Tuyệt chủng hàng loạt lần thứ 6 trên trái đất đang diễn ra, các nhà khoa học cảnh báo

English: Earth’s sixth mass extinction event under way, scientists warn

Các nhà nghiên cứu nói về “sự huỷ diệt sinh học” khi nghiên cứu chỉ ra hàng tỉ loài vật đã biến mất trong những thập kỷ gần đây.

Theo nghiên cứu, “sự huỷ diệt sinh học” ở động vật hoang dã trong những thập kỷ này chính là sự tuyệt chủng hàng loạt lần thứ sáu trong lịch sử trái đất và nó đang tiếp tục diễn ra nghiêm trọng hơn nhiều so với lo sợ trước đây.

Các nhà khoa học phân tích cả 2 loại loài vật phổ biến và quý hiếm và tìm thấy hàng tỷ quần thể địa phương và khu vực đã biến mất. Điều này là hệ luỵ của sự phát triển dân số và tiêu dùng quá mức con người. Các nhà khoa học cũng cảnh báo rằng sự tuyệt chủng này đe doạ sự sống còn của nền văn minh con người, và chúng ta chỉ còn một khoảng thời gian ít ỏi để hành động.

Nghiên cứu này, được công bố trên tạp chí của Viện Hàn Lâm Khoa Học Quốc Gia, không mang giọng điệu điềm tĩnh của một bài nghiên cứu khoa học thông thường mà gọi việc động vật hoang dã biến mật hàng loạt này  là một sự “huỷ diệt sinh học” thể hiện cho một “cuộc tấn công khủng khiếp vào nền tảng văn minh con người.”

Giáo sư Gerardo Ceballos, thuộc trường Universidad Nacional Autónoma de México, người đứng đầu công trình này nói rằng: “Tình hình đã trở nên tồi tệ đến mức mà sẽ không có đạo đức nếu chúng tôi không dùng ngôn từ mạnh mẽ.”

Những nghiên cứu trước đây đã cho thấy rằng các loài đang có nguy cơ tuyệt chủng với tốc độ nhanh hơn đáng kể so với hàng triệu năm trước, nhưng dù vậy sự tuyệt chủng vẫn còn tương đối hiếm so với ấn tượng về sự mất dần đa dạng sinh học. nghiên cứu mới thay vào đó đưa ra một cái nhìn rộng hơn, đánh giá nhiều loài phổ biến đang mất dần dân số trên thế giới do phạm vi của chúng bị co lại, nhưng vẫn tồn tại ở nơi khác.

Các nhà khoa học đã tìm thấy rằng một phần ba trong hàng ngàn quần thể loài hiện tại mà chưa được xem là bị đe doạ thì có tới 50% số cá thể bị mất trong những những thập niên gần đây. Dữ liệu chi tiết hiện có về động vật có vú trên cạn, và một nửa trong số này đã mất 80% tính đa dạng trong thê kỷ cừa qua. Các nhà khoa học còn khám phá hàng tỷ loài động vật có vú, chim, bò sát và lưỡng cư đã biến mất trên khắp hành tinh, khiến họ nói rằng hiện tượng tuyệt chủng hàng loạt lần thứ 6 đã đang tiến triển xa hơn ta nghĩ.

Hàng tỷ con vật đã biến mất vì môi trường sống của chúng bị thu hẹp qua mỗi năm.

Các nhà khoa học kết luận: “Việc huỷ diệt sinh học tất yếu rõ ràng sẽ mang lại những hậu quả về sinh thái, kinh tế, và xã hội. Cuối cùng con người sẽ phải trả giá đắt cho sự tàn phá quần thể sống duy nhất mà chúng ta biết trong vũ trụ này.”

HỌ nói, trong khi hành động để ngăn chặn sự suy giảm còn có thể, vẫn không có nhiều triển vọng: “Tất cả các dấu hiệu đều chỉ ra những cuộc tấn công mạnh mẽ hơn bao giờ hết vào đa dạng sinh học trong 2 thập kỷ tới, vẽ ra bức tranh ảm đạm về tương lai cuộc sống, bao gồm cả cuộc sống con người.”

ĐỘng vật hoang dã đang chết vì bị huỷ hoại môi trường sống, săn bắn vô độ, ô nhiễm độc hại, sự xâm chiếm của những loài ngoại lai và biến đổi khí hậu. Nhưng nguyên nhân cuối cùng của tât cả các yếu tố này là “Sự quá tải dân số và tăng dân liên tục, và tiêu thụ quá mức, đặc biệt là giới nhà giàu.”, các nhà khoa học cho biết, bao gồm giáo sư Paul Ehrlich, thuộc trường Stanford của Mỹ, tác giả cuốn sách The Population Bomb năm 1968, là một công trình nghiên cứu có lẽ gây tranh cãi.

“Cảnh báo nghiêm trọng trong bài nghiên cứu của chúng tôi cần phải được chú ý vì nền văn minh phụ thuộc hoàn toàn vào thực vật, động vật, và vi sinh vật của trái đất, chúng mang lại các dịch vụ hệ sinh thái thiết yếu từ việc thụ phấn và bảo vệ cây trồng cho đến cung cấp thực phẩm từ biển và duy trì khí hậu dễ chịu,” Ehrlich nói với tờ Guardian. Các dịch vụ hệ sinh thái khác bao gồm không khí sạch và nước.

