Những góc nhìn về kết quả bầu cử Tổng thống Đài Loan

  • MỘC MÃO ĐIỀN
  • VHNA – Thứ sáu, 01 Tháng 7 2016 15:14

Những góc nhìn về kết quả bầu cử Tổng thống Đài Loan.

Bầu cử Tổng thống Đài Loan đã khép lại gần một tháng. Kết quả bầu cử, bà Thái Anh Văn, Chủ tịch đảng Dân Tiến (Dân chủ Tiến bộ), nhận được 6.894.744 phiếu bầu = 56,12%; Chu Lập Luân, Chủ tịch đảng Quốc dân, nhận được 3.230.000 phiếu bầu; Tống Sở Du, Chủ tịch đảng Thân dân, nhận được 960.000 phiếu bầu, ngoài ra còn có lực lượng đảng phái nhỏ khác, nhận được số phiếu không đáng kể. Trong 113 ghế Viện Lập pháp (Quốc Hội), đảng Dân Tiến 68 ghế, tăng 28 ghế (so 2012); đảng Quốc dân 35 ghế, giảm 29 ghế (so 2012); đảng Thân dân 3 ghế; đảng phái khác 2 ghế; Lực lượng thời đại 5 ghế.

Như vậy Bà Thái Anh Văn, đảng Dân Tiến đã thắng áp đảo không chỉ ở vị trí Tổng thống và Phó Tổng thống khóa 19 Trung Hoa Dân quốc, mà cả ở Viện Lập pháp khóa 9, là lần thứ ba luân phiên đảng cầm quyền, và là lần đầu luân phiên Viện Lập pháp. (hai lần trước Đảng Dân Tiến tuy thắng cử, nhưng vẫn là thiểu số trong Viện Lập pháp, đảng Quốc dân vẫn chiếm đa số). Thái Anh Văn trở thảnh nữ Tổng thống đầu tiên trong lịch sử Trung hoa Dân quốc, là người nữ đứng đầu nhà nước thứ hai trong lịch sử Trung Quốc, sau Võ Tắc Thiên, là người nữ đứng đầu nhà nước thứ 19 trên thế giới. Còn đảng Quốc Dân, đây là lần thất bại thảm hại nhất trên các mặt : mất vị trí cầm quyền, mất vị trí đảng đối lập mạnh trong Viện Lập pháp, mất nhiều vị trí cấp chính quyền địa phương, mất lòng dân, mất nguồn nhân tài.

Từ thực tế cuộc bầu cử này, nhiều báo chí quốc tế, nhiều nhà phân tích chính trị đã có những góc nhìn chủ yếu sau :

1) Đánh giá tầm vóc ý nghĩa thắng lợi cuộc bầu cử.

– Đối với Đài Loan, thắng lợi cuộc bầu cử đầu năm 2016 đã dựng lên đường phân thủy chính trị mới với chính trị cũ Đài Loan, với đặc điểm là không còn có kỳ thị phân biệt giới tính, là thể hiện rõ lúc giao thời thế hệ, củng cố tiếp chính nghĩa xã hội, giá trị phổ quát thế giới, thể hiện sức mạnh trổi dậy của thế hệ trẻ trong thời đại thông tin phát triển, mạng di động điện thoại đã gắn kết với thế giới xung quanh, tác động lẫn nhau, tạo nên sức mạnh không lường trước được. (thể hiện qua vụ Châu Tử Du *). Đồng thời cũng nói lên quá trình 20 năm đấu tranh phát triển dân chủ của Đài Loan đã bước sang giai đoạn mới, giai đoạn thành thục, ý thức và hành sử quyền lợi dân chủ đã thực sự ăn sâu vào mọi tầng lớp xã hội, vào trong ý thức và hành động của mỗi người dân. Chính vì vậy mà trong phát biểu lời càm ơn của Bà Thái Anh Văn cũng như lời chúc mừng Bà Thái Anh Văn và đảng Dân Tiến của Chu Lập Luân, Chủ tịch đảng Quốc dân đều xác định đây là thắng lợi của Ý CHÍ NHÂN DÂN ĐÀI LOAN.

– Đối với Trung Quốc, các nhà phân tích cho rằng lâu nay Trung Quốc luôn đưa ra lập luận dân chủ phương tây là không thích hợp với văn hóa Trung hoa. Thực tế Đài Loan mấy chục năm nay, nhất là lần bầu cử này ở Đài Loan không chỉ đã phủ định hoàn toàn lập luận của Trung Quốc, mà còn cho thấy Đài Loan nhỏ bé bằng bàn tay, nhưng đã trở thành người khổng lồ về trình độ dân chủ tự do (đứng thứ hai sau Nhật bản) ở châu Á, mà người dân Trung Quốc hết sức ngưỡng mộ (có không ít dân mạng Trung Quốc đã bày tỏ ca ngợi, ngưỡng mộ, và không biết lúc nào người dân Trung Quốc có được quyền hành sử quyền lợi dân chủ tự do bầu cử như người dân Đài Loan.) Mặt khác cũng có thể coi đây là cuộc trưng cầu dân ý của nhân dân Đài Loan tỏ thái độ đối với  “một Trung Quốc” mà Trung Quốc đưa ra trong “nhận thức chung 1992”.

