Hãy giảm thuế cho chúng tôi: Các công ty lớn đã được miễn thuế như thế nào? (Bản dịch không chính thức)

[Trích]

Ảnh trang bìa:

“Điều này thật đáng hổ thẹn, xã hội đang có nhu cầu rất lớn về giáo viên, nhưng chính phủ lại không có tiền trả lương cho chúng tôi. Cuối cùng thì chỉ có Chúa mới trả lại cho chúng tôi những gì mà chính phủ từ chối cung cấp”

Jane Irungu là giáo viên tình nguyện tại trường học được chính phủ tài trợ tại Nairobi, Kenya. Jane là một trong số bốn giáo viên tình nguyện nhận được 5.000 shilling (58 đô la Mỹ) mỗi tháng. Giống như hầu hết các trường công lập ở Kenya, trường cô dạy thiếu các tiện nghi cơ bản nhất. Ở đó có 650 học sinh nhưng chỉ có 11 giáo viên.

Ảnh: Piers Benatar/Panos Picture/ActionAid

***

Giới thiệu

Một trong những lý do khiến các nước đang phát triển không thể đạt được Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ và thoát khỏi tình trạng đói nghèo dai dẳng, khiến các nước nghèo lại càng nghèo hơn, chính là việc thiếu nguồn ngân sách của chính phủ dành cho trường học, y tế, đường sá và dịch vụ công. Suy thoái kinh tế ở các nước phát triển là một nguyên nhân nữa dẫn đến thiếu nguồn viện trợ từ nước ngoài, do vậy, mỗi chi tiêu của chính phủ các nước đang phát triển đều vô cùng quan trọng.

Bạn sẽ nghĩ gì nếu biết chính phủ các nước đang phát triển đang trao hàng trăm tỷ đô la từ nguồn thu quý báu này cho người giàu ở các nước phát triển mà không nhận lại gì? Chuyện gì sẽ xảy ra nếu họ vẫn tiếp tục để khoản tiền thất thoát này ngày một lớn hơn bất chấp bằng chứng hiển nhiên rằng việc ưu đãi thuế này hầu như không tác động đến việc đầu tư và phát triển kinh tế?

Hãy quên từ “nếu” đi. Trên thực tế, hàng tuần, các công ty đa quốc gia hoạt động tại những nước đang phát triển nhận được hơn 2 tỉ đô la Mỹ dưới hình thức ưu đãi thuế. Điều này được cho là để khuyến khích đầu tư, tuy nhiên trên thực tế, ưu đãi thuế chỉ đóng góp rất nhỏ trong quyết định đầu tư của các công ty nước ngoài. Ngoài ra, một số ưu đãi thuế còn khiến các doanh nghiệp địa phương bị loại khỏi cuộc chơi kinh doanh. Ưu đãi thuế là sản phẩm của logic kinh tế sai lầm, chiến lược chính sách nghèo nàn và nạn tham nhũng, đã đặt các nước đang phát triển đua nhau cạnh tranh về thuế suất, một cuộc đua cùng kéo nhau xuống đáy.

Nếu lập tức loại bỏ ưu đãi trên thuế thu nhập doanh nghiệp, số tiền thu thuế được sẽ đủ để mọi trẻ em được giáo dục tiểu học, đáp ứng các Mục tiêu Thiên niên kỷ về vấn đề y tế, và đầu tư vào những chương trình nông nghiệp cần thiết để chấm dứt nạn đói. Tài liệu này kết hợp nghiên cứu mới với những trường hợp điển hình sẵn có để chỉ ra những lợi ích mà việc chấm dứt ưu đãi thuế đem lại.

[/Hết trích]

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s