Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai bị cáo buộc chiếm dụng đất tại Campuchia

TTN – Tiếp theo diễn biến vụ việc Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai của ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) bị dính các cáo buộc liên quan đến việc khai thác gỗ trái phép và chiếm dụng đất của người dân địa phương tại tỉnh Ratanakkiri, Campuchia…

hoang anh gia lai chiem dung dat o campuchia
Một công nhân điều kiển máy móc trên khu đất có thực hiện chuyển nhượng đất kinh tế giữa HAGL và người dân tỉnh Ratanakkiri, Campuchia (Ảnh: Global Witness)

Trong một bài viết mới đây, trang Phnom Penh Post của Campuchia nhận định, thỏa thuận này là “một bước đột phá lớn” sau một chuỗi các thảo luận qua lại chưa đi đến hồi kết giữa “người khổng lồ ngành cao su Việt Nam” và 11 cộng đồng địa phương tại tỉnh Ratanakkiri – những người bị mất đất đai và các nguồn lực bởi các đồn điền của HAGL đặt tại nơi họ sinh sống.

Bài viết đăng trên trang Phnom Penh Post cuối tháng 9/2015 cho biết, trong cuộc họp kéo dài 3 ngày giữa đại diện của các cộng đồng trên, các tổ chức phi chính phủ (NGO) và một công ty con của HAGL, phía HAGL khẳng định lại cam kết của mình là sẽ “không tiến hành thêm bất kỳ một sự giải phóng mặt bằng nào” tại các khu vực này trước khi thực hiện một loạt các cam kết bổ sung đối với người dân tại các ngôi làng bị ảnh hưởng.

Trước đó cả HAGL và các nhóm cộng đồng địa phương tại tỉnh Ratanakkiri đã bị kéo vào một cuộc tranh chấp kéo dài trong nhiều năm liên quan đến vấn đề chuyển nhượng đất kinh tế (ELCs). Cụ thể công ty con của HAGL đã bị người dân địa phương cáo buộc chiếm dụng đất mà họ sở hữu hợp pháp, ảnh hưởng đến sinh kế của họ đồng thời ra yêu cầu đối với HAGL phải tiến hành bồi thường.

Trong số các cáo buộc này, HAGL bị tố đã khai thác gỗ tràn lan bên ngoài ranh giới được nhượng quyền, gây ô nhiễm nguồn nước do các loại hóa chất được sử dụng trong các đồn điền và thậm chí bị tố lạm dụng tình dục – Phnom Penh Post viết.

Cam kết mà HAGL đưa ra trong cuộc họp này bao gồm việc sửa chữa và bảo dưỡng cầu đường đã bị hư hại do các hoạt động khai thác của HAGL và khẳng định sẽ chỉ sử dụng các sản phẩm hóa học tuân thủ đúng các quy định về môi trường.

HAGL cũng đã nhất trí tổ chức các cuộc thị sát thực tế cùng với chính quyền địa phương, các tổ chức NGO và các bên có liên quan đến từng ngôi làng bị ảnh hưởng (trong tổng số 11 ngôi làng trên) để xác định xem liệu có đúng là HAGL đã chiếm dụng đất của cộng đồng không. Nếu sai phạm được tìm thấy, HAGL sẽ “cung cấp các khoản bồi thường” hoặc “trả lại đất cho cộng đồng”.

Các cam kết của HAGL cũng có hiệu lực đối với 3 cộng đồng địa phương khác, bao gồm làng Ket, Nay và Kachout ở tỉnh Ratanakkiri. Ba cộng đồng này cũng nằm trong khu vực có thực hiện chuyển nhượng đất kinh tế với HAGL nhưng vẫn chưa bị ảnh hưởng trực tiếp bởi việc chiếm dụng đất.

HAGL cũng đã gửi lời xin lỗi đến tất cả 14 cộng đồng tại tỉnh Ratanakkiri vì các tác động xuất phát từ các hoạt động của tập đoàn tại đây và gửi đến đại diện của mỗi làng một con bò nặng 400 kg và 500 USD “như một món quà thể hiện thành ý” – trang báo Campuchia viết.

HAGL cũng đồng ý cải tạo lại các nguồn nước bị ảnh hưởng và “áp dụng một cơ chế tiếp nhận khiếu nại liên quan đến các hoạt động kinh doanh nông nghiệp của HAGL tại Campuchia”.

Trước đó vào năm 2013, HAGL đã phải giải trình khi tổ chức Global Witness, một tổ chức phi chính phủ tại London công bố một báo cáo có tên “Ông Trùm Cao Su”. Báo cáo này buộc tội HAGL đã khai thác gỗ trái phép bên ngoài khu vực đồn điền và chiếm dụng ít nhất 47.000 héc ta đất kinh tế – gấp 5 lần diện tích cho phép.

Eang Vuthy, giám đốc điều hành của tổ chức phi chính phủ Equitable Campuchia, một trong những cơ quan đã hỗ trợ cộng đồng dân cư tại đây, nhận định cuộc đàm phán giữa HAGL và các nhóm cộng đồng đã đánh dấu một “bước tiến tích cực” để giải quyết vụ tranh chấp. “Đấy là một kết quả hợp lý và chúng tôi hy vọng rằng công ty sẽ tuân thủ theo các cam kết của mình” – người này nói.

Ông Sal Hleuy, 60 tuổi, một đại diện của làng Kachout, cho biết ông “rất vui” với kết quả của cuộc đàm phán nhưng ông “muốn nhìn thấy tất cả những lời hứa của HAGL được thể hiện trên giấy tờ và những hành động của tập đoàn sau đó”.

Phương Phương (Theo Phnom Penh Post)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s