So sánh vấn đề Nhân Quyền của Việt Nam và Hoa Kỳ

English: Compare Vietnam Human Rights problems with US Human Rights problems

TĐH: Như Tổng thống Obama đã đề cập trong chuyến thăm Việt Nam của ông rằng nhân quyền là một vấn đề quan trọng trong chính sách ngoại giao của Mỹ, tôi đăng ở đây báo cáo năm 2015 về nhân quyền tại Việt Nam do Bộ Ngoại Giao Mỹ công bố. Và để cho công bằng, tôi cũng đăng tải báo cáo năm 2015 về nhân quyền tại Mỹ, do tổ chức Giám sát nhân quyền – Humanrights watch thực hiện (Bộ Ngoại Giao Mỹ không thực hiện báo cáo về nước Mỹ).

Nhân quyền luôn luôn là vấn đề gây tranh cãi giữa các quốc gia. Tuy nhiên,hy vọng là với việc hiểu được một quốc gia nhìn nhận vấn đề của một quốc gia khác như thế nào, đúng hay sai, thì đối thoại Việt – Mỹ và quan hệ hợp tác giữa hai nước trong vấn đề nhân quyền sẽ được thúc đẩy.

(Dưới đây là bản lược dịch sang tiếng Việt phần tóm tắt và những vấn đề nhân quyền nổi bật của Việt Nam và Hoa Kỳ)

Báo cáo quốc gia về tình hình nhân quyền năm 2015 Việt Nam

TÓM TẮT

Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam là một nhà nước có chế đố độc đảng do một đảng lãnh đạo, Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐCSVN), đứng đầu là Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang. Cuộc bầu cử Quốc hội gần nhất diễn ra vào năm 2011 thiếu tự do lẫn công bằng, mặc dù chỉ là sự cạnh tranh nhỏ hẹp giữa các ứng viên đã được Đảng điều tra kỹ lưỡng. Chính quyền dân sự duy trì sự kiểm soát hiệu quả đối với lực lượng an ninh.

Chính phủ đã bắt đầu thi hành các luật tuân theo hiến pháp sửa đổi, bao gồm các điều khoản liên quan đến nhân quyền, có hiệu lực từ tháng 1/2014. Vào tháng 11, Quốc hội đã thông qua một số luật có tác động đến quyền công dân, bao gồm bộ luật hình sự mới, bộ luật tố tụng hình sự, luật thi hành tạm giữ, tạm giam, bộ luật dân sự và bộ luật tố tụng dân sự. Bộ luật tố tụng hình sự và luật thi hành tạm giữ, tạm giam hình thành nguyên tắc suy đoán vô tội, đặt trách nhiệm chứng minh người có tội vào các cơ quan tiến hành tố tụng hình sự trên cả nước, thừa nhận quyền giữ im lặng (dù còn hạn chế) trong những trường hợp nhất định, nới lỏng quy định đối với việc thực hiện tư vấn pháp luật. Bộ luật hình sự vẫn duy trì các điều khoản an ninh quốc gia không rõ ràng và, trong một số lĩnh vực, bổ sung thêm các tội mà người chuẩn bị phạm tội phải chịu trách nhiệm hình sự.

Vấn đề nhân quyền nổi bật của Việt Nam là quy định khắt khe của chính phủ về quyền chính trị của công dân, đặc biệt quyền thay đổi chính phủ thông qua bầu cử tự do và công bằng; những hạn chế đối với quyền tự do của công dân, bao gồm tự do hội họp, lập hội, tự do ngôn luận; và thiếu sự bảo vệ đầy đủ đối với quyền thực hiện các thủ tục pháp lý cần thiết của công dân, bao gồm việc bảo vệ khỏi sự giam giữ tuỳ tiện.

Các hành vi xâm phạm quyền con người bao gồm việc tước đoạt tính mạng tuỳ ý và trái pháp luật; các vụ tấn công của công an và việc tra tấn hành hạ của công an; việc bắt và giam giữ người tuỳ tiện vì hoạt động chính trị, việc công an liên tục ngược đãi nghi phạm trong quá trình bắt và giam giữ, bao gồm việc sử dụng bạo lực gây chết người và điều kiện nhà tù khắc nghiệt. Hệ thống toà án không minh bạch và thiếu tính độc lập, các thế lực kinh tế và chính trị thường xuyên tác động đến kết quả của toà án.

Chính quyền hạn chế quyền tự do ngôn luận và đàn áp những ý kiến bất đồng quan điểm; thực hiện việc kiểm soát và kiểm duyệt báo chí; hạn chế tự do internet và tự do tôn giáo; duy trì việc theo dõi chặt chẽ đối với các nhà hoạt động chính trị; và tiếp tục giới hạn quyền riêng tư và việc tự do hội họp, lập nhóm và đi lại. Chính quyền tiếp tục kiểm soát chặt chẽ việc đăng ký đối với các tổ chức phi chính phủ, bao gồm các tổ chức nhân quyền. Chính quyền hạn chế các chuyến thăm của các tổ chức nhân quyền phi chính phủ mà bất đồng với sự kiểm soát của chính phủ.

