Chuỗi cung ứng cá tra bền vững tại Việt Nam

 • Chuỗi cung ứng cá tra bền vững tại Việt Nam/ Sustainable Pangasius supply chain in Vietnam
 • Xây dựng chuỗi cung ứng cá tra bền vững tại Việt Nam
 • Xây dựng chuỗi cung ứng cá tra bền vững tại Việt Nam (SUPA)

***

Chuỗi cung ứng cá tra bền vững tại Việt Nam/ Sustainable Pangasius supply chain in Vietnam

Dự án SUPA, do Liên minh Châu Âu tài trợ, được thực hiện bởi VNCPC phối hợp cùng WWF Áo, WWF Việt Nam và VASEP, nhằm hỗ trợ ngành công nghiệp cá tra hướng tới sự phát triển bền vững về kinh tế, xã hội và môi trường ở Việt Nam.

The EU co-funded project (SUPA) has being implemented by Vietnam Cleaner Production Centre (VNCPC), along with project’s partners: WWF Vietnam, WWF Austria and Vietnam Association of Seafood Exporters and Producers (VASEP), aimed to promote sustainable and environmentally friendly Pangasius production in Viet Nam.

***

15:29 09/07/2013

Xây dựng chuỗi cung ứng cá Tra bền vững tại Việt Nam

(ĐCSVN)Theo thông tin từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), với tổng kinh phí khoảng 2,37 triệu Euro, dự án “Xây dựng chuỗi cung ứng cá Tra bền vững tại Việt Nam”  sẽ góp phần đưa Việt Nam trở thành nước sản xuất và xuất khẩu cá Tra bền vững, thân thiện với môi trường và mang lại lợi ích kinh tế – xã hội đến năm 2020.

 
Ảnh minh họa. (Ảnh: VT)

Theo VASEP, ngành sản xuất và xuất khẩu cá Tra của Việt Nam đã có những bước phát triển vượt bậc, hiện chiếm 30 – 34% kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Việt Nam. Tuy nhiên, việc phát triển nhanh chóng có thể dẫn đến những tác động tiêu cực đến môi trường và các vấn đề xã hội. Do đó đòi hỏi, các nhà sản xuất, chế biến, xuất khẩu, quản lý ngành và hoạch định chính sách cũng phải quan tâm cho hướng phát triển bền vững của ngành cá Tra.

Được thực hiện trong vòng 4 năm từ 2013-2017, Dự án “Xây dựng chuỗi cung ứng cá Tra bền vững tại Việt Nam” sẽ do VASEP,  Trung tâm Sản xuất Sạch hơn Việt Nam (VNCPC), Quỹ quốc tế Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam và Áo, các Tổ chức, Trường Đại học, Viện nghiên cứu, doanh nghiệp…phối hợp thực hiện.

Được biết, các nội dung chính của dự án bao gồm: các hoạt động liên quan đến những người mua ở các nước liên minh Châu âu; thiết lập một mô hình trang trại kiểu mẫu và trung tâm đào tạo; hỗ trợ phát triển khung lập pháp cho các doanh nghiệp; đào tạo và thực hiện sử dụng tài nguyên hiệu quả và sản xuất sạch hơn; thiết kế sản phẩm bền vững và đổi mới sản phẩm bền vững  tại doanh nghiệp.

Với tổng kinh phí khoảng 2,37 triệu Euro, tương đương khoảng hơn 64 tỷ đồng, trong đó các doanh nghiệp thuộc EU tài trợ khoảng gần 1,9 triệu Euro, chiếm 80% tổng ngân sách, các đối tượng được hưởng lợi từ dự án này bao gồm: 200 công ty/nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi với quy mô khác nhau, 1000 Các trại sản xuất giống, 750 cơ sở/đơn vị  sản   xuất   nhỏ  và  độc  lập, 150 Các cơ sở nuôi cá vừa và lớn và 100 các doanh nghiệp lớn chế biến cá tra, basa tại Việt Nam.

