Người khuyết tật chưa tiếp cận được các công trình công cộng

Xem Video phóng sự tại đây

 

VTV.vn – Hầu hết người khuyết tật cho rằng rào cản lớn nhất với họ là việc tiếp cận các công trình công cộng, do thiết kế nhiều công trình hầu như chưa tính tới người khuyết tật.

Việt Nam hiện có khoảng 7 triệu người khuyết tật, chiếm 7,8% dân số. Trong những năm qua, rất nhiều giải pháp về việc làm, giáo dục, trợ giúp tâm lý… được đưa ra để giúp người khuyết tật hòa nhập cộng đồng. Tuy nhiên, vẫn có những rào cản lớn với quá trình hòa nhập này.

Hầu hết người khuyết tật cho rằng rào cản lớn nhất với họ chính là việc tiếp cận các công trình công cộng, do thiết kế nhiều công trình hầu như chưa tính tới người khuyết tật. Khảo sát do Tổ chức Người khuyết tật quốc tế thực hiện tại Việt Nam, chỉ 11% số công trình cho phép người khuyết tật sử dụng thuận tiện.

Lối duy nhất vào nhà chờ xe bus nhanh Thành Công qua cây cầu đi bộ, ông Trung (quận Cầu Giấy, Hà Nội) hay bất cứ người ngồi xe lăn nào cũng không thể theo lối này.

Theo khảo sát, tại Hà Nội có 9 nhà chờ xe bus nhanh trên toàn tuyến kết nối cầu đi bộ. Chưa kể, trong nhà chờ các điểm bán vé, lối vào cũng không thuận tiện cho người khuyết tật.

Ghi nhận tại Nhà hát lớn Hà Nội, không có sự giúp đỡ của người đi cùng và bảo vệ, chị Hoàng Thị Thi (quận Hoàng Mai, Hà Nội) không thể vào trong được. Từng có nhiều đoàn khách nước ngoài đến đây, trong đoàn có người người khuyết tật, khi thấy không có lối vào cho xe lăn, đoàn khách quyết định quay ra.

Đề án Trợ giúp người khuyết tật giai đoạn 2012 – 2020 do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đặt mục tiêu đến nay phải đảm bảo 50% các công trình có đường riêng cho người khuyết tật. Tuy nhiên, theo kiến trúc sư Lê Thị Bích Thuận, nhiều chủ đầu tư chỉ làm lấy lệ, cho có. Nhiều tòa nhà, trung tâm mua sắm không có nhà vệ sinh dành cho người khuyết tật, hoặc nhà vệ sinh có nhưng không sử dụng được.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s