Cũng là lúc người dân Trung Quốc càng thấy rõ hơn cuộc sống của người dân Đài Loan hơn hẳn Trung Quốc  cả về tự do dân chủ, và cả về đời sống vật chất, mặc dầu cả hai bên đều là trong hòa bình xây dựng 66 năm qua. Theo số liệu thống kê các thành phố lớn năm 2015, thu nhập có thể chi phối bình quân người dân Đài Bắc năm 2014 là 12.348 USD, tuy còn cách xa NewYork 46.266 USD, London 32.497 USD, nhưng cao hơn nhiều Bắc Kinh đến 5.678 USD, cao hơn Thượng Hải 5.092 USD. Mặc dầu Bắc Kinh được ca tụng là “Trung tâm chính trị”, Thượng Hải là “Trung tâm kim dung”, đã bao nhiêu năm tập trung mọi nguồn lực cho thành phố “tuyến một”, “trọng điểm”, “loại lớn” này, và nhất là mang danh hiệu là nước có trình độ kinh tế lớn thứ hai thế giới. Hoặc như người dân Bắc Kinh, Thượng Hải phải mất 36, 25 giờ công mới đủ mua 1 kg gạo, dân Đài Bắc chỉ mất 14 giờ công. Dân Bắc Kinh, Thượng Hải phải dùng 40, 37 giờ công mới đủ mua một bánh bao, dân Đài Bắc chỉ cần 10 giờ công. Ở Trung Quốc tiền lương đuổi không kịp giá cả tăng. Trong 100 đồng Nhân dân tệ hàng hóa mua về, có 64 đồng nhân dân tệ thuế thu. Ăn một miếng, trong đó hơn một nửa là thuế. Đây là chưa kể vấn đề mất an toàn trong cuộc sống thường nhật (an toàn thực phẩm, dược phẩm, an toàn môi trường, an toàn an ninh trật tự xã hội, …)

– Đối với chung, là đã đưa ra một kiểu về con đường phát triển dân chủ trong thực tế, không phải trên giấy tờ, trên lời nói. Hiện có không ít người với kiểu tư duy ổn định, tư duy định thế, cho rằng phát triển dân chủ là sẽ loạn, mất ổn định. Như ở Trung Quốc luôn tuyên truyền dân trí Trung Quốc chưa cao, làm dân chủ sẽ loạn. Nhưng có người tin, có người không tin, có người nửa tin nửa ngờ, cũng có người phải làm thử rồi hẵng nói. Phần lớn đều là chưa làm đã kết luận. Từ thực tế Đài Loan trong suốt quá trình 20 năm thực hiện dân chủ tự do chưa hề xẩy ra đại loạn, mà chỉ có động không có loạn. Động là cần thiết cho sự phát triển. Hoặc hành sử quyền lợi tự do dân chủ của người dân không thể coi là loạn. Kiểu phát triển dân chủ của Đài Loan khác với cách các nước Nhật, Hàn Quốc, các nước Đông Âu trước đây, và cũng khác với Mianma gần đây.

Dân chủ của Đài Loan là xây dựng phát triển trên cơ sở những tiếng nói khác nhau. Tiếng nói khác nhau đều có thể thông qua phương thức trình thức hóa, đa dạng hóa để bày tỏ. Đây là cuộc cờ vây của nhiều loại giá trị quan, của nhiều loại lợi ích, cũng là sự đọ sức sức mạnh của nhiều chính đảng đại diện giá trị và lợi ích khác nhau. Đây là kết quả của đảng Quốc dân mở cửa cấm báo chí, cấm đảng phái của Tưởng Kinh Quốc cách nay 20 năm, cũng là kết quả của vận hành dân chủ 20 năm qua. Kết quả của dân chủ là kết quả không xấu nhất, tức là kết quả không xẩy ra xáo động lớn. Nhân tố phát sinh xáo động đều được cân bằng qua đối trọng của nhiều loại lực lượng. Bất cứ tiếng nói và lực lượng cấp tiến nào đều sẽ bị tiếng nói và lực lượng lý tính nhấn chìm. Lý tính của công dân, chung là đều biết giới hạn của lý tính. Hành sử quyền lợi công dân cuĩng chung là đều biết giới hạn hành sử quyền lợi. Việc nhân dân, nhân dân quản; việc công dân công dân quản; việc của mình mình quản, có thể quản chưa tốt, nhưng không thể dẫn đến quản loạn.