Chính quyền và các tổ chức phi chính phủ ghi nhận số nạn nhân buôn người tăng lên, có thể là do nhu cầu gia tăng của các nước láng giềng cũng như quyết định tăng cường nỗ lực theo dõi và điều tra các vụ việc của nước này trong năm 2012. Chính phủ tiếp tục hạn chế quyền của người lao động trong việc thành lập và tham gia các công đoàn độc lập và chưa gây đủ sức ép đối với việc thiết lập điều kiện làm việc an toàn và lành mạnh. Lao động trẻ em vẫn là vấn đề dai dẳng, đặc biệt là trong các ngành nông nghiệp.

Chính phủ đôi khi có hành động sửa sai (bao gồm cả truy tố) chống lại các công chức vi phạm luật, và các nhân viên công an đôi khi hành động với quyền miễn trừ. Tham nhũng trong ngành công an vẫn còn dai dẳng.

 

Phần 1. Vấn đề nhân quyền về tôn trọng sự toàn vẹn của con người, bao gồm

a. Tước đoạt mạng sống tuỳ tiện và bất hợp pháp

b. Bắt cóc – mất tích

c. Tra tấn và các hình thức trừng phạt hay đối xử tàn ác, vô nhân đạo hoặc hạ thấp nhân phẩm

d. Bắt và giam giữ tuỳ tiện

e. Từ chối xét xử công khai công bằng

f. Can thiệp tuỳ tiện vào đời tư, gia đình, nơi ở hay thư tín

Phần 2. Vấn đề nhân quyền về trọng quyền tự do công dân, bao gồm:

a. Tự do ngôn luận và báo chí

b. Tự do hội họp và lập nhóm một cách hoà bình

c. Tự do tôn giáo

d. Tự do đi lại, người bị trục xuất nội bộ, bảo vệ người tị nạn và người vô quốc gia

Phần 3. Vấn đề nhân quyền về tự do tham gia tiến trình chính trị

Phần 4. Vấn đề nhân quyền về tham nhũng và thiếu minh bạch trong chính phủ

Phần 5. Vấn đề nhân quyền về thái độ của chính phủ đối với các cuộc điều tra quốc tế và phi chính phủ về các vụ việc được cho là vi phạm nhân quyền

Phần 6. Vấn đề nhân quyền về phân biệt đối xử, ngược đãi xã hội và buôn người

Vấn đề nhân quyền về Phụ nữ

·       Cưỡng hiếp và bạo lực gia đình:

·       Quấy rối tình dục:

·       Quyền sinh nở:

·       Phân biệt đối xử:

·       Lựa chọn giới tính:

Vấn đề nhân quyền về Trẻ em

·       Đăng ký khai sinh:

·       Giáo dục:

·       Ngược đãi trẻ em:

·       Tảo hôn và cưỡng hôn:

·       Xâm phạm tình dục trẻ em:

·       Trẻ em bị ly tán:

·       Bắt cóc trẻ em quốc tế:

Các vấn đề nhân quyền về

·       Buôn người

·       Người khuyết tật

·       Các nhóm quốc gia/chủng tộc/dân tộc thiểu số

·       Hành vi bạo lực, phân biệt đối xử, và các hành vi ngược đãi khác dựa trên định hướng tình dục và nhận dạng giới tính

·       Kì thị xã hội đối với HIV và AIDS

Phần 7. Vấn đề nhân quyền về  Quyền của người lao động

a. Tự do lập nhóm và quyền thương lượng tập thể

b. Cấm lao động cưỡng bức hay bắt buộc

c. Cấm lao động trẻ em và tuổi lao động tối thiểu

d. Phân biệt đối xử về nghề nghiệp và việc làm

e. Điều kiện lao động có thể chấp nhận được

 

Báo cáo nhân quyền HOA KỲ 2016

Hoa Kỳ, các sự kiện trong năm 2015

Hoa Kỳ có một xã hội dân sự năng động và hiến pháp có những quy định mạnh mẽ bảo vệ quyền dân sự và quyền con người. Tuy nhiên nhiều quy định pháp luật và ngành nghề của Hoa Kỳ vẫn vi phạm nhân quyền được quốc tế công nhận, cụ thể trong các lĩnh vực hình sự trẻ em vị thành niên, nhập cư và an ninh quốc gia. Thông thường, những người ít khả năng bảo vệ quyền của mình trước toà hay trong tiến trình chính trị nhất, bao gồm các nhóm thiểu số, người nhập cư, trẻ em, người nghèo và tù nhân, là những người có khả năng chịu ngược đãi nhiều nhất.

Các vấn đề nhân quyền về

·       Bản án khắc nghiệt

·       Phân biệt chủng tộc trong pháp luật hình sự

·       Cải tổ hình phạt đối với tội phạm ma tuý

·       Cải tổ ngành cảnh sát

·       Điều kiện nhà tù, phòng giam

·       Tuổi vị thành niên trong hệ thống pháp luật hình sự

·       Quyền của người không có quốc tịch

·       Quyền của người lao động

·       Quyền về y tế

·       Quyền của người khuyết tật

·       Quyền của phụ nữ và trẻ em gái

·       Thiên hướng tình dục và nhận diện giới tính

·       An ninh quốc gia

·      Chính sách đối ngoại

1 bình luận về “So sánh vấn đề Nhân Quyền của Việt Nam và Hoa Kỳ

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s