Cũng theo VASEP, kết quả của dự án hướng tới 20 sản phẩm mới và các công nghệ phát triển dựa trên mô hình thiết kế sản phẩm bền vững và đổi mới sản phẩm bền vững được đưa ra thị trường; tập hợp nhóm các nhà sản xuất nhỏ liên minh, liên kết nhằm tăng khả năng đàm phán của họ; nâng cao khung lập pháp nhằm thúc đẩy thực hành bền vững trong sản xuất và chế biến cá tra, cá basa; vận hành diễn đàn điện tử để trao đổi thông tin và kinh nghiệm giữa các nhóm mua và bán, hỗ trợ minh bạch và có truy xuất nguồn gốc; hỗ trợ đầu tư công nghệ tiên tiến, kết hợp với các dự án tài hỗ trợ tài chính, các giải pháp đóng gói mang tính bền vững; phát triển các sản phẩm phụ tạo giá trị gia tăng cao (một vài trong số đó có thể hiệp lực với các nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi); tiếp cận thị trường thông qua cải tiến thương hiệu và cung cấp các kiến thức về yêu cầu của người tiêu dùng thực sự; truy xuất nguồn gốc / chuỗi hành trình sản phẩm kết hợp tìm nguồn cung ứng cho cá đạt tiêu chuẩn ASC và tiêu chuẩn Global GAP.

***

 
Xây dựng chuỗi cung ứng cá tra bền vững tại Việt Nam (SUPA)
 

Cơ quan tài trợ: Chương trình Switch-Asia, Liên minh Châu Âu (EU)

Cơ quan điều phối: Trung tâm Sản Xuất Sạch Hơn Việt Nam (VNCPC)

Các đối tác tham gia dự án: Quỹ quốc tế bảo vệ thiên nhiên tại Áo (WWF Áo), Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), Quỹ quốc tế bảo vệ thiên nhiên tại Việt Nam (WWF Việt Nam)

Thời gian thực hiện: từ tháng 04/2013- tháng 03/2017

Website: http://www.supa.vasep.com.vn

 

Mục tiêu của dự án

 • Mục tiêu chung: Đến năm 2020, Việt Nam là nước sản xuất, chế biến và xuất khẩu cá tra, cá basa bền vững, thân thiện với môi trường, mang lại lợi ích kinh tế và xã hội
 • Mục tiêu cụ thể: Vào cuối dự án, ít nhất 70% các doanh nghiệp mục tiêu sản xuất và chế biến cá tra, cá ba sa ở quy mô từ trung bình đến lớn, và 30% các nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi và các doanh nghiệp nhỏ sản xuất độc lập chủ động tham gia vào sử dụng Hiệu quả Tài nguyên và Sản xuất Sạch hơn. Ít nhất 50% các doanh nghiệp mục tiêu sẽ cung cấp các sản phẩm bền vững phù hợp với tiêu chuẩn ASC của Châu Âu và các thị trường khác

 

Các hoạt động của dự án

 • Hợp phần “kéo”: 1. Các hoạt động khác nhau liên quan đến những người mua ở các nước liên minh Châu âu và ít nhất một công ty chế biến hàng đầu ở Việt Nam để minh họa cho lợi ích của thực hành bền vững; 2. Thiết lập một mô hình trang trại kiểu mẫu và trung tâm đào tạo; 3. Hỗ trợ phát triển khung lập pháp
 • Hợp phần “đẩy”: 1. Hỗ trợ cấp chứng chỉ ACS cho các doanh nghiệp sản xuất; 2. Một vài chương trình kết hợp đào tạo và thực hiện RE-CP, D4S và SPI tại doanh nghiệp thích nghi với nhu cầu của từng nhóm đối tượng đích

 

Các kết quả dự kiến đạt được

 • Có ít nhất 20 sản phẩm mới, phụ phẩm hoặc các công nghệ phát triển dựa trên D4S và SPI
 • Một nhóm cụ thể các đơn vị nuôi cá nhỏ cùng gia nhập liên minh nhằm tăng sức đàm phán
 • Khung pháp lý được cải thiện nhằm thúc đẩy thực tiễn bền vững trong chế biến và sản xuất cá tra, cá basa
 • Tạo diễn đàn điện tử để chia sẻ thông tin và kinh nghiệm, giữa nhóm mua và bán, truy xuất nguồn gốc và hỗ trợ minh bạch
 • Khoảng 200 vùng nuôi và 54 doanh nghiệp chế biến sẽ áp dụng RE-CP

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s