Con gái tuổi 35

Bài gốc ở ĐCN – Con gái tuổi 35 – Ngày 6-4-2018

Chào các bạn,

Ở nước mình, con trai 35 tuổi chưa vợ thì được gọi là phong độ, có giá trị (chính xác thì con trai tuổi nào cũng có giá trị; con trai tuổi càng cao càng có giá trị, người ta vẫn nói đàn ông càng lớn tuổi càng cuốn hút); còn con gái 35 tuổi chưa chồng thì gọi là gái ế, không có giá trị – con gái chỉ có giá trị từ 18-25 tuổi, sau đó thì bắt đầu giảm giá trị, gọi là gái ế, gái già; dù con gái có giỏi giang hơn con trai, không có chồng, con gái vẫn không có giá trị.

Đó là quan niệm từ thời tổ tiên cách đây hơn 1.000 năm và vẫn đang tiếp tục sống ở thế kỷ 21.

“Gái ế” là một từ xúc phạm. Chỉ riêng một từ “gái” đã thấy sỗ sàng, thiếu văn hóa; thêm từ “ế” vào nữa, mình chẳng hiểu tại sao lại so sánh con người với món hàng được bày bán trên sạp hàng ở chợ (so sánh với động vật – như con gái tuổi Hổ thì ghê lắm – chưa đủ hay sao mà còn so sánh với đồ vật?).

“Gái già” là một từ sỗ sàng, thiếu văn hóa.

Định kiến xem con gái ít có giá trị hoặc có giá trị ngắn ngày, chỉ có khoảng 7-10 năm của những năm 20 tuổi (so với con trai có giá trị trọn đời) là một định kiến tồi tệ. Định kiến đó khiến con gái không có đủ cơ hội để sống trọn vẹn với giấc mơ của mình. Định kiến đó chỉ nhấn mạnh đến khả năng sinh đẻ và da dẻ của con gái, mà không quan tâm đến trí tuệ và đạo đức của con gái.

Định kiến con gái không chồng không có giá trị là định kiến tồi tệ. “Bà cô không chồng” vừa là từ tấn công danh dự cá nhân, vừa xem những người không chồng là những người không có giá trị. Bà Thái Anh Văn, 62 tuổi, tổng thống Đài Loan, là người thường bị châm biếm về chuyện này, rằng, làm đến tổng thống mà không có chồng thì cũng như không.

Những câu “Thiên chức của phụ nữ là làm mẹ”, “Con gái nên đẻ con trước tuổi 35” và “Con gái thì phải lấy chồng” là những câu áp đặt con gái phải lấy chồng và đẻ con. Nếu con gái muốn lấy chồng và đẻ con, đó nên là ý muốn của con gái, không phải là ý muốn của xã hội.

Con gái cần có cơ hội được sống, học tập và làm việc như con trai. Hơn thế nữa, con gái cần được công nhận mọi giá trị như con trai, bao gồm giá trị trí tuệ và tuổi tác.

Vài dòng suy nghĩ nhân đọc Vì sao nên chọn ngành Giới và Phát triển?

Chúc các bạn một ngày vui vẻ.

Phạm Thu Hương

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s