” Thời gian để hành động còn rất ngắn,” ông nói. “Thật đáng buồn, phải mất nhiều thời gian để dần bắt đầu thu hẹp dân số khi nền văn minh tồn tại lâu dài, nhưng có thể thực hiện nhiều trên mặt trận tiêu dùng và với những ‘giải pháp tạm thời’ (band-aids) được thực hiện song song như là dự trữ động vật hoang dã, luật bào vệ đa dạng sinh học.” Ông Ceballos cho biết cần có một tổ chức quốc tế để tài trợ cho việc bảo tồn động vật hoang dã toàn cầu.

Nghiên cứu này đã phân tích dữ liệu về 27.500 loài động vật có xương sống trên cạn từ IUCN và tìm thấy rằng khoảng 1/3 số đó đã bị thu hẹp trong những thập kỷ gần đây. Nhiều loài trong số này là các loài phổ biến và Ceballos đã đưa ra một ví dụ gần gũi: “Chúng tôi từng có những con nhạn làm tổ hằng năm ở nhà tôi gần thành phố Mexico – nhưng mười năm qua không thấy con nào cả.”

Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra trường hợp “điển hình” về sư tử: “Sư tử thường được phân bố theo lịch sử ở hầu hết châu Phi, Nam Âu, Trung Đông, đến tận Tây Bắc Ấn Độ. [Bây giờ] đa số quần thể sư tử đã biến mất.”

Giáo sư Stuart Pimm, ở trường Duke của Mỹ và không liên quan đến công trình mới này, nói rằng kết luận tổng thể là chính xác, nhưng ông không đồng ý rằng sự tuyệt chủng thứ sáu đang diễn ra: “Đó là điều chưa xảy ra – chúng ta đang bên bờ vực của nó.” Ông Pimm cũng nói rằng đã có những cảnh báo quan trọng là kết quả từ việc sử dụng cách tiếp cận khái quát. “Chúng ta nên quan tâm đến sự biến mất của các loài trên các khu vực rộng lớn – biến mất hoàn toàn – nhưng đây là cách khá hiển nhiên”, ông nói. “Có những khu vực trên thế giới nơi có tổn thất lớn, nhưng cũng có những khu vực có tiến bộ đáng kể. Nhận xét đó khá khắc nghiệt cho các nước như Nam Phi đang làm tốt công việc bảo vệ sư tử.”

Robin Freeman, thuộc Hiệp hội Động vật London, nước Anh, cho biết: “Nhìn sự vật theo cách khái quát cũng thú vị, nhưng điều thú vị thật sự đến từ các chi tiết. Đâu là nguyên nhân chính gây ra sự sụt giảm trong các khu vực cụ thể?”

Freeman là thành viên của nhóm nghiên cứu đưa ra phân tích năm 2014 về 3000 loài cho thấy rằng 50% số động vật đã biến mất kể từ năm 1970, cùng quan điểm với công trình nghiên cứu mới nhưng dựa trên dữ liệu khác của IUCN. Ông đồng ý rằng ngôn từ mạnh mẽ là cần thiết: “Chúng ta cần mọi người biết nhận thức về sự suy giảm thảm khốc mà ta đang chứng kiến. Tôi nghĩ rằng có chỗ cho điều đó trong bái báo mới, dù rằng nó là đường vẽ phạt.”

Trích lời rằng sự tăng dân số quá mức là nguyên nhân gốc rễ của vấn đề môi trường từ lâu đã gây tranh cãi, và tuyên bố năm 1968 của Ehrlich rằng hàng trăm triệu người sẽ chết đói vào những năm 1970 đã không xảy ra, một phần là do năng suất cây trồng cao mà chính Ehrlich đã lưu ý là có thể xảy ra.

Ông Ehrlich đã thừa nhận những “lỗi” trong The Population Bomb nhưng nói rằng nó đã thành công với mục tiêu chính – cảnh báo con người về các vấn đề môi trường toàn cầu và vai trò của dân số trong các vấn đề đó. Ông vẫn giữ thông điệp phũ phàng: “Chỉ cho tôi một nhà khoa học tuyên bố rằng không có vấn đề về dân số thì tôi sẽ chỉ cho bạn thấy một tên ngốc.”

Năm đợt tuyệt chủng hàng loạt trước đây trên trái đất (phân theo địa chất học)

Kết thúc thời Ordovician, 443 triệu năm trước: Một thời kỳ băng hà khắc nghiệt dẫn đến mực nước biển giảm xuống 100m, quét sạch 60-70% các loài sinh vật biển nổi bật thời đó. Rôi ngay sau khi băng tan để lại những đại dương bị thiếu oxi.

Cuối thời Devonian, 360 triệu năm trước: Một sự kiện biến đổi khí hậu hỗ độn và kéo dài, một lần nữa khiến cuộc sống ở cùng biển cạn khó khăn, giết chết 70% loài bao gồm hầu như tất cả các loài san hô.

Thòi Permian – Triassic, 250 triệu năm trước: Đợt tuyệt chủng lớn, nhiều hơn 95% các loài bị chết, bao gồm cả loài trilobites và côn trùng khổng lồ – liên quan mật thiết đến vụ phun trào núi lửa lớn ở Siberia gây ra một hiện tượng nóng lên toàn cầu.

Thời kỳ Triassic-Jurassic, 200 triệu năm trước: Ba phần tư các loài đã bị biến mất, một lần nữa là do một vụ nổ lớn khác của núi lửa đã quét sạch trái đất chỉ còn khủng long phát triển.

Thời Cretaous-Tertiary, 65 triệu năm trước: Một tiểu hành tinh khổng lồ tác động lên Mexico, ngay sau khi vụ phun trào núi lửa lớn ở vùng bây giờ là Ấn Độ, đã chứng kiến ​​sự kết thúc của khủng long và ammonites. Động vật có vú, và cuối cùng là con người, đã phát triển nhân cơ hội này.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s