Trong quá trình biện luận tranh cử, Dân Tiến nói đảng Quốc dân không được, chính trị đầy hoang đường, phải xuống. Đảng Quốc dân nói, Dân Tiến không được, không biết làm kinh tế, làm không nổi chính trị, không hiểu chính trị, “nhận thức chung 92” làm không tốt là con đường chết chắc chắn. Thế của Thái Anh Văn nổi lên như cồn, chưa bầu đã thấy rõ Đài Loan không thuộc về đảng Quốc dân nữa. Tống Sở Du (đảng Thân dân) cũng không chịu thua, không ngừng quậy, “Ta mà không được bầu lên, thì các vị cũng đừng có mơ tới. Muốn chơi cùng chơi, muốn thối cùng thối.” Một số lực lượng nhỏ cũng lên tiếng. Có mồm là cất tiếng nói. Có chủ trương chính trị là kết đảng. Đảng phái như  cây rừng mọc lên. Xã hội và chính trị đều đa nguyên chi phối nhau. Chính trị ai cũng có thể tham gia, nhưng ai cũng hiểu rõ không đi quá xa.

2) Tại sao đảng Dân Tiến thắng lớn ?

Tám năm trước (2008), Trần Thụy Biển rớt đài vì tham nhũng vào tù. Lúc đó có người dự báo đảng Dân Tiến 20 năm nữa cũng khó đứng dậy lại được. Năm 2012, Thái Anh Văn đã thất bại dưới tay Mã Anh Cửu. Vậy do gì mà không phải 20 năm, chỉ 8 năm, và chỉ 4 năm sau thất bại 2012, Thái anh Văn, đã lật ngược được chính trường Đài Loan  do nam giới làm chủ thời gian dài một cách ngoạn mục ?

– Xét về đối thủ cạnh tranh, đảng Quốc dân có mấy điểm yếu : 8 năm Mã Anh Cửu cầm quyền, thứ nhất, kinh tế kém phát triển, như năm 2014 chỉ tăng trưởng 1%, thứ hai không nắm được thay đổi tâm tư người dân (do kết cấu thế hệ xã hội thay đổi, ý thức về cội nguồn Trung Quốc trong thế hệ 3, 4 đang phai nhạt mạnh, sự nhìn nhận và lựa chọn đã thay đổi), nhất là lực lượng trẻ (thanh niên 20 ~ 24 tuổi thất nghiệp đến 12%); thứ  ba, quá thân và dựa vào Trung Quốc nên đã mất lòng dân trong những năm gần đây. Cộng thêm, thiếu nguồn nhân tài có thực lực ra tranh cử (Lúc đầu đảng Quốc dân đưa bà Hồng Tú Trụ, nhưng qua thăm dò dân ý, kết quả quá thấp, đến 15/10/2015 đưa ra Chu Lập Luân, cũng không phải là con bài đủ thực lực mạnh.) Đó là những tử huyệt để Dân Tiến khai thác trong quá trình dài chuẩn bị cho tranh cử.

– Xét về đảng Dân Tiến và ứng viên Thái Anh Văn. Đảng Dân Tiến lần tranh cử này tập trung vào chủ đề Kinh tế (chứ không đưa ra mộng tưởng độc lập) : không quá tập trung vào thị trường Trung Quốc, mà mở rộng ra thị trường thế giới; chú trọng hỗ trợ xí nghiệp vừa và nhỏ để thoát dần ra sự lũng đoạn kinh tế của các tập đoàn kinh tế gia tộc và sẽ tham gia TPP vào thời gian cho phép.

Đồng thời trong quá trình dài chuẩn bị cho cuộc tranh cử, một mặt dựng dậy và tổ chức củng cố lại đội ngũ đảng, mặt khác đã tập trung nắm lực lượng trẻ và tập hợp nhân tài. Sau lần tranh cử thất bại năm 2012, bản thân Thái Anh Văn đã đi sâu vào quần chúng, nhất là quần chúng sinh viên, học sinh, đã nắm bắt kịp thời và có quan hệ lớn với phong trào “Hoa Thái dương” trong thanh niên sinh viên để trở thành diễn đàn thực hiện hàng ngàn cuộc thuyết trình về thời cuộc của đất nước, về chủ trương của đảng Dân Tiến trước những vấn đề, những thách thức mới của thời cuộc đối với Đài Loan trong các nhà trường, tại các địa phương. (Các bậc đại lão đảng Dân Tiến lúc đó như Tô Trân Xương, Tạ Trường Đình chưa kịp nhận ra ý nghĩa phong trào này để nắm bắt). Hoặc thông qua diễn đàn và suy nghĩ của các kênh “Hội Quĩ Tiểu Anh”, qua đó không chỉ đã lắng nghe, nắm bắt được đúng thực chất tâm tư nguyện vọng của các tầng lớp dân chúng, (không phải như Mã Anh Cửu không nghe lọt ý kiến khác, và tìm người trong gương) tập hợp được sự ủng hộ của dân chúng, của lực lượng trẻ, mà còn tập hợp được hùng hậu nhân tài xung quanh mình, xung quanh đảng Dân Tiến, góp phần đáng kể việc vực dậy đảng Dân Tiến, mà các nhà phân tích đã dùng hình ảnh Thái Anh Văn đã dựng dậy đảng Dân Tiến từ giường bệnh kéo ra ngoài và dẫn dắt đi lên. Và cũng suốt trong 4 năm (2012 ~ 2016) lăn lộn với phong trào, với quần chúng, Thái Anh Văn càng thêm trưởng thành dày dạn trên con đường hoạt động chính trị.

