Giá dầu giảm lại là may mắn cho Việt Nam

Phan Minh Ngọc – Thứ Năm,  21/1/2016, 07:46 (GMT+7)

Việt Nam là một nước nhập siêu sản phẩm xăng dầu nên sự tụt giảm giá dầu quốc tế có tác dụng cắt giảm chi phí đầu vào cho toàn bộ nền kinh tế, kích hoạt tiêu dùng và sản xuất. Ảnh: UYÊN VIỄN

(TBKTSG) – Vì Việt Nam là nước nhập siêu sản phẩm xăng dầu, nên rõ ràng giá dầu giảm là điều tốt lành nhiều hơn, chứ không phải là một tai họa, cho Việt Nam nói chung, trái với những trường hợp tiêu cực như Nga, Venezuela và Ảrập Saudi.

Sự may mắn cho ngân sách đến từ giá dầu thấp thoạt nghe tưởng là nghịch lý vì nếu giá dầu giảm thì phần nộp vào ngân sách nhà nước từ những nhà khai thác dầu như Petro Việt Nam sẽ phải giảm theo. Đúng vậy, nhưng sự việc không dừng lại ở đó.

Thứ nhất, đóng góp từ dầu thô vào tổng thu ngân sách nhà nước đã giảm dần trong những năm qua và giảm mạnh hơn trong năm 2015.

Theo số liệu trên báo chí, thu từ dầu thô năm 2012 là 18,9% tổng thu ngân sách; năm 2013 giảm còn 12,1%, năm 2014 còn 10,1% và năm 2015 chỉ còn khoảng 7%. Nguyên nhân chủ yếu vẫn là sự tụt giảm giá dầu. Điều này rõ ràng là không dễ chịu không chỉ với các doanh nghiệp dầu khí như Petro Việt Nam mà còn với Chính phủ, với ngân sách nhà nước. Nhưng cũng chính thực tế này đã buộc Chính phủ phải có những biện pháp đối phó thích ứng để một mặt là đa dạng hóa nguồn thu và mặt khác là khống chế chi ngân sách.
Kết quả là tổng thu ngân sách không hề bị sụt giảm tương ứng với khoản thất thu từ khai thác và xuất khẩu dầu thô như lo ngại ban đầu. Về chi ngân sách, kết quả khống chế chi ngân sách tuy không được như ý (khi chi tiêu vẫn tăng và thâm hụt ngân sách vẫn ở mức lớn, 5-6% GDP trong các năm qua), nhưng rõ ràng là Việt Nam đã tìm được cách “sống chung với lũ”, thích nghi được với môi trường giá dầu thấp.

Thứ hai, và liên quan đến điều thứ nhất, là dầu mỏ không phải là nguồn tài nguyên dồi dào ở Việt Nam, múc mãi không hết như ở các quốc gia dầu lửa khác.

Đành rằng phải tìm nguồn thu mới hoặc tăng cường khai thác nguồn thu hiện tại để bù đắp thất thu từ dầu, nhưng không nên vì nhân danh chuyện này mà lạm dụng các nguồn thu theo kiểu “tận diệt”.

Dù giá dầu có đứng ở mức cao như trước đây thì sản lượng khai thác sẽ phải tụt giảm hoặc chi phí khai thác sẽ phải ngày càng cao hơn do phải tăng cường khai thác ở những mỏ xa hơn, điều kiện khai thác khó khăn hơn. Trong bối cảnh như vậy, sớm muộn thì Việt Nam cũng phải tìm cách chuyển mạnh sang tìm kiếm và tăng cường các nguồn thu ngân sách khác.

Tất nhiên là nếu dồn nhân lực, vật lực vào ngành khai thác dầu thô thì Việt Nam có thể kéo dài nguồn cung dầu thô được thêm một thời gian nữa nhờ tăng được trữ lượng khai thác tiềm năng và khả thi. Nhưng thực tế cho thấy những nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào tài nguyên thì thậm chí sự dồi dào tài nguyên lại trở thành một lời nguyền cho nền kinh tế đó, khi nó tạo ra một nền kinh tế què quặt, phụ thuộc quá nhiều vào những cơn trồi sụt giá cả và nhu cầu trên thế giới. Thực trạng u ám hiện nay ở Nga, Venezuela, Nigeria, Iraq và ngay cả những nước giàu có hơn như Ảrập Saudi là một minh chứng rõ nét cho lời nguyền này.

