16 điều bạn có thể làm để chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái

Thứ tư 16/12/2015 17:54

TCChiến dịch Đoàn kết để chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki Moon hướng tới ngăn ngừa và xóa bỏ mọi hình thức bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái ở mọi nơi trên thế giới vào năm 2015.

16 things you can do to end violence against women and girls

Theo đó, toàn bộ hệ thống của Liên Hợp Quốc sẽ tham gia cùng với các chính phủ, tổ chức xã hội dân sự, các tổ chức của phụ nữ, thanh niên, truyền thông và lĩnh vực tư nhân để nâng cao nhận thức chung của cộng đồng, tăng cường cam kết chính trị và nguồn lực, thúc đẩy quan hệ đối tác nhằm chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái.

Ảnh minh họa. Nguồn internet

Liên hợp quốc cũng đưa ra 16 điều để kêu gọi người dân trên toàn thế giới hành động để chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái:

1. Hãy nói với mọi người rằng bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái là không bao giờ chấp nhận được.

2. Nếu bạn nghi ngờ người phụ nữ nào thân thiết với bạn bị lạm dụng, hãy lắng nghe và hỗ trợ cô ấy. Hãy nói với cô ấy rằng có nhiều người muốn giúp đỡ.

3. Hãy tin tưởng phụ nữ khi họ nói với bạn rằng họ từng bị hãm hiếp hoặc lạm dụng. Đừng hỏi rằng họ đã làm gì và họ đã mặc gì. Hãy lắng nghe những gì họ nói mà không đánh giá họ. Phụ nữ không bao giờ đề nghị hay đáng bị hãm hiếp hoặc lạm dụng.

4. Hãy tìm hiểu về bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái và những nguyên nhân và kỹ năng của bạn là công cụ để chấm dứt bạo lực.

5. Hãy dạy cho trẻ em trai và nam thanh niên trở thành đàn ông mà không liên quan đến việc hạ thấp hoặc lạm dụng trẻ em gái và phụ nữ. Hãy dẫn đầu bằng việc làm gương.

6. Hãy khuyến khích và hỗ trợ những người trong cộng đồng đang làm việc để chấm dứt các hình thức bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái.

7. Hãy nói những người trong gia đình và cộng đồng về ảnh hưởng của bạo lực và nỗi sợ hãi bạo lực đến cuộc sống hàng ngày của phụ nữ và trẻ em gái. Hãy nói về việc bạn có thể hỗ trợ lẫn nhau để chấm dứt bạo lực như thế nào.

8. Hãy biến nhà bạn thành nơi không có bạo lực. Trẻ em phải chứng kiến bạo lực hoặc bị bạo lực giới có nhiều khả năng trở thành nạn nhân và người gây ra bạo lực khi trưởng thành.

9. Hãy nuôi con trai và con gái của bạn bình đẳng và dạy chúng rằng không có gì con trai làm được mà con gái lại không làm được.

10. Hãy tình nguyện hoạt động trong các chương trình phòng chống bạo lực đối với trẻ em gái tại cộng đồng.

11. Hãy chia sẻ việc ra quyết định với những người phụ nữ trong cuộc đời bạn. Hãy bàn luận mọi thứ với bạn đời của bạn và tôn trọng các ý kiến của cô ấy.

12. Nếu bạn giận dữ, hãy đếm đến 10 trước khi phản ứng với điều gì bạn nghe thấy hoặc nhìn thấy.

13. Nếu bạn trai, bạn cùng lớp hoặc cùng nhóm thể hiện sự không tôn trọng hoặc lạm dụng một người phụ nữ hoặc một bạn gái, đừng quay đi – thay vào đó hãy tìm cách nói chuyện về điều đó với họ. Hãy nhớ rằng im lặng là khẳng định. Khi chúng ta chọn không lên tiếng về bạo lực đối với phụ nữ nghĩa là chúng ta đồng tình với nó.

14. Lời nói rất có sức mạnh, đặc biệt khi chúng được nói bởi những người có quyền lực hơn người khác. Hãy nói về phụ nữ một cách bình đẳng. Đừng sử dụng lời nói thiếu tôn trọng.

15. Hãy tham gia chiến dịch 16 ngày hành động chống lại bạo lực giới dành cho phụ nữ, nam giới hay trẻ em trai – Những người muốn lên tiếng chống lại bạo lực.

16. Hãy nói với chúng tôi những gì bạn đã làm để chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái. Chúng tôi muốn học hỏi kinh nghiệm của bạn.