Bà Thái Anh Văn sinh năm 1956 tại thành phố Đài Bắc, từng là Phó Viện trưởng Viện Hành chính Trung hoa dân quốc, Ủy viên Viện Lập pháp, thạc sĩ luật học ở Mỹ, tiến sĩ luật Viện chính trị kinh tế London, Giáo sư luật Đại học Đông ngô và Đại học chính trị Đài Loan; cố vấn đàm phán WTO của ngân hàng TW và Bộ Kinh tế chính phủ. Năm 2004 vào đảng Dân Tiến, năm 2008 Chủ tịch đảng Dân Tiến khóa 12, khóa 13 năm 2010.  Năm 2012 tham gia tranh cử Tổng thống Đài Loan chỉ được 800.000 phiếu bị thất bại. Năm 2014, Chủ tịch đảng khóa 15; năm 2016 tham gia tranh cử Tổng thống và thắng cử là Tổng thống Đài Loan. Bà khởi nghiệp chính trị từ hai bàn tay trắng, chứ không có bậc cha chú có truyền thống cầm quyền dọn đường lót ổ kế thừa như các nữ Thủ tướng, Tổng thống khác trên thế giới. Bà là người bình thường như bao phụ nữ Đài Loan bình thường khác, chân thành, ôn hòa khiêm nhường, thực tế, nhỏ nhẹ không đao to búa lớn, nhưng thông minh, sắc sảo, thẳng thắn, mạnh mẽ, khôn khéo, kiên nhẫn, tự tin, không nản chí, lùi bước trước khó khăn, thất bại (như đảng Dân Tiến hầu như tan rã đội ngũ, Bà đã vực dậy, thất bại tranh cử năm 2012 rút kinh nghiệm để vượt lên.). Từ những phẩm chất và tài cán thực tế của Bà đã thu hút sự tin tưởng, ngưỡng mộ của cử tri, nhất là cử tri trẻ đã dồn phiếu cho Bà giành được thắng lợi.

– Nhưng Bà và đảng Dân Tiến còn giành được thắng lợi áp đảo, bất ngờ, là nhờ sự “tác động” của Trung Cộng trong vụ Châu Tử Du*, mà Bà còn được thêm khoảng 500.000 phiếu của thanh niên, sinh viên các trường Đại học ở Đài Loan và đang học ở nước ngoài cùng chạy về bỏ phiếu cho Bà. Đây là điều bản thân đảng Dân Tiến, các giới phân tích và ngay cả Trung Cộng cũng không ngờ tới.

Qua việc Bà Thái Anh Văn được bầu làm Tổng thống cho thấy : 1) Không phải nhờ “cơ cấu” mà là từ sự tự dấn thân phấn đấu không mệt mỏi trong quá trình cọ sát quyết liệt trên chính trường, chứ không phải theo qui hoạch tuần tự đến hẹn lại lên; 2) Từ nhân dân mà ra, “Dân chọn quan” không phải “Quan chọn quan”; 3) Thắng thua đều trước hết là vì nhân dân Đài Loan, không phải vì đảng nọ đảng kia; 4) Sự công bằng, khách quan, bình đẳng, đàng hoàng chững chạc, sòng phẳng, tự trọng và tôn trọng nhau, không mánh khóe, tiểu nhân, ăn thua cay cú; 5) Ý thức coi trọng và nắm bắt lực lượng trẻ (chứ không phải mấy cụ già) là chủ lực của phát triển tới của đất nước Đài Loan; 6) Bầu cử đúng là “ngày hội” thực sự, không phải hình thức của nhân dân Đài Loan. 7) Giá trị chứa đựng trong mỗi lá  phiếu thực sự là giá trị quyền lực thực chất của nhân dân, chứ không phải là giá trị ảo, hình thức.

3) Những thách thức đối với đảng Dân Tiến và Bà Thái Anh Văn.

Các nhà phân tích, đảng Dân Tiến cầm quyền sẽ gặp thách thức lớn về phát triển kinh tế trong nước và xử lý mối quan hệ hai bờ với Trung Cộng.