Nếu Việt Nam đã đổ tiền của vào tăng cường năng lực và sản lượng khai thác dầu thô để rồi gặp phải cơn sốc giá dầu như hiện nay thì đó là một khoản đầu tư quá tồi, tuy là một điều không may mắn (nên nhớ rằng ngay cả trong năm 2015 không mấy ai đã dự đoán đúng được sự thê thảm như hiện nay của giá dầu).

Bởi vậy, có thể nói ngược lại rằng sự không dồi dào về trữ lượng và điều kiện khai thác ngày càng khó khăn hơn với chi phí cao hơn, cản trở khả năng đầu tư mở rộng khai thác dầu ở Việt Nam lại là một điều may mắn hiện nay khi đã tiết kiệm một nguồn lực kinh tế lớn và được sử dụng vào những ngành khác có lợi thế hơn ở Việt Nam. Cơ cấu nền kinh tế vì thế cũng trở nên cân đối và lành mạnh hơn.

Thứ ba, Việt Nam là một nước nhập siêu sản phẩm xăng dầu nên đương nhiên sự tụt giảm giá dầu quốc tế có tác dụng cắt giảm chi phí đầu vào cho toàn bộ nền kinh tế, kích hoạt tiêu dùng và sản xuất. Và đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến nguồn thu ngân sách được đảm bảo trong những năm qua, đúng như phân tích của một số chuyên gia trước lo ngại của dư luận về nguồn thu dầu thô tụt giảm.

Nói tóm lại, giá dầu thô tụt giảm đã tỏ ra hoàn toàn không phải là một mối đe dọa với nền kinh tế Việt Nam nói chung và ngân sách nhà nước nói riêng. Nhưng có đôi điều cần nói thêm ở đây là cách thức bù đắp sự thất thu từ khai thác và xuất khẩu dầu ở Việt Nam.

Trước tiên, đành rằng phải tìm cách tìm nguồn thu mới hoặc tăng cường khai thác nguồn thu hiện tại để bù đắp thất thu từ dầu. Nhưng không nên vì nhân danh chuyện này mà lạm dụng các nguồn thu theo kiểu “tận diệt”. Thay vào đó, cần luôn ghi nhớ chuyện dưỡng thu. Chính câu chuyện về giá dầu và thu ngân sách cho thấy nếu chi phí đầu vào cho một ngành nào đó giảm đi thì phần nộp ngân sách sẽ có thể tăng lên mai sau. Trên nghĩa này, đôi khi thay vì tăng thuế phí ở một số ngành để đảm bảo chỉ tiêu thu ngân sách, phải có những thời gian và biện pháp hạ thuế phí hiện tại để tăng thu trong tương lai.

Điều cần nói khác là đối phó với thất thu từ giá dầu giảm thì không nên chỉ tập trung vào phía thu. Quan trọng không kém là phải có những biện pháp giảm chi tương ứng. Việc này từ trước đến nay xem ra vẫn là một vùng trắng trong hành động của Chính phủ khi với lý do này hay lý do khác, chi ngân sách hàng năm vẫn tăng đều. Giảm chi, chi tiêu hợp lý và đúng đắn hơn không những giảm áp lực nợ công mà còn giúp cho các ngành trong nền kinh tế “dễ thở” hơn khi Chính phủ không phải chăm chăm vào chuyện tận thu để đảm bảo mục tiêu thâm hụt ngân sách.

Bởi vậy, song song với việc lập dự toán thu ngân sách trong bối cảnh giá dầu giảm mạnh và còn có khả năng giảm xuống nữa, Chính phủ cần “quyết liệt” đặt ra và thi hành mục tiêu cắt giảm chi ngân sách. Những hạng mục nào lãng phí, không hiệu quả, có thể cắt giảm, và đâu là những “lỗ đen” ngân sách… thì đã rõ.

