Long đong chợ nổi Việt Nam

English: Vietnam floating market struggles to stay above water

Một người đàn ông sống trên thuyền đang ngáp dài khi nằm trên võng trong khoang thuyền ở một nhánh sông Hậu tại chợ nổi Cái Răng, Cần Thơ, một thành phố nhỏ của đồng bằng châu thổ sông Mê Kông

Sửa chữa các loại cân đĩa từng là công việc kinh doanh khá tốt trên chợ nổi Cái Răng Việt Nam, nhưng người thợ cuối cùng trên sông hiện nay chỉ kiếm được vài đôla (vài trăm nghìn đồng) một tháng vì cuộc sống hiện đại đã khiến những người buôn bán chuyển lên đất liền.

Bị vây quanh bởi những chiếc cân cũ bẩn trên thuyền nơi cũng là nhà ở, ông Nguyễn Văn Út cho biết những người xung quanh đã bỏ thuyền để tìm kiếm cuộc sống tốt đẹp hơn trên đất liền.

“Giờ tôi không có nhiều khách hàng. Ngày trước, mọi thứ đều ổn, nhưng bây giờ rất nhiều thuyền đã bỏ chợ nổi… những người trên thuyền giờ chuyển sang đi xe,” người đàn ông 71 tuổi cho biết.

Ông bắt đầu hành nghề sửa chữa 30 năm trước trên sông Cần Thơ để nuôi con sau khi vợ ông và hai người con trai bị chết đuối trong một vụ tai nạn.

Có thời gian, cuộc sống cũng khá tốt. Nhưng hiện nay ông phải sống nhờ vào các khoản chu cấp từ các con ông – 3 trong số họ làm việc gần thành phố Cần Thơ.

Đã từng có thời gian, chợ nổi Cái Răng kéo dài đến 2km, nhưng hiện nay chợ chỉ còn là cái bóng của quá khứ. Theo cơ quan du lịch địa phương, hiện nay có khoảng 300 thuyền hoạt động trên sông, giảm từ 550 chiếc vào năm 2005.

Những con thuyền neo đậu trên một nhánh sông Hậu trên chợ nổi Cái Răng, Cần Thơ, một thành phố nhỏ trên đồng bằng châu thổ sông Mekong AFP/Roberto SCHMIDT.

Chợ nổi Cái Răng trở thành nạn nhân của tăng trưởng kinh tế ở đồng bằng châu thổ sông Mekong, nơi mà kinh tế đã phát triển nhanh chóng trong suốt một thập kỷ trước.

Lĩnh vực công nghiệp và xây dựng đã tạo ra gần 570,000 việc làm, giúp nhiều người thoát nghèo.

Nhưng những người như ông Út đã bị bỏ lại đằng sau, không có khả năng xây dựng cuộc sống mới trên bờ.

Ngay cả khi những người bán hàng nhận được thù lao tương đối từ khách du lịch, họ vẫn luôn mong muốn có một cuộc sống trên đất liền: những ngôi nhà tốt hơn, công việc tốt hơn, và tiện nghi hiện đại.

Bà Kim Hui, 70 tuổi và cháu gái 5 tuổi Nguyễn Thị Ngọc Huyền ngồi bên mép thuyền, cũng chính là ngôi nhà của họ, trên nhánh Sông Hậu ở chợ nổi Cái Răng, Cần Thơ, một thành phố nhỏ thuộc đồng bằng châu thổ sông Mekong AFP/Roberto SCHMIDT

Cô Nguyễn Thị Hồng Tươi bắt đầu công việc trên sông nước khi cô còn bé, cũng như bà và mẹ cô trước đây.

Mặc dù kiếm được khoản tiền không nhỏ, cô không dự định cho con gái mình tiếp tục theo truyền thống gia đình.

“Trong tương lai, tôi sẽ cho con gái sống trên bờ để nó có thể đi học và có một công việc phù hợp,” người phụ nữ 34 tuổi nói với AFP, trong khi người mẹ già đang nằm nghỉ trên võng bao quanh bởi các bao sắn chồng chất.

Đó cũng là khát vọng chung của người trẻ ở đất nước 93 triệu dân này, nơi mà hơn một nửa dân số dưới 30 tuổi và mong muốn được chuyển tới những thành phố phát triển nhanh để làm việc.

Sức ép từ các siêu thị

Chợ nổi Cái Răng có nguồn gốc từ thời Pháp thuộc, khi mà ba nước Đông Dương bị người Pháp chiếm đóng và khai thác tài nguyên thiên nhiên.

Một người bán hàng chuẩn bị rau để bán cho những người sinh sống trên nhà thuyền trên nhánh sông Hậu, chợ nổi Cái Răng, Cần Thơ, một thành phố nhỏ thuộc đồng bằng châu thổ sông Mekong AFP/Roberto SCHMIDT

Hệ thống kênh rạch chằng chịt của đồng bằng châu thổ sông Mekong – gồm cả tự nhiên và nhân tạo – trước đây vẫn được sử dụng để vận chuyển hàng hóa và con người khi hệ thống đường bộ chưa phát triển.

Hiện nay trên đồng bằng châu thổ sông Mekong còn lại khoảng 12 chợ nổi đang hoạt động, nhưng cũng như chợ nổi Cái Răng, rất nhiều chợ đang dần bị thu hẹp.

“Chính quyền địa phương đang cố gắng bảo tồn các chợ nổi nhằm mục đích văn hóa và hấp dẫn khách du lịch,” bà Nguyễn Thị Huỳnh Phương, giảng viên đại học Cần Thơ, người đã nghiên cứu về lịch sử của chợ cho biết.

Chợ nổi ngày nay vẫn là một chợ bán buôn, với các thương lái dậy sớm mỗi ngày trước bình minh để vận chuyển các con thuyền chở đầy dưa hấu, củ cải và quảng cáo sản phẩm bằng cách treo chúng trên những thanh sào trên mái thuyền.

Nhưng sức hấp dẫn của chợ vẫn lôi kéo hàng triệu khách du lịch đến tham quan mỗi năm. Họ mua hủ tiếu, trái cây và cà phê từ những người bán nước, khiến chợ nổi trở thành một điểm dừng chân hấp dẫn trên tuyến du lịch Mekong.

Nhận ra chợ nổi là một điểm hấp dẫn khách du lịch, năm ngoái, chính quyền đã công nhận chợ nổi Cái Răng là di sản quốc gia.

Với những thương lái như Lý Hùng, người đã sống trên sông nước 26 năm nay, khách du lịch đã giúp họ duy trì cuộc sống truyền thống.

“Không có khách du lịch chợ nổi này sẽ biến mất,” anh cho biết

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s