Về phát triển kinh tế, đang đối mặt với các sản nghiệp lớn Đài Loan nắm giữ trong tay mấy gia tộc lớn, quan hệ giữa họ với nhau chặt chẽ, khổng chế kinh tế Đài Loan, những công trình quốc gia khoán ra ngoài, liệu có bị các gia tộc này nắm và hợp lý hóa tham nhũng. Vấn đề năng lượng, vấn đề nhà ở cho thế hệ trẻ, vấn đề nguồn lực và phân phối nguồn lực bảo đảm sức khỏe, vấn đề văn hóa hy vọng của tầng lớp trẻ, đều cần có giải pháp ngay không thể chờ đợi.

Về xử lý quan hệ hai bờ, đối mặt với vấn đề “một Trung Quốc” trong “nhận thức chung 1992” cũng là thách thức lớn, nhất là trước một bộ phận trong nội bộ Trung Cộng đe dọa dùng bạo lực để thống nhất Đài Loan, như tuyên bố của tướng La Viện (con tướng quân La Thụy Khanh) gần đây.

Đó là những vấn đề thách thức bản lĩnh và năng lực cầm quyền của Bà Thái Anh Văn và đảng Dân Tiến trong thời gian tới.

PHỤ LỤC : Lời cảm ơn của Bà Thái Anh Văn sau thắng cử : Hãy lau sạch nước mắt đón nhận Thời đại mới Đài Loan.

Các bạn đang có mặt tại hiện trường, các bạn thân mến đang ngồi trước màn hình, các bạn trẻ đang theo dõi truyền tải trực tiếp trên mạng, toàn thể nhân dân Đài Loan chúng ta, xin chào tất cả mọi người ! Chúc mọi người buổi tối an lành ! Viện sĩ Trần Kiến Nhân, người liên danh tranh cử, Thị trưởng Trần Cúc, Chủ nhiệm Ủy ban tranh cử, tất cả Tổng bộ tranh cử của tôi, mọi người quá vất vả à !

Hôm nay chúng ta rất vui mừng, Bà Lã Tú Liên, nguyên Phó Tổng thống và các vị nguyên Chủ tịch, Ngài Trương Tuấn Hùng nguyên Viện trưởng đều cùng tham dự với chúng ta trong giờ phút lịch sử này. Tôi đã từng nói tôi đã dấn thân mình để chuyển nước mắt của quí vị thành nụ cười rạng rỡ, quí vị chúng ta đều đã làm được rồi. Nếu các vị còn có nước mắt, xin mọi người hãy lau sạch, chúng ta hãy cùng nhau vui mừng hồ hởi đón nhận thời đại mới Đài Loan đã bắt đầu.

Đoàn đội công tác của tôi cho tôi biết, tại hiện trường của chúng ta hôm nay, bắt đầu từ trưa nay, đã có những người ủng hộ đang ngồi ở đây chờ đợi mở hòm phiếu. Tôi biết những năm gần đây, các vị có một oán trách nhỏ đối với Thái Anh Văn, tức là mọi người cho rằng tôi quá lý tính, lâu nay chưa hề công khai bày tỏ tâm trạng của mình, cho nên tại đây tôi muốn thưa với mọi người, nếu như mọi người rất phấn khởi thực sự, vậy thì chúng ta hãy vì Đài Loan cùng hoan hô lên thật to.

Vì Đài Loan chúng ta đã cùng nhau hoàn thành một việc quan trọng, đây là cảm nhận của tôi trong thời khắc này, kỳ thực tâm trạng của tôi rất bình tĩnh, bởi vì tôi biết rằng, tương lai trách nhiệm của tôi rất nặng nề. Cảm ơn mọi người ủng hộ Thái Anh Văn và Trần Kiến Nhân, cảm ơn mọi người ủng hộ đảng Dân chủ Tiến bộ, một lần nữa tôi thay mặt đảng Dân chủ Tiến bộ có lời cảm ơn sâu sắc nhất đối với toàn thể nhân dân Đài Loan, xin cảm ơn !

Cám ơn tất cả nhân dân Đài Loan, chúng ta cùng nhau đã hoàn thành việc chuyển thay chính đảng lần thứ III, trong lịch sử dân chủ Đài Loan. Chúng ta đã thắp sáng Đài Loan, chúng ta lại một lần nữa bằng hành động nói với toàn thế giới rằng, Đài Loan có nghĩa là Dân chủ, Dân chủ có nghĩa là Đài Loan.

Tôi muốn cảm ơn hai vị đối thủ cạnh tranh, Chủ tịch Chu và chủ tịch Tống, chúng ta cùng nhau vì chính trị dân chủ Đài Loan, đã viết lên trang mới của lịch sử. Tôi hiểu rõ kỳ vọng của hai vị đối với quốc gia này, bầu cử có thắng có thua, nhưng mãi mãi thắng lợi cuối cùng là dân chủ của Đài Loan. Tại đây, tôi chân thành kinh mời hai vị, không thể thiếu quí vị trên con đường cải cách tương lai của đất nước này.

