“Phá sản”…. Luật Phá sản

27/11/2016, 10:03:44

ENTERNEWS.VN (DĐDN) – Nếu không có những cơ chế thúc đẩy DN phá sản theo đúng “quy trình” để lọc và đào thải những DN yếu kém, thua lỗ rất có thể Luật Phá sản sẽ rơi vào “vết xe đổ” của các đạo luật trước đó.

(DĐDN) – Nếu không có những cơ chế thúc đẩy DN phá sản theo đúng “quy trình” để lọc và đào thải những DN yếu kém, thua lỗ, tạo môi trường kinh doanh lành mạnh cho các nhà đầu tư, góp phần duy trì sự tồn tại của các DN có hiệu quả, rất có thể Luật Phá sản sẽ rơi vào “vết xe đổ” của các đạo luật trước đó.

petroland1-copyVụ việc của bà Trần Thị Châu Giang nộp đơn đề nghị TAND Quận 3 mở thủ tục phá sản đối với Cty BĐS Xây lắp Dầu khí VN (PVC Land), chủ đầu tư dự án Petro Landmark phù hợp với Luật Phá sản năm 2014.

Đầu tháng 11/2016, TAND Quận 3, TP HCM đã gửi thông báo cho bà Trần Thị Châu Giang và Cty cổ phần Bất động sản Xây lắp dầu khí (PVC Land) về việc bà Giang yêu cầu tuyên bố phá sản Cty là hợp lệ. Việc bà Giang đệ đơn đề nghị mở thủ tục phá sản đối với PVC Land là trường hợp đầu tiên và hy hữu khi khách hàng yêu cầu chủ đầu tư một dự án phá sản trên thị trường địa ốc Việt Nam.

Phá sản theo đúng “quy trình”

Luật Phá sản năm 2014 có hiệu lực kể từ ngày 1/1/2015 quy đinh: DN được cho là mất khả năng thanh toán “khi không thực hiện nghĩa vụ thanh toán khoản nợ trong thời hạn ba tháng kể từ ngày đến hạn thanh toán”, trong khi đó phá sản là “tình trạng của DN mất khả năng thanh toán và bị TAND ra quyết định tuyên bố phá sản”. Như vậy, chỉ khi tòa án ra quyết định tuyên bố phá sản thì DN mất khả năng thanh toán mới được coi là ở trong tình trạng phá sản. Khi được tuyên bố phá sản DN không phải lo lắng về các khoản nợ trước đó nữa. Không những vậy, nếu mở thủ tục phá sản mà DN có khả năng phục hồi thì có thể được các chủ nợ tạo cơ hội để vực dậy DN.

Tuy nhiên, việc thực thi phá sản DN theo Luật Phá sản không hề đơn giản. Nếu mọi việc trôi chảy thì theo quy định hiện hành từ khi mở thủ tục phá sản đến khi mở thủ tục thanh lý tài sản mất ít nhất là sáu tháng. Quan trọng hơn, nguyên nhân khiến DN “ngại” làm thủ tục phá sản là chủ DN phá sản và những người quản lý DN đó sẽ bị tòa ra quyết định không được quyền thành lập cũng như cấm đảm nhiệm các chức vụ quản lý DN từ một đến ba năm.

Báo cáo của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, trong giai đoạn từ 2007 – 2015, tổng cộng có đến 428.000 DN ngừng hoạt động hoặc giải thể. Riêng trong năm 2015, số DN gặp khó khăn phải ngừng hoạt động là 71.391 đơn vị, tăng 22,4% so với năm 2014. Năm 2016, dù tình hình đã chuyển biến tích cực nhưng số DN hoàn tất thủ tục giải thể, chấm dứt hoạt động sản xuất, kinh doanh trong 10 tháng vẫn là 9.295 DN, tăng 21,6% so với cùng kỳ năm trước. Số DN tạm ngừng hoạt động trong 10 tháng năm nay là 50.705 DN. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có con số thống kê về số lượng DN nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản và được toà án tuyên bố phá sản.

Cần phải nhắc lại tiền lệ, sau 9 năm thi hành Luật Phá Sản 2004, có 49/63 tòa án nhận đơn và giải quyết tổng số 336 đơn yêu cầu tuyên bố phá sản. Trong tổng số 336 đơn này, tòa án đã ra 236 quyết định mở thủ tục phá sản và trong đó ra 83 quyết định tuyên bố phá sản.

Thách thức từ DNNN

Tại kỳ họp vừa qua, Quốc hội cũng đã thông qua Nghị quyết về kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2016 – 2020. Trong đó, nêu rõ “xử lý dứt điểm các DN Nhà nước thua lỗ, các dự án đầu tư của DN Nhà nước không hiệu quả theo nguyên tắc và cơ chế thị trường; xem xét, thực hiện phá sản doanh nghiệp Nhà nước theo quy định của pháp luật về phá sản doanh nghiệp”.

Trong văn bản số 5318 yêu cầu sắp xếp, cổ phần hóa DNNN, UBND thành phố Hà Nội ghi rõ cho phá sản Công ty Kỹ thuật điện thông và Công ty Đầu tư và dịch vụ Tuổi trẻ Hà Nội. Điều này sẽ tạo ra một tiền lệ khi chưa có DN nhà nước nào tuyên bố phá sản theo quy định hiện hành.

Nhưng sẽ là một thách thức lớn bởi việc tuyên bố phá sản DN tư nhân đã hiếm, việc mở thủ tục phá sản đổi với DNNN sẽ liên quan đến hàng loạt nhóm lợi ích: cơ quan chủ quản, người giữ chức danh lãnh đạo ngân hàng chủ nợ… đều muốn trì hoãn, che giấu tình trạng phá sản của DNNN. Chủ tịch và các thành viên HĐQT của Cty, TCty 100% vốn nhà nước bị tuyên bố phá sản không được cử đảm đương các chức vụ đó ở bất kỳ DNNN nào, kể từ ngày Cty, TCty nhà nước bị tuyên bố phá sản.

Phát biểu tại Diễn đàn cải cách phá sản tại châu Á lần thứ 10 (FAIR 10) vừa diễn ra, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình cho biết, trong vòng 3 thập kỷ, Việt Nam đã ban hành 3 đạo luật về phá sản và trung bình cứ 10 năm lại có một đạo luật mới về phá sản. Ông Bình cho rằng: Luật Phá sản là một công cụ hữu hiệu để cơ cấu lại nền kinh tế khi nó được nhìn nhận như một cơ chế lọc và đào thải những doanh nghiệp yếu kém, thua lỗ, tạo môi trường kinh doanh lành mạnh cho các nhà đầu tư, góp phần duy trì sự tồn tại của các DN có hiệu quả.

Bởi vậy, vì bất cứ lý do gì Luật Phá sản không đi vào cuộc sống cũng sẽ là một rào cản trong bối cảnh Chính phủ đặt mục tiêu đến năm 2020, có ít nhất 1 triệu DN, 15.000 hợp tác xã và liên hiệp hợp tác xã nông nghiệp hoạt động có hiệu quả.

 Phan Nam

>> Luật Phá sản – lối thoát… cuối đường

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s