quyền, đàn áp tôn giáo, luôn nhấn mạnh đến vấn đề “Việt Nam phân biệt, đối xử với người DTTS theo đạo Tin lành”, “người Thượng theo Tin lành bị ngược đãi”. Chúng còn can thiệp trực tiếp, thô bạo vào công tác tôn giáo của Việt Nam như đòi thả những người mà các thế lực thù địch cho rằng bị chính quyền Việt Nam bắt, xử lý vì lý do tôn giáo, “bất đồng chính kiến”, đòi nới lỏng các quy phạm pháp luật quản lý Nhà nước về lĩnh vực tôn giáo, tác động quá trình xây dựng Luật Tín ngưỡng, tôn giáo theo quan điểm phương Tây. Có thể lấy ví dụ, thời gian gần đây, đạo Tin lành xâm nhập, phát triển một cách bất thường vào vùng dân tộc DTTS.

Theo thống kê của cơ quan chức năng, đến nay, Tin lành Việt Nam có 80 tổ chức, hệ phái, trong đó, chỉ có 10 tổ chức được công nhận tư cách pháp nhân, tín đồ có gần 3 triệu người, trong đó tín đồ người DTTS là 816.566 người, tập trung tại 12 tỉnh miền núi phía Bắc và các tỉnh Tây Nguyên. Đáng chú ý là việc truyền giáo thường được kết hợp với việc tuyên truyền ảnh hưởng của phương Tây, kích động ly khai để tự do theo đạo, lập “Vương quốc-Nhà nước” riêng để mong có cuộc sống tốt đẹp hơn (!). Trước các luận điệu tuyên truyền lừa bịp, thực trạng người DTTS di cư tự do, xuất cảnh trái phép sang Lào, Campuchia cũng tăng đột biến. Các đối tượng lợi dụng tâm lý của người DTTS về nhu cầu tín ngưỡng, tôn giáo đã tuyên truyền, kích động, lôi kéo đồng bào đi tìm vùng đất mới lập “Vương quốc-Nhà nước tự trị” để “tự do theo đạo”(!). Cùng với sự tác động của các thế lực thù địch, đồng bào di cư còn xuất phát từ một mong ước có một vị vua của dân tộc mình, dẫn đến biểu hiện tư tưởng ly khai lãnh thổ, lập Nhà nước riêng.

Dự báo thời gian tới, thực hiện chiến lược “Diễn biến hòa bình”, đối với vùng DTTS, các thế lực thù địch sẽ triệt để lợi dụng vấn đề về “chủng tộc”, “sắc tộc”, “dân tộc bản địa” gia tăng hoạt động chống phá với nhiều thủ đoạn, phương thức khác nhau, tập trung tại các địa bàn chiến lược Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam bộ, trong đó, chúng sẽ triệt để lợi dụng vấn đề tôn giáo, thực hiện âm mưu “tôn giáo hóa” vùng DTTS. Để góp phần đập tan âm mưu, hoạt động lợi dụng tôn giáo trong vùng DTTS, cần sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đối với vấn đề tôn giáo ở vùng DTTS; kiên quyết đấu tranh với hoạt động tôn giáo trái pháp luật ở vùng DTTS.

Cơ quan chức năng cần tham mưu cho Đảng, Nhà nước ban hành, triển khai thực hiện đề án, chính sách, giải pháp phát triển kinh tế – xã hội vùng DTTS để nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào DTTS, đảm bảo hoạt động tôn giáo theo pháp luật. Tăng cường công tác phối hợp giữa các cơ quan, ban, ngành, tổ chức đối thoại với các cá nhân, tổ chức quan tâm đến tình hình tôn giáo ở vùng DTTS nước ta. Chú trọng công tác tuyên truyền, vận động quần chúng, đặc biệt là công tác tranh thủ người có uy tín trong DTTS, qua đó, tuyên truyền cho đồng bào nhận diện rõ âm mưu, thủ đoạn hoạt động của các thế lực thù địch lợi dụng tôn giáo trong vùng DTTS hiện nay để có biện pháp phòng tránh.

Bên cạnh đó, cơ quan chức năng địa phương đứng chân trên địa bàn chủ động công tác nắm tình hình, kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn các hoạt động tà đạo, tôn giáo trái pháp luật trong vùng DTTS, phát hiện và ngăn chặn kịp thời ý đồ “tôn giáo hóa” vùng DTTS. Đặc biệt, đấu tranh, ngăn chặn hoạt động tuyên truyền đạo trái pháp luật vào vùng DTTS, các loại tà đạo, “đạo lạ” như “Tin lành Đề ga”; “Tin lành đấng Christ”; “Tin lành Mông”; “Vàng Chứ”; “Thìn Hùng”; “San sư khể tọ”; “Giê sùa”; “Hà Mòn”… đang phát triển ồ ạt, bất thường vào vùng DTTS. Đồng thời, tập trung các mặt công tác đấu tranh, bóc gỡ, vô hiệu hóa hoạt động của số đối tượng cầm đầu, cốt cán, kiên quyết ngăn chặn các hoạt động truyền giáo trái pháp luật…

Lê Xuân Trình

2 bình luận về “Cảnh giác với âm mưu “tôn giáo hóa” vùng dân tộc thiểu số

  1. Những bất bình ổn xã hội, tôn giáo, chính tri trong một vùng thường là do tình trạnh kin tế thấp kếm của vùng đó. Dân chúng nghèo khổ và không được tiếp cận với văn minh thì dễ bị dụ dỗ vào đường sai.

    Giải quyết mọi vấn đề bằng cách hỗ trợ vùng phát triển kinh tế và bình đẳng kinh tế.

    Đời sống các ACE các dân tộc thiều số rất tội nghiệp. Hãy thương các ACE.

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s