Tôi còn muốn cảm ơn đồng sự công tác của tôi, Hội chi viện phía sau của chúng tôi, người tình nguyện của chúng tôi, các bạn đã hy sinh ngày nghỉ, hy sinh thời gian bên cạnh người thân, bất kể ngày nắng hay mưa, cho dù bị bệnh hay cảm cúm, đều cùng kề vai với tôi tác chiến, các bạn là đoàn đội mạnh nhất, có thể cùng với các bạn đi hết đoạn đường cuối cùng là điều vinh hạnh lớn nhất cuộc đời này của tôi.

Tôi còn muốn đặc biệt cám ơn các đồng sự công tác trẻ trong Tổng bộ tranh cử lần này, nhất là công tác đảng, đã bao năm trước đây, trong lòng tôi vẫn có một lời muốn nói với mọi người, cái đảng này của chúng ta đã trải qua thất bại, nhưng tôi vẫn tự nhủ lòng mình rằng, nhất định sẽ có một ngày, tôi muốn để mọi người mặc lên sắc phục của đảng, (đảng Dân Tiến màu Lục, đảng Quốc Dân màu Lam-Mộc Mão Điền) khi đi ra bên ngoài, trong lòng tràn đầy lòng tin và ý thức trách nhiệm, chúng ta đã làm được rồi.

Tiếp theo tôi muốn cảm ơn mỗi vị bạn hữu tốt đã cống hiến một khoản góp nhỏ trong lần bầu cử này, bằng con heo nhỏ hoặc cách khác, xuất tiền xuất lực, vì quí vị, đảng Dân Tiến một lần nữa xác nhận chúng ta làchính đảng của nhân dân Đài Loan.

Bỏ phiếu là một ngày, chọn cử là mấy tháng, nhưng làm thay đổi cái quốc gia này là công việc mỗi ngày phải liên tục làm. Tối hôm nay, chúng ta có thể chúc mừng, quí vị có thể thật nồng nhiệt hồ hởi reo mừng. Ngày mai khi mặt trời lên, là chúng ta phải gánh trách nhiệm cải cách quốc gia này.

Đài Loan của lúc này, giờ này, có rất nhiều cụ già đang chờ đợi càng thêm kiện toàn một hệ thống chăm sóc lâu dài. Đài Loan lúc này, giờ này, những thanh niên của Đài Loan đang đợi chờ một môi trường chỗ ở càng công bằng. Chúng ta không thể quên còn có rất nhiều xí nghiệp vừa và nhỏ đang chờ đợi cơ hội chuyển đổi nâng cấp. Chúng ta cũng không thể quên còn có một chế độ quĩ tiền hưu sắp nhanh chóng phá sản, đang chờ đợi chúng ta cứu vãn. Chúng ta càng không thể quên tiếp tục giữa vững an toàn eo biển Đài Loan và hòa bình ổn định hai bờ, là mong muốn chung của mọi người, cũng là việc cùng nỗ lực của hai bờ.

Tiếp tục giữ nguyên trạng là lời hứa đối với nhân dân Đài Loan và xã hội quốc tế của tôi, tôi nhất định đã nói là làm được. Tôi cũng bảo đảm với mọi người, rồi đây tôi xử lý quan hệ hai bờ, sẽ tích cực trao đổi hiểu nhau không khiêu khích, cũng sẽ không có bất ngờ. Nhân dân Đài Loan thân yêu, thắng lợi dân chủ là chúng ta cùng sáng tạo nên, cải cách cũng cần do chúng ta cùng thúc đẩy. Chúng ta sẽ phải đối mặt với rất nhiều thách thức, quá trình cải cách nhất định sẽ rất gian khổ, nhưng vô luận khó khăn cọ xát như thế nào, người Đài Loan chưa từng bị đánh gục bao giờ.

Đoạn đường đầu tiên của cải cách đã bắt đầu, chỉ cần chúng ta cùng nhau dìu dắt kiên định đi tiếp, một quốc gia càng tự do, càng dân chủ, càng phồn vinh, càng  công minh chính nghĩa đang ở trước mắt chúng ta. Ngày 01/2, Quốc Hội mới bắt đầu làm việc ngay, đảng Dân Tiến sẽ ưu tiên xử lý các án luật mà nhân dân quan tâm, mở ra lớn nhất năng lượng cải cách, đồng thời xáo động của cải cách xẩy ra nhỏ nhất. Đảng Dân chủ Tiến bộ là đảng đa số của Quốc hội, chúng ta cần thể hiện rõ lời hứa đối với cử tri. Cải cách tuyệt không để dở nửa chừng, đây là lần đầu luân phiên chính đảng Quốc hội, ra sức lắng nghe những tiếng nói của bộ phận không vào trong Quốc hội, đồng thời chúng ta cũng sẽ cùng với mọi chính đảng bao gồm đảng Quốc dân, đảng Thân dân, Lực lượng thời đại, cùng nhau dốc sức vào cải cách.