 

5 bình luận về “Giá dầu giảm lại là may mắn cho Việt Nam

 1. VN không lo về việc giá dầu thô giảm nhưng câu hỏi quan trọng hơn đặt ra là Tại sao giá dầu thô giảm thế giới giảm mà giá xăng ở VN không giảm? Nguyên nhân là gì vậy?

  Ở bài này có đưa ra, ở mức giảm kỷ lục giá xăng ở Mỹ bằng gần một nửa giá xăng ở VN: https://cvdvn.net/2015/10/26/bia-va-xang/

  Trong khi thu nhập bình quân đầu người của Mỹ cao 10 lần VN

  Thích

  1. Việt Nam cũng lo về giá dầu thô giảm mà, thất thu ngân sách, xuất khẩu dầu thô đóng góp kha khá cho GDP. Nếu câu hỏi ở trên là đúng (giá dầu thô giảm mà giá xăng VN ko giảm) thì giá dầu thô giảm chỉ bất lợi cho Việt Nam thôi.

   Còn tại sao giá dầu thô giảm mà giá xăng VN ko giảm thì trước hết phải làm rõ có đúng là giá xăng VN không giảm ko? Hay là có giảm rồi (nhưng có thể giảm ko đáng kể), tuy nhiên, giá xăng VN hay cao hơn khi so sánh với nhiều nước khác nên mình hay có cảm giác giá xăng ko giảm.

   Để trả lời câu trên, mình suy đoán mấy lý do như sau (như mọi khi thường giải thích):
   – xăng dầu đang bán hiện tại nhập về lúc giá cao chưa bán hết (vd hợp đồng mua bán có thể chốt mức giá trong một khoảng thời gian nhất định) – tuy nhiên giá dầu giảm cũng khá lâu rồi nhỉ.
   – người bán xăng dầu cho VN không giảm giá nhiều (dù giá dầu thô đầu vào của họ giảm) vì các lý do nào đấy (vd người bán có quy mô lớn, có khả năng giữ giá đầu ra cao để có thêm lợi nhuận) –> điều này nghĩa là giá đầu vào giảm không đảm bảo giá sản phẩm đầu ra – xăng dầu giảm theo tỉ lệ tương ứng (có thể giảm ít thôi).
   – bỏ qua các yếu tố bên ngoài quốc gia như trên thì nếu ở VN, xăng dầu nhập khẩu bị hạn chế (ví dụ số lượng) thì có nghĩa là nhà nhập khẩu đang kiểm soát được lượng cung, và có thể tăng giá để tăng lợi nhuận. Trừ phi thị trường thật sự cạnh tranh, bạn Hằng thấy xăng dầu quốc tế rẻ, được nhập ko giới hạn về VN nên bạn Hằng quyết định nhập về để đáp ứng nhu cầu thị trường, thì lúc đó lượng cung ko bị kiểm soát, sẽ đẩy giá xuống. Vấn đề ở đây là tính cạnh tranh của thị trường nhập khẩu xăng dầu ở VN và các quy định của chính phủ.

   Mình có vài ý kiến như vậy 🙂

   Thích

 2. Cảm ơn giải thích của Hạnh.

  Bỏ qua các yếu tố kỹ thuật giá đầu ra đầu vào

  Vậy là vấn đề chính còn lại là kinh tế VN vẫn chưa phải là một nền KT thị trường. Nhà nước can thiệp quá nhiều vào điều chỉnh giá cả. Không ai kiểm tra các công ty xăng dầu và đại lý xăng tự do điều chỉnh giá cả. Chỉ có người tiêu dùng và môi trường là bị ảnh hưởng

  Thích

 3. Trong một nền kinh tế đa dạng hóa nhiều thành phần nhiều lĩnh vực, việc một ngành giảm sút về sản lượng như dầu khí VN (do giá dầu thấp, cưỡng bức sản lượng) là một thông tin xấu. Vì cơ bản chúng ta chưa đủ mạnh để tự sản xuất sản phẩm dầu khí từ dầu thô khai thác của chính mình. Nguồn thu về Ngân sách từ ngành dầu khí chiếm tỷ trọng khá lớn, không còn nguồn thu thì chắc chắn phải tăng khoản vay nợ để giải quyết các dự án quốc gia. Bên cạnh đó nguồn nhân lực dôi dư tạo nhiều hệ lụy cho xã hội …

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s