Nhật Thy

4 bình luận về “16 điều bạn có thể làm để chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái

 1. Nào anh em (Men Move) – Ngôn ngữ ký hiệu Việt Nam

  Bài hát: “Nào anh em” (Men Move)
  Ca sĩ thể hiện: Phạm Anh Khoa

  Bài hát “Men move” của ca sĩ, nhạc sĩ người Philippines Noel Cabangon là bài hát nhằm kêu gọi tất cả nam giới, dù ở bất cứ đâu, hãy chung tay chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ. Bài hát là một phần của chiến dịch toàn cầu UNiTE “Chung tay chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái” được phát động bởi Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki Moon. Bài hát với phiên bản tiếng Việt mang tên “Nào anh em” được ca sĩ Phạm Anh Khoa thể hiện và ra mắt trong chiến dịch này ở Việt Nam năm 2013.

  Bài hát “Nào anh em” – Ngôn ngữ ký hiệu Việt Nam là một video âm nhạc được phổ ngôn ngữ ký hiệu và biểu diễn bởi các bạn thanh niên Điếc nhằm ủng hộ phong trào bình đẳng giới và kêu gọi nam giới chung tay tham gia chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái, được thực hiện trong khuôn khổ dự án Đôi bàn tay nói.

  Dự án Đôi bàn tay nói (#DoiBanTayNoi) là một sáng kiến của thanh niên được bảo trợ bởi Cơ quan Liên Hợp Quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ tại Việt Nam (UN Women Vietnam) và Trung tâm Tình nguyện Quốc gia (Vietnam Volunteer Center – VVC) trong nỗ lực nhằm chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái, đặc biệt là đối với cộng đồng người Điếc. Dự án này được thực hiện bởi một nhóm bạn trẻ ủng hộ cho phong trào bình đẳng giới có tên gọi “HÀNH TINH KHÔNG BẠO LỰC”.

  —————————————-­——

  This is a music video featuring Deaf performers expressing the song’s lyrics through VSL (Vietnamese Sign Language) to promote gender equality and call out to men everywhere to bring all violence against women to an end.

  #‎LetHandsSpeak is a youth initiative supported by UN Women Vietnam in collaboration with Vietnam Volunteer Center (VVC) in an effort to put an end to violence against women and girls, especially in the Deaf community. This project is implemented by a group of young activists and advocates for gender equality, called “HÀNH TINH KHÔNG BẠO LỰC” (A planet without violence).

  Thích

 2. Rất hay.

  Tuy nhiên chống bạo lực là “điểm đáy”. Cần làm điểm đáy thì vẫn phải làm, nhưng “điểm trần” là hãy giúp các bạn trai thực sự biết quý trọng phụ nữ – mẹ, chị, vợ, người yêu … của mình là phụ nữ mà.

  Đặc biệt là trong cách ứng xử hằng ngày, những câu nói như “Đàn bà con gái mà biết gì”, “Đây là chuyện đàn ông, bàn bà con gái không nên biết”, “Con gái không nên học môn này”, “Môn này chỉ dành cho con trai”, “Con gái mà cười kiểu đó sao”…

  Tât cả các cách nói “Con gài mà…” như thế cần phải được chấm dứt dù nói là nói thật hay nói đùa… vì cách nói như thế là bằng chứng và tàn tích của một tư duy sexist, tư duy coi thường phụ nữ.

  Các bạn trai cần học cách để sống văn mình, không thể sexist nữa. Thế kỷ 21 rồi.

  À, mình chia sẻ chút kinh nghiệm riêng. Hồi học đại học, đám bạn trai của mình cứ thắc mắc tại sao mình có nhiều cô ái mộ thế, trong khi mình không đẹp trai, chẳng ga lăng, ăn nói chẳng trau chuốt… mà rất nhiều cô thích.

  Mình cũng chẳng biết sao, vì mình nói chuyện với các cô cũng như nói chuyện với bạn trai, ga lăng rất nhẹ nhàng khó thấy (chứ không phải không ga lăng như mấy đứa bạn mình nói), và chẳng cao ráo đẹp trai như tài tử Hồng Kông.

  Nhiều năm về sau, lúc 50 tuổi, mình hiểu tại sao. Đó là, hồi nhỏ bố mình đi lính thường xa nhà, cho nên mình rất gần mẹ, và do đó rất yêu mẹ và tôn trọng phụ nữ. Đến thời lớn lên (học đại học) thì đã rất quen với tinh thần và cách nói chuyện tôn trọng phụ nữ. Nếu mình nhớ không lầm thì, trong đời mình, mình chưa hề khi nào nghĩ rằng phụ nữ thì phải thua nam giới.

  Chính vì cách nói tự nhiên tôn trọng phụ nữ mà hồi đại học có nhiều cô thích mình.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s