Tại đây, tôi muốn lấy tư cách người trúng cử Tống thống, cũng muốn lấy tư cách Chủ tịch đảng ra mệnh lệnh đầu tiên đối với toàn thể nhân viên công chức đảng Dân chủ Tiến bộ hãy Khiêm ty, Khiêm ty, Khiêm ty nữa. Nhân dân Đài Loan bất phân Lam Lục, bất phân chính đảng, bất phân tộc quần, trong thời đại mới vì cải cách quốc gia mà cùng nhau nỗ lực. Đây là lời hứa của Thái Anh Văn. Đây là lời bảo đảm của Thái Anh Văn.

Hôm qua đêm trước bầu cử, tôi nhìn thấy Cụ Âu Cát Tang đã 98 tuổi, thời tiết lạnh như thế, đội mưa còn đến phía trước khán đài cổ vũ tôi. Giọng nói của Cụ đã rất khó khăn, nhưng tôi hiểu rõ, Âu Cát Tang muốn nói với tôi là làm Tổng thống Đài Loan, cần có tự tin, cần có quyết tâm, cần có kiên cường. Tại đây tôi muốn thưa với Cụ Âu Cát Tang, tôi nhất định sẽ kiên cường, đối mặt với cảnh tượng khó khăn của Đài Loan, trong mỗi phút tôi đều kiên cường. Bởi vì bắt đầu từ ngày hôm nay, Thái Anh Văn kiên cường, quốc gia mới kiên cường. Thái Anh Văn kiên cường, Đài Loan mới đi với tôi cùng nhau kiên cường.

Đài Loan là một quốc gia Dân chủ Tự do, điều vĩ đại của quốc gia này là ở mỗi cá nhân đều có được cái thực hiện quyền lợi của mình. Quốc gia này bảo đảm quyền lợi tự lựa chọn của mỗi quốc dân. Tại đây, tôi muốn lấy tư cách người được bầu Tổng thống, trịnh trọng hô vang : bất cứ người nào đều phải tôn trọng cái phần TỰ DO  này.

Kết quả bầu cử hôm nay, chứng minh với thế giới rằng, người Đài Loan là con người Tự Do, người Đài Loan là con người Dân chủ, chỉ cần tôi làm Tổng thống một ngày, tôi sẽ ra sức để quốc dân của tôi sẽ không có một người nào chỉ vì sự đồng thuận của họ mà phải xin lỗi. (Qua vụ cô gái Đài Loan 16 tuổi Châu Tử Du cầm cờ Trung Hoa Dân quốc trong khi thực hiện điệu múa theo chương trình trên TV Hàn Quốc, bị phía Trung Cộng ép phía Hàn Quốc bắt cô gái xin lỗi trên TV và khóc.)

Quí vị nhân dân Đài Loan thân yêu, thời đại mới đã bắt đầu rồi, sắc trời đang sáng rõ, ở đây có một quần thể người, để giữ vững ước mơ của mình, đã trở thành con người càng dũng cảm. Chúng ta chính là quần thể người này. Trải qua lần bầu cử này, chúng ta đã càng thêm dũng cảm, bắt đầu từ ngày mai, chúng ta cần tiếp tục, vì đồng bào ruột thịt, vì thế hệ mai sau của chúng ta mà nỗ lực, có phải vậy không !

Một lần nữa tôi cám ơn các bạn tốt tại hiện trường, cám ơn tất cả người Đài Loan. TÔN NGHIÊM, ĐOÀN KẾT, TỰ TIN. ĐÂY LÀ ĐÀI LOAN MỚI.

Cám ơn mọi người ! Cám ơn Đài Loan ! Trời phù hộ Đài Loan ! Cám ơn !

*

*       *

* Về vụ Châu Tử Du

Châu Tử Du, 16 tuổi, nghệ nhân múa Đài Loan, thành viên TWICE đoàn thể nữ được JYP công ty kinh doanh Trung Quốc của Hàn quốc mời tham gia. Khi biểu diễn điệu múa đã cầm và giương cao lá cờ Trung hoa dân quốc (Thanh thiên bạch nhật mãn thiên hồng), bị nghệ nhân Hoàng An 53 tuổi, thuộc phái “thống nhất Đài Loan” tố cáo Châu Tử Du là “phần từ Đài Loan độc lập” mật báo với phía Trung Quốc. Liền sau đó, Châu Tử Du bị mạng phái tả Trung Cộng và mạng “đảng ngũ mao” công kích. Tiếp theo đó lại bị truyền hình An Huy (Trung Quốc), truyền hình Bắc Kinh “giết chết”. Sau đó cô thiếu nữ Châu Tử Du xinh đẹp phải lên TV cúi gục người 90o xin lỗi với bộ dạng tiều tụy, không còn thần sắc. Bộ mặt bị sỉ nhục của cô bé đã đâm đau vào triệu triệu trái tim người Đài Loan, nhiều người đã khóc, toàn Đài Loan nổi giận. Trong khi đó phía Trung Cộng hả hê, cho rằng phen này, đố có người dân Đài Loan nào dám đứng lên đòi “Đài Loan độc lập”, dám bỏ phiếu cho đảng Dân Tiến, đảng Quốc dân cầm chắc thắng trong cuộc bầu cử lần này.

Số dân chúng vốn định bỏ phiếu cho đảng Quốc dân, đã thay đổi 180o, nhất là số trẻ vốn không quan tâm đến việc bầu cử. Các sinh viên các trường Đại học tạm gác bút nghiên, chen nhau các chuyên xe chật ních sinh viên vội chạy về quê kịp bỏ phiếu. Các sinh viên Đài Loan học ở nước ngoài cũng cấp tốc mua vé bay, bất chấp ngàn trùng xa cách, bất chấp mấy lần chuyển máy bay để kịp về Đài Loan bỏ phiếu.

Nhờ vụ này mà Bà Thái Anh Văn giành thêm 50 vạn phiếu bầu ngoài mong đợi.

Qua vụ việc này các nhà phân tích:

– Từ góc độ thấp để xét, Hoàng An vô lương cáo mật với Trung Cộng, biến cô gái 16 tuổi thành bàn đạp thăng tiến của mình. Công ty Hàn Quốc vì lợi nhuận, sợ mất thị trường Trung Quốc, buộc phải ép Châu Tử Du lên TV xin lỗi; Mạng phái tả và mạng “đảng ngũ mao” ầm ĩ, phát tiết kích động chủ nghĩa dân tộc cực đoan. Phái tả Trung Cộng vô tình hay giả điếc không biết lá cờ Trung hoa dân quốc đã có từ năm 1911 và từ năm1927 đã bay khắp Trung Quốc cho đến năm 1949, và đã bay tại Liên hợp quốc, đại diện cho Trung Quốc đến năm 1971. Công kích lá cờ Trung hoa dân quốc chính là đã công kích Trung Quốc.

– Từ góc độ mưu kế của tầng cao Trung Cộng để xét, Trung Cộng nhờ có cáo mật của Hoàng An, đã hạ lệnh cho mạng “đảng ngũ mao” hù dọa, TV địa phương “giết chết” Châu Tử Du, nhân đó cảnh cáo Đài Loan, cảnh cáo Thái Anh Văn, đảng Dân Tiến. Sau đó khi Trung Cộng phát hiện, dẫn đến phản ứng của dân chúng Đài Loan, vội vàng ra đòn gây sức ép với công ty của Hàn quốc, để Châu Tử Du tự lộ diện, tự nhận mình là người Trung Quốc để xin lỗi. Kẻ thao túng của Trung Cộng cho rằng, người Đài Loan sẽ câm họng, vì như Châu Tử Du còn phải nhận sai và xin lỗi và tự thừa nhận mình là người Trung Quốc rồi, coi là cái tát vào mặt chúng mày, chúng mày còn gì để nói.

Trung Cộng hoàn toàn không biết, không nắm được tâm lý văn hóa xã hội Đài Loan và người Đài Loan phổ biến là tâm thiện, tâm mềm, xưa nay vốn có tâm thái đồng cảm ủng hộ người thế yếu chống lại kẻ mạnh. Khi nhìn thấy cảnh tượng một cố bé 16 tuổi bị sỉ nhục trước công chúng, đã đau lòng, xé ruột, tình cộng đồng phẫn uất được kích phát bùng nổ.

Thế là, làn sóng Châu Tử Du, trở thành bất ngờ lớn nhất trước thềm bỏ phiếu lần này ở Đài Loan, Trung Cộng lần này “gậy ông đập lưng ông” quá đau. Những tác oai, tác quái của Trung Cộng, một lần nữa phơi bầy bộ mặt thật trước thiên hạ, trước dân chúng Đài Loan, Trung Cộng đã góp phần cho phái Đài Loan độc lập thắng lợi không ngờ, đã làm cho lòng dân Đài Loan càng xa cách Trung Cộng. (Sau đó Trung Cộng đã kỷ luật cách chức vị Trưởng văn phòng công tác Đài Loan của Trung Cộng. Cũng có trang mạng nói đây là trò quấy phá của phái Giang do Lưu Vân Sơn chỉ đạo đối với Tập Cận Bình.)

…………………………………………

Nguồn từ mạng chính thống và phi chính thống ở Trung Quóc và ở Đài Loan.

 

1 bình luận về “Những góc nhìn về kết quả bầu cử Tổng thống Đài Loan

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s